งานวิจัยพบ เราทำให้หมูและหนูหายใจด้วยทวารได้ และมนุษย์เองก็อาจจะทำได้เหมือนกัน

Date:

ในขณะที่การระบาดของโรคโควิด-19 ยังคงทำลายสุขภาพของผู้คนทั่วโลกเช่นนี้ มันไม่ใช่เรื่องแปลกเลยที่ ในหลายๆ ประเทศจะเริ่มประสบปัญหาขาดแคลนอุปกรณ์ช่วยหายใจจนผู้ป่วยต้องตกอยู่ในอันตราย

แต่เรื่องราวแบบนี้ก็อาจจะมีวิธีแก้ไขที่ได้ผลในอนาคตอันใกล้นี้แล้วก็เป็นได้ แม้วิธีการดังกล่าวอาจจะฟังดูแปลกๆ อยู่บ้างก็ตาม

 

 

นั่นเพราะเมื่อวันที่ 14 พฤษภาคม ที่ผ่านมา ในวารสาร Med ทีมนักวิทยาศาสตร์จากมหาวิทยาลัยหลายแห่งในญี่ปุ่นก็เพิ่งจะจับมือกันออกมาเปิดเผยความเป็นไปได้ใหม่ที่ว่า

สัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมนั้น จริงๆ แล้วอาจสามารถหายใจโดยใช้ลำไส้ได้ ซึ่งมีประโยชน์มากในกรณีที่ระบบหายใจตามปกติล้มเหลวแบบในกรณีที่เราต้องเผชิญในปัจจุบัน

 

 

งานวิจัยชิ้นใหม่นี้ได้แรงบันดาลใจมาจากสัตว์น้ำเช่นปลิงทะเล และปลาโลช ซึ่งสามารถออกซิเจนได้ทั้งทางเหงือกตามปกติและผ่านลำไส้ทางลำไส้

ดังนั้นทีมงานจึงได้ทดลองเอาเมือกบางๆ ในลำไส้ของหนูออกเพื่อให้มัน สามารถแพร่กระจายออกซิเจนผ่านเซลล์เยื่อบุผิวได้ ก่อนที่จะนำหนูไปอยู่ในสภาพแวดล้อมที่มีออกซิเจนต่ำ

แน่นอนว่าหนูทดลองกลุ่มแรกนั้น ตายไปทันทีในเวลาแค่ 11 นาที ซึ่งก็ถือว่าไม่ใช่เรื่องน่าแปลกใจอะไรนัก อย่างไรก็ตามนักวิทยาศาสตร์ได้ค้นพบความจริงข้อใหม่ที่น่าทึ่งว่า

หากพวกเขาให้ออกซิเจนเข้าสู่ลำไส้ของหนูผ่านทางทวารโดยตรง 3 ใน 4 ของหนูจะสามารถให้ชีวิตในสภาพแวดล้อมที่มีออกซิเจนต่ำได้นานถึง 50 นาที!!

 

ภาพหนูอวกาศ ไม่มีความเกี่ยวข้องกับเนื้อหา

 

นี่นับว่าเป็นการค้นพบที่น่าสนใจมาก แต่ถึงอย่างนั้นมันก็ยังมีข้อจำกัดอยู่ เพราะการที่เราต้องเอาเมือกบางๆ ในลำไส้ของหนูออกนั้น เป็นสิ่งที่ทำได้ยากในคน

และหากไม่เอาเมือกนี้ออก หนูที่ถูกให้ออกซิเจนผ่านทางทวารก็จะมีชีวิตได้แค่ราวๆ 18 นาทีเท่านั้น ไม่ต่างกับตามปกตินัก

ดังนั้นนักวิทยาศาสตร์จึงลองเปลี่ยนวิธีการ โดยเอาออกซิเจนในรูปของเหลวที่เรียกว่า “คอนจูเกตเพอร์ฟลูออโรคาร์บอน” ซึ่งในปัจจุบันใช้ในวงการแพทย์อยู่แล้วมาฉีดใส่ทวารหนูแทนดูและพบว่า

แม้จะไม่เอาเมือกในทวารออกแต่หนูที่ถูกฉีดคอนจูเกตเพอร์ฟลูออโรคาร์บอนใส่ทวาร จะสามารถวิ่งในสภาพแวดล้อมที่มีออกซิเจนต่ำ (แต่ไม่ถึงขั้นตายแบบการทดลองแรก) ได้นานกว่าหนูทั่วไปมาก

แถมนักวิทยาศาสตร์ยังสามารถพบปริมาณออกซิเจนที่เข้าถึงหัวใจของสัตว์มากกว่าปกติด้วย

 

 

เมื่อเห็นแบบนั้นทีมวิจัยจริงลองนำการทดลองแบบเดียวกันไปทำในหมูบ้าง ซึ่งผลที่ออกมาคือหมูนั้น จะผิวซีดและตัวเย็นลง “น้อยกว่า” หมูที่ไม่ได้รับการฉีดคอนจูเกตเพอร์ฟลูออโรคาร์บอนใส่ทวารมาก ซึ่งถือว่าประสบความสำเร็จมากๆ

ซึ่งนั่นหมายความว่าระบบนี้เอง ก็อาจจะสามารถใช้การได้แม้ในมนุษย์เลย

 

 

“ระดับของการให้ออกซิเจนทางหลอดเลือดที่ระบบนี้ทำได้ หากเราปรับปริมาณของออกซิเจนให้เหมาะสมกับการใช้งานของมนุษย์

มันก็น่าจะเพียงพอที่จะรักษาผู้ป่วยที่มีภาวะหายใจล้มเหลวอย่างรุนแรง ด้วยการให้ออกซิเจนช่วยชีวิตได้เลย”

นายทาคาโนริ ทาเคเบะ หนึ่งในนักเขียนของงานวิจัยกล่าว

 

เรียกได้ว่า แม้งานวิจัยในครั้งนี้ จะยังต้องผ่านการทดลองอีกมาก แต่ไม่แน่เหมือนกันว่าในอนาคตอันใกล้นี้ เราอาจจะได้เห็นการให้ออกซิเจนทางทวาร กลายเป็นหนึ่งในการรักษาที่ช่วยชีวิตผู้คนเอาไว้ อีกหลายต่อหลายคนเลยก็ได้

 

 

ที่มา iflscience และ cell

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

ซื้อของออนไลน์ โดนโกงทำไง? สาวรีวิว “วิธีการฟ้องออนไลน์” ไม่ต้องไปศาล ได้เงินคืนครบทุกบาท

หลายคนที่ชอบซื้อของออนไลน์อาจเคยมีประสบการณ์ได้ของไม่ตรงปก พอทักไปขอคืนขอเปลี่ยนก็แม่ค้าก็ยึกยักไม่ยอมคืน ว่าง่ายๆ ก็คือโดนโกงนั่นแหละ ใครที่เคยเจออะไรแบบนี้ จริงๆ แล้วเราสามารถฟ้องศาลแพ่งแบบออนไลน์เรียกค่าเสียหายได้ ไม่มีค่าใช้จ่าย แถมไม่ต้องเดินทางอีกด้วย อย่างล่าสุดก็มีคนไปฟ้องแล้วออกมาเล่าขั้นตอนต่างๆ...

สาวแจ้งความ เน็ตไอดอลสายเซ็กซี่ ชื่อดัง เอาบัตรประชาชนไปสวมรอย โปรโมตเว็บพนัน ที่จริงแล้วเป็นสาวสอง

ข่าวนี้บอกเลย ใครได้มาอ่านก็ต้องอ้าปากค้างกันข้างนึง เรื่องของเรื่องก็คือเมื่อช่วงบ่ายของวันนี้ (7 ธันวาคม 2565) มีหญิงสาวรายหนึ่งชื่อ กนกญาดา วัย 24...

Retrospect เซอร์ไพรส์ เปิดตัวนักร้องปริศนา เก้า จิรายุ เตรียมขึ้นโชว์เวทีไต้หวัน

เรียกได้ว่าเป็นอีกหนึ่งเซอร์ไพรส์ที่หลายคนคาดไม่ถึงเลยค่ะ เมื่อทางวง Retrospect ได้ออกมาประกาศเมมเบอร์ลับที่จะมาขึ้นเล่นบนเวทีเทศกาลดนตรีไต้หวัน คนๆ นั้นไม่ใช่ใครอื่นไกล เพราะเขาคือ เก้า จิรายุ นั่นเองงง ในวันที่...

เมื่อน้องวันพุธกลายเป็นเลโก้ ได้เจ้ามือธิงเป็นของแถม โดนแซวทำไมเหมือนกระดูกหมาแบบนี้เล่า

อย่างที่เราทราบกันดีว่าซีรีส์ Wednesday กลายเป็นซีรีส์ยอดนิยมไปทั่วโลกจนถึงขนาดที่ล่าสุดน้องวันพุธของพวกเรามีเลโก้เป็นของตัวเองแล้วนะ ไม่นานมานี้ได้บังเกิดภาพไวรัลของน้องวันพุธเวอร์ชั่นเลโก้ แต่ที่ทำเอาชาวเน็ตขำกันก็คือส่วนที่แถมมา แว้บแรกหลายคนคงไม่ทราบว่าไอ้เจ้าแท่งสีขาวๆ ที่เหมือนกระดูกหมานั่นคืออะไร แต่พอดูไปดูมาก็ต้องร้องอ๋อ เพราะสิ่งนั้นคือ "น้องธิง" มือคู่ใจประจำตระกูลแอดดัมส์นั่นเอง งานนี้ทำเอาชาวเน็ตแห่เข้ามาแซวว่าน้องธิงช่างน่าสงสารยิ่งนัก...