วิจัยพบ “ม้าและหมู” ก็รับรู้ อารมณ์ คน/สัตว์อื่น จากน้ำเสียงได้ ไม่ต่างอะไรกับ สุนัขและแมว เลย

Date:

มันเป็นเรื่องที่หลายคนอาจเคยสังเกตกัน ว่าในขณะที่สุนัขและแมวอาจไม่สามารถเข้าใจสิ่งที่เราพูดได้ 100% มันก็เป็นเรื่องที่หลายๆ คนพอจะทราบกันว่าอย่างน้อยๆ พวกมันก็รับรู้ถึงอารมณ์ของเราจากน้ำเสียงที่เราใช้ได้

ดังนั้นเวลาคุยกับสุนัขและแมว เราจึงมักใช้น้ำเสียงที่นุ่มนวลหากเป็นไปได้

แต่จากงานวิจัยชิ้นใหม่ของสถาบันเกษตรศาสตร์สวิตเซอร์แลนด์ เราก็อาจจะต้องระวังการพูดต่อเหล่าสัตว์ขึ้นอีกขั้นแล้ว นั่นเพราะดูเหมือนว่าจะมีสัตว์อีกหลายประเภทเลยที่สามารถรับรู้ถึงอารมณ์ของเราจากน้ำเสียงได้

โดยในงานวิจัยชิ้นนี้นักวิทยาศาสตร์ได้ทดลอง เปรียบเทียบความเข้าใจอารมณ์จากเสียงระหว่างสัตว์ 4 กลุ่ม ได้แก่ ม้าเลี้ยง ม้าป่า หมูเลี้ยง และหมูป่า

ด้วยการให้พวกมันฟังเสียงสัตว์สายพันธุ์เดียวกัน สัตว์สายพันธุ์ใกล้เคียง และเสียงเลียนแบบที่ทำโดยมนุษย์ ในอารมณ์ต่างๆ ก่อนที่จะพบว่า

สัตว์เกือบทั้งหมด (ยกเว้นแค่หมูป่า) จะมีปฏิกิริยาแรงมากขึ้นต่อเสียงเชิงลบ โดยไม่คำนึงว่าเสียงนั้นมาจากสัตว์หรือคน แสดงให้เห็นว่าพวกมัน เข้าใจอารมณ์ของสิ่งมีชีวิตอื่นๆ (รวมถึงคน) จากเสียงได้ ไม่ต่างอะไรกับที่มันเข้าใจเพื่อนร่วมสายพันธุ์ของตัวเองเลย

“ผลการศึกษาของเราแสดงให้เห็นว่าสัตว์เหล่านี้ได้รับผลกระทบจากอารมณ์ที่เราเปล่งออกมาเมื่อเราพูดด้วยหรืออยู่ใกล้พวกมัน โดยมันจะมีปฏิกิริยารุนแรงกว่าเมื่อพวกมันพบกับเสียงแง่ลบ

แถมในบางสถานการณ์ พวกมันก็ดูจะแสดงอารมณ์กลับมาเช่นเดียวกับอารมณ์ที่มันสัมผัสได้ด้วย”

ดังนั้นหากเราอยากให้สัตว์โดยรวมชอบเรา การที่เราจะใช้น้ำเสียงที่นุ่มนวลกับมันให้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้ก็คงจะเป็นวิธีการที่อาจได้ผลดีเป็นอย่างมากเลย

 

 

ที่มา

www.sciencealert.com/this-study-might-make-you-more-careful-about-how-you-speak-to-your-pets

bmcbiol.biomedcentral.com/articles/10.1186/s12915-022-01311-5

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

‘คาร่า เดเลวีน’ คัมแบ็ค! โผล่ออกงานในลุคสุดเฟียส แฟนคลับแห่กดไลก์กันรัวๆ

เรียกว่าเป็นการกลับมาที่ทำให้แฟนๆ ถึงกับใจชื้น สำหรับนางแบบและนักแสดงสาวชื่อดังอย่าง ‘คาร่า เดเลวีน’ (Cara Delevingne) โดยเมื่อช่วงต้นเดือนกันยายน 2022 ที่ผ่านมา...

ภรรยาโพสต์แจก “โลงศพ” ใหม่เอี่ยม เหตุเพราะตั้งใจซื้อให้สามี แต่ไม่ถึงฆาตสักที

เคยไหมเวลาเลื่อนฟีดเฟซบุ๊กแล้วเจอของมือสองแปลกๆ ที่เราไม่คิดว่าจะมีคนหยิบมาขายหรือแจก และนี่ก็เป็นอีกครั้งที่เกิดการแจกสินค้าแปลกๆ ขึ้น แถมสินค้าที่ว่าก็คือ "โลงศพ" ไม่นานมานี้เจ้าของหญิงสาวเจ้าของเฟซบุ๊กนามว่า Margaret Stables กลายเป็นไวรัลในเวลาอันรวดเร็ว...

Pardyalone ปลื้ม SMEW แชมป์ The Rapper ดัดแปลงเวิร์สเพลง not a home ทำนองดี-ติดหูจนต้องขอคำแปล

การดูเอต (Duet) คลิปบนโลก TikTok มีให้เห็นอยู่ทั่วไปโดยเฉพาะเหล่าศิลปินคนดังที่มักจะออกมาโพสต์คลิปร้องเพลงและชวนให้แฟนคลับมาดูเอตคลิปร้องร่วมกันเล่นๆ เช่นเดียวกับศิลปินหนุ่ม Pardyalone ที่เขาได้ออกมาชวนให้แฟนคลับแต่งเวิร์สเพลง not a...

เจดีย์ 500 ปีที่เชียงใหม่ถล่ม ชาวบ้านกลัวอาเพศ แต่เจ้าอาวาสตัดบท “เก่าแล้ว+โครงสร้างไม่ดีน่ะโยม”

เมื่อวานนี้ (29 กันยายน 65) ได้เกิดเหตุ พระธาตุเจดีย์ วัดศรีสุพรรณ ตั้งอยู่ที่ถนนวัวลาย อ.เมือง...