หนุ่มแชร์ ใช้แผงโซลาร์เซลล์ ช่วยลดค่าไฟเหลือ 44 บาท เซฟเงินปีละกว่า 70,000 บาท

Date:

เรื่องนี้มาจากผู้ใช้เฟซบุ๊ก หัสธนนท์ หลักหลวง ซึ่งเล่าถึงการติดตั้งระบบโซลาร์เซลล์ ช่วยประหยัดค่าไฟในบ้านได้เป็นอย่างมาก จากค่าไฟเดือนละหลายพันเหลือแค่ 44 บาท

 

 

ผู้ใช้เฟซบุ๊กรายได้ดังกล่าวได้โพสต์บิลค่าไฟของตน พร้อมกับภาพของระบบไฟฟ้าจากโซลาร์เซลล์ที่ใช้ภายในบ้าน ซึ่งตัวเลขในบินเผยให้เห็นค่าไฟของบ้านหลังนี้ โดยในเดือนที่ผ่านมาจ่าค่าไฟเพียงแค่ 44 บาทเท่านั้น

“ค่าไฟพอได้ครับ ระบบบ้าๆบวม กลางวันเปิดแอร์ 12,000BTU 3 ตัว กลางคืน 3 ตัว” 

 

 

นอกจากโพสต์ดังกล่าวเจ้าของบ้านรายนี้ยังได้เล่าถึงรายละเอียดของระบบโซลาร์เซลล์ที่ใช้ในบ้าน ผ่านช่องยูทูป ย.ยักษ์ เขี้ยวใหญ่ โดยเล่าว่าได้ศึกษาระบบโซลาร์เซลล์มานานเกือบ 2 ปีแล้ว โดยได้ศึกษาและพัฒนาระบบในบ้านมาเรื่อยๆ จากระบบ 12 V มาเป็น 48V

 

 

สำหรับการติดตั้งอุปกรณ์ทั้งหมด ผู้ใช้เฟซบุ๊กรายดังกล่าวเล่าว่าตนได้ทำเองทั้งระบบ โดยค่าใช้จ่ายต่างๆ อยู่ที่ประมาณ 300,000 บาท

นอกจากนี้เจ้าของโพสต์ยังบอกอีกว่า ระบบนี้ใช้งานสำหรับบ้าน 3 หลัง ซึ่งเพียงพอต่อการใช้งานเครื่องใช้ไฟฟ้าต่างๆ ในบ้าน เปิดแอร์พร้อมกัน 3 ตัวก็ใช้งานได้สบาย

ช่วยประหยัดไฟฟ้าได้มากกว่า 6,000 บาทต่อเดือน หรือประมาณ 70,000 บาทต่อปีเลยทีเดียว

 

 

อย่างไรก็ตามหลังจากที่โพสต์ดังกล่าวถูกเผยแพร่ออกไปก็กลายเป็นที่สนใจอย่างมาก มีหลายคนที่เข้ามาแสดงความคิดเห็น

บางคนว่าสำหรับบ้านที่ใช้ไฟเยอะๆ จ่ายค่าไฟเดือนละ 5,000 บาทขึ้นไป การติดแผงโซลาร์เซลล์ก็ช่วยได้จริง ในขณะที่บางคนสงสัยว่าถ้าในระยะยาว หากนับค่าเสื่อมของอุปกรณ์ด้วยจะคุ้มทุนหรือไม่

 

ชมคลิปที่อธิบายระบบไฟฟ้าจากโซลาร์เซลล์ในบ้านหลังนี้ได้เลย


เรียบเรียงโดย #เหมียวเวจจี้

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

“น้องเรอิ” ดาราสาววัย 22 ดาวรุ่งพุ่งกระฉูดจากค่าย SOD เปิดตัวมากลางปี “งาน G” สุดๆ !!

ถือเป็นอีกหนึ่งดาราหน้าใหม่ที่ได้รับความสนใจอย่างมากในช่วงเปิดตัว ความโดดเด่นของเธอการันตีได้จากการที่เธอชนะการประกวด ‘ซินเดอเรลล่าออดิชั่น’ ที่จัดขึ้นโดยค่ายดังอย่าง Soft On Demand (SOD) เมื่อช่วงเดือนเมษายน...

ความร่วมมืออวกาศ จีน-รัสเซีย ร้าวฉาน? จีนประกาศ “หาความร่วมมือใหม่” แถม ไม่พูดถึงรัสเซียเลย ในงานประชุมอวกาศโลก

เช่นเดียวกับที่องค์กรอวกาศยุโรปมักมีการร่วมมือทำงานกับนาซ่า ที่ผ่านมาประเทศจีนเองก็มักจะมีโครงการสำรวจอวกาศร่วมกับรัสเซียอยู่บ่อยๆ อย่างโครงการ "สถานีวิจัยนานาชาติบนดวงจันทร์" ซึ่งถูกประกาศในช่วงปี 2021 แต่ดูเหมือนว่าจากสถานการณ์ในปัจจุบัน ความร่วมมือทางอวกาศจีน-รัสเซีย ก็อาจจะเกิดความร้าวฉานขึ้นแล้วก็ได้ เพราะด้วยเหตุผลบางอย่างภายในการนำเสนอโครงการที่การประชุมวิชาการอวกาศนานาชาติ (IAC)...

สื่อนอกเล่นข่าว ราชาเบอร์ 10 บินส่วนตัวบ่อย ปล่อยไอเสียเยอะ บางคนด่า-บางคนบอกเรื่องเขา

เลอกิ๊ป (L'Equipe) สื่อกีฬาดังของฝรั่งเศสได้ออกมาเปิดเผยว่า เครื่องบินเจ็ทส่วนตัวของ 'ลิโอเนล เมสซี่' ผู้ถูกยกเป็นราชาเบอร์ 10 แห่งวงการฟุตบอลในช่วง...

ผู้บริหาร Apple ลาออกจากบริษัท หลังเล่นมุกลดทอนคุณค่าผู้หญิง จนคลิปเป็นไวรัล-คนมองไม่เหมาะสม

บุคคลที่อยู่ตำแหน่งสูงๆ ย่อมต้องระวังในเรื่องของคำพูดและการกระทำเป็นเรื่องธรรมดา เพราะถ้าหากพลาดพลั้งขึ้นมาอาจทำให้ต้องเสียงานได้ และนี่ก็เป็นอีกครั้งที่เกิดเรื่องราวทำนองนี้ขึ้น... ไม่นานมานี้เจ้าของช่อง TikTok ชื่อดัง @itsdanielmac ได้ออกมาเผยแพร่คลิปที่เขาเข้าไปสัมภาษณ์ชายผู้เป็นเจ้าของเบนซ์ รุ่น...