งานวิจัยพบ เราทำให้หมูและหนูหายใจด้วยทวารได้ และมนุษย์เองก็อาจจะทำได้เหมือนกัน

Date:

ในขณะที่การระบาดของโรคโควิด-19 ยังคงทำลายสุขภาพของผู้คนทั่วโลกเช่นนี้ มันไม่ใช่เรื่องแปลกเลยที่ ในหลายๆ ประเทศจะเริ่มประสบปัญหาขาดแคลนอุปกรณ์ช่วยหายใจจนผู้ป่วยต้องตกอยู่ในอันตราย

แต่เรื่องราวแบบนี้ก็อาจจะมีวิธีแก้ไขที่ได้ผลในอนาคตอันใกล้นี้แล้วก็เป็นได้ แม้วิธีการดังกล่าวอาจจะฟังดูแปลกๆ อยู่บ้างก็ตาม

 

 

นั่นเพราะเมื่อวันที่ 14 พฤษภาคม ที่ผ่านมา ในวารสาร Med ทีมนักวิทยาศาสตร์จากมหาวิทยาลัยหลายแห่งในญี่ปุ่นก็เพิ่งจะจับมือกันออกมาเปิดเผยความเป็นไปได้ใหม่ที่ว่า

สัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมนั้น จริงๆ แล้วอาจสามารถหายใจโดยใช้ลำไส้ได้ ซึ่งมีประโยชน์มากในกรณีที่ระบบหายใจตามปกติล้มเหลวแบบในกรณีที่เราต้องเผชิญในปัจจุบัน

 

 

งานวิจัยชิ้นใหม่นี้ได้แรงบันดาลใจมาจากสัตว์น้ำเช่นปลิงทะเล และปลาโลช ซึ่งสามารถออกซิเจนได้ทั้งทางเหงือกตามปกติและผ่านลำไส้ทางลำไส้

ดังนั้นทีมงานจึงได้ทดลองเอาเมือกบางๆ ในลำไส้ของหนูออกเพื่อให้มัน สามารถแพร่กระจายออกซิเจนผ่านเซลล์เยื่อบุผิวได้ ก่อนที่จะนำหนูไปอยู่ในสภาพแวดล้อมที่มีออกซิเจนต่ำ

แน่นอนว่าหนูทดลองกลุ่มแรกนั้น ตายไปทันทีในเวลาแค่ 11 นาที ซึ่งก็ถือว่าไม่ใช่เรื่องน่าแปลกใจอะไรนัก อย่างไรก็ตามนักวิทยาศาสตร์ได้ค้นพบความจริงข้อใหม่ที่น่าทึ่งว่า

หากพวกเขาให้ออกซิเจนเข้าสู่ลำไส้ของหนูผ่านทางทวารโดยตรง 3 ใน 4 ของหนูจะสามารถให้ชีวิตในสภาพแวดล้อมที่มีออกซิเจนต่ำได้นานถึง 50 นาที!!

 

ภาพหนูอวกาศ ไม่มีความเกี่ยวข้องกับเนื้อหา

 

นี่นับว่าเป็นการค้นพบที่น่าสนใจมาก แต่ถึงอย่างนั้นมันก็ยังมีข้อจำกัดอยู่ เพราะการที่เราต้องเอาเมือกบางๆ ในลำไส้ของหนูออกนั้น เป็นสิ่งที่ทำได้ยากในคน

และหากไม่เอาเมือกนี้ออก หนูที่ถูกให้ออกซิเจนผ่านทางทวารก็จะมีชีวิตได้แค่ราวๆ 18 นาทีเท่านั้น ไม่ต่างกับตามปกตินัก

ดังนั้นนักวิทยาศาสตร์จึงลองเปลี่ยนวิธีการ โดยเอาออกซิเจนในรูปของเหลวที่เรียกว่า “คอนจูเกตเพอร์ฟลูออโรคาร์บอน” ซึ่งในปัจจุบันใช้ในวงการแพทย์อยู่แล้วมาฉีดใส่ทวารหนูแทนดูและพบว่า

แม้จะไม่เอาเมือกในทวารออกแต่หนูที่ถูกฉีดคอนจูเกตเพอร์ฟลูออโรคาร์บอนใส่ทวาร จะสามารถวิ่งในสภาพแวดล้อมที่มีออกซิเจนต่ำ (แต่ไม่ถึงขั้นตายแบบการทดลองแรก) ได้นานกว่าหนูทั่วไปมาก

แถมนักวิทยาศาสตร์ยังสามารถพบปริมาณออกซิเจนที่เข้าถึงหัวใจของสัตว์มากกว่าปกติด้วย

 

 

เมื่อเห็นแบบนั้นทีมวิจัยจริงลองนำการทดลองแบบเดียวกันไปทำในหมูบ้าง ซึ่งผลที่ออกมาคือหมูนั้น จะผิวซีดและตัวเย็นลง “น้อยกว่า” หมูที่ไม่ได้รับการฉีดคอนจูเกตเพอร์ฟลูออโรคาร์บอนใส่ทวารมาก ซึ่งถือว่าประสบความสำเร็จมากๆ

ซึ่งนั่นหมายความว่าระบบนี้เอง ก็อาจจะสามารถใช้การได้แม้ในมนุษย์เลย

 

 

“ระดับของการให้ออกซิเจนทางหลอดเลือดที่ระบบนี้ทำได้ หากเราปรับปริมาณของออกซิเจนให้เหมาะสมกับการใช้งานของมนุษย์

มันก็น่าจะเพียงพอที่จะรักษาผู้ป่วยที่มีภาวะหายใจล้มเหลวอย่างรุนแรง ด้วยการให้ออกซิเจนช่วยชีวิตได้เลย”

นายทาคาโนริ ทาเคเบะ หนึ่งในนักเขียนของงานวิจัยกล่าว

 

เรียกได้ว่า แม้งานวิจัยในครั้งนี้ จะยังต้องผ่านการทดลองอีกมาก แต่ไม่แน่เหมือนกันว่าในอนาคตอันใกล้นี้ เราอาจจะได้เห็นการให้ออกซิเจนทางทวาร กลายเป็นหนึ่งในการรักษาที่ช่วยชีวิตผู้คนเอาไว้ อีกหลายต่อหลายคนเลยก็ได้

 

 

ที่มา iflscience และ cell

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

วิจัยชี้ ผู้หญิง อาจมีรูปแบบการ ถึงจุดสุดยอด ต่างกันได้ถึง 3 แบบ คลื่นทะเล หิมะถล่ม และ ภูเขาไฟ

เมื่อเรากล่าวถึงหัวข้อ "การถึงจุดสุดยอด" ในสตรีหลายคนก็คงจะมีภาพในหัวที่ไม่ต่างกันมากนัก แต่เชื่อหรือไม่ว่าอ้างอิงจากการศึกษาของมหาวิทยาลัยชาร์ลส์ ศูนย์สุขภาพอวัยวะเพศ และบริษัทของเล่นผู้ใหญ่ Lioness การถึงจุดสุดยอดของผู้หญิงนั้น จริงๆ แล้วอาจแบ่งได้ถึง...

วิจัยพบ เงินเดือนของ “คนรุ่นใหม่” มี “อำนาจซื้อ” ลดลงถึง 86% เมื่อเทียบกับคนรุ่น Baby boomers

เมื่อผู้ใหญ่บางคนพูดถึง "คนรุ่นใหม่"  (คน Gen Z และ Millennial ตอนปลาย) หลายครั้งเราก็อาจจะได้ยินเสียงบ่นมาบ้างว่าคนในยุคนี้ใช้เงินกันฟุ่มเฟือยเหลือเกิน...

ชายเลบานอนก่อเหตุ “ปล้นเงินตัวเอง” จากธนาคาร ประชาชนต่างยกย่องแม้เป็นอาชญากร

เป็นข่าวอาชญากรรมที่ผู้คนต่างก็นับถือใจ และเห็นใจของผู้ต้องหาจริง ๆ มันเกิดอะไรขึ้น? เราจะมาเล่าให้เพื่อน ๆ ได้อ่านไปพร้อม ๆ กันครับ... เหตุการณ์นี้เกิดขึ้นที่เมืองเบรุต...

ชาวเน็ตเถียงกันสนุก ตกลงแล้ว “หลอดดูดน้ำ มีรูกี่รู?” งานนี้ นักคณิตศาสตร์ มีคำตอบให้

เพื่อนๆ เคยตั้งคำถามกันเล่นๆ ไหมว่า "หลอดที่เราใช้กัน ตกลงแล้วมันมีกี่รู" เพราะคำถามนี้ ในปัจจุบันกำลังเป็นปัญหาโลกแตก ที่ชาวเน็ตกำลังถกเถียงกันอย่างออกรสบนโลกออนไลน์อีกครั้งเลย นั่นเพราะ เมื่อบริษัทวิจัยข้อมูลทางอินเทอร์เน็ต...