นักวิทย์ฝึก “AI ที่มีอคติ” “วิจารณ์ใบหน้า” แบบไร้ความปรานี จากการตัดสินผู้อื่นของ คนกว่าล้านคน

Date:

ด้วยความสามารถของเทคโนโลยีแมชชีนเลิร์นนิง ในปัจจุบันผู้คนก็ได้เริ่มนำ AI มาใช้งานในกันมากขึ้นเรื่อยๆ แล้ว ทั้งในด้านอุตสาหกรรม ชีวิตประจำวัน หรือการทดลองต่างๆ

แต่มันจะเกิดอะไรขึ้นหากวันหนึ่ง AI ที่เราใช้ ก็ลุกขึ้นมามีวิจารณ์หน้าตาของเราแบบสาดเสียเทเสีย แถมยังเต็มไปด้วย “อคติ” ซะอย่างนั้น เพราะนี่คือสิ่งที่นักวิทยาศาสตร์กำลังทำการทดลองอยู่เลย

โดยในการทดลองนี้นักวิทยาศาสตร์ได้ป้อนข้อมูลการวิจารณ์หน้าตาคนอื่นของมนุษย์กว่า 1 ล้านตัวอย่างเพื่อฝึก AI ให้คาดการณ์ “ความประทับใจแรก” ของใบหน้าที่หลากหลายและเป็นธรรมชาติ

และผลที่ออกมาก็เป็น AI ที่สะท้อนมุมมองต่อคนอื่นๆ ของมนุษย์ ซึ่งรวมถึง อคติที่ชัดเจนออกมาได้เป็นอย่างดีอย่างที่พวกเขาหวังไว้จริงๆ

แน่นอนว่าแม้นี่จะเป็นการทดลองที่ฟังดูแปลกแต่นักวิทยาศาสตร์ก็มีเหตุผลในการทดลองของพวกเขาอยู่ อย่างในกรณีนี้ ระบบจะสามารถแสดงให้เห็นว่าใบหน้าของคนแบบไหน เสี่ยงจะโดนคนมองแบบอคติอย่างไรบ้างได้

“จากภาพถ่ายใบหน้าของคุณสามารถใช้อัลกอริทึมนี้เพื่อคาดการณ์ว่าผู้คนจะมีความประทับใจครั้งแรกให้กับคุณอย่างไร และในขณะเดียวกันพวกเขาจะเหมารวมคุณเป็นคนแบบไหนเมื่อเห็นใบหน้าของคุณด้วย”

นักวิจัย AI คุณ Jordan W. Suchow จากสถาบันเทคโนโลยีสตีเวนส์หนึ่งในทีมงานกล่าว

อย่างไรก็ตามนักวิทยาศาสตร์ก็ยอมรับว่า AI ของพวกเขาอาจจะต้องถูกใช้งานอย่างระมัดระวังพอสมควร เพราะหากมันถูกนำไปใช้ด้วยประสงค์ที่ชั่วร้าย ระบบก็อาจจะนำไปสู่ความเสื่อมเสียชื่อเสียงของบุคคลสาธารณะได้เลย

 

 

ที่มา

www.pnas.org/doi/10.1073/pnas.2115228119

www.sciencedaily.com/releases/2022/04/220421181212.htm

www.eurekalert.org/news-releases/950448

futurism.com/the-byte/scientists-deliberately-biased-ai

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

ใจบาปไม่ไหว หนุ่มรีวิวเต็นท์ สภาพก่อน-หลังเข้าวงการ ทำเหล่าท่านสมาชิกคิดดีไม่ได้เล๊ยย

เรียกได้ว่ากลุ่ม จุดกางเต็นท์ มีอะไรบันเทิงๆ ให้เราได้เสพกันตลอด ซึ่งล่าสุดได้มีความบันเทิงเกิดขึ้นอีกครั้งเมื่อชายหนุ่มคนหนึ่งออกมารีวิวเต็นท์ของเขาที่มีสภาพเหมือน เอ่อ... ไม่กี่วันก่อนเจ้าของเฟซบุ๊ก เต้ มาสุขปลาสวยงาม สายแคมป์เต็นท์ลูกเสือ ได้ออกมารีวิวเต็นท์สีน้ำเงิน-แดงของเขา...

คนรักแกงส้มกำหมัด! เว็บไซต์ จัดแกงส้มไทยอยู่อันดับ 12 อาหารยอดแย่ที่สุดในโลก

งานนี้ทำเอาเหล่าคนรักแกงส้มต้องกำหมัดกันเลยค่ะ เมื่อล่าสุดเว็บไซต์ TastAtlas ออกมาเปิดเผยอันดับอาหารยอดแย่ที่สุดในโลก และมี "แกงส้ม" ของไทยติดอันดับกับเขาด้วย!? TastAtlas เป็นเว็บไซต์ท่องเที่ยวชื่อดังที่จะคอยแนะนำ เขียนบทความ...

คอร์สเรียนฟรี เตรียมสอบ TOEIC สำหรับคนไม่เคยสอบ หรือได้คะแนนไม่ถึง 400

สำหรับคนที่กำลังวางแผนที่จะไปสอบ TOEIC หรือไปสอบมาแล้วได้คะแนนน้อยกว่า 400 คะแนน ลองมามุงกันทางนี้ก่อนครับ อันนี้เป็นคอร์สเรียนออนไลน์เพื่อเตรียมตัวไปสอบ TOEIC จาก Skilllane...

ท่องสูตรคูณแบบชาวร็อค! Paper Planes วางแพลนทำซิงเกิลสูตรคูณ รับประกันมีท่อนว้ากแน่นอน

เรียกได้ว่าเซอร์วิสทันใจจริงๆ สำหรับ Paper Planes ที่ก่อนหน้านี้มีเหล่าแม่ๆ เข้ามาคอมเมนต์ขอเพลง "ท่องสูตรคูณ" ให้ลูกและจะเข้าไปช่วยปั่นวิวหากมีจริง อ่านข่าว   ซึ่งล่าสุดทางวงได้ออกมาให้สัมภาษณ์กับสื่อแล้วว่าพวกเขาเตรียมจะทำเพลงเกี่ยวกับสูตรคูณตามคำขอค่ะ! โดยฮายเผยว่า หลังจากนี้จะมีการวางแพลนของซิงเกิลกับอัลบั้มเอาไว้...