พบหลักฐาน “ไมโครพลาสติก” ใน “เลือดมนุษย์” เป็นครั้งแรก หวั่นอาจมีผลกระทบต่อสุขภาพ


ในช่วงเวลาที่มนุษย์กำลังอยู่ในยุคที่อุตสาหกรรมเจริญก้าวหน้าแบบก้าวกระโดดเช่นนี้ “ไมโครพลาสติก” (พลาสติกขนาดเล็กว่า 5 มิลลิเมตร) ได้กลายเป็นอีกหนึ่งปัญหาเรื้อรังที่ดูจะจัดการได้ยากขึ้นทุกที

เพราะพลาสติกประเภทนี้ไม่เพียงแต่จะเห็นได้ยากเท่านั้น แต่มันยังถูกพบได้ในทุกทีทั่วโลก

และล่าสุดนี้เองนักวิทยาศาสตร์ก็เพิ่งจะพบไมโครพลาสติกได้ ใน “กระแสโลหิต” ของมนุษย์เป็นครั้งแรกแล้วด้วย

 

การค้นพบในครั้งนี้ เกิดขึ้นในงานวิจัยที่ได้รับการตีพิมพ์ในวารสาร Environment International

ซึ่งนักวิทยาศาสตร์จากมหาวิทยาลัยเสรีอัมสเตอร์ดัมได้ พัฒนาวิธีการวัดความเข้มข้นของไมโครพลาสติกในเลือดมนุษย์ได้อย่างแม่นยำขึ้นมา

โดยพวกเขาได้นำระบบนี้ไป ตรวจหาพลาสติกทั่วไป 5 ชนิด ในเลือดของอาสาสมัคร 22 คน และพบว่า มีตัวอย่างเลือดถึง 17 ตัวอย่าง (คิดเป็น 77%) ซึ่งมีการปนเปื้อนของไมโครพลาสติกอยู่

 

“ตอนนี้เราได้พิสูจน์แล้วว่า แม้แต่กระแสเลือดของเรา สถานที่ซึ่งเคยเป็นดั่งแม่น้ำแห่งชีวิต ก็มีพลาสติกปนเปื้อนอยู่ในนั้น” คุณ Marja Lamoree นักพิษวิทยาจากมหาวิทยาลัยเสรีอัมสเตอร์ดัมกล่าว

นับว่ายังคงเป็นโชคดีเล็กๆ ในที่ปริมาณการปนเปื้อนของไมโครพลาสติกที่นักวิทยาศาสตร์พบในปัจจุบันดูจะไม่ใช่ปริมาณที่สูงมากนัก เทียบได้พอๆ กับ พลาสติก “หนึ่งช้อนชา” ในเลือด 1,000 ลิตรเท่านั้น

แต่ถึงอย่างนั้นก็ตาม นอกจากในเลือดแล้ว ที่ผ่านมานักวิทยาศาสตร์ก็เคยพบไมโครพลาสติก ในอวัยวะภายใน ชิ้นส่วนเนื้อเยื่อ และอุจจาระของมนุษย์มาก่อน เรื่องที่เกิดขึ้น จึงถือว่ามากเกินพอแล้วที่จะทำให้หลายฝ่ายกังวลถึงผลกระทบของพลาสติกต่อสุขภาพได้

เพราะแม้ในปัจจุบันเราจะยังไม่มีหลักฐานแน่ชัดนักว่าพลาสติกเหล่านี้จะส่งผลต่อสุขภาพได้หรือไม่ แต่การที่มีวัตถุแปลกปลอมแถมย่อยสลายยากเช่นนี้ในร่างกาย มันก็ยังไม่ใช่สิ่งที่หลายคนต้องการเป็นแน่

 

 

ที่มา

www.sciencedirect.com/science/article/pii/S0160412022001258

www.iflscience.com/health-and-medicine/microplastics-found-in-human-blood-in-firstofitskind-study/

www.theguardian.com/environment/2022/mar/24/microplastics-found-in-human-blood-for-first-time


ถ้าชอบเนื้อหา อย่าลืมส่งปลาทูให้ผู้เขียน...

ติดตาม
แจ้งเตือนเมื่อ
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
ปิดพัฒนาระบบ เจอกันอีกเร็วๆ นี้นะครับ