หุ่นยนต์จะเข้าใจ “ความเจ็บปวด” นักวิจัยพัฒนา “เทคโนโลยี E-skin” ส่งความรู้สึก ราวเส้นประสาทคนจริงๆ

Date:

เมื่อเรากล่าวถึงลักษณะเฉพาะของหุ่นยนต์ที่เห็นบ่อยๆ คำจำกัดความแรกๆ ที่หลายคนอาจจะนึกถึงก็คงจะเป็นสิ่งที่ “ไร้ความรู้สึก” และ “ไม่รู้จักความเจ็บปวด”

แต่แนวคิดนี้ก็อาจจะไม่เป็นจริงเสมอไปแล้วก็ได้ เพราะล่าสุดนี้เองนักวิทยาศาสตร์จากมหาวิทยาลัยกลาสโกว์ ก็อาจจะค้นพบวิธีที่จะทำให้หุ่นยนต์เข้าใจถึงความรู้สึก และความเจ็บปวดแล้วก็ได้

นั่นเพราะพวกเขากำลังอยู่ในขั้นตอนการทดลองสร้างสิ่งที่เรียกกว่า Electronic-skin (E-skin) อยู่

มันเป็นเทคโนโลยีเซนเซอร์ ที่สามารถทำหน้าที่เป็นเสมือนอวัยวะรับความรู้สึก ที่จะส่งข้อมูล “ความรู้สึก” ซึ่งรวมถึง “การสัมผัส” และ “ความเจ็บปวด” สำหรับหุ่นยนต์อีกที

นักวิจัยได้รับแรงบันดาลใจของเทคโนโลยีนี้มาจากระบบประสาทส่วนปลายของมนุษย์ ที่จะประมวลผลความรู้สึกจากจุดที่สัมผัส และส่งเฉพาะสิ่งที่สำคัญจริงๆ ไปถึงสมองเท่านั้น

โดย E-skin จะอาศัยตัวส่งข้อมูลจำนวน 168 ตัว ซึ่งกระจายไปทั่วพื้นผิวที่ยืดหยุ่นของหุ่นยนต์ เป็นกุญแจสำคัญในการประมวลผลข้อมูล และส่งเพียงข้อมูลสำคัญๆ ไปยังโพรเซสเซอร์กลาง เพื่อลดภาระของหุ่นยนต์อีกที

 

วิดีโอการทดลอง E-skin

 

แน่นอนว่าการทำให้หุ่นยนต์รู้สึกเจ็บได้อาจจะนำมาซึ่งคำถามทางจริยธรรมหลายข้อ แต่นักวิทยาศาสตร์ก็มองว่าเช่นเดียวกับมนุษย์ การที่หุ่นยนต์รู้สึกเจ็บได้จะมีประโยชน์กับมันมากกว่า

นั่นเพราะพวกมันจะสามารถเรียนรู้ที่จะตีความสภาพแวดล้อม และหลีกเลี่ยงอันตรายที่อาจนำมาซึ่งความเสียหายแก่ตัวหุ่นยนต์ได้

เท่านั้นยังไม่พอหากการทดลองนี้เป็นไปได้ด้วยดี ระบบอย่าง E-skin ยังอาจสามารถนำไปประยุกต์ใช้งานกับอุปกรณ์อย่างแขนขาเทียมของมนุษย์อีกด้วย

เรียกได้ว่าเป็นอีกเทคโนโลยีที่น่าจับตามองเอามากๆ ก็คงไม่ใช่เรื่องที่เกินจริงนักเลย

 

 

ที่มา

www.iflscience.com/technology/sensitive-robots-on-the-horizon-as-eskin-makes-them-capable-of-feeling-pain/

www.gla.ac.uk/news/headline_852760_en.html

www.science.org/doi/10.1126/scirobotics.abl7286

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

ย้อนชมสัมภาษณ์ UrboyTJ กับจุดเริ่มต้นของโรคซึมเศร้า รุนแรงขึ้นเมื่อ 3 2 1 แยกทาง

ไม่นานมานี้แร็ปเปอร์ชื่อดัง UrboyTJ ออกมาประกาศขอพักรักษาตัว เนื่องจากอาการซึมเศร้าและไบโพลาร์ที่เป็นมานานหลายปีเข้าสู่ขั้นวิกฤต จนเป็นเหตุที่ทำให้เขากระทำบางสิ่งที่ไม่ควรลงไป   อ่านข่าวเพิ่มเติม   ข่าวนี้กลายเป็นกระแสที่ได้รับการพูดถึงอย่างกว้างขวางและทำให้ผู้คนมากมายสนใจในเรื่องของโรคซึมเศร้ามากขึ้น นอกจากนี้ยังมีคลิปที่ทีเจให้สัมภาษณ์กับทางช่องยูทูบ JSL Global Media เมื่อปี...

รู้จักกับ “มู่ทู่” น้องหมา (ลูกวัว) บีเกิลฉายา “เครื่องผลิตมีม” ขนาดจารย์สมศักดิ์เจียมยังโดนตก!!

ต้องขอบอกเลยว่า ไม่เคยเห็นน้องหมาตัวไหน ที่เหมาะจะกลายเป็นมีม ได้เท่านี้มาก่อน น้องคือ Memes Generator ตัวจริง (เครื่องผลิตมีม) ที่ไม่ว่าจะถ่ายภาพไหนออกมาก็เอามาทำเป็นมีมตลก...

ชาวเน็ต A ตั้งข้อสงสัยไฟไหม้บ่อยหลังชัชชาติเป็นผู้ว่าฯ ชาวเน็ต B เอาสถิติปี 60-62 มาลง ไหม้ไป 739 ครั้ง!!

เมื่อช่วงไม่กี่สัปดาห์ที่ผ่านมา มีข่าวไฟไหม้เกิดขึ้นใน กทม. แทบจะติด ๆ กันเลยทีเดียว จนทำให้หลาย ๆ คนสงสัยว่ามันเกิดอะไรขึ้นกันแน่!? หลายคนก็อาจจะมองว่าเป็นเรื่องของระบบไฟฟ้าต่าง...

ผู้กำกับยืนยัน คนดูจะได้เห็น ก้นแห่งแอสการ์ดแบบไม่มีเซนเซอร์ แน่นๆ เน้นๆ คุ้มค่าจัดเต็มแน่นอน!

ยิ่งใกล้วันที่ Thor Love and Thunder เข้าฉาย ก้นแห่งแอสการ์ด หรือก้นของธอร์ ก็ยิ่งกลายเป็นกระแสที่ถูกพูดถึงอย่างกว้างขวางมากขึ้นไปด้วย เนื่องจากว่าในคลิปตัวอย่างภาพยนตร์ได้มีการเซนเซอร์ก้น...