นักวิทย์ฝึก “AI ที่มีอคติ” “วิจารณ์ใบหน้า” แบบไร้ความปรานี จากการตัดสินผู้อื่นของ คนกว่าล้านคน

Date:

ด้วยความสามารถของเทคโนโลยีแมชชีนเลิร์นนิง ในปัจจุบันผู้คนก็ได้เริ่มนำ AI มาใช้งานในกันมากขึ้นเรื่อยๆ แล้ว ทั้งในด้านอุตสาหกรรม ชีวิตประจำวัน หรือการทดลองต่างๆ

แต่มันจะเกิดอะไรขึ้นหากวันหนึ่ง AI ที่เราใช้ ก็ลุกขึ้นมามีวิจารณ์หน้าตาของเราแบบสาดเสียเทเสีย แถมยังเต็มไปด้วย “อคติ” ซะอย่างนั้น เพราะนี่คือสิ่งที่นักวิทยาศาสตร์กำลังทำการทดลองอยู่เลย

โดยในการทดลองนี้นักวิทยาศาสตร์ได้ป้อนข้อมูลการวิจารณ์หน้าตาคนอื่นของมนุษย์กว่า 1 ล้านตัวอย่างเพื่อฝึก AI ให้คาดการณ์ “ความประทับใจแรก” ของใบหน้าที่หลากหลายและเป็นธรรมชาติ

และผลที่ออกมาก็เป็น AI ที่สะท้อนมุมมองต่อคนอื่นๆ ของมนุษย์ ซึ่งรวมถึง อคติที่ชัดเจนออกมาได้เป็นอย่างดีอย่างที่พวกเขาหวังไว้จริงๆ

แน่นอนว่าแม้นี่จะเป็นการทดลองที่ฟังดูแปลกแต่นักวิทยาศาสตร์ก็มีเหตุผลในการทดลองของพวกเขาอยู่ อย่างในกรณีนี้ ระบบจะสามารถแสดงให้เห็นว่าใบหน้าของคนแบบไหน เสี่ยงจะโดนคนมองแบบอคติอย่างไรบ้างได้

“จากภาพถ่ายใบหน้าของคุณสามารถใช้อัลกอริทึมนี้เพื่อคาดการณ์ว่าผู้คนจะมีความประทับใจครั้งแรกให้กับคุณอย่างไร และในขณะเดียวกันพวกเขาจะเหมารวมคุณเป็นคนแบบไหนเมื่อเห็นใบหน้าของคุณด้วย”

นักวิจัย AI คุณ Jordan W. Suchow จากสถาบันเทคโนโลยีสตีเวนส์หนึ่งในทีมงานกล่าว

อย่างไรก็ตามนักวิทยาศาสตร์ก็ยอมรับว่า AI ของพวกเขาอาจจะต้องถูกใช้งานอย่างระมัดระวังพอสมควร เพราะหากมันถูกนำไปใช้ด้วยประสงค์ที่ชั่วร้าย ระบบก็อาจจะนำไปสู่ความเสื่อมเสียชื่อเสียงของบุคคลสาธารณะได้เลย

 

 

ที่มา

www.pnas.org/doi/10.1073/pnas.2115228119

www.sciencedaily.com/releases/2022/04/220421181212.htm

www.eurekalert.org/news-releases/950448

futurism.com/the-byte/scientists-deliberately-biased-ai

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

ดราม่า ดาว Sex ทวิตเตอร์ ภาคต่อ อ้าง “เช่าให้เพื่อนอยู่” ไม่คิดว่าจะทำรกขนาดนี้ ชาวเน็ตร่วมจับผิด

จากประเด็นดราม่า "ดาวทวิต Sex Creator ชื่อดัง" โดนแฉสภาพห้องรกรุงรัง จนกลายเป็นไวรัลที่ทุกคนให้ความสนใจ   อ่านข่าวเก่ากันได้ที่นี่ : ดาว...

สั่ง “หมูสับผัดซีอิ๊วราดข้าว” แต่ได้มาแบบนี้ ชาวเน็ตเป็นงงสรุปหน้าตาเป็นยังไง

เรียกได้ว่ากำลังกลายเป็นประเด็นถกเถียงกันในทวิตเตอร์อยู่ตอนนี้เลยล่ะฮะ เรื่องของเรื่องก็คือ มีผู้ใช้ทวิตเตอร์ชื่อว่าคุณ @mutt2438 ได้ทำการทวีตภาพและข้อความ ว่าได้ทำการสั่งเมนู "หมูสับผัดซีอิ๊วราดข้าว" แล้วก็แนบภาพเป็น "ผัดซีอิ๊วหมูสับ" ที่ราดอยู่บน "ข้าว"...

กระแสดัง หนุ่มหาคนร่วมลงทุน ลั่นจาก 2.4 ล้าน ถึง 100 ล้าน ใน 3 ปี ชาวเน็ตบอก โอกาส “บิด” สูง!!

เป็นประเด็นดราม่าที่ใคร ๆ หลายคนอาจจะให้ความสนใจอยู่ ตอนนี้เลยล่ะครับ เป็นคอนเทนต์ไวรัลใน TikTok จากช่องที่ทำคอนเทนต์แนว ๆ ไลฟ์โค้ช แนะนำการลงทุน...

สุดงง รดน้ำทุกวันจนคิดว่ามันโต พอจะเปลี่ยนกระถางให้ เพิ่งมารู้ว่าเป็นต้นไม้ปลอม!?

ใคร ๆ ก็ทราบกันว่าจะปลูกต้นไม้ให้โต ให้มีชีวิตรอด ก็ต้องหมั่นรดน้ำให้มัน แต่ถ้ามันเป็นต้นไม้ปลอมคุณไม่จำเป็นต้องทำก็ได้... เรื่องราวต่อไปนี้ถูกแชร์โดยคุณ Nuttasit Chueajharoen ผ่านทางเฟซบุ๊ก...