นักวิจัยด้านความปลอดภัยเผย ระบบควบคุมอุตสาหกรรม ยอดนิยม ถูกเจาะง่ายมาก ทั้งที่มันใช้คุมระบบการไฟฟ้า

Date:

ด้วยการพัฒนาของซอฟต์แวร์ระบบอุตสาหกรรมในปัจจุบัน การโจมตีทางไซเบอร์ได้กลายเป็นอีกหนึ่งปัญหาที่หลายฝ่ายเริ่มจับตามองขึ้นเรื่อยๆ

แต่ถึงอย่างนั้นก็ตามดูเหมือนความสามารถในการรับมือกับการโจมตีทางไซเบอร์ของระบบอุตสาหกรรมโลกก็ดูจะยังคงไม่ปลอดภัยเท่าที่ควรอยู่ดี

นั่นเพราะล่าสุดนี้เอง แฮกเกอร์หมวกขาว (แฮกเกอร์ที่เจาะระบบหาจุดอ่อนเพื่อแจ้งให้บริษัทแก้ไข) และนักวิจัยด้านความปลอดภัยชาวเนเธอร์แลนด์ ก็เพิ่งจะออกมาบอกว่า

ระบบโปรโตคอลการสื่อสารยอดนิยมที่ใช้กับระบบอุตสาหกรรมในปัจจุบันนั้น เป็นสิ่งที่ “เจาะง่ายที่สุด” เท่าที่เขาเคยพบมาในการทำงานเลย

เจ้าโปรโตคอลการสื่อสารที่ว่านี้มีชื่อว่า OPC UA โดยมันโปรโตคอลการสื่อสารแบบโอเพ่นซอร์ส ที่ในปัจจุบันถูกใช้งานในการควบคุมระบบอุตสาหกรรมทั่วโลก (แน่นอนว่ารวมถึงประเทศไทย)

แถมในบางประเทศระบบนี้ยังถูกใช้ควบคุมแม้แต่ระบบโรงไฟฟ้าเลยด้วย

“(OPC UA) มันเป็นองค์ประกอบสำคัญของเครือข่ายอุตสาหกรรมทั่วไป แต่ถึงอย่างนั้นเรากลับสามารถเลี่ยงการตรวจสอบของระบบ ที่ป้องกันเราจากการอ่านหรือเปลี่ยนแปลงข้อมูลอะไรก็ได้ในระบบ

นั่นเป็นสาเหตุที่ว่าทำไมผู้คนพบว่าเรื่องนี้มีความสำคัญมาก เพราะเราใช้เวลาหาปัญหานี้แค่เพียงสองสามวันเท่านั้น”

Daan Keuper นักวิจัยด้านความปลอดภัยให้สัมภาษณ์ต่อ MIT

นับว่ายังเป็นโชคดีไม่น้อยที่ผู้ค้นพบปัญหานี้ ไม่ใช่อาชญากรไซเบอร์ หรือกลุ่มผู้ไม่หวังดี ดังนั้นปัญหาของระบบจึงถูกแจ้งไปยังผู้พัฒนาของ OPC UA แล้ว ปัญหาดังกล่าวจึงน่าจะได้รับการแก้ไขในไม่ช้า

แต่ถึงอย่างนั้นก็ตามคุณ Keuper ก็เตือนไว้ด้วยว่า

“ในระบบควบคุมทางอุตสาหกรรม ยังอาจมีจุดอ่อนในรูปแบบนี้อยู่อีกมาก… เพราะการรักษาความปลอดภัยในระบบเหล่านี้ดูจะล้าหลังอย่างมากเลย”

 

 

ที่มา

gizmodo.com/hackers-breach-power-grid-opc-ua-pwn2own-2022-1848825967

www.technologyreview.com/2022/04/21/1050815/hackers-target-critical-infrastructure-pwn2own/

www.freethink.com/technology/industrial-control-systems

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

คนรักแกงส้มกำหมัด! เว็บไซต์ จัดแกงส้มไทยอยู่อันดับ 12 อาหารยอดแย่ที่สุดในโลก

งานนี้ทำเอาเหล่าคนรักแกงส้มต้องกำหมัดกันเลยค่ะ เมื่อล่าสุดเว็บไซต์ TastAtlas ออกมาเปิดเผยอันดับอาหารยอดแย่ที่สุดในโลก และมี "แกงส้ม" ของไทยติดอันดับกับเขาด้วย!? TastAtlas เป็นเว็บไซต์ท่องเที่ยวชื่อดังที่จะคอยแนะนำ เขียนบทความ...

คอร์สเรียนฟรี เตรียมสอบ TOEIC สำหรับคนไม่เคยสอบ หรือได้คะแนนไม่ถึง 400

สำหรับคนที่กำลังวางแผนที่จะไปสอบ TOEIC หรือไปสอบมาแล้วได้คะแนนน้อยกว่า 400 คะแนน ลองมามุงกันทางนี้ก่อนครับ อันนี้เป็นคอร์สเรียนออนไลน์เพื่อเตรียมตัวไปสอบ TOEIC จาก Skilllane...

ท่องสูตรคูณแบบชาวร็อค! Paper Planes วางแพลนทำซิงเกิลสูตรคูณ รับประกันมีท่อนว้ากแน่นอน

เรียกได้ว่าเซอร์วิสทันใจจริงๆ สำหรับ Paper Planes ที่ก่อนหน้านี้มีเหล่าแม่ๆ เข้ามาคอมเมนต์ขอเพลง "ท่องสูตรคูณ" ให้ลูกและจะเข้าไปช่วยปั่นวิวหากมีจริง อ่านข่าว   ซึ่งล่าสุดทางวงได้ออกมาให้สัมภาษณ์กับสื่อแล้วว่าพวกเขาเตรียมจะทำเพลงเกี่ยวกับสูตรคูณตามคำขอค่ะ! โดยฮายเผยว่า หลังจากนี้จะมีการวางแพลนของซิงเกิลกับอัลบั้มเอาไว้...

The Last of Us ตอนที่ 3 โดนถล่ม 1 ดาวกว่า 35,000 ครั้ง จากเรื่องราวความรักของสองหนุ่ม

แม้ว่าเรื่องของความหลากหลายทางเพศจะถูกเปิดกว้างไปทั่วโลก แต่ก็ยังมีคนที่ไม่โอเคเรื่องแบบนี้ไม่น้อย ซึ่งล่าสุดกระแสการเกลียดผู้ที่มีความหลากหลายทางเพศได้พุ่งเข้าชนซีรีส์ชื่อดังอย่าง The Last of Us เป็นที่เรียบร้อยแล้ว อย่างที่เราทราบกันดีว่า The Last...