บิล เกตส์ มองประเทศกำลังพัฒนา อนาคตสดใส มีอินเดีย อินโดฯ เวียดนาม และประเทศขึ้นต้น “ไ” ลงท้าย “ย”

Date:

บิล เกตส์ เป็นหนึ่งในมหาเศรษฐีของโลก ที่ชอบมาสื่อสารกับผู้ใช้อินเตอร์เน็ตอยู่เป็นประจำ โดยช่องทางหนึ่งก็คือการมาตั้งกระทู้ถาม-ตอบ ในเว็บบอร์ดชื่อดังอย่าง Reddit ด้วยนั่นเอง

Reddit คือบอร์ดที่คล้ายๆ กับพันทิปของบ้านเรา จะพูดให้ง่ายก็เหมือนกับคนดังและคนรวยท็อปๆ มาตั้งกระทู้ให้ถามคำถามที่น่าสนใจ แล้วเขาก็จะเข้ามาตอบนั่นเอง

กระทู้ของบิล ได้รับความนิยมและคอมเมนต์สูงมาก ซึ่งก็มีคำถามหลากหลาย แต่แคทดั๊มบ์จะขอหยิบประเด็นที่คิดว่าเพื่อนๆ จะสนใจมาคร่าวๆ แล้วกันนะ

 

เริ่มจากประเด็นแรก คริปโตฯ ที่กำลังเป็นกระแส เขาลงทุนด้วยหรือไม่?

บิลบอกว่า ไม่ได้ถือคริปโตฯ เลย เพราะมองไม่ออกถึงผลตอบแทนนอกจากการที่คนให้ค่าและยอมจ่ายเงินให้ พอคนซื้อมากขึ้น ราคาก็เพิ่มขึ้นตามไปด้วย

เขาชอบลงทุนกับการลงทุนที่มองได้ชัดเจนอย่างการลงทุนในธุรกิจ ถ้าบริษัททำผลิตภัณฑ์ที่ดี ขายได้ ก็จะส่งผลให้บริษัทมีมูลค่ามากขึ้น

 

งี้.. บิล เกตส์ ได้ไปร่วมซื้อหรือขายหุ้น Gamestop ด้วยไหม?

ไม่เค๊ยยยยยยยยย!!

 

บิล เกตส์ ลงทุนซื้อที่ดินทำฟาร์มด้วย?

ใช่ แต่ทีมลงทุนของบิล ซื้อที่ดินไม่ได้มากขนาดนั้น น้อยกว่า 0.1% ของที่ดินอเมริกาด้วย (อาจจะสื่อว่าไม่ได้ผูกขาด) ส่วนใหญ่คือการลงทุนเอาเทคโนโลยีไปทำให้ผลผลิตเพิ่มขึ้น บางฟาร์มอยู่ใกล้เมือง ก็อาจจะใช้ประโยชน์อย่างอื่นได้ด้วย

 

คนธรรมดา จะช่วยแก้ปัญหาโลกร้อนได้ยังไง?

บิลมองว่าสินค้าเพื่อโลกสีเขียว อย่างเช่นพวก รถยนต์ไฟฟ้า อะไรพวกนั้นจะมีราคาสูงกว่าของปกติเล็กน้อย แต่ถ้าทุกคนหันมาช่วยกันซื้อมากขึ้น บริษัทก็จะทำมาขายมากขึ้น มีการผลิตจำนวนมาก ราคาก็จะถูกลง

ส่งผลให้ในที่สุดราคาก็จะเหมือนของปกติ คนก็จะซื้อง่าย และช่วยโลกได้ด้วยเช่นกัน

 

ประเทศกำลังพัฒนา ที่บิล มองว่ามีอนาคตสดใส

เขามองว่าประเทศในกลุ่มรายได้กลาง-ต่ำ ที่อนาคตจะสดใสประกอบไปด้วยประเทศเอเชียอย่าง อินเดีย ปากีสถาน เวียดนาม และอินโดนีเซีย

แต่จากประสบการณ์ในแอฟริกา เขาก็มองว่าเคนย่า แทนซาเนีย ไนจีเรีย รวมถึงเอธิโอเปียด้วย แต่รายหลังสุดนี้ ทำได้ดีจนกระทั่งมีปัญหาความขัดแย้งในประเทศ ซึ่งก็หวังว่าพวกเขาจะผ่านมันไปได้

 

แนะนำหนังสือสัก 5 เล่ม ที่ชอบที่สุดหน่อย

– Grand Transitions

– How the World Really Works

– The Better Angels of our Nature

– Coddling of the American Mind

– Why We’re Polarized

– Heart or A Gentleman in Moscow

– All the Light We Cannot See

(ไปๆ มาๆ แนะนำ 7 เล่มเฉยเลย ฮ่าๆ)

 

ส่วนใครอยากจะอ่านกระทู้เต็มๆ สามารถตามไปได้เลยที่: www.reddit.com/r/IAmA/comments/ut7yj0/im_bill_gates_cochair_of_the_bill_and_melinda/

 

เรียบเรียง #ประธานเหมียว

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

ย้อนปรากฏการณ์ อุกกาบาต ขนาดใหญ่พุ่งชนโลก ทำให้ไดโนเสาร์ต้องสูญพันธุ์

เพื่อน ๆ อาจจะทราบกันดีอยู่แล้วว่า "อุกกาบาต" เนี่ยมันคืออะไร? ถ้าตามตำราเรียนเราก็คงได้อ่านข้อมูลมาบ้างว่าเป็นหินจากอวกาศที่ตกลงมาสู่ผิวโลก และก็เป็นสาเหตุที่ทำให้สิ่งมีชีวิตอย่าง "ไดโนเสาร์" ถึงกับสูญพันธุ์ไป ตามที่เราได้เรียนกันมา วันนี้...

น่ะค่ะ vs นะคะ ร้านเค้กกังวลหนัก เขียนตามลูกค้าสั่ง หรือเขียนให้ถูกตามหลักภาษาดี

ยังเป็นปัญหาเล็ก ๆ น้อย ๆ ที่เราพบเห็นกันบ่อย ๆ คือ การเขียนคำว่า "นะคะ"...

เจ้าสัวเครือสหพัฒน์ ไม่กังวลนโยบาย ทลายทุนผูกขาด ฝากถึงรัฐบาลใหม่ อย่าชื่นชอบสหรัฐฯ มากไป หวั่นเป็นเหมือนยูเครน

จากการที่กำลังจะมีการเปลี่ยนผ่านรัฐบาลใหม่ ซึ่งชูนโยบายทลายทุนผูกขาด ทำให้ล่าสุดเจ้าสัวเครือสหพัฒน์ออกมาแสดงความเห็นถึงรัฐบาลใหม่ครับ วันนี้ (1 มิถุนายน) นายบุณยสิทธิ์ โชควัฒนา ประธานเครือสหพัฒน์ ได้ออกมาบอกครับว่า...

Spider-Man: Across the Spider-Verse กระแสดี จนแฟนคลับอยากได้ Caleb McLaughlin มาเล่น Live Action

อีกหนึ่งแอนิเมชั่นที่กำลังกลายเป็นกระแสอยู่ในขณะนี้คงหนีไม่พ้น Spider-Man: Across the Spider-Verse ที่กวาดคะแนนและเสียงชื่นชมอย่างถล่มทลายในไทยและต่างประเทศ หลังจากที่ปล่อยออกมาแค่เพียงวันเดียว ด้วยกระแสที่มาแรงแซงทางโค้งแบบนี้ โปรดิวเซอร์ของเรื่องจึงพูดเล่นๆ ว่าอาจจะมีการพัฒนาภาพยนตร์ Miles...