MIT คิดวิธีเพาะ “วัสดุคล้ายไม้” ในห้องแล็บ หวังช่วยแก้ปัญหาตัดไม้ทำลายป่า

Date:

ในช่วงเวลาที่ผู้คนกำลังตื่นตัวเกี่ยวกับการรักโลกมากขึ้นเช่นนี้ การตัดไม้ทำลายป่าได้กลายเป็นปัญหาที่ใหญ่โตและรุนแรงกว่าที่เคย แต่ในขณะเดียวกันเราก็ยังจำเป็นที่จะต้องใช้ไม้เพื่อสร้างสิ่งต่างๆ อยู่ดี

ดังนั้น เพื่อจัดการกับปัญหานี้แบบตรงๆ เมื่อล่าสุดนี้เอง นักวิจัยจาก MIT จึงได้คิดค้นวิธีใหม่ในการปลูก “วัสดุคล้ายไม้” ภายในห้องแล็บ ซึ่งอาจเป็นการปูทางไปสู่ แหล่งไม้ใหม่ที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมต่อไปในอนาคตเลย

วัสดุของพวกเขานั้น เกิดขึ้นจากการเพาะเลี้ยงเซลล์จากใบอ่อนของต้น Zinnia elegans ซึ่งเป็นดอกไม้ประดับทั่วไป โดยใช้สารอาหารและฮอร์โมนสองชนิด

โดยผลที่ออกมาจะเป็นเซลล์ที่สามารถ ปรับเปลี่ยนความแข็งและความหนาแน่นผ่านสารเคมีที่ใช้ และสามารถพิมพ์ในเกือบทุกรูปร่างโดยใช้เทคนิค 3D bioprinting

ซึ่งทำให้หากว่ากันตรงๆ วัสดุใหม่นี้ จึงอาจจะมีประโยชน์กว่าไม้จริงๆ เสียอีก

น่าเสียดายที่ในปัจจุบันผลงานของพวกเขา ดูจะยังไม่พร้อมนำไปใช้งานจริงๆ นัก เพราะเซลล์จากต้น Zinnia elegans นั้น ยังถือว่ามีข้อจำกัดอยู่มาก

แต่นักวิทยาศาสตร์ก็หวังว่า ในไม่ช้าผลงานของพวกเขาจะสามารถถูกนำไปต่อยอดใช้กับต้นไม้ที่เราปลูกเพื่อไม้จริงๆ อย่างต้นสนได้

และหากวันนั้นมาถึงจริงๆ โลกก็อาจจะเข้าสู่ยุคที่การตัดไม้ทำลายป่าเพื่อนำไม้มาก่อสร้างไม่ใช่เรื่องที่จำเป็นอีกต่อไปแล้วก็เป็นได้

 

 

ที่มา

news.mit.edu/2022/lab-timber-wood-0525

futurism.com/the-byte/mit-house-lab-grown-wood

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

ย้อนชมสัมภาษณ์ UrboyTJ กับจุดเริ่มต้นของโรคซึมเศร้า รุนแรงขึ้นเมื่อ 3 2 1 แยกทาง

ไม่นานมานี้แร็ปเปอร์ชื่อดัง UrboyTJ ออกมาประกาศขอพักรักษาตัว เนื่องจากอาการซึมเศร้าและไบโพลาร์ที่เป็นมานานหลายปีเข้าสู่ขั้นวิกฤต จนเป็นเหตุที่ทำให้เขากระทำบางสิ่งที่ไม่ควรลงไป   อ่านข่าวเพิ่มเติม   ข่าวนี้กลายเป็นกระแสที่ได้รับการพูดถึงอย่างกว้างขวางและทำให้ผู้คนมากมายสนใจในเรื่องของโรคซึมเศร้ามากขึ้น นอกจากนี้ยังมีคลิปที่ทีเจให้สัมภาษณ์กับทางช่องยูทูบ JSL Global Media เมื่อปี...

รู้จักกับ “มู่ทู่” น้องหมา (ลูกวัว) บีเกิลฉายา “เครื่องผลิตมีม” ขนาดจารย์สมศักดิ์เจียมยังโดนตก!!

ต้องขอบอกเลยว่า ไม่เคยเห็นน้องหมาตัวไหน ที่เหมาะจะกลายเป็นมีม ได้เท่านี้มาก่อน น้องคือ Memes Generator ตัวจริง (เครื่องผลิตมีม) ที่ไม่ว่าจะถ่ายภาพไหนออกมาก็เอามาทำเป็นมีมตลก...

ชาวเน็ต A ตั้งข้อสงสัยไฟไหม้บ่อยหลังชัชชาติเป็นผู้ว่าฯ ชาวเน็ต B เอาสถิติปี 60-62 มาลง ไหม้ไป 739 ครั้ง!!

เมื่อช่วงไม่กี่สัปดาห์ที่ผ่านมา มีข่าวไฟไหม้เกิดขึ้นใน กทม. แทบจะติด ๆ กันเลยทีเดียว จนทำให้หลาย ๆ คนสงสัยว่ามันเกิดอะไรขึ้นกันแน่!? หลายคนก็อาจจะมองว่าเป็นเรื่องของระบบไฟฟ้าต่าง...

ผู้กำกับยืนยัน คนดูจะได้เห็น ก้นแห่งแอสการ์ดแบบไม่มีเซนเซอร์ แน่นๆ เน้นๆ คุ้มค่าจัดเต็มแน่นอน!

ยิ่งใกล้วันที่ Thor Love and Thunder เข้าฉาย ก้นแห่งแอสการ์ด หรือก้นของธอร์ ก็ยิ่งกลายเป็นกระแสที่ถูกพูดถึงอย่างกว้างขวางมากขึ้นไปด้วย เนื่องจากว่าในคลิปตัวอย่างภาพยนตร์ได้มีการเซนเซอร์ก้น...