ญี่ปุ่นพัฒนาหุ่นยนต์ ปอกกล้วยไม่เละ การข้ามปัญหาที่เมื่อก่อนไม่เคยแก้ได้

Date:

เมื่อพูดถึงการ “ปอกกล้วย” สำหรับหลายๆ คน สิ่งแรกที่นึกขึ้นมาก็คงไม่พ้นเรื่องที่ทำได้ง่ายๆ ดั่งสุภาษิต “ปอกกล้วยเข้าปาก” อย่างไรก็ตามสำหรับหุ่นยนต์แล้วกิจกรรมที่ฟังดูง่ายนี้กลับไม่ได้เป็นเรื่องที่ง่ายดายนักเลย

นั่นเพราะกล้วยนั้นจัดเป็นผลไม้ที่บอบบางสุดๆ และต้องใช้ความแม่นยำในการทำงานสูง หากควบคุมไม่ดีกล้วยก็อาจจะเละเป็นซากคามือจักกลได้ไม่ยากเลย

ดังนั้นนี่จึงถือเป็นอีกความก้าวหน้าไม่ใช่น้อย เมื่อล่าสุดนี้เองมหาวิทยาลัยโตเกียวได้ประสบความสำเร็จทำหุ่นยนต์ที่จะสามารถปอกกล้วยได้โดยไม่ทำให้มันเละแล้ว (อย่างน้อยก็ “เกือบทุกครั้ง”)

อ้างอิงจากวิจัยในวารสาร Arxiv นักวิทยาศาสตร์ได้สร้างมือจักรกลควบคุมด้วย AI แมชชีนเลิร์นนิงสองข้าง ก่อนที่จะให้มันเรียนรู้การปอกกล้วยจากข้อมูลการควบคุมของมนุษย์ และให้มัน ที่จะค่อยๆ หมุนกล้วยและปอกมันอย่างช้าๆ ด้วยตัวเอง

พวกเขาพบว่าหุ่นตัวใหม่นี้จะสามารถปอกกล้วยได้สำเร็จมากกว่าครึ่งหนึ่ง (57%) ของกล้วยทั้งหมด ภายในเวลาเฉลี่ยต่ำกว่า 3 นาทีต่อผล ซึ่งแม้จะฟังดูน้อยแต่ก็ถือเป็นการกระทำที่สุดยอดมาก

เพราะตามปกติกล้วยแต่ละผลจะมีรูปร่างไม่เหมือนกันเลย การปอกกล้วยให้สำเร็จโดยไม่มีการช่วยเหลือจากมนุษย์จึงถือเป็นเรื่องที่หุ่นยนต์ตามปกติแทบไม่มีโอกาสทำได้

(ชมวิดีโอการทดลองนี้ได้ที่: www.youtube.com/watch?v=3272hACe0NE)

แน่นอนว่านี่อาจจะเป็นเรื่องที่ดูเผินๆ แล้วอาจจะไร้สาระสำหรับหลายๆ คน

แต่การที่ในปัจจุบันหุ่นยนต์สามารถทำเรื่องที่ละเอียดอ่อนอย่างการปอกกล้วยได้เช่นนี้ ถือเป็นประโยชน์อย่างมากในการนำไปประยุกต์ใช้ในการช่วยเหลือผู้มีปัญหาการใช้กล้ามเนื้อได้ไม่ยาก

เพราะสำหรับคนที่ไม่มีแรงพอแม้แต่จะเปิดยาสีฟันหรือใช้ที่เปิดกระป๋องเช่นนี้ การที่หุ่นยนต์สามารถช่วยงานละเอียดอ่อนในบ้านได้หลายอย่างมากขึ้น มันก็ถือเป็นเทคโนโลยีที่ช่วยปรับปรุงคุณภาพชีวิตประจำวันได้เป็นอย่างดีเลย

 

 

ที่มา

arxiv.org/abs/2203.09749

futurism.com/the-byte/robot-banana-peel-motor-skills

woodzog.com/robot-can-peel-a-banana-thanks-to-machine-learning/

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

โรนัลโด้ & เมสซี่ สร้างคนละสถิติในฟุตบอลโลก ยังไม่เคยมีนักเตะคนไหนทำได้

จากผลการแข่งขันฟุตบอลโลกคู่ระหว่าง อาร์เจนตินา และ เม็กซิโก เมื่อช่วงเช้ามืดที่ผ่านมา ผลก็คืออาร์เจนตินา สามารถเอาชนะ เม็กซิโกไปได้ ด้วยสกอร์ 2-0...

เควิน เดอ บรอยน์ ยอมรับว่าเซ็ง ที่ทีมชาติเล่นไม่สมบูรณ์แบบ เท่ากับแมนฯ ซิตี้ แต่จะแสดงออกให้น้อยลง

เควิน เดอ บรอยน์ สตาร์ดังของทีมแมนเชสเตอร์ซิตี้ ที่โชว์ฟอร์มได้อย่างยอดเยี่ยมในฤดูกาลนี้กับเกมในสโมสร แต่ทว่าตัดภาพมาที่ทีมชาติเบลเยียม ผลงานของเขาและทีมดูเหมือนจะยังไม่ดีเท่าที่ควร (แม้ว่านัดที่ผ่านมาจะชนะไปได้ก็ตาม) ซึ่งนัดก่อนหน้านี้ เดอ บรอยน์...

อาจารย์จากจุฬาฯ เผย ลิขสิทธิ์ฉายบอลโลกอย่างเป็นทางการ เป็นของ การกีฬาแห่งประเทศไทย

เมื่อช่วงดึกของเมื่อวานนี้ (26 พฤศจิกายน 2565) รศ.สิริพรรณ นกสวน สวัสดี คณะรัฐศาสตร์มหาวิทยาลัยจุฬาลงกรณ์ ออกมาเปิดเผยข้อมูลผ่านทางเฟซบุ๊ก...

โตโน่ เผยโดนหลอดลมอักเสบ เล่นงาน ต้องพูดให้น้อยลง เซฟเสียงเอาไว้ร้องเพลงให้คนดูฟัง

เรียกได้ว่าเป็นข่าวที่ทำให้แฟน ๆ หลายคนถึงกับอดเป็นห่วงไม่ได้เลยทีเดียว ล่าสุดเมื่อวานนี้ (26 พฤศจิกายน 2565) ช่องไนน์ เอนเตอร์เทน รายงานข่าวว่า...