เอกสารเผย มีวัตถุจากนอกระบบสุริยะ ตกมายังปาปัวนิวกินี ตั้งแต่ปี 2014 และอาจยังหลับใหลอยู่ ใต้ท้องทะเล ด้วย

Date:

ย้อนกลับไปเมื่อช่วงปี 2014 ที่ชายฝั่งของปาปัวนิวกินี ได้มีรายงานการพบเห็นลูกไฟขนาดใหญ่พุ่งลงมาจากฝากฟ้า สร้างความสับสนให้แก่ผู้มีโอกาสพบเห็นอยู่ช่วงหนึ่ง ก่อนจะเงียบหายไปในประวัติศาสตร์

แต่ใครจะไปคิดกันว่าหลังจากวันที่เกิดเรื่องร่วม 8 ปี เหตุการณ์ในวันนั้น จะกลับมาเป็นที่พูดถึงกันอีกครั้ง

เมื่อรัฐบาลสหรัฐอเมริกาได้ออกมาเปิดเผยว่า “ลูกไฟ” ที่ถูกพบเห็นในปี 2014 นั้น จริงๆ แล้วเป็นชิ้นส่วนของ “วัตถุจากนอกระบบสุริยะ” และบางส่วนของมันก็ยังอาจจะหลับใหลอยู่ใต้ท้องทะเลเสียด้วย

อ้างอิงจากรายงานใหม่ของกองบัญชาการอวกาศสหรัฐฯ ตัวตนของลูกไฟที่ปาปัวนิวกินี จริงๆ แล้วถูกเสนอแนวคิดว่าอาจเป็นอุกกาบาตที่มาจากนอกระบบสุริยะตั้งแต่ในปี 2019 โดย นักดาราศาสตร์ฟิสิกส์สองคนที่ฮาร์วาร์ด

ปัญหาคือในเวลานั้น งานวิจัยของพวกเขากลับไม่ได้รับการพิชญพิจารณ์ เนื่องจากการปิดกั้นข้อมูลโดยรัฐบาลสหรัฐฯ จนทำให้ตัวตนของลูกไฟดังกล่าวเพิ่งได้รับการยืนยันเมื่อไม่นานนี้เท่านั้น

เรื่องที่เกิดขึ้น แน่นอนว่าทำให้หลายฝ่ายรู้สึกแปลกใจกันไม่น้อยว่าทำไมจู่ๆ รัฐบาลถึงต้องปิดกันการค้นพบวัตถุจากนอกระบบสุริยะด้วย

เพราะนักดาราศาสตร์ทั้งสองก็ระบุไว้ในวิจัยว่าวัตถุที่ตกลงมาน่าจะเป็นหินอุกกาบาตเฉยๆ ไม่ได้อ้างว่าเป็น UFO ด้วยซ้ำ แถมนี่ยังถือเป็นการค้นพบวัตถุจากนอกระบบสุริยะครั้งแรกบนโลกเลย ซึ่งน่าจะเป็นเรื่องชวนยินดีควรเผยแพร่เสียอีก

แต่แม้ว่าจะมีปัญหาวุ่นวายอยู่บ้าง สุดท้ายแล้วเรื่องที่เกิดขึ้นก็ถือว่าเป็นข่าวดีไม่น้อยสำหรับนักดาราศาสตร์หลายๆ คนเลย

เพราะมันหมายความว่าในอนาคตอันใกล้นี้เราอาจสามารถเก็บกู้ชิ้นส่วนวัตถุจากนอกระบบสุริยะมาวิจัยอย่างละเอียดได้ และการศึกษาวัตถุดังกล่าวก็อาจจะนำมาซึ่งความรู้ใหม่ๆ เกี่ยวกับภาวะของอวกาศนอกระบบสุริยะของเราได้ไม่ยากด้วย

 

 

ที่มา

futurism.com/government-confirms-interstellar-object

www.vice.com/en/article/dyp9ez/secret-government-info-confirms-first-known-interstellar-object-on-earth-scientists-say

www.cbsnews.com/news/first-interstellar-meteor-to-hit-earth-solar-system-space-command/

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

“น้องเรอิ” ดาราสาววัย 22 ดาวรุ่งพุ่งกระฉูดจากค่าย SOD เปิดตัวมากลางปี “งาน G” สุดๆ !!

ถือเป็นอีกหนึ่งดาราหน้าใหม่ที่ได้รับความสนใจอย่างมากในช่วงเปิดตัว ความโดดเด่นของเธอการันตีได้จากการที่เธอชนะการประกวด ‘ซินเดอเรลล่าออดิชั่น’ ที่จัดขึ้นโดยค่ายดังอย่าง Soft On Demand (SOD) เมื่อช่วงเดือนเมษายน...

ความร่วมมืออวกาศ จีน-รัสเซีย ร้าวฉาน? จีนประกาศ “หาความร่วมมือใหม่” แถม ไม่พูดถึงรัสเซียเลย ในงานประชุมอวกาศโลก

เช่นเดียวกับที่องค์กรอวกาศยุโรปมักมีการร่วมมือทำงานกับนาซ่า ที่ผ่านมาประเทศจีนเองก็มักจะมีโครงการสำรวจอวกาศร่วมกับรัสเซียอยู่บ่อยๆ อย่างโครงการ "สถานีวิจัยนานาชาติบนดวงจันทร์" ซึ่งถูกประกาศในช่วงปี 2021 แต่ดูเหมือนว่าจากสถานการณ์ในปัจจุบัน ความร่วมมือทางอวกาศจีน-รัสเซีย ก็อาจจะเกิดความร้าวฉานขึ้นแล้วก็ได้ เพราะด้วยเหตุผลบางอย่างภายในการนำเสนอโครงการที่การประชุมวิชาการอวกาศนานาชาติ (IAC)...

สื่อนอกเล่นข่าว ราชาเบอร์ 10 บินส่วนตัวบ่อย ปล่อยไอเสียเยอะ บางคนด่า-บางคนบอกเรื่องเขา

เลอกิ๊ป (L'Equipe) สื่อกีฬาดังของฝรั่งเศสได้ออกมาเปิดเผยว่า เครื่องบินเจ็ทส่วนตัวของ 'ลิโอเนล เมสซี่' ผู้ถูกยกเป็นราชาเบอร์ 10 แห่งวงการฟุตบอลในช่วง...

ผู้บริหาร Apple ลาออกจากบริษัท หลังเล่นมุกลดทอนคุณค่าผู้หญิง จนคลิปเป็นไวรัล-คนมองไม่เหมาะสม

บุคคลที่อยู่ตำแหน่งสูงๆ ย่อมต้องระวังในเรื่องของคำพูดและการกระทำเป็นเรื่องธรรมดา เพราะถ้าหากพลาดพลั้งขึ้นมาอาจทำให้ต้องเสียงานได้ และนี่ก็เป็นอีกครั้งที่เกิดเรื่องราวทำนองนี้ขึ้น... ไม่นานมานี้เจ้าของช่อง TikTok ชื่อดัง @itsdanielmac ได้ออกมาเผยแพร่คลิปที่เขาเข้าไปสัมภาษณ์ชายผู้เป็นเจ้าของเบนซ์ รุ่น...