MIT คิดวิธีเพาะ “วัสดุคล้ายไม้” ในห้องแล็บ หวังช่วยแก้ปัญหาตัดไม้ทำลายป่า

Date:

ในช่วงเวลาที่ผู้คนกำลังตื่นตัวเกี่ยวกับการรักโลกมากขึ้นเช่นนี้ การตัดไม้ทำลายป่าได้กลายเป็นปัญหาที่ใหญ่โตและรุนแรงกว่าที่เคย แต่ในขณะเดียวกันเราก็ยังจำเป็นที่จะต้องใช้ไม้เพื่อสร้างสิ่งต่างๆ อยู่ดี

ดังนั้น เพื่อจัดการกับปัญหานี้แบบตรงๆ เมื่อล่าสุดนี้เอง นักวิจัยจาก MIT จึงได้คิดค้นวิธีใหม่ในการปลูก “วัสดุคล้ายไม้” ภายในห้องแล็บ ซึ่งอาจเป็นการปูทางไปสู่ แหล่งไม้ใหม่ที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมต่อไปในอนาคตเลย

วัสดุของพวกเขานั้น เกิดขึ้นจากการเพาะเลี้ยงเซลล์จากใบอ่อนของต้น Zinnia elegans ซึ่งเป็นดอกไม้ประดับทั่วไป โดยใช้สารอาหารและฮอร์โมนสองชนิด

โดยผลที่ออกมาจะเป็นเซลล์ที่สามารถ ปรับเปลี่ยนความแข็งและความหนาแน่นผ่านสารเคมีที่ใช้ และสามารถพิมพ์ในเกือบทุกรูปร่างโดยใช้เทคนิค 3D bioprinting

ซึ่งทำให้หากว่ากันตรงๆ วัสดุใหม่นี้ จึงอาจจะมีประโยชน์กว่าไม้จริงๆ เสียอีก

น่าเสียดายที่ในปัจจุบันผลงานของพวกเขา ดูจะยังไม่พร้อมนำไปใช้งานจริงๆ นัก เพราะเซลล์จากต้น Zinnia elegans นั้น ยังถือว่ามีข้อจำกัดอยู่มาก

แต่นักวิทยาศาสตร์ก็หวังว่า ในไม่ช้าผลงานของพวกเขาจะสามารถถูกนำไปต่อยอดใช้กับต้นไม้ที่เราปลูกเพื่อไม้จริงๆ อย่างต้นสนได้

และหากวันนั้นมาถึงจริงๆ โลกก็อาจจะเข้าสู่ยุคที่การตัดไม้ทำลายป่าเพื่อนำไม้มาก่อสร้างไม่ใช่เรื่องที่จำเป็นอีกต่อไปแล้วก็เป็นได้

 

 

ที่มา

news.mit.edu/2022/lab-timber-wood-0525

futurism.com/the-byte/mit-house-lab-grown-wood

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

“น้องเรอิ” ดาราสาววัย 22 ดาวรุ่งพุ่งกระฉูดจากค่าย SOD เปิดตัวมากลางปี “งาน G” สุดๆ !!

ถือเป็นอีกหนึ่งดาราหน้าใหม่ที่ได้รับความสนใจอย่างมากในช่วงเปิดตัว ความโดดเด่นของเธอการันตีได้จากการที่เธอชนะการประกวด ‘ซินเดอเรลล่าออดิชั่น’ ที่จัดขึ้นโดยค่ายดังอย่าง Soft On Demand (SOD) เมื่อช่วงเดือนเมษายน...

ความร่วมมืออวกาศ จีน-รัสเซีย ร้าวฉาน? จีนประกาศ “หาความร่วมมือใหม่” แถม ไม่พูดถึงรัสเซียเลย ในงานประชุมอวกาศโลก

เช่นเดียวกับที่องค์กรอวกาศยุโรปมักมีการร่วมมือทำงานกับนาซ่า ที่ผ่านมาประเทศจีนเองก็มักจะมีโครงการสำรวจอวกาศร่วมกับรัสเซียอยู่บ่อยๆ อย่างโครงการ "สถานีวิจัยนานาชาติบนดวงจันทร์" ซึ่งถูกประกาศในช่วงปี 2021 แต่ดูเหมือนว่าจากสถานการณ์ในปัจจุบัน ความร่วมมือทางอวกาศจีน-รัสเซีย ก็อาจจะเกิดความร้าวฉานขึ้นแล้วก็ได้ เพราะด้วยเหตุผลบางอย่างภายในการนำเสนอโครงการที่การประชุมวิชาการอวกาศนานาชาติ (IAC)...

สื่อนอกเล่นข่าว ราชาเบอร์ 10 บินส่วนตัวบ่อย ปล่อยไอเสียเยอะ บางคนด่า-บางคนบอกเรื่องเขา

เลอกิ๊ป (L'Equipe) สื่อกีฬาดังของฝรั่งเศสได้ออกมาเปิดเผยว่า เครื่องบินเจ็ทส่วนตัวของ 'ลิโอเนล เมสซี่' ผู้ถูกยกเป็นราชาเบอร์ 10 แห่งวงการฟุตบอลในช่วง...

ผู้บริหาร Apple ลาออกจากบริษัท หลังเล่นมุกลดทอนคุณค่าผู้หญิง จนคลิปเป็นไวรัล-คนมองไม่เหมาะสม

บุคคลที่อยู่ตำแหน่งสูงๆ ย่อมต้องระวังในเรื่องของคำพูดและการกระทำเป็นเรื่องธรรมดา เพราะถ้าหากพลาดพลั้งขึ้นมาอาจทำให้ต้องเสียงานได้ และนี่ก็เป็นอีกครั้งที่เกิดเรื่องราวทำนองนี้ขึ้น... ไม่นานมานี้เจ้าของช่อง TikTok ชื่อดัง @itsdanielmac ได้ออกมาเผยแพร่คลิปที่เขาเข้าไปสัมภาษณ์ชายผู้เป็นเจ้าของเบนซ์ รุ่น...