ชาวกรุงเทพเฮ! ชัชชาติ ยังไม่ขึ้นค่าเก็บขยะเป็น 80 บาท ไม่อยากเพิ่มภาระประชาชน

Date:

ชัชชาติ สั่งเบรกขึ้นค่าเก็บขยะจาก 20 บาทเป็น 80 บาท ไม่อยากเพิ่มภาระให้ประชาชน เน้นลดต้นทุนจัดการขยะแทน

วันนี้ (8 มิ.ย. 65) มีรายงานข่าวเกี่ยวกับประเด็นเรื่องการขึ้นค่าเก็บขยะของกทม. โดย นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าฯกทม. ได้สั่งให้มีการทบทวนการจัดเก็บค่าขยะใหม่ จาก 20 บาทต่อเดือนเป็น 80 บาทต่อเดือน ซึ่งจะมีผลบังคับใช้ในวันที่ 1 ตุลาคมนี้

นายชัชชาติ ให้เหตุผลว่าการปรับอัตราค่าขยะใหม่เป็นเงินจำนวนที่มาก เกรงว่าจะไปซ้ำเติมประชาชนที่ตกอยู่ในภาวะเศรษฐกิจแบบนี้ และแม้จะเก็บอัตราใหม่ก็ได้ค่าขยะไม่มาก จึงยืนยันว่าจะยังไม่เก็บค่าขยะอัตราใหม่

“ยังไม่มีแนวคิดจะเพิ่มค่าขยะในตอนนี้ เพราะประชาชนลำบากด้วยเศรษฐกิจแบบนี้ ถ้าเลื่อนได้ ให้เลื่อนไปก่อน ส่วนตัวคิดว่ายังไม่ถึงเวลาที่จะขึ้นตอนนี้จาก 20 เป็น 80 บาท ถือว่าหนัก ผมว่าชาวบ้านเดือดร้อนอยู่แล้ว อย่าเพิ่งไปเพิ่มภาระให้” นายชัชชาติ กล่าว

นายชัชชาติ ยังบอกอีกว่า อยากให้เน้นการลดต้นทุนการจัดการขยะมากกว่าการเพิ่มค่าธรรมเนียม เช่นการรณรงค์แยกขยะ ใช้แนวคิดขยะทองคำ จูงใจคนให้เอาขยะไปรีไซเคิลหรือขายต่อ ซึ่งเชื่อว่าจะช่วยลดต้นทุนการจัดการขยะได้แน่นอน และได้มอบหมายผู้เกี่ยวข้องไปดูในรายละเอียดต่อไป

ตามรายงานข่าวบอกว่า ในแต่ละปีกทม. ใช้งบประมาณในการจัดเก็บขยะกว่า 8,000 ล้านบาท แต่ที่ผ่านมาจัดเก็บค่าขยะได้แค่ 500 ล้านบาทต่อปีเท่านั้น

ทั้งนี้การเพิ่มอัตราค่าจัดเก็บขยะมีผลบังคับใช้ตั้งแต่ปี 2562 แต่เลื่อนมาแล้วถึง 3 ครั้ง เนื่องจากสถานการณ์การแพร่ระบาดโรคติดเชื้อโควิด

ส่วนการจะเลื่อนอีกครั้ง ก็ต้องมีการเสนอร่างข้อบัญญัติฉบับใหม่ แก้ไขกำหนดระยะเวลาบังคับใช้ เสนอต่อสภากรุงเทพมหานคร เมื่อมีความเห็นชอบจึงจะประกาศเลื่อนการจัดเก็บค่าธรรมเนียมได้

 

เรียบเรียงโดย #เหมียวเวจจี้

 

อ้างอิง: thairath, khaosod

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

ความร่วมมืออวกาศ จีน-รัสเซีย ร้าวฉาน? จีนประกาศ “หาความร่วมมือใหม่” แถม ไม่พูดถึงรัสเซียเลย ในงานประชุมอวกาศโลก

เช่นเดียวกับที่องค์กรอวกาศยุโรปมักมีการร่วมมือทำงานกับนาซ่า ที่ผ่านมาประเทศจีนเองก็มักจะมีโครงการสำรวจอวกาศร่วมกับรัสเซียอยู่บ่อยๆ อย่างโครงการ "สถานีวิจัยนานาชาติบนดวงจันทร์" ซึ่งถูกประกาศในช่วงปี 2021 แต่ดูเหมือนว่าจากสถานการณ์ในปัจจุบัน ความร่วมมือทางอวกาศจีน-รัสเซีย ก็อาจจะเกิดความร้าวฉานขึ้นแล้วก็ได้ เพราะด้วยเหตุผลบางอย่างภายในการนำเสนอโครงการที่การประชุมวิชาการอวกาศนานาชาติ (IAC)...

สื่อนอกเล่นข่าว ราชาเบอร์ 10 บินส่วนตัวบ่อย ปล่อยไอเสียเยอะ บางคนด่า-บางคนบอกเรื่องเขา

เลอกิ๊ป (L'Equipe) สื่อกีฬาดังของฝรั่งเศสได้ออกมาเปิดเผยว่า เครื่องบินเจ็ทส่วนตัวของ 'ลิโอเนล เมสซี่' ผู้ถูกยกเป็นราชาเบอร์ 10 แห่งวงการฟุตบอลในช่วง...

ผู้บริหาร Apple ลาออกจากบริษัท หลังเล่นมุกลดทอนคุณค่าผู้หญิง จนคลิปเป็นไวรัล-คนมองไม่เหมาะสม

บุคคลที่อยู่ตำแหน่งสูงๆ ย่อมต้องระวังในเรื่องของคำพูดและการกระทำเป็นเรื่องธรรมดา เพราะถ้าหากพลาดพลั้งขึ้นมาอาจทำให้ต้องเสียงานได้ และนี่ก็เป็นอีกครั้งที่เกิดเรื่องราวทำนองนี้ขึ้น... ไม่นานมานี้เจ้าของช่อง TikTok ชื่อดัง @itsdanielmac ได้ออกมาเผยแพร่คลิปที่เขาเข้าไปสัมภาษณ์ชายผู้เป็นเจ้าของเบนซ์ รุ่น...

งานพระปฐมเจดีย์ นครปฐม จัด 9 วัน 9 คืน วันที่ 5-13 พ.ย. งานใหญ่ปีละครั้ง เตรียมเที่ยวได้เลย

หลังจากที่ต้องงดจัดงานไป 2 ปีเพราะโควิด ปีนี้ได้มีการประกาศแล้วว่างานพระปฐมเจดีย์ หรืองานองค์พระ จะจัดขึ้น 9 วัน 9...