EU เคาะแล้ว มือถือทุกแบรนด์ ต้องเป็นรู USB-C ภายในปี 2024 ลดค่าใช้จ่ายไม่จำเป็นต่อผู้บริโภค

Date:

มีการยืนยันออกมาแล้วครับว่า สหภาพยุโรป (EU) ได้ทำข้อตกลงด้านกฎหมาย ว่าบริษัทสมาร์ทโฟน-เครื่องใช้ไฟฟ้าต่างๆ หากจะขายสินค้าในยุโรปได้นั้น

สินค้าของพวกเขาจะต้องใช้รูชาร์จแบตเตอรีหรือรูเสียบเพื่อส่งข้อมูล เป็นรู USB-C เหมือนกันทั้งหมด ภายในปี 2024 ช่วงฤดูใบไม้ร่วง(ราวๆ เดือนกันยายน – พฤศจิกายน)

นอกจากสินค้าที่เป็นโทรศัพท์แล้ว ก็จะประกอบไปด้วย แท็บเล็ต, กล้องดิจิตัล, หูฟัง, เกมพกพา และ เครื่องอ่าน e-book (ส่วนโน๊ตบุ๊คหรือแล็บท็อปนั้น ทาง EU จะเสนอกฎหมายหลังจากนี้)

ทาง EU ระบุว่าที่กำหนดข้อบังคับนี้ออกมา เพื่อลดขยะอิเล็กทรอนิกส์ให้น้อยลงจากสายต่างๆ หลายชนิด รวมถึงเพื่อลดค่าใช้จ่ายที่ไม่จำเป็นต่อผู้บริโภค ที่ต้องซื้อสายหลายประเภท ที่สายบางชนิดก็ใช้ผูกขาดอยู่แค่แบรนด์เดียว

หลังข้อกฎหมายนี้ได้บังคับใช้ บริษัทที่ได้รับผลกระทบนี้เข้าอย่างจังก็คงหนีไม่พ้นบริษัท Apple นั่นเองครับ เพราะพวกเขายังใช้รูชาร์จสาย Lightning มาอย่างยาวนานกับ iPhone (ซึ่งก็ทำให้หลายคนก็เรียกร้องให้เปลี่ยนมาเป็น USB-C ได้แล้ว)

หลังจากนี้ก็ต้องรอติดตามกันครับว่า Apple จะปรับให้เป็นสาย USB-C ใน iPhone รุ่นไหน แล้วจะปรับกับ iPhone ที่ขายเฉพาะในยุโรป หรือทั่วโลกเลย?

 

 

ที่มา :

https://www.theverge.com/2022/6/7/23156361/european-union-usb-c-wired-charging-iphone-lightning-ewaste

https://www.macrumors.com/2022/06/07/eu-agreement-iphone-and-airpods-usb-c-by-2024/

https://edition.cnn.com/2022/06/07/tech/europe-uscb-requirement/index.html

 

 

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

นักวิทย์เปิดตัว แบบจำลองใหม่ ของ “หลุมดำกลางทางช้างเผือก” ชัดกว่ารูปจริง สมจริงที่สุดเท่าที่มีมา

ย้อนกลับไปเล็กน้อยในช่วงกลางเดือนพฤษภาคม นักวิทยาศาสตร์ได้ออกมาเปิดเผยภาพของหลุมดำรูปที่ 2 อย่าง "Sagittarius A*" ออกมา ซึ่งเป็นการยืนยันทฤษฎีในอดีตว่าที่ใจกลางกาแล็กซีของเรานั้น มีหลุมดำยักษ์อยู่จริงๆ (อ่านข่าวนี้ได้ที่:...

มองทะลุกำแพง ไม่ต้องพึ่งพลังพิเศษ อิสราเอลเปิดตัว “Xaver 1000” มองมองทะลุสิ่งกีดขวาง เป็นภาพ 3D

สำหรับมนุษย์เดินดินธรรมดาอย่างเราๆ ความสามารถในการ "มองทะลุ" กำแพง คงจะเป็นสิ่งที่ฟังดูเหมือนพลังวิเศษของยอดมนุษย์ แต่อ้างอิงจากบริษัทสตาร์ทอัพด้านเทคโนโลยีทางทหารของอิสราเอลอย่าง "Camero-Tech" ในเวลานี้การมองทะลุกำแพง ก็อาจจะกลายเป็นอีกหนึ่งในความสามารถที่ทหารทำได้แล้วก็ได้ นั่นเพราะล่าสุดนี้เอง พวกเขาก็เพิ่งจะออกมาเปิดตัวอุปกรณ์เรดาร์รุ่นใหม่อย่าง...

นาซาพบ “จุดมืดบนดวงอาทิตย์” ขยายตัว ใหญ่กว่าโลกเกือบ 3 เท่า และมันกำลัง “เล็งมาที่เรา” ด้วย

นับว่าเป็นอีกหนึ่งเรื่องราวที่กำลังได้รับความสนใจในหมู่นักดาราศาสตร์เลย เมื่อตั้งแต่ในช่วงกลางสัปดาห์ที่ผ่านมา องค์กรนาซาได้รายงานการค้นพบ "จุดมืดดวงอาทิตย์" ใหม่จำนวน 8 จุด ซึ่งกำลังหันหน้าเข้าหาโลก และหนึ่งในจุดมืดเหล่านั้น จุดมืดที่ชื่อ...

โฆษกป๋าเดปป์ออกมายืนยัน ข่าวลือว่าจะกลับไปรับบทแจ็ก สแปร์โรว ไม่เป็นความจริง!!

ช่วงนี้กำลังมีข่าวลือว่าป๋าเดปป์ (Johnny Depp) อาจจะกลับมารับบทเป็นกัปตันแจ็ก สแปร์โรว ในเรื่อง Pirates of the...