MIT คิดวิธีเพาะ “วัสดุคล้ายไม้” ในห้องแล็บ หวังช่วยแก้ปัญหาตัดไม้ทำลายป่า

Date:

ในช่วงเวลาที่ผู้คนกำลังตื่นตัวเกี่ยวกับการรักโลกมากขึ้นเช่นนี้ การตัดไม้ทำลายป่าได้กลายเป็นปัญหาที่ใหญ่โตและรุนแรงกว่าที่เคย แต่ในขณะเดียวกันเราก็ยังจำเป็นที่จะต้องใช้ไม้เพื่อสร้างสิ่งต่างๆ อยู่ดี

ดังนั้น เพื่อจัดการกับปัญหานี้แบบตรงๆ เมื่อล่าสุดนี้เอง นักวิจัยจาก MIT จึงได้คิดค้นวิธีใหม่ในการปลูก “วัสดุคล้ายไม้” ภายในห้องแล็บ ซึ่งอาจเป็นการปูทางไปสู่ แหล่งไม้ใหม่ที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมต่อไปในอนาคตเลย

วัสดุของพวกเขานั้น เกิดขึ้นจากการเพาะเลี้ยงเซลล์จากใบอ่อนของต้น Zinnia elegans ซึ่งเป็นดอกไม้ประดับทั่วไป โดยใช้สารอาหารและฮอร์โมนสองชนิด

โดยผลที่ออกมาจะเป็นเซลล์ที่สามารถ ปรับเปลี่ยนความแข็งและความหนาแน่นผ่านสารเคมีที่ใช้ และสามารถพิมพ์ในเกือบทุกรูปร่างโดยใช้เทคนิค 3D bioprinting

ซึ่งทำให้หากว่ากันตรงๆ วัสดุใหม่นี้ จึงอาจจะมีประโยชน์กว่าไม้จริงๆ เสียอีก

น่าเสียดายที่ในปัจจุบันผลงานของพวกเขา ดูจะยังไม่พร้อมนำไปใช้งานจริงๆ นัก เพราะเซลล์จากต้น Zinnia elegans นั้น ยังถือว่ามีข้อจำกัดอยู่มาก

แต่นักวิทยาศาสตร์ก็หวังว่า ในไม่ช้าผลงานของพวกเขาจะสามารถถูกนำไปต่อยอดใช้กับต้นไม้ที่เราปลูกเพื่อไม้จริงๆ อย่างต้นสนได้

และหากวันนั้นมาถึงจริงๆ โลกก็อาจจะเข้าสู่ยุคที่การตัดไม้ทำลายป่าเพื่อนำไม้มาก่อสร้างไม่ใช่เรื่องที่จำเป็นอีกต่อไปแล้วก็เป็นได้

 

 

ที่มา

news.mit.edu/2022/lab-timber-wood-0525

futurism.com/the-byte/mit-house-lab-grown-wood

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

นักวิทย์เตือน พบคลื่นความร้อนใต้ทะเล เปลี่ยนมหาสมุทรเป็น “อ่างน้ำร้อน” พังระบบนิเวศ เร่งปัญหาภาวะโลกร้อน

กลายเป็นอีกหนึ่งเรื่องราวที่กำลังสร้างความกังวลในหมู่นักวิทยาศาสตร์เลยครับ เมื่อไม่นานมานี้เอง องค์การบริหารมหาสมุทรศาสตร์และชั้นบรรยากาศ สหรัฐอเมริกา (NOAA) ได้ออกมาเปิดเผยว่า พวกเขาได้ค้นพบว่าคลื่นความร้อนสามารถเกิดขึ้นใต้ทะเลได้ด้วย และมันก็กำลังทำให้มหาสมุทรร้อนขึ้นจนกลายเป็นอ่างน้ำร้อนอยู่ จนอาจจะกลายเป็นปัญหาใหญ่สำหรับสิ่งมีชีวิตที่อาศัยอยู่ที่นั่นได้ไม่ยากเลยด้วย โดยการค้นพบใหม่นี้ เกิดขึ้นจากการพัฒนาของเทคโนโลยี...

เรื่องแปลกแดนจิงโจ้ นักวิทย์พบ ที่ออสเตรเลีย “ทอง” งอก บนต้นไม้ ได้ เพราะราก ยูคาลิปตัส ดูดทองจากใต้ดิน

เมื่อพูดถึงการตามหาแร่ทอง ภาพในหัวของหลายๆ คนก็คงไม่พ้นการขุดเหมืองหาเป็นอย่างแรกๆ แต่สำหรับนักวิทยาศาสตร์ที่ออสเตรเลียแล้ว อีกหน่อยเราก็อาจจะได้ตามหาทองกันตามใบต้นยูคาลิปตัสก็ได้นะ นั่นเพราะตั้งแต่ปี 2013 เป็นต้นมาพวกเขาก็ได้ค้นพบว่า ระหว่างที่ต้นไม้ยูคาลิปตัสบางสายพันธุ์ (เช่น Eucalyptus...

พบไบสันอายุ 8,000 ปีในเพอร์มาฟรอสต์ อาจมี DNA สมบูรณ์มากจนนักวิทย์อยากเอามาโคลน

กลายเป็นอีกหนึ่งหัวข้อที่กำลังเป็นที่สนใจในวงการวิทยาศาสตร์เลยครับ เมื่อไม่นานมานี้เองทีมนักวิทยาศาสตร์ในรัสเซียได้ ทำการชันสูตรซากไบซันอายุ 8,000 ปี ตัวหนึ่ง ก่อนจะพบว่ามันมีความสมบูรณ์สูงมาก จนพวกเขาเล็งที่จะทำการโคลนนิ่งมันเลย ไบซันตัวนี้ ถูกพบเป็นครั้งแรกในช่วงปี 2022...

อย่างโบ๊ะบ๊ะ!! คุณป้าท่านหนึ่ง ส่งโพยหวย ในไลน์กลุ่มแจ้งเหตุด่วน ที่ดูแลโดยตำรวจ ทำเลิ่กลั่กกันหมด

บอกเลยว่าเป็นเหตุการณ์ที่โบ๊ะบ๊ะจริง ๆ เลยล่ะฮะ เหตุการณ์นี้เกิดขึ้นใน ไลน์กลุ่ม "สมาร์ทเซพตี้โซน สภ.เมืองตราด" ซึ่งเป็นกลุ่มไลน์สำหรับแจ้งเหตุด่วน ในพื้นที่รับผิดชอบของ สภ.เมืองตราด...