นักวิทย์เผย ยาน “Voyager 1” พบ “เสียงฮัมลึกลับ” นอกระบบสุริยะ และยังไม่มีใครรู้ว่ามาจากอะไร

Date:

ย้อนกลับไปในอดีตเมื่อช่วงปี 1977 ยานสำรวจอวกาศ “Voyager 1” ได้ถูกปล่อยขึ้นจากโลกภายใต้ภารกิจอย่างการสำรวจดาวเคราะห์ชั้นนอก และกลายเป็นวัตถุชิ้นแรกของมนุษย์ ที่สามารถหลุดออกไปนอกระบบสุริยะ

แต่แม้เวลาจะผ่านไปกว่า 40 ปีแล้วก็ตาม ดูเหมือนว่ายาน Voyager 1 ก็จะคงมีเรื่องให้นักวิทยาศาสตร์ต้องแปลกใจได้อยู่ดี เพราะเมื่อล่าสุดมานี้ในวารสาร Nature Astronomy

นักวิทยาศาสตร์ก็เพิ่งจะออกมากล่าวถึงการค้นพบ “เสียงฮัม” ลึกลับในห้วงอวกาศของยาน Voyager 1 ซึ่งเรายังไม่อาจบอกได้เลยว่ามันมาจากอะไร

 

 

อ้างอิงจากรายงานที่ออกมา จริงๆ แล้วยาน Voyager 1 ได้ค้นพบเสียงแปลกๆ ในอวกาศตั้งแต่ปี 2012

โดยแม้จะบอกว่าเป็น “เสียง” ก็ตาม แต่ในความเป็นจริงแล้วมันคือระลอกคลื่นของพลาสมาที่ทำปฏิกิริยาในตัวกลางระหว่างดวงดาว (interstellar medium) จนเกิดเป็นการสั่นสะเทือนความถี่แคบต่างหาก

และตั้งแต่ที่ตัวยานออกจากระบบสุริยะไป ยาน Voyager 1 ได้พบ การสั่นสะเทือนที่ว่านี้  มาแล้วราวๆ 8 ครั้ง โดยตามปกติมันจะเกิดจากอิเล็กตรอนซึ่งทำปฏิสัมพันธ์กับคลื่นกระแทกจากดวงอาทิตย์ของเราเอง

 

 

อย่างไรก็ตาม เรื่องที่ทำให้การค้นพบครั้งใหม่นี้แปลก คือในปี 2017 ตัวยานกลับพบระลอกคลื่นของพลาสมาแบบปริศนาซึ่งเบากว่าที่เกิดจากดวงอาทิตย์ตามปกติมาก ด้วยความถี่แค่ราวๆ 3 กิโลเฮิร์ต

แต่มันกลับเกิดขึ้นแบบมีความคงที่สูง ราวกับเป็น “เสียงฮัม” และที่สำคัญ มันเกิดขึ้นแบบต่อเนื่องเป็นเวลานานมาร่วม 3 ปี ซึ่งทำให้เมันกลายเป็น ระลอกคลื่นของพลาสมาที่กินเวลานานที่สุด เท่าที่ยาน Voyager 1 เคยพบมาเลย

 

ตัวอย่างเสียงจากระลอกคลื่นของพลาสมาที่ Voyager 1 เคยพบ

น่าเสียดายที่เสียงจากปี 2017 ดูเหมือนจะยังไม่ได้รับการเผยแพร่ออกมา

 

น่าเสียดายที่จนแล้วจนรอดนักวิทยาศาสตร์ก็ยังไม่สามารถบอกได้เลยว่าเจ้าเสียงฮัมประหลาดที่ว่านี้มาจากไหน ทำไมมันถึงเกิดขึ้นยาวนานนัก และทำไมมันถึงเพิ่งมาเกิดในปี 2017

อย่างไรก็ตามพวกเขาเชื่อว่าเสียงดังกล่าวนี้ อาจไม่ได้มากมายดวงอาทิตย์ของเราเอง เหมือนกับเสียงอื่นๆ

เพราะตลอดช่วง 3 ปี ที่ได้มีการพบเสียงประหลาดยาน Voyager 1 ได้เคลื่อนที่ไปกว่าพันล้านกิโลเมตร แต่ถึงอย่างนั้นเสียงฮัมเบาๆ ที่มันพบ กลับไม่ได้เปลี่ยนไปเลย ไม่ว่าเวลานั้นดวงอาทิตย์จะมีการปล่อยพลังงานออกมาหรือไม่ก็ตาม

 

 

ด้วยเหตุนี้เองนักวิทยาศาสตร์จึงเชื่อว่าการตรวจสอบเสียงฮัมที่พวกเขาพบอย่างละเอียดอาจจะช่วยให้พวกเขาไขความลับของปฏิสัมพันธ์ระหว่างลมสุริยะและตัวกลางระหว่างดวงดาวก็เป็นได้

ถึงอย่างนั้นก็ตามนี่ก็ถือเป็นการเรียนรู้ที่เราต้องแข่งกับเวลาพอใช่เล่นเลย นั่นเพราะระบบหลังงานของยาน Voyager 1 นั้น เชื่อกันว่าอาจจะไม่เพียงพอต่อการทำงานของระบบอีกต่อไปภายในปี 2025 ที่จะถึงนี้

และเมื่อเวลานั้นมาถึงยาน Voyager 1 ก็จะต้องจากเราไปอย่างเงียบๆ ในห้วงอวกาศอันกว้างใหญ่ที่ยังไม่เคยมีใครเดินทางไปถึง แบบที่อาจจะไม่มีวันหวนคืนเลย

 

 

ที่มา livescience, earthsky, nbcnews และ nature

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

ซื้อของออนไลน์ โดนโกงทำไง? สาวรีวิว “วิธีการฟ้องออนไลน์” ไม่ต้องไปศาล ได้เงินคืนครบทุกบาท

หลายคนที่ชอบซื้อของออนไลน์อาจเคยมีประสบการณ์ได้ของไม่ตรงปก พอทักไปขอคืนขอเปลี่ยนก็แม่ค้าก็ยึกยักไม่ยอมคืน ว่าง่ายๆ ก็คือโดนโกงนั่นแหละ ใครที่เคยเจออะไรแบบนี้ จริงๆ แล้วเราสามารถฟ้องศาลแพ่งแบบออนไลน์เรียกค่าเสียหายได้ ไม่มีค่าใช้จ่าย แถมไม่ต้องเดินทางอีกด้วย อย่างล่าสุดก็มีคนไปฟ้องแล้วออกมาเล่าขั้นตอนต่างๆ...

สาวแจ้งความ เน็ตไอดอลสายเซ็กซี่ ชื่อดัง เอาบัตรประชาชนไปสวมรอย โปรโมตเว็บพนัน ที่จริงแล้วเป็นสาวสอง

ข่าวนี้บอกเลย ใครได้มาอ่านก็ต้องอ้าปากค้างกันข้างนึง เรื่องของเรื่องก็คือเมื่อช่วงบ่ายของวันนี้ (7 ธันวาคม 2565) มีหญิงสาวรายหนึ่งชื่อ กนกญาดา วัย 24...

Retrospect เซอร์ไพรส์ เปิดตัวนักร้องปริศนา เก้า จิรายุ เตรียมขึ้นโชว์เวทีไต้หวัน

เรียกได้ว่าเป็นอีกหนึ่งเซอร์ไพรส์ที่หลายคนคาดไม่ถึงเลยค่ะ เมื่อทางวง Retrospect ได้ออกมาประกาศเมมเบอร์ลับที่จะมาขึ้นเล่นบนเวทีเทศกาลดนตรีไต้หวัน คนๆ นั้นไม่ใช่ใครอื่นไกล เพราะเขาคือ เก้า จิรายุ นั่นเองงง ในวันที่...

เมื่อน้องวันพุธกลายเป็นเลโก้ ได้เจ้ามือธิงเป็นของแถม โดนแซวทำไมเหมือนกระดูกหมาแบบนี้เล่า

อย่างที่เราทราบกันดีว่าซีรีส์ Wednesday กลายเป็นซีรีส์ยอดนิยมไปทั่วโลกจนถึงขนาดที่ล่าสุดน้องวันพุธของพวกเรามีเลโก้เป็นของตัวเองแล้วนะ ไม่นานมานี้ได้บังเกิดภาพไวรัลของน้องวันพุธเวอร์ชั่นเลโก้ แต่ที่ทำเอาชาวเน็ตขำกันก็คือส่วนที่แถมมา แว้บแรกหลายคนคงไม่ทราบว่าไอ้เจ้าแท่งสีขาวๆ ที่เหมือนกระดูกหมานั่นคืออะไร แต่พอดูไปดูมาก็ต้องร้องอ๋อ เพราะสิ่งนั้นคือ "น้องธิง" มือคู่ใจประจำตระกูลแอดดัมส์นั่นเอง งานนี้ทำเอาชาวเน็ตแห่เข้ามาแซวว่าน้องธิงช่างน่าสงสารยิ่งนัก...