ชาวกรุงเทพเฮ! ชัชชาติ ยังไม่ขึ้นค่าเก็บขยะเป็น 80 บาท ไม่อยากเพิ่มภาระประชาชน

Date:

ชัชชาติ สั่งเบรกขึ้นค่าเก็บขยะจาก 20 บาทเป็น 80 บาท ไม่อยากเพิ่มภาระให้ประชาชน เน้นลดต้นทุนจัดการขยะแทน

วันนี้ (8 มิ.ย. 65) มีรายงานข่าวเกี่ยวกับประเด็นเรื่องการขึ้นค่าเก็บขยะของกทม. โดย นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าฯกทม. ได้สั่งให้มีการทบทวนการจัดเก็บค่าขยะใหม่ จาก 20 บาทต่อเดือนเป็น 80 บาทต่อเดือน ซึ่งจะมีผลบังคับใช้ในวันที่ 1 ตุลาคมนี้

นายชัชชาติ ให้เหตุผลว่าการปรับอัตราค่าขยะใหม่เป็นเงินจำนวนที่มาก เกรงว่าจะไปซ้ำเติมประชาชนที่ตกอยู่ในภาวะเศรษฐกิจแบบนี้ และแม้จะเก็บอัตราใหม่ก็ได้ค่าขยะไม่มาก จึงยืนยันว่าจะยังไม่เก็บค่าขยะอัตราใหม่

“ยังไม่มีแนวคิดจะเพิ่มค่าขยะในตอนนี้ เพราะประชาชนลำบากด้วยเศรษฐกิจแบบนี้ ถ้าเลื่อนได้ ให้เลื่อนไปก่อน ส่วนตัวคิดว่ายังไม่ถึงเวลาที่จะขึ้นตอนนี้จาก 20 เป็น 80 บาท ถือว่าหนัก ผมว่าชาวบ้านเดือดร้อนอยู่แล้ว อย่าเพิ่งไปเพิ่มภาระให้” นายชัชชาติ กล่าว

นายชัชชาติ ยังบอกอีกว่า อยากให้เน้นการลดต้นทุนการจัดการขยะมากกว่าการเพิ่มค่าธรรมเนียม เช่นการรณรงค์แยกขยะ ใช้แนวคิดขยะทองคำ จูงใจคนให้เอาขยะไปรีไซเคิลหรือขายต่อ ซึ่งเชื่อว่าจะช่วยลดต้นทุนการจัดการขยะได้แน่นอน และได้มอบหมายผู้เกี่ยวข้องไปดูในรายละเอียดต่อไป

ตามรายงานข่าวบอกว่า ในแต่ละปีกทม. ใช้งบประมาณในการจัดเก็บขยะกว่า 8,000 ล้านบาท แต่ที่ผ่านมาจัดเก็บค่าขยะได้แค่ 500 ล้านบาทต่อปีเท่านั้น

ทั้งนี้การเพิ่มอัตราค่าจัดเก็บขยะมีผลบังคับใช้ตั้งแต่ปี 2562 แต่เลื่อนมาแล้วถึง 3 ครั้ง เนื่องจากสถานการณ์การแพร่ระบาดโรคติดเชื้อโควิด

ส่วนการจะเลื่อนอีกครั้ง ก็ต้องมีการเสนอร่างข้อบัญญัติฉบับใหม่ แก้ไขกำหนดระยะเวลาบังคับใช้ เสนอต่อสภากรุงเทพมหานคร เมื่อมีความเห็นชอบจึงจะประกาศเลื่อนการจัดเก็บค่าธรรมเนียมได้

 

เรียบเรียงโดย #เหมียวเวจจี้

 

อ้างอิง: thairath, khaosod

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

ทาสแมว เจอที่ตักหอยหน้าตาคุ้นๆ เอ๊ะ.. ใช่อย่างที่คิดรึเปล่า ชาวเน็ตภาวนาขอให้เป็นของมือ 1

ภาพไวรัลนี้มาจากกลุ่ม ทาสแมว เมื่อสาวรายหนึ่งเผลอไปเห็นที่ตักหอยของแม่ค้า บังเอิญหน้าตามันคุ้นๆ เหมือนอุปกรณ์ประจำกระบะทรายแมว ชาวเน็ตคอมเมนต์ ขอให้เป็นของใหม่ยังไม่เคยใช้     ผู้ใช้เฟซบุ๊ก Si Chu...

นักฟิสิกส์ชี้ หาก ทฤษฎีควอนตัม เป็นจริง มันจะมีโอกาสที่พรุ่งนี้ เราจะตื่นขึ้นมา “อยู่บนดาวอังคาร”

ด้วยความก้าวหน้าของวงการวิทยาศาสตร์ ในปัจจุบันหัวข้อเรื่อง "ฟิสิกส์ควอนตัม" และ "โลกคู่ขนาน" จึงกำลังถือเป็นหัวข้อที่ได้รับความสนใจ และการศึกษาอย่างจริงจังขึ้นเรื่อยๆ อย่างล่าสุดนี้เองนักฟิสิกส์เชิงทฤษฎีเจ้าของรางวัลเซอร์ อาร์เธอร์ คลาร์ก...

ทนเสียงโอดครวญไม่ไหว เบเบ้ออกคลิปสำหรับมือใหม่ ยาว 20 นาที ไม่กระโดด ไม่ย่อลึก…ไม่มีหยุดพัก

สำหรับคนที่ติดตามคุณเบเบ้ อยู่ก็มักจะเห็นคอมเมนต์ของเหล่าชาวเน็ตที่เข้าไปโอดครวญกันว่าการออกกำลังกายของเธอนั้นหนักหน่วงจริง ๆ จนทำตามแทบไม่ไหว ที่ทำได้ก็เห็นจะมีแค่ "การมัดผม" เท่านั้น ลองไปอ่านรายละเอียดจากข่าวนี้ดูครับ : ส่องเมนต์สุดฮา TikTok...

Gundam Factory ที่ญี่ปุ่น เปิดให้น้องๆ นักเรียน ได้ควบคุม ‘มือกันดั้ม’ ด้วย ‘มือตัวเอง’ ทำเด็กหนวดตาลุกวาว!

Gundam Factory Yokohama คือสถานที่ที่กันดั้มสูง 18 เมตรที่ขยับได้จริง ถูกสร้างขึ้นมาและเปิดให้บริการนักท่องเที่ยวตั้งแต่เมื่อวันที่ 19 ธันวาคม...