EU เคาะแล้ว มือถือทุกแบรนด์ ต้องเป็นรู USB-C ภายในปี 2024 ลดค่าใช้จ่ายไม่จำเป็นต่อผู้บริโภค

Date:

มีการยืนยันออกมาแล้วครับว่า สหภาพยุโรป (EU) ได้ทำข้อตกลงด้านกฎหมาย ว่าบริษัทสมาร์ทโฟน-เครื่องใช้ไฟฟ้าต่างๆ หากจะขายสินค้าในยุโรปได้นั้น

สินค้าของพวกเขาจะต้องใช้รูชาร์จแบตเตอรีหรือรูเสียบเพื่อส่งข้อมูล เป็นรู USB-C เหมือนกันทั้งหมด ภายในปี 2024 ช่วงฤดูใบไม้ร่วง(ราวๆ เดือนกันยายน – พฤศจิกายน)

นอกจากสินค้าที่เป็นโทรศัพท์แล้ว ก็จะประกอบไปด้วย แท็บเล็ต, กล้องดิจิตัล, หูฟัง, เกมพกพา และ เครื่องอ่าน e-book (ส่วนโน๊ตบุ๊คหรือแล็บท็อปนั้น ทาง EU จะเสนอกฎหมายหลังจากนี้)

ทาง EU ระบุว่าที่กำหนดข้อบังคับนี้ออกมา เพื่อลดขยะอิเล็กทรอนิกส์ให้น้อยลงจากสายต่างๆ หลายชนิด รวมถึงเพื่อลดค่าใช้จ่ายที่ไม่จำเป็นต่อผู้บริโภค ที่ต้องซื้อสายหลายประเภท ที่สายบางชนิดก็ใช้ผูกขาดอยู่แค่แบรนด์เดียว

หลังข้อกฎหมายนี้ได้บังคับใช้ บริษัทที่ได้รับผลกระทบนี้เข้าอย่างจังก็คงหนีไม่พ้นบริษัท Apple นั่นเองครับ เพราะพวกเขายังใช้รูชาร์จสาย Lightning มาอย่างยาวนานกับ iPhone (ซึ่งก็ทำให้หลายคนก็เรียกร้องให้เปลี่ยนมาเป็น USB-C ได้แล้ว)

หลังจากนี้ก็ต้องรอติดตามกันครับว่า Apple จะปรับให้เป็นสาย USB-C ใน iPhone รุ่นไหน แล้วจะปรับกับ iPhone ที่ขายเฉพาะในยุโรป หรือทั่วโลกเลย?

 

 

ที่มา :

https://www.theverge.com/2022/6/7/23156361/european-union-usb-c-wired-charging-iphone-lightning-ewaste

https://www.macrumors.com/2022/06/07/eu-agreement-iphone-and-airpods-usb-c-by-2024/

https://edition.cnn.com/2022/06/07/tech/europe-uscb-requirement/index.html

 

 

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

ใจร่มๆ ก่อนนะจารย์ แฟนบอลเสียใจ ทุบ-เอามีดแทงทีวี หลังเม็กซิกันพ่ายไม่เข้ารอบ 16 ทีม

แฟนบอลหลายคนคงเคยประสบพบเจอกับช่วงเวลาอันแสนเจ็บปวดที่ทีมโปรดของเราพ่ายแพ้ และเหตุการณ์นี้เกิดขึ้นกับเหล่าชาวเม็กซิกันเมื่อไม่กี่วันที่ผ่านมา เมื่อวันพุธที่ผ่านมาชาวเม็กซิกันทั้งหลายต้องปวดใจ หลังจากที่เม็กซิโกไม่ได้เข้ารอบ 16 ทีมสุดท้ายในการแข่งขันฟุตบอลโลก แม้ว่าจะชนะซาอุดิอาระเบียไป 2-1 ก็ตาม ด้วยความที่อาร์เจนตินาสามารถเอาชนะโปแลนด์ได้ จึงทำให้เม็กซิโกเด้งออกจากทีมที่เข้ารอบทันที งานนี้ทำเอาผู้ชมทางบ้านถึงกับหัวร้อนปนปวดใจ...

หนุ่มเหมา iPhone 300 เครื่อง มาขายต่อ ออกร้านไม่กี่ก้าวโดนปล้น สูญไป 3.3 ล้านบาท

สำหรับใครที่คิดว่าเรากำลังมีวันแย่ๆ อยากให้ลองหันมามองชายหนุ่มคนนี้เลยค่ะ เพราะเขาคนนี้เสียเงินซื้อโทรศัพท์ไปหลายแสนดอลลาร์ แต่สุดท้ายกลับถูกดักปล้นคาหน้าร้านซะงั้น เมื่อวันที่ 28 พฤศจิกายนที่ผ่านมาเป็นวัน Black Friday ในต่างประเทศ...

รถตุ๊กตุ๊กสายแข็ง ติดโฆษณา “เว็บพนันบอล” จอดห่าง สนง.ตำรวจแห่งชาติ แค่ 100 เมตร!

กลายเป็นภาพไวรัลที่ได้รับความสนใจอย่างมาก หลังจากที่ทางผู้ใช้ทวิตเตอร์ @PHATI0 ได้โพสต์ภาพรถสามล้อหรือรถตุ๊กตุ๊กคันหนึ่ง ที่มีป้ายโฆษณาเว็บพนันบอลติดอยู่ด้านหลัง แต่ดันมาจอดอยู่ใกล้ๆ กับ “สำนักงานตำรวจแห่งชาติ” ในภาพเราจะเห็นว่าป้ายโฆษณาดังกล่าวได้มีการแปะคิวอาร์โค้ดไว้สแกนเข้าหน้าเว็บไซต์ด้วย ซึ่งทางเจ้าของภาพเองก็ได้เขียนแคปชั่นบรรยายภาพนี้เอาไว้ว่า... “เชดดด...

คุณตาวัย 81 กลายเป็นไวรัล อวดรูปสมัยเป็นนักเพาะกาย ดุดันไม่เกรงใจใครของจริง!

คุณตากลายเป็นไวรัลในเวลาข้ามคืน หลังจากที่ออกมาอวดรูปสมัยหนุ่มๆ ให้ชาวโซเชียลดูจนหลายคนทึ่งไปตามๆ กัน ไม่นานมานี้เจ้าของ TikTok บัญชี @znappanz ได้ออกมาโพสต์คลิปของคุณตาท่านหนึ่ง พร้อมข้อความบนภาพว่า "คุณตาอายุ...