วิจัยพบ “ม้าและหมู” ก็รับรู้ อารมณ์ คน/สัตว์อื่น จากน้ำเสียงได้ ไม่ต่างอะไรกับ สุนัขและแมว เลย

Date:

มันเป็นเรื่องที่หลายคนอาจเคยสังเกตกัน ว่าในขณะที่สุนัขและแมวอาจไม่สามารถเข้าใจสิ่งที่เราพูดได้ 100% มันก็เป็นเรื่องที่หลายๆ คนพอจะทราบกันว่าอย่างน้อยๆ พวกมันก็รับรู้ถึงอารมณ์ของเราจากน้ำเสียงที่เราใช้ได้

ดังนั้นเวลาคุยกับสุนัขและแมว เราจึงมักใช้น้ำเสียงที่นุ่มนวลหากเป็นไปได้

แต่จากงานวิจัยชิ้นใหม่ของสถาบันเกษตรศาสตร์สวิตเซอร์แลนด์ เราก็อาจจะต้องระวังการพูดต่อเหล่าสัตว์ขึ้นอีกขั้นแล้ว นั่นเพราะดูเหมือนว่าจะมีสัตว์อีกหลายประเภทเลยที่สามารถรับรู้ถึงอารมณ์ของเราจากน้ำเสียงได้

โดยในงานวิจัยชิ้นนี้นักวิทยาศาสตร์ได้ทดลอง เปรียบเทียบความเข้าใจอารมณ์จากเสียงระหว่างสัตว์ 4 กลุ่ม ได้แก่ ม้าเลี้ยง ม้าป่า หมูเลี้ยง และหมูป่า

ด้วยการให้พวกมันฟังเสียงสัตว์สายพันธุ์เดียวกัน สัตว์สายพันธุ์ใกล้เคียง และเสียงเลียนแบบที่ทำโดยมนุษย์ ในอารมณ์ต่างๆ ก่อนที่จะพบว่า

สัตว์เกือบทั้งหมด (ยกเว้นแค่หมูป่า) จะมีปฏิกิริยาแรงมากขึ้นต่อเสียงเชิงลบ โดยไม่คำนึงว่าเสียงนั้นมาจากสัตว์หรือคน แสดงให้เห็นว่าพวกมัน เข้าใจอารมณ์ของสิ่งมีชีวิตอื่นๆ (รวมถึงคน) จากเสียงได้ ไม่ต่างอะไรกับที่มันเข้าใจเพื่อนร่วมสายพันธุ์ของตัวเองเลย

“ผลการศึกษาของเราแสดงให้เห็นว่าสัตว์เหล่านี้ได้รับผลกระทบจากอารมณ์ที่เราเปล่งออกมาเมื่อเราพูดด้วยหรืออยู่ใกล้พวกมัน โดยมันจะมีปฏิกิริยารุนแรงกว่าเมื่อพวกมันพบกับเสียงแง่ลบ

แถมในบางสถานการณ์ พวกมันก็ดูจะแสดงอารมณ์กลับมาเช่นเดียวกับอารมณ์ที่มันสัมผัสได้ด้วย”

ดังนั้นหากเราอยากให้สัตว์โดยรวมชอบเรา การที่เราจะใช้น้ำเสียงที่นุ่มนวลกับมันให้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้ก็คงจะเป็นวิธีการที่อาจได้ผลดีเป็นอย่างมากเลย

 

 

ที่มา

www.sciencealert.com/this-study-might-make-you-more-careful-about-how-you-speak-to-your-pets

bmcbiol.biomedcentral.com/articles/10.1186/s12915-022-01311-5

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

ทนเสียงโอดครวญไม่ไหว เบเบ้ออกคลิปสำหรับมือใหม่ ยาว 20 นาที ไม่กระโดด ไม่ย่อลึก…ไม่มีหยุดพัก

สำหรับคนที่ติดตามคุณเบเบ้ อยู่ก็มักจะเห็นคอมเมนต์ของเหล่าชาวเน็ตที่เข้าไปโอดครวญกันว่าการออกกำลังกายของเธอนั้นหนักหน่วงจริง ๆ จนทำตามแทบไม่ไหว ที่ทำได้ก็เห็นจะมีแค่ "การมัดผม" เท่านั้น ลองไปอ่านรายละเอียดจากข่าวนี้ดูครับ : ส่องเมนต์สุดฮา TikTok...

Gundam Factory ที่ญี่ปุ่น เปิดให้น้องๆ นักเรียน ได้ควบคุม ‘มือกันดั้ม’ ด้วย ‘มือตัวเอง’ ทำเด็กหนวดตาลุกวาว!

Gundam Factory Yokohama คือสถานที่ที่กันดั้มสูง 18 เมตรที่ขยับได้จริง ถูกสร้างขึ้นมาและเปิดให้บริการนักท่องเที่ยวตั้งแต่เมื่อวันที่ 19 ธันวาคม...

ลิเวอร์พูล แถลงถึงดราม่าขายบัตรในไทย ไม่ยอมรับ-ไม่อนุมัติการจำหน่ายครั้งนี้

จากกรณีที่พิมรี่พายนำบัตรเกมอุ่นเครื่องแดงเดือด The Match Bangkok Century Cup 2022 มาจำหน่ายจนเกิดเป็นกระแสวิจารณ์ขึ้นมานั้น ล่าสุด สโมสรฟุตบอลลิเวอร์พูล...

ไทยภักดี เผยปฏิวัติ 2475 คือความผิดพลาด ไทยควรเป็น ‘ราชาธิปไตยตามรัฐธรรมนูญ’

วันนี้เป็นวันครบรอบ 90 ปี 'อภิวัฒน์สยาม' หรือก็คือการเปลี่ยนแปลงปกครองในประเทศไทยที่เกิดขึ้นในปีพ.ศ. 2475 ก็ทำให้วันนี้ (25 มิถุนายน 2565)...