ล้ำไปอีกขั้น นักวิทย์ทำ ระบบ VR ให้จำลอง “ความรู้สึกที่ปาก” โดยใช้การยิง คลื่นอัลตราโซนิก

Date:

ด้วยประโยชน์ในสอยที่หลากหลาย บวกกับการมาของ Metaverse ในปัจจุบันเทคโนโลยี VR ได้ กลายเป็นอีกเทคโนโลยีที่กำลังพัฒนาไปอย่างก้าวกระโดด นำมาซึ่งความเป็นไปได้ใหม่ๆ มากมาย

อย่างล่าสุดนี้เองนักวิทยาศาสตร์จากมหาวิทยาลัยคาร์เนกีเมลลอน ก็เพิ่งจะออกมาประกาศความสำเร็จในการดัดแปลง VR ในท้องตลาด เพื่อให้มัน “จำลองความรู้สึกที่ปาก” ได้แล้ว

ซึ่งนั่นหมายความว่าในอนาคตเราอาจจะสามารถสัมผัส “ความรู้สึก” อย่างการจูบ ผ่านระบบ VR ได้แล้วนั่นเอง

อ้างอิงจากข้อมูลของทีมงาน พวกเขาได้นำตัวแปลงสัญญาณอัลตราโซนิก ไปติดตั้งกับชุด VR ชื่อดังอย่าง Oculus Quest 2 ทำให้มันสามารถยิงคลื่นเสียงไปที่ปาก หรือลิ้นของคนเพื่อจำลองความรู้สึกต่างๆ ได้

แถมยังมีขนาดกะทัดรัดเข้ากับ Oculus Quest 2 ในท้องตลาด มากพอที่จะไม่เกะกะการเล่น VR ด้วย

โดยในการทดลองใช้งาน ระบบนี้สามารถเลียนแบบความรู้สึกอย่าง ลม การแปรงฟัน หรือแม้แต่ปากติดใยแมงมุม ภายในเกมจำลองป่าผีสิง โรงเรียน และเกมแข่งรถ ได้อย่างแม่นยำ

เพิ่มความสมจริง และประสบการณ์ในโลกเสมือนให้แก่เหล่าอาสาสมัครได้เป็นอย่างดี

(ชมวิดีโอการทดลองได้ที่: www.youtube.com/watch?v=3q6dZQfV1x8)

ดังนั้นถ้าเทคนิคนี้เป็นที่นิยมขึ้นมาจริงๆ มันก็ ไม่แน่เหมือนกันว่าระบบ VR ในอนาคต ก็อาจจะเข้าใกล้ “โลกเสมือนที่สมบูรณ์เบบ” ขึ้นไปอีกขั้นในเร็วๆ นี้แล้วก็ได้

 

 

ที่่มา

dl.acm.org/doi/10.1145/3491102.3501960

www.figlab.com/research/2022/mouth-haptics

www.iflscience.com/technology/vr-headsets-can-now-virtually-kiss-you-or-fill-your-mouth-with-spiders/

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

งานวิจัยชี้ วิดีโอเกมที่รุนแรง ไม่ได้ทำให้เด็กอยากทำร้ายคนอื่น แม้อาจจะทำให้ “หัวร้อน” ได้จริง ๆ

มันเป็นคำถามที่สังคมพูดถึงกันครั้งแล้วครั้งเล่า ว่าการเล่นวิดีโอเกมที่รุนแรงนั้น จะทำให้ผู้เล่นกลายเป็นคนหัวรุนแรงไปด้วยหรือไม่ เพราะมันไม่ใช่เรื่องน่าแปลกใจเท่าไหร่นักที่ผู้คนจะคิดว่าการที่เหล่าเกมเมอร์ใช้เวลาเล่นเกมที่ใช้ความรุนแรง สักวันจะทำให้พวกเขาอยาก “ทดลอง” ออกไปใช้ความรุนแรงในโลกแห่งความจริง แต่จากผลการวิจัยที่ได้รับการตีพิมพ์ในวารสาร Journal of Economic...

งี้ก็ได้? 2 ต่างชาติ ขี่เจอด่าน กลัวถูกจับ เลี้ยวรถเข้าไปรษณีย์ แล้วโด้หมวกกันน็อกไปซะงั้น

ขโมยกันแบบนี้เลย!? คือเมื่อ 2 ตุลาคม ไปรษณีย์แม่ปิง ต.ช้างม่อย อ.เมืองเชียงใหม่ ได้เข้าแจ้งความต่างชาติ 2...

เต็ง 1 ยูโรป้า อาจกำลัง จะเปลี่ยนมือ!! เหตุทีมตึง ทำผลงานย่ำแย่ 2 นัดยังไม่ชนะ!!

จากผลการแข่งขันยูฟ่าแชมเปี้ยนส์ลีก เมื่อคืนที่ผ่านมา มีทีมนึงที่อาการน่าเป็นห่วงมากครับ เพราะผ่านไปสองนัดยังสะกดคำว่า "ชนะ" ไม่เป็น งานนี้มีแววว่าจะตกรอบลงไปเล่นถ้วยยูโรป้าลีก และกลายเป็น "เต็งหนึ่ง" แทนซะแล้ว     ซึ่งทีมที่ผมกำลังพูดถึงนี้...

โซเชียลชื่นชมนายจ้างแบรนด์ Taketoys ยืนยันจะส่งเงินให้พ่อแม่ลูกจ้างเมียนมา เหยื่อกราดยิงเหมือนเดิมทุกเดือน

เหตุกราดยิงในห้างสยามพารากอนกลายเป็นเหตุการณ์ที่สะเทือนใจคนทั่วประเทศ ซึ่งหนึ่งในผู้เสียชีวิตจากเหตุการณ์ครั้งนี้คือหญิงชาวเมียนมาที่ถูกยิงบริเวณลำคอและด้านหลัง หลังจากที่นายจ้างทราบข่าวก็ได้เดินทางมาแจ้งความเอาผิดกับผู้ก่อเหตุทันที นายจ้างคนนี้ให้สัมภาษณ์กับสื่อว่าเธอต้องการเอาผิดกับผู้ก่อเหตุให้ถึงที่สุดและไม่สนว่าจะเป็นเด็กหรือไม่ อีกทั้งยังเล่าอีกว่า น้องผู้เสียชีวิตเป็นคนน่ารัก ไม่เคยทะเลาะเบาะแว้งกับใครเลย แถมยังพูดได้หลายภาษาอีกด้วย นายจ้างยืนยันว่าจะส่งเงินให้ครอบครัวของน้อง 10,000 บาททุกเดือนอย่างที่น้องเคยทำมาตลอด ให้เหมือนกับน้องยังมีชีวิตอยู่ หลังจากที่บทสัมภาษณ์นี้เผยแพร่ออกไปก็มีผู้คนมากมายเข้ามาคอมเมนต์ชื่นชมนายจ้างกันมากมายเลยค่ะ และมีหลายคนที่อยากรู้ว่าบริษัทนี้เป็นแบรนด์อะไรเผื่อจะได้แห่ไปอุดหนุน ไม่นานโซเชียลก็ตามจนเจอว่าเธอคนนี้คือ...