รหัสยอดนิยม: “123456” วิจัยพบ ผู้บริหารทั่วโลก ยังคงใช้ รหัสคิดสั้น แม้ถูกแฮกกว่าล้านครั้ง

Date:

ด้วยสังคมในยุคปัจจุบันที่อะไรๆ ก็สามารถทำผ่านโลกออนไลน์ได้เช่นนี้ “พาสเวิร์ด” ได้กลายเป็นสิ่งที่มีความสำคัญกับชีวิตของผู้คนแบบที่ไม่เคยเป็นมาก่อนไปแล้ว

ดังนั้น มันจึงอาจจะเป็นข่าวที่น่าแปลกใจสำหรับหลายๆ คนเลย เมื่อผลงานวิจัยจากบริษัทจัดการรหัสผ่านแบบ NordPass ได้ออกมาเปิดเผยว่า

ยังคงมีผู้บริหารระดับสูงและซีอีโอจำนวนนับไม่ถ้วนทั่วโลก (ไม่ใช่แค่ไทย) ที่กำลังใช้รหัสผ่านที่มีความปลอดภัยในระดับ “ต่ำมาก” ซึ่งรวมถึงรหัสผ่านอย่าง “123456” และ “password” ด้วย

โดย NordPass ได้วิเคราะห์การละเมิดข้อมูลความปลอดภัยทางไซเบอร์มากกว่า 290 ล้านครั้งทั่วโลก เพื่อค้นหารหัสผ่านที่ถูกตั้งโดย CEO ผู้บริหารระดับสูง เจ้าของธุรกิจ และผู้จัดการ

พวกเขาพบว่า สองรหัสผ่านที่ถูกแฮกบ่อยที่สุดในหมู่ผู้จัดการ ผู้บริหารและซีอีโอนั้นได้แก่

1. “123456” ซึ่งถูกพบเกี่ยวข้องกับการรั่วของข้อมูลถึงราวๆ 1,100,000 ครั้งทั่วโลก

2. “password” ถูกพบราวๆ 700,000 ครั้ง

3. “123456789” ถูกพบราวๆ 300,000 ครั้ง

นอกจากนี้ ผู้บริหารธุรกิจระดับสูงหลายๆ คนยังมักใช้ชื่อตัวเองเป็นรหัสผ่าน จนทางบริษัท สามารถรวมชื่อที่โหลที่สุดที่เคยถูกแฮกมาให้ดังนี้เลย

1. “Tiffany” (ถูกแฮก 100,534 ครั้ง)

2. “Charlie” (ถูกแฮก 33,699 ครั้ง)

3. “Michael” (ถูกแฮก 10,647 ครั้ง)

แน่นอนว่ารหัสผ่านเหล่านี้ โดยมากแล้วจะเป็นชุดเดียวกับรหัสผ่านอันตรายที่คนทั่วไปใช้ แต่ในขณะเดียวกันนี่ก็ถือเป็นการค้นพบที่อันตรายมาก

เพราะด้วยความที่ผู้ใช้รหัสผ่านดังกล่าวเป็นบุคคลสำคัญ ปัญหาที่ตามมาจากการถูกแฮกรหัสเหล่านี้จึงอาจส่งผลกระทบรุนแรงกว่าคนทั่วไปมาก

และจากรายงานของบริษัทโทรคมนาคมของสหรัฐฯ 80% ของการถูกเจาะข้อมูลบริษัทก็มาจากรหัสผ่านที่ไม่รัดกุมเองด้วย

ดังนั้นใครยังใช้รหัสผ่านบ้านๆ แบบนี้ในบริษัทอยู่ นี่ก็คงเป็นสัญญาณอย่างดีเลยว่าถึงเวลาเปลี่ยนรหัสผ่านให้รัดกุมขึ้นแล้วนะ

 

 

ที่มา

nordpass.com/business-executive-passwords/

www.pcgamer.com/the-passwords-most-used-by-ceos-are-startlingly-dumb/

futurism.com/the-byte/ceos-exposed-for-using-shockingly-stupid-passwords

www.iflscience.com/technology/many-ceos-are-using-these-ridiculously-simple-passwords-cybersecurity-report-shows/

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

ก้อง ห้วยไร่ กล่าวถึงการเป็นแบบอย่างที่ดีของเยาวชน

ใครที่ติดตาม ก้อง ห้วยไร่ มานานคงจะทราบดีว่าเขาคนนี้มีแต่เรื่องเซอร์ไพรส์และเรื่องพีคๆ บนเวทีอยู่เป็นประจำ แถมยังมีประโยคเด็ดๆ ชวนขำมากมายอีกด้วย โดยช่วงนี้มีกระแสผู้ปกครองเรียกร้องให้เขาเป็นแบบอย่างที่ดีให้กับเยาวชน เพราะเขามักจะดื่มแอลกอฮอลโชว์บนเวทีอยู่บ่อยๆ จึงทำให้ผู้ปกครองหลายๆ คนเป็นห่วงว่าลูกหลานจะทำตาม...

Shawshank ในชีวิตจริง สองนักโทษ ใช้แปรงฟัน-ช้อนขุดกำแพงแหกคุก สุดท้ายพ่ายพลังแพนเค้ก แวะกินแปบเดียวโดนรวบคาร้าน โถ…

การแหกคุกโดยใช้ของในห้องขังกระเทาะกำแพงออกสู่โลกภายนอกไม่ได้เกิดขึ้นแค่ในหนังหรือซีรีส์เท่านั้นค่ะ เพราะล่าสุดเหตุการณ์นี้มันเกิดขึ้นจริงในเวอร์จิเนีย สหรัฐอเมริกา ไม่นานมานี้สองนักโทษหนุ่ม Arley Nemo กับ John Garza กลายเป็นข่าวดัง...

ภาพไวรัลที่เห็นแล้วแสบ วัยรุ่นรถล้ม เป็นแผลถลอก นั่งไม่ได้เลยต้องยืนซ้อนเพื่อนกลับ

ล่าสุดได้มีภาพที่เห็นแล้วรู้สึกแสบได้กลายเป็นไวรัลขึ้นมาครับ เมื่อวานนี้ ผู้ใช้เฟซบุ๊ก Somporn Chawpra ได้โพสต์ในกลุ่ม "กลุ่มที่เราจะแกล้งกวนตีนกันทุกเรื่องทุกเวลา V.2" เห็นภาพของกลุ่มวัยรุ่นกลุ่มหนึ่ง ซึ่งในกลุ่มนั้นได้มีวัยรุ่นชายคนหนึ่งรถล้ม เป็นแผลถลอกเต็มขาและแก้มก้น...

น้องวัวเกิดมาพร้อมลายหน้ายิ้ม เจ้าของตัดสินใจไม่ขาย ให้เป็นพนักงานเล็มหญ้า แถมตั้งชื่อน้องแฮปปี้

น้องสัตว์บางตัวเกิดมาพร้อมกับลวดลายที่แสนจะงดงามและหายาก เช่นเดียวกับน้องวัวตัวนี้ ไม่นานมานี้สองสามีภรรยา Megan กับ Barry Coster เพิ่งค้นพบลูกวัวตัวหนึ่งที่เกิดมาพร้อมกับลวดลายใบหน้ายิ้มอยู่บนตัว Megan กับ Barry...