ญี่ปุ่นพัฒนาหุ่นยนต์ ปอกกล้วยไม่เละ การข้ามปัญหาที่เมื่อก่อนไม่เคยแก้ได้


เมื่อพูดถึงการ “ปอกกล้วย” สำหรับหลายๆ คน สิ่งแรกที่นึกขึ้นมาก็คงไม่พ้นเรื่องที่ทำได้ง่ายๆ ดั่งสุภาษิต “ปอกกล้วยเข้าปาก” อย่างไรก็ตามสำหรับหุ่นยนต์แล้วกิจกรรมที่ฟังดูง่ายนี้กลับไม่ได้เป็นเรื่องที่ง่ายดายนักเลย

นั่นเพราะกล้วยนั้นจัดเป็นผลไม้ที่บอบบางสุดๆ และต้องใช้ความแม่นยำในการทำงานสูง หากควบคุมไม่ดีกล้วยก็อาจจะเละเป็นซากคามือจักกลได้ไม่ยากเลย

ดังนั้นนี่จึงถือเป็นอีกความก้าวหน้าไม่ใช่น้อย เมื่อล่าสุดนี้เองมหาวิทยาลัยโตเกียวได้ประสบความสำเร็จทำหุ่นยนต์ที่จะสามารถปอกกล้วยได้โดยไม่ทำให้มันเละแล้ว (อย่างน้อยก็ “เกือบทุกครั้ง”)

อ้างอิงจากวิจัยในวารสาร Arxiv นักวิทยาศาสตร์ได้สร้างมือจักรกลควบคุมด้วย AI แมชชีนเลิร์นนิงสองข้าง ก่อนที่จะให้มันเรียนรู้การปอกกล้วยจากข้อมูลการควบคุมของมนุษย์ และให้มัน ที่จะค่อยๆ หมุนกล้วยและปอกมันอย่างช้าๆ ด้วยตัวเอง

พวกเขาพบว่าหุ่นตัวใหม่นี้จะสามารถปอกกล้วยได้สำเร็จมากกว่าครึ่งหนึ่ง (57%) ของกล้วยทั้งหมด ภายในเวลาเฉลี่ยต่ำกว่า 3 นาทีต่อผล ซึ่งแม้จะฟังดูน้อยแต่ก็ถือเป็นการกระทำที่สุดยอดมาก

เพราะตามปกติกล้วยแต่ละผลจะมีรูปร่างไม่เหมือนกันเลย การปอกกล้วยให้สำเร็จโดยไม่มีการช่วยเหลือจากมนุษย์จึงถือเป็นเรื่องที่หุ่นยนต์ตามปกติแทบไม่มีโอกาสทำได้

(ชมวิดีโอการทดลองนี้ได้ที่: www.youtube.com/watch?v=3272hACe0NE)

แน่นอนว่านี่อาจจะเป็นเรื่องที่ดูเผินๆ แล้วอาจจะไร้สาระสำหรับหลายๆ คน

แต่การที่ในปัจจุบันหุ่นยนต์สามารถทำเรื่องที่ละเอียดอ่อนอย่างการปอกกล้วยได้เช่นนี้ ถือเป็นประโยชน์อย่างมากในการนำไปประยุกต์ใช้ในการช่วยเหลือผู้มีปัญหาการใช้กล้ามเนื้อได้ไม่ยาก

เพราะสำหรับคนที่ไม่มีแรงพอแม้แต่จะเปิดยาสีฟันหรือใช้ที่เปิดกระป๋องเช่นนี้ การที่หุ่นยนต์สามารถช่วยงานละเอียดอ่อนในบ้านได้หลายอย่างมากขึ้น มันก็ถือเป็นเทคโนโลยีที่ช่วยปรับปรุงคุณภาพชีวิตประจำวันได้เป็นอย่างดีเลย

 

 

ที่มา

arxiv.org/abs/2203.09749

futurism.com/the-byte/robot-banana-peel-motor-skills

woodzog.com/robot-can-peel-a-banana-thanks-to-machine-learning/


Like it? Share with your friends!

0 Comments

Choose A Format