นักวิทย์ฝึก “AI ที่มีอคติ” “วิจารณ์ใบหน้า” แบบไร้ความปรานี จากการตัดสินผู้อื่นของ คนกว่าล้านคน


ด้วยความสามารถของเทคโนโลยีแมชชีนเลิร์นนิง ในปัจจุบันผู้คนก็ได้เริ่มนำ AI มาใช้งานในกันมากขึ้นเรื่อยๆ แล้ว ทั้งในด้านอุตสาหกรรม ชีวิตประจำวัน หรือการทดลองต่างๆ

แต่มันจะเกิดอะไรขึ้นหากวันหนึ่ง AI ที่เราใช้ ก็ลุกขึ้นมามีวิจารณ์หน้าตาของเราแบบสาดเสียเทเสีย แถมยังเต็มไปด้วย “อคติ” ซะอย่างนั้น เพราะนี่คือสิ่งที่นักวิทยาศาสตร์กำลังทำการทดลองอยู่เลย

โดยในการทดลองนี้นักวิทยาศาสตร์ได้ป้อนข้อมูลการวิจารณ์หน้าตาคนอื่นของมนุษย์กว่า 1 ล้านตัวอย่างเพื่อฝึก AI ให้คาดการณ์ “ความประทับใจแรก” ของใบหน้าที่หลากหลายและเป็นธรรมชาติ

และผลที่ออกมาก็เป็น AI ที่สะท้อนมุมมองต่อคนอื่นๆ ของมนุษย์ ซึ่งรวมถึง อคติที่ชัดเจนออกมาได้เป็นอย่างดีอย่างที่พวกเขาหวังไว้จริงๆ

แน่นอนว่าแม้นี่จะเป็นการทดลองที่ฟังดูแปลกแต่นักวิทยาศาสตร์ก็มีเหตุผลในการทดลองของพวกเขาอยู่ อย่างในกรณีนี้ ระบบจะสามารถแสดงให้เห็นว่าใบหน้าของคนแบบไหน เสี่ยงจะโดนคนมองแบบอคติอย่างไรบ้างได้

“จากภาพถ่ายใบหน้าของคุณสามารถใช้อัลกอริทึมนี้เพื่อคาดการณ์ว่าผู้คนจะมีความประทับใจครั้งแรกให้กับคุณอย่างไร และในขณะเดียวกันพวกเขาจะเหมารวมคุณเป็นคนแบบไหนเมื่อเห็นใบหน้าของคุณด้วย”

นักวิจัย AI คุณ Jordan W. Suchow จากสถาบันเทคโนโลยีสตีเวนส์หนึ่งในทีมงานกล่าว

อย่างไรก็ตามนักวิทยาศาสตร์ก็ยอมรับว่า AI ของพวกเขาอาจจะต้องถูกใช้งานอย่างระมัดระวังพอสมควร เพราะหากมันถูกนำไปใช้ด้วยประสงค์ที่ชั่วร้าย ระบบก็อาจจะนำไปสู่ความเสื่อมเสียชื่อเสียงของบุคคลสาธารณะได้เลย

 

 

ที่มา

www.pnas.org/doi/10.1073/pnas.2115228119

www.sciencedaily.com/releases/2022/04/220421181212.htm

www.eurekalert.org/news-releases/950448

futurism.com/the-byte/scientists-deliberately-biased-ai


Like it? Share with your friends!

0 Comments

Choose A Format