ล้ำไปอีกขั้น นักวิทย์ทำ ระบบ VR ให้จำลอง “ความรู้สึกที่ปาก” โดยใช้การยิง คลื่นอัลตราโซนิก

Date:

ด้วยประโยชน์ในสอยที่หลากหลาย บวกกับการมาของ Metaverse ในปัจจุบันเทคโนโลยี VR ได้ กลายเป็นอีกเทคโนโลยีที่กำลังพัฒนาไปอย่างก้าวกระโดด นำมาซึ่งความเป็นไปได้ใหม่ๆ มากมาย

อย่างล่าสุดนี้เองนักวิทยาศาสตร์จากมหาวิทยาลัยคาร์เนกีเมลลอน ก็เพิ่งจะออกมาประกาศความสำเร็จในการดัดแปลง VR ในท้องตลาด เพื่อให้มัน “จำลองความรู้สึกที่ปาก” ได้แล้ว

ซึ่งนั่นหมายความว่าในอนาคตเราอาจจะสามารถสัมผัส “ความรู้สึก” อย่างการจูบ ผ่านระบบ VR ได้แล้วนั่นเอง

อ้างอิงจากข้อมูลของทีมงาน พวกเขาได้นำตัวแปลงสัญญาณอัลตราโซนิก ไปติดตั้งกับชุด VR ชื่อดังอย่าง Oculus Quest 2 ทำให้มันสามารถยิงคลื่นเสียงไปที่ปาก หรือลิ้นของคนเพื่อจำลองความรู้สึกต่างๆ ได้

แถมยังมีขนาดกะทัดรัดเข้ากับ Oculus Quest 2 ในท้องตลาด มากพอที่จะไม่เกะกะการเล่น VR ด้วย

โดยในการทดลองใช้งาน ระบบนี้สามารถเลียนแบบความรู้สึกอย่าง ลม การแปรงฟัน หรือแม้แต่ปากติดใยแมงมุม ภายในเกมจำลองป่าผีสิง โรงเรียน และเกมแข่งรถ ได้อย่างแม่นยำ

เพิ่มความสมจริง และประสบการณ์ในโลกเสมือนให้แก่เหล่าอาสาสมัครได้เป็นอย่างดี

(ชมวิดีโอการทดลองได้ที่: www.youtube.com/watch?v=3q6dZQfV1x8)

ดังนั้นถ้าเทคนิคนี้เป็นที่นิยมขึ้นมาจริงๆ มันก็ ไม่แน่เหมือนกันว่าระบบ VR ในอนาคต ก็อาจจะเข้าใกล้ “โลกเสมือนที่สมบูรณ์เบบ” ขึ้นไปอีกขั้นในเร็วๆ นี้แล้วก็ได้

 

 

ที่่มา

dl.acm.org/doi/10.1145/3491102.3501960

www.figlab.com/research/2022/mouth-haptics

www.iflscience.com/technology/vr-headsets-can-now-virtually-kiss-you-or-fill-your-mouth-with-spiders/

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

คนรักแกงส้มกำหมัด! เว็บไซต์ จัดแกงส้มไทยอยู่อันดับ 12 อาหารยอดแย่ที่สุดในโลก

งานนี้ทำเอาเหล่าคนรักแกงส้มต้องกำหมัดกันเลยค่ะ เมื่อล่าสุดเว็บไซต์ TastAtlas ออกมาเปิดเผยอันดับอาหารยอดแย่ที่สุดในโลก และมี "แกงส้ม" ของไทยติดอันดับกับเขาด้วย!? TastAtlas เป็นเว็บไซต์ท่องเที่ยวชื่อดังที่จะคอยแนะนำ เขียนบทความ...

คอร์สเรียนฟรี เตรียมสอบ TOEIC สำหรับคนไม่เคยสอบ หรือได้คะแนนไม่ถึง 400

สำหรับคนที่กำลังวางแผนที่จะไปสอบ TOEIC หรือไปสอบมาแล้วได้คะแนนน้อยกว่า 400 คะแนน ลองมามุงกันทางนี้ก่อนครับ อันนี้เป็นคอร์สเรียนออนไลน์เพื่อเตรียมตัวไปสอบ TOEIC จาก Skilllane...

ท่องสูตรคูณแบบชาวร็อค! Paper Planes วางแพลนทำซิงเกิลสูตรคูณ รับประกันมีท่อนว้ากแน่นอน

เรียกได้ว่าเซอร์วิสทันใจจริงๆ สำหรับ Paper Planes ที่ก่อนหน้านี้มีเหล่าแม่ๆ เข้ามาคอมเมนต์ขอเพลง "ท่องสูตรคูณ" ให้ลูกและจะเข้าไปช่วยปั่นวิวหากมีจริง อ่านข่าว   ซึ่งล่าสุดทางวงได้ออกมาให้สัมภาษณ์กับสื่อแล้วว่าพวกเขาเตรียมจะทำเพลงเกี่ยวกับสูตรคูณตามคำขอค่ะ! โดยฮายเผยว่า หลังจากนี้จะมีการวางแพลนของซิงเกิลกับอัลบั้มเอาไว้...

The Last of Us ตอนที่ 3 โดนถล่ม 1 ดาวกว่า 35,000 ครั้ง จากเรื่องราวความรักของสองหนุ่ม

แม้ว่าเรื่องของความหลากหลายทางเพศจะถูกเปิดกว้างไปทั่วโลก แต่ก็ยังมีคนที่ไม่โอเคเรื่องแบบนี้ไม่น้อย ซึ่งล่าสุดกระแสการเกลียดผู้ที่มีความหลากหลายทางเพศได้พุ่งเข้าชนซีรีส์ชื่อดังอย่าง The Last of Us เป็นที่เรียบร้อยแล้ว อย่างที่เราทราบกันดีว่า The Last...