นักวิทย์เผย ยาน “Voyager 1” พบ “เสียงฮัมลึกลับ” นอกระบบสุริยะ และยังไม่มีใครรู้ว่ามาจากอะไร

Date:

ย้อนกลับไปในอดีตเมื่อช่วงปี 1977 ยานสำรวจอวกาศ “Voyager 1” ได้ถูกปล่อยขึ้นจากโลกภายใต้ภารกิจอย่างการสำรวจดาวเคราะห์ชั้นนอก และกลายเป็นวัตถุชิ้นแรกของมนุษย์ ที่สามารถหลุดออกไปนอกระบบสุริยะ

แต่แม้เวลาจะผ่านไปกว่า 40 ปีแล้วก็ตาม ดูเหมือนว่ายาน Voyager 1 ก็จะคงมีเรื่องให้นักวิทยาศาสตร์ต้องแปลกใจได้อยู่ดี เพราะเมื่อล่าสุดมานี้ในวารสาร Nature Astronomy

นักวิทยาศาสตร์ก็เพิ่งจะออกมากล่าวถึงการค้นพบ “เสียงฮัม” ลึกลับในห้วงอวกาศของยาน Voyager 1 ซึ่งเรายังไม่อาจบอกได้เลยว่ามันมาจากอะไร

 

 

อ้างอิงจากรายงานที่ออกมา จริงๆ แล้วยาน Voyager 1 ได้ค้นพบเสียงแปลกๆ ในอวกาศตั้งแต่ปี 2012

โดยแม้จะบอกว่าเป็น “เสียง” ก็ตาม แต่ในความเป็นจริงแล้วมันคือระลอกคลื่นของพลาสมาที่ทำปฏิกิริยาในตัวกลางระหว่างดวงดาว (interstellar medium) จนเกิดเป็นการสั่นสะเทือนความถี่แคบต่างหาก

และตั้งแต่ที่ตัวยานออกจากระบบสุริยะไป ยาน Voyager 1 ได้พบ การสั่นสะเทือนที่ว่านี้  มาแล้วราวๆ 8 ครั้ง โดยตามปกติมันจะเกิดจากอิเล็กตรอนซึ่งทำปฏิสัมพันธ์กับคลื่นกระแทกจากดวงอาทิตย์ของเราเอง

 

 

อย่างไรก็ตาม เรื่องที่ทำให้การค้นพบครั้งใหม่นี้แปลก คือในปี 2017 ตัวยานกลับพบระลอกคลื่นของพลาสมาแบบปริศนาซึ่งเบากว่าที่เกิดจากดวงอาทิตย์ตามปกติมาก ด้วยความถี่แค่ราวๆ 3 กิโลเฮิร์ต

แต่มันกลับเกิดขึ้นแบบมีความคงที่สูง ราวกับเป็น “เสียงฮัม” และที่สำคัญ มันเกิดขึ้นแบบต่อเนื่องเป็นเวลานานมาร่วม 3 ปี ซึ่งทำให้เมันกลายเป็น ระลอกคลื่นของพลาสมาที่กินเวลานานที่สุด เท่าที่ยาน Voyager 1 เคยพบมาเลย

 

ตัวอย่างเสียงจากระลอกคลื่นของพลาสมาที่ Voyager 1 เคยพบ

น่าเสียดายที่เสียงจากปี 2017 ดูเหมือนจะยังไม่ได้รับการเผยแพร่ออกมา

 

น่าเสียดายที่จนแล้วจนรอดนักวิทยาศาสตร์ก็ยังไม่สามารถบอกได้เลยว่าเจ้าเสียงฮัมประหลาดที่ว่านี้มาจากไหน ทำไมมันถึงเกิดขึ้นยาวนานนัก และทำไมมันถึงเพิ่งมาเกิดในปี 2017

อย่างไรก็ตามพวกเขาเชื่อว่าเสียงดังกล่าวนี้ อาจไม่ได้มากมายดวงอาทิตย์ของเราเอง เหมือนกับเสียงอื่นๆ

เพราะตลอดช่วง 3 ปี ที่ได้มีการพบเสียงประหลาดยาน Voyager 1 ได้เคลื่อนที่ไปกว่าพันล้านกิโลเมตร แต่ถึงอย่างนั้นเสียงฮัมเบาๆ ที่มันพบ กลับไม่ได้เปลี่ยนไปเลย ไม่ว่าเวลานั้นดวงอาทิตย์จะมีการปล่อยพลังงานออกมาหรือไม่ก็ตาม

 

 

ด้วยเหตุนี้เองนักวิทยาศาสตร์จึงเชื่อว่าการตรวจสอบเสียงฮัมที่พวกเขาพบอย่างละเอียดอาจจะช่วยให้พวกเขาไขความลับของปฏิสัมพันธ์ระหว่างลมสุริยะและตัวกลางระหว่างดวงดาวก็เป็นได้

ถึงอย่างนั้นก็ตามนี่ก็ถือเป็นการเรียนรู้ที่เราต้องแข่งกับเวลาพอใช่เล่นเลย นั่นเพราะระบบหลังงานของยาน Voyager 1 นั้น เชื่อกันว่าอาจจะไม่เพียงพอต่อการทำงานของระบบอีกต่อไปภายในปี 2025 ที่จะถึงนี้

และเมื่อเวลานั้นมาถึงยาน Voyager 1 ก็จะต้องจากเราไปอย่างเงียบๆ ในห้วงอวกาศอันกว้างใหญ่ที่ยังไม่เคยมีใครเดินทางไปถึง แบบที่อาจจะไม่มีวันหวนคืนเลย

 

 

ที่มา livescience, earthsky, nbcnews และ nature

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

นักวิทย์ทดลองสร้าง กระจกตาเทียม จาก “หนังหมู” ปลูกถ่ายกู้การมองเห็น คนตาบอด 20 คน แบบไร้ผลข้างเคียง

เชื่อว่าสำหรับหลายๆ คน การสูญเสียการมองเห็นคงจะถือเป็นดั่งฝันร้ายที่ไม่มีใครอยากให้เกิดขึ้นกับตัวเองเป็นแน่ ดังนั้น ตั้งแต่ในอดีตเราจึงพยายามหาวิธีรักษาความบกพร่องทางสายตาที่ได้ผลดีขึ้นเรื่อยๆ เสมอมา และล่าสุดนี้เอง ความพยายามของเหล่านักวิทยาศาสตร์ก็กำลังออกผลงอกงามเลยด้วย เมื่อล่าสุดนี้เอง นักวิจัยของ...

ป้ายแช่งม็อบ 10 ส.ค. กลายเป็นไวรัล ชาวเน็ตแห่มาสาธุกันรัวๆ หวังให้คำแช่งเป็นจริง

เมื่อ 10 สิงหาคม 2565 ที่ผ่านมา ได้มีการนัดชุมนุมขึ้นที่ ลานพญานาค มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์รังสิต ในชื่อ...

เมียซื้อโฆษณาหนังสือพิมพ์ บอกให้ทุกคนรู้ ว่าผัวนอกใจ แถมจ่ายด้วยบัตรเครดิตผัวอีก!!

เรื่องราวต่อไปนี้กำลังเป็นกระแสไวรัลในออสเตรเลีย เมื่อหนังสือพิมพ์ท้องถิ่นฉบับหนึ่ง ลงโฆษณาด่าสามีที่นอกใจภรรยา หนังสือพิมพ์ Mackay & Whitsunday Life ถูกติดต่อซื้อโฆษณา 1...

ก็สีแดงมันเด่น!! ผลเก็บข้อมูลพบ นกมักขี้ใส่ “รถสีแดง” มากกว่าสีอื่น ส่วน “รถสีเขียว” โดนน้อยที่สุด

เชื่อว่าไม่ว่าใครก็คงจะเคยมีประสบการณ์ถูก "นกขี้ใส่รถ" กันมาบ้าง แต่สำหรับบางคนเราก็อาจจะเจอประสบการณ์นี้ปล่อยกว่าคนอื่นๆ จนต้องตั้งคำถามเลยว่าทำไมกันนกถึงชอบขี้ใส่นกของเราเหลือเกิน หากคุณเป็นหนึ่งในคนที่ต้องพบเรื่องเช่นนี้ มันก็การลองตรวจสีรถของตัวเองดูก็อาจจะเป็นอีกหนทางที่น่าสนใจเลย นั่นเพราะอ้างอิงจากบริษัทประดับยนต์ของอังกฤษอย่าง "Halfords" ดูเหมือนว่านก จะชอบขี้ใส่...