ชาวกรุงเทพเฮ! ชัชชาติ ยังไม่ขึ้นค่าเก็บขยะเป็น 80 บาท ไม่อยากเพิ่มภาระประชาชน

Date:

ชัชชาติ สั่งเบรกขึ้นค่าเก็บขยะจาก 20 บาทเป็น 80 บาท ไม่อยากเพิ่มภาระให้ประชาชน เน้นลดต้นทุนจัดการขยะแทน

วันนี้ (8 มิ.ย. 65) มีรายงานข่าวเกี่ยวกับประเด็นเรื่องการขึ้นค่าเก็บขยะของกทม. โดย นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าฯกทม. ได้สั่งให้มีการทบทวนการจัดเก็บค่าขยะใหม่ จาก 20 บาทต่อเดือนเป็น 80 บาทต่อเดือน ซึ่งจะมีผลบังคับใช้ในวันที่ 1 ตุลาคมนี้

นายชัชชาติ ให้เหตุผลว่าการปรับอัตราค่าขยะใหม่เป็นเงินจำนวนที่มาก เกรงว่าจะไปซ้ำเติมประชาชนที่ตกอยู่ในภาวะเศรษฐกิจแบบนี้ และแม้จะเก็บอัตราใหม่ก็ได้ค่าขยะไม่มาก จึงยืนยันว่าจะยังไม่เก็บค่าขยะอัตราใหม่

“ยังไม่มีแนวคิดจะเพิ่มค่าขยะในตอนนี้ เพราะประชาชนลำบากด้วยเศรษฐกิจแบบนี้ ถ้าเลื่อนได้ ให้เลื่อนไปก่อน ส่วนตัวคิดว่ายังไม่ถึงเวลาที่จะขึ้นตอนนี้จาก 20 เป็น 80 บาท ถือว่าหนัก ผมว่าชาวบ้านเดือดร้อนอยู่แล้ว อย่าเพิ่งไปเพิ่มภาระให้” นายชัชชาติ กล่าว

นายชัชชาติ ยังบอกอีกว่า อยากให้เน้นการลดต้นทุนการจัดการขยะมากกว่าการเพิ่มค่าธรรมเนียม เช่นการรณรงค์แยกขยะ ใช้แนวคิดขยะทองคำ จูงใจคนให้เอาขยะไปรีไซเคิลหรือขายต่อ ซึ่งเชื่อว่าจะช่วยลดต้นทุนการจัดการขยะได้แน่นอน และได้มอบหมายผู้เกี่ยวข้องไปดูในรายละเอียดต่อไป

ตามรายงานข่าวบอกว่า ในแต่ละปีกทม. ใช้งบประมาณในการจัดเก็บขยะกว่า 8,000 ล้านบาท แต่ที่ผ่านมาจัดเก็บค่าขยะได้แค่ 500 ล้านบาทต่อปีเท่านั้น

ทั้งนี้การเพิ่มอัตราค่าจัดเก็บขยะมีผลบังคับใช้ตั้งแต่ปี 2562 แต่เลื่อนมาแล้วถึง 3 ครั้ง เนื่องจากสถานการณ์การแพร่ระบาดโรคติดเชื้อโควิด

ส่วนการจะเลื่อนอีกครั้ง ก็ต้องมีการเสนอร่างข้อบัญญัติฉบับใหม่ แก้ไขกำหนดระยะเวลาบังคับใช้ เสนอต่อสภากรุงเทพมหานคร เมื่อมีความเห็นชอบจึงจะประกาศเลื่อนการจัดเก็บค่าธรรมเนียมได้

 

เรียบเรียงโดย #เหมียวเวจจี้

 

อ้างอิง: thairath, khaosod

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

ดูกันให้ตาแฉะ Netflix จะทยอย นำ “One Piece” เข้ามาให้ชมกันแล้ว เริ่ม ภาค 1-3 วันที่ 15 เมษายน นี้

เป็นข่าวดีของคนที่อยากเริ่มดู One Piece หรือคนที่อยากกลับไปชมตอนแรกๆ อีกครั้งเลยครับ เพราะวันนี้เพจ Netflix ของประเทศไทย ได้เพิ่งจะออกมาประกาศเลยว่า พวกเขาจะนำ One...

ต่อให้มีแฟนก็อย่าทิ้งเพื่อนๆ วิจัยพบ ชีวิตแต่งงานจะแย่ลงได้ หากเรา หรือคู่รัก มีอาการ ไม่อยากเข้าสังคม

เชื่อว่าหลายๆ คนคงจะมีคนรู้จักสักคนสองคน ที่มีแฟนเป็นคนไม่ชอบเข้าสังคม จนบางครั้งจากที่เคยเป็นคนตอนแรกก็ชอบเฮฮากับเพื่อนแต่พอมีแฟนแล้วหายไปเลย อารมณ์แฟนไม่ชอบเข้าสังคมเลยเลือกอยู่กับแฟนแทน เพราะนี่อาจจะเป็นข่าวร้ายของคนที่มีชีวิตคู่แบบนี้เลยก็ได้ เมื่อล่าสุดนี้มหาวิทยาลัยการจัดการสิงคโปร์ได้ค้นพบว่า ชีวิตแต่งงานของคู่รักจะมีความสุขน้อยลงมาก หากคู่ครองคนใดคนหนึ่งมีอาการ "ภาวะสิ้นยินดีทางสังคม" (Social...

ด่วนที่สุดในสามโลก!! “จุ๊มเหม่ง” เปิดรับสมัคร “ผู้ช่วย Full time” รักสุนัข/เก่งทำคอนเทนต์ ต้องจัดแล้ว

ข่าวใหญ่เลยครับพี่น้อง ตอนนี้เพจ "Japan จอมโหด and friends" ผู้ดูแลจุ๊มเหม่งเขาประกาศรับสมัครผู้ช่วย Full time...

คนวงในแฉ Studio Ghibli มีรอยร้าว หนึ่งในผู้ก่อตั้ง หลงสาวไทยสุดใจ ใช้บริษัทเปย์สาว ไม่แยกเรื่องงาน/ส่วนตัว

กำลังเป็นเรื่องราวใหญ่โตแถมเกี่ยวข้องกับคนไทนของค่ายอนิเมะเลื่องชื่ออย่าง Studio Ghibli เลยครับ เมื่อในวันที่ 28 มีนาคม 2023 สำนักข่าว "週刊女性PRIME"...