รหัสยอดนิยม: “123456” วิจัยพบ ผู้บริหารทั่วโลก ยังคงใช้ รหัสคิดสั้น แม้ถูกแฮกกว่าล้านครั้ง

Date:

ด้วยสังคมในยุคปัจจุบันที่อะไรๆ ก็สามารถทำผ่านโลกออนไลน์ได้เช่นนี้ “พาสเวิร์ด” ได้กลายเป็นสิ่งที่มีความสำคัญกับชีวิตของผู้คนแบบที่ไม่เคยเป็นมาก่อนไปแล้ว

ดังนั้น มันจึงอาจจะเป็นข่าวที่น่าแปลกใจสำหรับหลายๆ คนเลย เมื่อผลงานวิจัยจากบริษัทจัดการรหัสผ่านแบบ NordPass ได้ออกมาเปิดเผยว่า

ยังคงมีผู้บริหารระดับสูงและซีอีโอจำนวนนับไม่ถ้วนทั่วโลก (ไม่ใช่แค่ไทย) ที่กำลังใช้รหัสผ่านที่มีความปลอดภัยในระดับ “ต่ำมาก” ซึ่งรวมถึงรหัสผ่านอย่าง “123456” และ “password” ด้วย

โดย NordPass ได้วิเคราะห์การละเมิดข้อมูลความปลอดภัยทางไซเบอร์มากกว่า 290 ล้านครั้งทั่วโลก เพื่อค้นหารหัสผ่านที่ถูกตั้งโดย CEO ผู้บริหารระดับสูง เจ้าของธุรกิจ และผู้จัดการ

พวกเขาพบว่า สองรหัสผ่านที่ถูกแฮกบ่อยที่สุดในหมู่ผู้จัดการ ผู้บริหารและซีอีโอนั้นได้แก่

1. “123456” ซึ่งถูกพบเกี่ยวข้องกับการรั่วของข้อมูลถึงราวๆ 1,100,000 ครั้งทั่วโลก

2. “password” ถูกพบราวๆ 700,000 ครั้ง

3. “123456789” ถูกพบราวๆ 300,000 ครั้ง

นอกจากนี้ ผู้บริหารธุรกิจระดับสูงหลายๆ คนยังมักใช้ชื่อตัวเองเป็นรหัสผ่าน จนทางบริษัท สามารถรวมชื่อที่โหลที่สุดที่เคยถูกแฮกมาให้ดังนี้เลย

1. “Tiffany” (ถูกแฮก 100,534 ครั้ง)

2. “Charlie” (ถูกแฮก 33,699 ครั้ง)

3. “Michael” (ถูกแฮก 10,647 ครั้ง)

แน่นอนว่ารหัสผ่านเหล่านี้ โดยมากแล้วจะเป็นชุดเดียวกับรหัสผ่านอันตรายที่คนทั่วไปใช้ แต่ในขณะเดียวกันนี่ก็ถือเป็นการค้นพบที่อันตรายมาก

เพราะด้วยความที่ผู้ใช้รหัสผ่านดังกล่าวเป็นบุคคลสำคัญ ปัญหาที่ตามมาจากการถูกแฮกรหัสเหล่านี้จึงอาจส่งผลกระทบรุนแรงกว่าคนทั่วไปมาก

และจากรายงานของบริษัทโทรคมนาคมของสหรัฐฯ 80% ของการถูกเจาะข้อมูลบริษัทก็มาจากรหัสผ่านที่ไม่รัดกุมเองด้วย

ดังนั้นใครยังใช้รหัสผ่านบ้านๆ แบบนี้ในบริษัทอยู่ นี่ก็คงเป็นสัญญาณอย่างดีเลยว่าถึงเวลาเปลี่ยนรหัสผ่านให้รัดกุมขึ้นแล้วนะ

 

 

ที่มา

nordpass.com/business-executive-passwords/

www.pcgamer.com/the-passwords-most-used-by-ceos-are-startlingly-dumb/

futurism.com/the-byte/ceos-exposed-for-using-shockingly-stupid-passwords

www.iflscience.com/technology/many-ceos-are-using-these-ridiculously-simple-passwords-cybersecurity-report-shows/

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

ฝรั่งลอง “เมี่ยงคำ” ครั้งแรก กินแล้วรู้สึกถึงสวรรค์ ราวกับมีวงออเคสตร้าบรรเลงอยู่ในปาก

อย่างที่เราทราบกันดีว่าอาหารไทยถือเป็นเอกลักษณ์หนึ่งประจำประเทศที่ชาวต่างชาติมากมายต่างพากันชื่นชม และครั้งนี้ก็มาถึงคิวของอาหารรสเด็ดอย่าง "เมี่ยงคำ" แล้ว ไม่นานมานี้บนโลกโซเชียลได้พากันแชร์คลิปวิดีโอของฝรั่งคนหนึ่งที่มีโอกาสได้ลองชิมเมี่ยงคำครั้งแรก และมันทำให้เขารู้สึกติดใจสุดๆ     คลิปนี้ถูกเผยแพร่บนเฟซบุ๊กบัญชี Prapas Cholsaranon ภายในคลิปเผยให้เห็นฝรั่งคนหนึ่งที่ชิมเมี่ยงคำอย่างละเมียดละไม พร้อมทั้งวิจารณ์ว่าเขาได้รับรสชาติอะไรบ้าง หญิงสาวภายในคลิปถามเขาว่า...

นวัตกรรมบ้านญี่ปุ่น ‘บ้านกันน้ำท่วม’ ไม่ต้องกลัวเมื่อน้ำมา เพราะมันลอยน้ำได้นี่แหละ!

ประเทศญี่ปุ่นเป็นประเทศที่ต้องเจอกับภัยพิบัติทางธรรมชาติอยู่เป็นประจำ ซึ่งชาวญี่ปุ่นก็มักจะประดิษฐ์คิดค้นหานวัตกรรมใหม่ๆ มาป้องกันให้เกิดความเสียหายน้อยที่สุดอยู่ตลอดเวลา     ล่าสุดนี้นาย อิชิโจ โกมุเทน นักพัฒนาด้านการเคหะชาวญี่ปุ่น ได้เปิดตัวนวัตกรรมบ้านกันน้ำท่วมที่ไม่เพียงแต่จะกันน้ำได้ช่วงน้ำท่วมแล้ว มันยังมีฟังก์ชั่นลอยน้ำได้ทั้งหลังอีกต่างหาก... ปัญหาน้ำท่วมเกิดขึ้นอยู่บ่อยครั้งและปัญหาของทั่วโลก ขณะเดียวกันวิศวกรและสถาปนิกก็พยายามหาทางแก้ไขปัญหาและป้องกันที่มีประสิทธิภาพ     ตอนนี้นวัตกรรมบ้านกันน้ำท่วมของนายอิชิโจจะมาตอบโจทย์ในข้อนี้...

แพะยูเครนบังเอิญเดินเตะกับระเบิด ตู้ม! ทำทหารรัสเซียเกือบขิต-บาดเจ็บกันนับสิบราย

ข่าวนี้ไม่ใช่ฉากในหนังหรือเรื่องล้อเล่นแต่อย่างใด เพราะมันเป็นเรื่องที่เกิดขึ้นจริงระหว่างที่กองกำลังรัสเซียบุกยึดพื้นที่ในยูเครนนี่แหละ! ไม่นานมานี้ทางรัฐบาลยูเครนได้ออกมาเผยผ่านทางเว็บไซต์ว่า "แพะยูเครน" เพิ่งก่อเหตุวินาศกรรมอันน่าเหลือเชื่อขึ้น เมื่อเจ้าแพะบังเอิ๊ญบังเอิญทำทหารรัสเซียบาดเจ็บมากกว่าสิบราย เพราะเผลอเดินไปเตะใส่กับระเบิดของฝั่งรัสเซียเข้าน่ะสิ...     เหตุการณ์นี้เกิดขึ้นในหมู่บ้าน Kinski Rozdory แคว้นปกครองตัวเอง Zaporizhia...

ผู้กำกับภาพ Thor 4 เผย ก้นแห่งแอสการ์ดทำทีมงาน ห วั่ น ไ ห ว จนไม่มีสมาธิทำงาน

ฉากที่เทพธอร์ หรือ Chris Hemsworth ถูกเปลื้องผ้าในภาพยนตร์ Thor: Love and Thunder...