กลับเป็นหนุ่มสาวอาจไม่ใช่แค่ฝัน!! นักวิทย์ประสบความสำเร็จ รีเซตอายุ “ยีนของหนู” โดยไม่มีผลข้างเคียง

Date:

นับตั้งแต่ในอดีต มนุษย์เป็นสิ่งมีชีวิตที่ตามหาวิธีการลดอายุของตัวเองมาตลอด และไม่ว่าจะในยุคไหนๆ ผู้คนก็พร้อมที่จะทำทุกอย่างเพื่อให้ตัวเอง “เด็กลง” อยู่เสมอๆ

ดังนั้นนี่จึงอาจจะถือเป็นข่าวที่น่าสนใจไม่ใช่น้อยสำหรับหลายๆ คนเลยก็ได้ เมื่อล่าสุดนี้เองนักวิทยาศาสตร์จากสถาบันวิจัยชีววิทยาสาล์ค (Salk Institute for Biological Studies) ได้ออกมาประกาศว่า

พวกเขาเพิ่งจะประสบความสำเร็จในการสร้างเซลล์ใหม่ในหนูด้วยการรักษาทางพันธุกรรม ซึ่งทำให้เซลล์ของพวกมันกลับไปมีสภาพที่อายุน้อยอีกครั้ง

อ้างอิงจากคุณ Juan Carlos Izpisua Belmonte  ศาสตราจารย์ในสถาบันวิจัยและผู้เขียนร่วมของการศึกษา เมื่อเวลาผ่านไป เซลล์จะแสดงสัญญาณทางพันธุกรรมที่ชัดเจนของความชรา ซึ่งเรียกว่า “Epigenetic Markings”

อย่างไรก็ตามด้วยเทคนิคการรักษายีนที่มีรากฐานมาจากกระบวนการ “Yamanaka factors” ที่พัฒนาขึ้นครั้งแรกโดยนักวิทยาศาสตร์รางวัลโนเบลชาวญี่ปุ่น ชินยะ ยามานากะ เมื่อปี 2006

นักวิทยาศาสตร์กลับพบว่าพวกเขาสามารถ “รีเซต” สัญญาณทางพันธุกรรมที่ว่าในหนูได้ ทำให้เซลล์แสดงสถานะความเยาว์วัยอีกครั้ง

โดยเมื่อเทียบกับหนูที่ไม่ได้รับการรักษา หนูทดลองเหล่านี้จะแลดูอายุน้อยกว่าอย่างเห็นได้ชัด แถมยังมีความสามารถในการสร้างเซลล์ผิวหนังใหม่และลดรอยแผลเป็นดีขึ้น

และที่สำคัญการรักษาในครั้งนี้ยังไม่มีผลข้างเคียงใดๆ ทั้งต่อสุขภาพ พฤติกรรม หรือน้ำหนักตัวของหนูเลยด้วย

นี่นับว่าเป็นความสำเร็จที่ค่อนข้างน่าสนใจอีกชิ้นหนึ่งเลย แต่เช่นเดียวกับการทดลองในสัตว์อื่นๆ ในปัจจุบันเรายังไม่อาจมั่นใจได้มากนักว่าการรักษานี้จะสำเร็จผลในรูปแบบเดียวกันเมื่อทดลองกับคนหรือไม่

แต่หากเรามองว่า หนูกลุ่มที่การรักษาได้พบดีที่สุด จะต้องใช้เวลารักษาอยู่ที่ราวๆ 7-10 เดือน ถ้าระบบนี้ใช้งานกับคนได้จริงๆ มันก็อาจจะต้องใช้เวลาในการดูแลโดยแพทย์อยู่ที่ราวๆ 15 ปีเลย

ซึ่งระยะเวลายาวนานเช่นนี้ก็คงจะนำมาซึ่งค่าใช้จ่ายไม่ใช่น้อย ดังนั้นการรักษาดังกล่าวจะคุ้มค่าเพียงใด เราก็คงติดตามกันไปก่อนอีกสักพักเลย

 

 

ที่มา

www.theguardian.com/science/2022/mar/07/ageing-reversal-scientists-rejuvenate-tissues-in-middle-aged-mice

www.eurekalert.org/news-releases/945240

futurism.com/neoscope/scientists-treatment-mice-younger

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

ที่นี่บราซิล!! หนุ่มปรี๊ดจัด คว้ามงกุฏปาทิ้ง เหตุเพราะ แฟนสวยแต่มงไม่ลง!

เป็นจังหวะที่ทำให้ตะลึงกันไปทั้งฮอลล์ เมื่อหนุ่มบราซิล ขึ้นมาบนเวทีนางงาม แล้วคว้ามงกุฏผู้ชนะไปปาทิ้ง!! เหตุการณ์นี้เกิดขึ้นที่เวลาทีการประกวด Miss Gay Mato Grosso 2023...

“มินามิ ฮามาเบะ” คว้าตำแหน่ง ดาราสาวฮอตแห่งปี 2023 นางเอก ชิน มาสค์ไรเดอร์

กลายเป็นขวัญใจของเหล่าแฟนหนังในญี่ปุ่น ซึ่งล่าสุดก็ถึงขั้นขึ้นแท่นเป็น “ดาราสาวที่ฮอตและเซ็กซี่ที่สุด” ประจำปี 2023 ไปแล้ววว!! เธอคนนี้ก็คือ “มินามิ ฮามาเบะ” (浜辺美波)...

เผยภาพคนถือหุ่นฟลาวเดอร์ ทำโซเชียลแตกแตน ขอย้ายทีมไปรักน้องปลากันยกใหญ่

เรียกได้ว่าหน้าตาดียกตี้จริงๆ สำหรับเหล่านักแสดง The Little Mermaid ที่หน้าตาสวย หล่อ มีเอกลักษณ์ทั้งตัวเอกและตัวประกอบ ซึ่งล่าสุดโซเชียลแตกแตนกันอีกครั้ง เมื่อมีชาวเน็ตออกมาเปิดภาพชายผู้ถือหุ่นน้องปลาฟลาวเดอร์ แน่นอนค่ะว่าพ่อหนุ่มผู้ถือหุ่นฟลาวเดอร์คนนี้มีใบหน้าที่แสนจะหล่อเหลา...

“บุหรี่ไฟฟ้ามีสารพิษ เสพติด อันตราย” คำขวัญวันงดสูบบุหรี่โลก 2566 (งงมั้ย ทำไมเป็นบุหรี่ไฟฟ้า??)

เป็นธรรมเนียมของทุกปีที่ในวันนี้ (31 พฤษภาคม) ซึ่งตรงกับ “วันงดสูบบุหรี่โลก” จะต้องมีคำขวัญเพื่อเชิญชวนให้ทุกคนเลิกหรือหลีกเลี่ยงการสูบบุหรี่ โดยสำหรับปี 2566 หน่วยงานในไทยก็ได้มีการกำหนดคำขวัญเอาไว้ว่า “บุหรี่ไฟฟ้ามีสารพิษ...