ล้ำไปอีกขั้น นักวิทย์ทำ ระบบ VR ให้จำลอง “ความรู้สึกที่ปาก” โดยใช้การยิง คลื่นอัลตราโซนิก

Date:

ด้วยประโยชน์ในสอยที่หลากหลาย บวกกับการมาของ Metaverse ในปัจจุบันเทคโนโลยี VR ได้ กลายเป็นอีกเทคโนโลยีที่กำลังพัฒนาไปอย่างก้าวกระโดด นำมาซึ่งความเป็นไปได้ใหม่ๆ มากมาย

อย่างล่าสุดนี้เองนักวิทยาศาสตร์จากมหาวิทยาลัยคาร์เนกีเมลลอน ก็เพิ่งจะออกมาประกาศความสำเร็จในการดัดแปลง VR ในท้องตลาด เพื่อให้มัน “จำลองความรู้สึกที่ปาก” ได้แล้ว

ซึ่งนั่นหมายความว่าในอนาคตเราอาจจะสามารถสัมผัส “ความรู้สึก” อย่างการจูบ ผ่านระบบ VR ได้แล้วนั่นเอง

อ้างอิงจากข้อมูลของทีมงาน พวกเขาได้นำตัวแปลงสัญญาณอัลตราโซนิก ไปติดตั้งกับชุด VR ชื่อดังอย่าง Oculus Quest 2 ทำให้มันสามารถยิงคลื่นเสียงไปที่ปาก หรือลิ้นของคนเพื่อจำลองความรู้สึกต่างๆ ได้

แถมยังมีขนาดกะทัดรัดเข้ากับ Oculus Quest 2 ในท้องตลาด มากพอที่จะไม่เกะกะการเล่น VR ด้วย

โดยในการทดลองใช้งาน ระบบนี้สามารถเลียนแบบความรู้สึกอย่าง ลม การแปรงฟัน หรือแม้แต่ปากติดใยแมงมุม ภายในเกมจำลองป่าผีสิง โรงเรียน และเกมแข่งรถ ได้อย่างแม่นยำ

เพิ่มความสมจริง และประสบการณ์ในโลกเสมือนให้แก่เหล่าอาสาสมัครได้เป็นอย่างดี

(ชมวิดีโอการทดลองได้ที่: www.youtube.com/watch?v=3q6dZQfV1x8)

ดังนั้นถ้าเทคนิคนี้เป็นที่นิยมขึ้นมาจริงๆ มันก็ ไม่แน่เหมือนกันว่าระบบ VR ในอนาคต ก็อาจจะเข้าใกล้ “โลกเสมือนที่สมบูรณ์เบบ” ขึ้นไปอีกขั้นในเร็วๆ นี้แล้วก็ได้

 

 

ที่่มา

dl.acm.org/doi/10.1145/3491102.3501960

www.figlab.com/research/2022/mouth-haptics

www.iflscience.com/technology/vr-headsets-can-now-virtually-kiss-you-or-fill-your-mouth-with-spiders/

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

โรเจอร์ เฟเดอเดอร์ แขวนแร็กเก็ต อย่างเป็นทางการ แมตช์สุดท้ายได้เล่นคู่ กับคู่แข่งตลอดกาล ราฟาเอล นาดาล

เป็นภาพที่น่าประทับใจ หากพูดถึงวงการเทนนิสโลก คงไม่มีใครที่ไม่รู้จักชื่อว่า "โรเจอร์ เฟเดอเรอร์" กันหรอกใช่ไหมครับ? เพราะเขาคนนี้คือนักเทนนิสมือวางอันดับ 1 ของโลก ติดต่อกันยาวนานที่สุดในประวัติศาสตร์...

ไม่ว่าชาติไหนก็เซิ้งได้ ฝรั่งร่วมรำในงานแซนโฎนตา ท่าปัง-จริตเลิศ เชิดจนเป็นไวรัล

วัฒนธรรมไทยเป็นสิ่งงดงามและมีชาวต่างชาติมากมายที่ชื่นชอบในสิ่งเหล่านี้ ซึ่งไวรัลในครั้งนี้ก็เป็นอีกหนึ่งความน่ารักที่บอกเลยว่าทุกคนต้องยิ้มตามอย่างแน่นอน ไม่นานมานี้ TikTok เจ้าของบัญชี @ryansdiary ได้ออกมาเผยแพร่คลิปของชายชาวต่างชาติคนหนึ่งกำลังฟ้อนรำอย่างสนุกสนานในงานแซนโฎนตา อำเภอขุขันธ์ จังหวัดศรีสะเกษ   ฝรั่งคนนี้ฟ้อนรำอย่างสนุกสนาน เขาพยายามดูท่าทางจากคนข้างหน้าและฟ้อนตามด้วยความตั้งใจ แต่อีกหนึ่งสิ่งที่ทุกคนชื่นชมก็คือจริตจะก้านของเขาที่จัดเต็ม...

นักวิจัยยืนยัน การนอนแก้ผ้า ช่วยให้หลับลึกขึ้น อสุจิแข็งแรง เหมาะแก่การมีลูก

#นอนแก้ผ้า #เพื่อประสิทธิภาพในการพักผ่อน หลายๆ คนคงเคยชินกับการนอนแบบใส่เสื้อผ้า ใส่ชุดนอน หรือผู้ชายบางคนอาจใส่แค่บ็อกเซอร์นอน โดยหารู้ไม่ว่าการนอนหลับพักผ่อนที่ดีที่สุดคือการ "นอนแก้ผ้า" ไม่ใส่อะไรเลย     Matthew Walker...

พี่ไรเดอร์ไปส่งอาหาร คุณยายร้องเพลงอยู่ บอกมานั่งฟังเพลงเป็นเพื่อนหน่อย ให้เพลงละ 20

กลายเป็นคลิปไวรัลขึ้นมาเลยครับ เมื่อพี่ไรเดอร์ได้เผยคลิปฮาๆ ที่ตนไปส่งอาหาร แล้วเจอคุณยายร้องเพลงอยู่ ก่อนจะบอกให้พี่ไรเดอร์มานั่งเป็นเพื่อนคอยฟังเพลงหน่อย มีค่าฟังให้เพลงละ 20 บาท     เรื่องราวนี้ถูกแชร์ลงบนเฟซบุ๊กเมื่อวานนี้ (23 กันยายน)...