บิล เกตส์ มองประเทศกำลังพัฒนา อนาคตสดใส มีอินเดีย อินโดฯ เวียดนาม และประเทศขึ้นต้น “ไ” ลงท้าย “ย”

Date:

บิล เกตส์ เป็นหนึ่งในมหาเศรษฐีของโลก ที่ชอบมาสื่อสารกับผู้ใช้อินเตอร์เน็ตอยู่เป็นประจำ โดยช่องทางหนึ่งก็คือการมาตั้งกระทู้ถาม-ตอบ ในเว็บบอร์ดชื่อดังอย่าง Reddit ด้วยนั่นเอง

Reddit คือบอร์ดที่คล้ายๆ กับพันทิปของบ้านเรา จะพูดให้ง่ายก็เหมือนกับคนดังและคนรวยท็อปๆ มาตั้งกระทู้ให้ถามคำถามที่น่าสนใจ แล้วเขาก็จะเข้ามาตอบนั่นเอง

กระทู้ของบิล ได้รับความนิยมและคอมเมนต์สูงมาก ซึ่งก็มีคำถามหลากหลาย แต่แคทดั๊มบ์จะขอหยิบประเด็นที่คิดว่าเพื่อนๆ จะสนใจมาคร่าวๆ แล้วกันนะ

 

เริ่มจากประเด็นแรก คริปโตฯ ที่กำลังเป็นกระแส เขาลงทุนด้วยหรือไม่?

บิลบอกว่า ไม่ได้ถือคริปโตฯ เลย เพราะมองไม่ออกถึงผลตอบแทนนอกจากการที่คนให้ค่าและยอมจ่ายเงินให้ พอคนซื้อมากขึ้น ราคาก็เพิ่มขึ้นตามไปด้วย

เขาชอบลงทุนกับการลงทุนที่มองได้ชัดเจนอย่างการลงทุนในธุรกิจ ถ้าบริษัททำผลิตภัณฑ์ที่ดี ขายได้ ก็จะส่งผลให้บริษัทมีมูลค่ามากขึ้น

 

งี้.. บิล เกตส์ ได้ไปร่วมซื้อหรือขายหุ้น Gamestop ด้วยไหม?

ไม่เค๊ยยยยยยยยย!!

 

บิล เกตส์ ลงทุนซื้อที่ดินทำฟาร์มด้วย?

ใช่ แต่ทีมลงทุนของบิล ซื้อที่ดินไม่ได้มากขนาดนั้น น้อยกว่า 0.1% ของที่ดินอเมริกาด้วย (อาจจะสื่อว่าไม่ได้ผูกขาด) ส่วนใหญ่คือการลงทุนเอาเทคโนโลยีไปทำให้ผลผลิตเพิ่มขึ้น บางฟาร์มอยู่ใกล้เมือง ก็อาจจะใช้ประโยชน์อย่างอื่นได้ด้วย

 

คนธรรมดา จะช่วยแก้ปัญหาโลกร้อนได้ยังไง?

บิลมองว่าสินค้าเพื่อโลกสีเขียว อย่างเช่นพวก รถยนต์ไฟฟ้า อะไรพวกนั้นจะมีราคาสูงกว่าของปกติเล็กน้อย แต่ถ้าทุกคนหันมาช่วยกันซื้อมากขึ้น บริษัทก็จะทำมาขายมากขึ้น มีการผลิตจำนวนมาก ราคาก็จะถูกลง

ส่งผลให้ในที่สุดราคาก็จะเหมือนของปกติ คนก็จะซื้อง่าย และช่วยโลกได้ด้วยเช่นกัน

 

ประเทศกำลังพัฒนา ที่บิล มองว่ามีอนาคตสดใส

เขามองว่าประเทศในกลุ่มรายได้กลาง-ต่ำ ที่อนาคตจะสดใสประกอบไปด้วยประเทศเอเชียอย่าง อินเดีย ปากีสถาน เวียดนาม และอินโดนีเซีย

แต่จากประสบการณ์ในแอฟริกา เขาก็มองว่าเคนย่า แทนซาเนีย ไนจีเรีย รวมถึงเอธิโอเปียด้วย แต่รายหลังสุดนี้ ทำได้ดีจนกระทั่งมีปัญหาความขัดแย้งในประเทศ ซึ่งก็หวังว่าพวกเขาจะผ่านมันไปได้

 

แนะนำหนังสือสัก 5 เล่ม ที่ชอบที่สุดหน่อย

– Grand Transitions

– How the World Really Works

– The Better Angels of our Nature

– Coddling of the American Mind

– Why We’re Polarized

– Heart or A Gentleman in Moscow

– All the Light We Cannot See

(ไปๆ มาๆ แนะนำ 7 เล่มเฉยเลย ฮ่าๆ)

 

ส่วนใครอยากจะอ่านกระทู้เต็มๆ สามารถตามไปได้เลยที่: www.reddit.com/r/IAmA/comments/ut7yj0/im_bill_gates_cochair_of_the_bill_and_melinda/

 

เรียบเรียง #ประธานเหมียว

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

ทนเสียงโอดครวญไม่ไหว เบเบ้ออกคลิปสำหรับมือใหม่ ยาว 20 นาที ไม่กระโดด ไม่ย่อลึก…ไม่มีหยุดพัก

สำหรับคนที่ติดตามคุณเบเบ้ อยู่ก็มักจะเห็นคอมเมนต์ของเหล่าชาวเน็ตที่เข้าไปโอดครวญกันว่าการออกกำลังกายของเธอนั้นหนักหน่วงจริง ๆ จนทำตามแทบไม่ไหว ที่ทำได้ก็เห็นจะมีแค่ "การมัดผม" เท่านั้น ลองไปอ่านรายละเอียดจากข่าวนี้ดูครับ : ส่องเมนต์สุดฮา TikTok...

Gundam Factory ที่ญี่ปุ่น เปิดให้น้องๆ นักเรียน ได้ควบคุม ‘มือกันดั้ม’ ด้วย ‘มือตัวเอง’ ทำเด็กหนวดตาลุกวาว!

Gundam Factory Yokohama คือสถานที่ที่กันดั้มสูง 18 เมตรที่ขยับได้จริง ถูกสร้างขึ้นมาและเปิดให้บริการนักท่องเที่ยวตั้งแต่เมื่อวันที่ 19 ธันวาคม...

ลิเวอร์พูล แถลงถึงดราม่าขายบัตรในไทย ไม่ยอมรับ-ไม่อนุมัติการจำหน่ายครั้งนี้

จากกรณีที่พิมรี่พายนำบัตรเกมอุ่นเครื่องแดงเดือด The Match Bangkok Century Cup 2022 มาจำหน่ายจนเกิดเป็นกระแสวิจารณ์ขึ้นมานั้น ล่าสุด สโมสรฟุตบอลลิเวอร์พูล...

ไทยภักดี เผยปฏิวัติ 2475 คือความผิดพลาด ไทยควรเป็น ‘ราชาธิปไตยตามรัฐธรรมนูญ’

วันนี้เป็นวันครบรอบ 90 ปี 'อภิวัฒน์สยาม' หรือก็คือการเปลี่ยนแปลงปกครองในประเทศไทยที่เกิดขึ้นในปีพ.ศ. 2475 ก็ทำให้วันนี้ (25 มิถุนายน 2565)...