วิจัยพบ “ม้าและหมู” ก็รับรู้ อารมณ์ คน/สัตว์อื่น จากน้ำเสียงได้ ไม่ต่างอะไรกับ สุนัขและแมว เลย

Date:

มันเป็นเรื่องที่หลายคนอาจเคยสังเกตกัน ว่าในขณะที่สุนัขและแมวอาจไม่สามารถเข้าใจสิ่งที่เราพูดได้ 100% มันก็เป็นเรื่องที่หลายๆ คนพอจะทราบกันว่าอย่างน้อยๆ พวกมันก็รับรู้ถึงอารมณ์ของเราจากน้ำเสียงที่เราใช้ได้

ดังนั้นเวลาคุยกับสุนัขและแมว เราจึงมักใช้น้ำเสียงที่นุ่มนวลหากเป็นไปได้

แต่จากงานวิจัยชิ้นใหม่ของสถาบันเกษตรศาสตร์สวิตเซอร์แลนด์ เราก็อาจจะต้องระวังการพูดต่อเหล่าสัตว์ขึ้นอีกขั้นแล้ว นั่นเพราะดูเหมือนว่าจะมีสัตว์อีกหลายประเภทเลยที่สามารถรับรู้ถึงอารมณ์ของเราจากน้ำเสียงได้

โดยในงานวิจัยชิ้นนี้นักวิทยาศาสตร์ได้ทดลอง เปรียบเทียบความเข้าใจอารมณ์จากเสียงระหว่างสัตว์ 4 กลุ่ม ได้แก่ ม้าเลี้ยง ม้าป่า หมูเลี้ยง และหมูป่า

ด้วยการให้พวกมันฟังเสียงสัตว์สายพันธุ์เดียวกัน สัตว์สายพันธุ์ใกล้เคียง และเสียงเลียนแบบที่ทำโดยมนุษย์ ในอารมณ์ต่างๆ ก่อนที่จะพบว่า

สัตว์เกือบทั้งหมด (ยกเว้นแค่หมูป่า) จะมีปฏิกิริยาแรงมากขึ้นต่อเสียงเชิงลบ โดยไม่คำนึงว่าเสียงนั้นมาจากสัตว์หรือคน แสดงให้เห็นว่าพวกมัน เข้าใจอารมณ์ของสิ่งมีชีวิตอื่นๆ (รวมถึงคน) จากเสียงได้ ไม่ต่างอะไรกับที่มันเข้าใจเพื่อนร่วมสายพันธุ์ของตัวเองเลย

“ผลการศึกษาของเราแสดงให้เห็นว่าสัตว์เหล่านี้ได้รับผลกระทบจากอารมณ์ที่เราเปล่งออกมาเมื่อเราพูดด้วยหรืออยู่ใกล้พวกมัน โดยมันจะมีปฏิกิริยารุนแรงกว่าเมื่อพวกมันพบกับเสียงแง่ลบ

แถมในบางสถานการณ์ พวกมันก็ดูจะแสดงอารมณ์กลับมาเช่นเดียวกับอารมณ์ที่มันสัมผัสได้ด้วย”

ดังนั้นหากเราอยากให้สัตว์โดยรวมชอบเรา การที่เราจะใช้น้ำเสียงที่นุ่มนวลกับมันให้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้ก็คงจะเป็นวิธีการที่อาจได้ผลดีเป็นอย่างมากเลย

 

 

ที่มา

www.sciencealert.com/this-study-might-make-you-more-careful-about-how-you-speak-to-your-pets

bmcbiol.biomedcentral.com/articles/10.1186/s12915-022-01311-5

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

คุณพ่อสักรอยเท้าลูกไว้ที่หน้าอก ชาวเน็ตเป็นห่วงกลัวลูกได้บาป ช่างสักบอก ก็รักลูกทำแบบนี้ไม่ดีตรงไหน?

ทำด้วยความรัก แต่เจอดราม่าจากชาวเน็ตซะงั้น!? คลิปนี้กำลังเป็นที่พูดถึงใน TikTok เลย เมื่อผู้ใช้งานรายหนึ่งได้โพสต์คลิปของคุณพ่อป้ายแดง ที่ตัดสินใจสักรูปรอยเท้าลูกคนแรกของครอบครัวไว้ที่หน้าอก "รักไม่มีข้อแม้...หวงเจ้าดั่งดวงใจ ความรักเป็นสิ่งสวยงามเสมอ รักรอยฝ่าเท้าลูก" ข้อความในแคปชัน ทีนี้พอคลิปถูกเผยแพร่ออกไปก็มีทั้งคนเข้ามาชื่นชม...

พรรคก้าวไกล เปิดตัว แคน แคน อดีต BNK48 ลง ส.ส.แบบบัญชีรายชื่อ

วันนี้ (27 มี.ค. 66) ที่พรรคก้าวไกล มีการเปิดตัวสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรในระบบบัญชีรายชื่อ โดยมีชื่อของน.ส.นายิกา ศรีเรียน หรือ...

พบ มัมมี่หัวแกะ จำนวนร่วม 2,000 หัว ถูกฝังไว้ใกล้ วิหารฟาโรห์แรเมซีสที่ 2 คาดใช้เป็นเครื่องบูชาเมื่อ 2,300 ปีก่อน

ถือเป็นข่าวการค้นพบที่น่าทึ่งอีกชิ้นของประเทศอียิปต์เลยครับ เมื่อวันที่ 25 มีนาคม 2023 ที่ผ่านมากระทรวงการท่องเที่ยวและโบราณวัตถุของอียิปต์ได้ประกาศการค้นพบ หัวแกะตัวผู้จำนวนมากถึง 2,000 หัว ถูกฝังไว้ในลักษณะหลายมัมมี่...

หมีน้ำ ยังเทพได้อีก วิจัยพบเราสามารถ นำ “โปรตีน” จากตัวมัน ไปช่วย เก็บรักษายาบางตัว โดยไม่ต้องแช่เย็นได้

นับว่าเป็นอีกข่าวที่ช่วยเพิ่มความน่าทึ่งของสิ่งมีชีวิตตัวจิ๋วแต่อึดสุดๆ ตัวหนึ่งของโลกอย่าง "หมีน้ำ" (Tardigrades) เลยครับ เพราะนอกจากมันจะทนถึงขนาดถูกส่งไปในอวกาศก็ไม่ตายเท่านั้น แต่ล่าสุดนี้เองนักวิทยาศาสตร์ยังพบด้วยว่าเราอาจใช้โปรตีนของมันในการช่วยเก็บรักษายา "โรคฮีโมฟีเลีย" (โรคเลือดออกไม่หยุด) โดยที่ไม่ต้องแช่เย็นอีกด้วย ที่เป็นเช่นนี้เป็นเพราะที่ผ่านมายาโรคฮีโมฟีเลียนั้น...