กลับเป็นหนุ่มสาวอาจไม่ใช่แค่ฝัน!! นักวิทย์ประสบความสำเร็จ รีเซตอายุ “ยีนของหนู” โดยไม่มีผลข้างเคียง


นับตั้งแต่ในอดีต มนุษย์เป็นสิ่งมีชีวิตที่ตามหาวิธีการลดอายุของตัวเองมาตลอด และไม่ว่าจะในยุคไหนๆ ผู้คนก็พร้อมที่จะทำทุกอย่างเพื่อให้ตัวเอง “เด็กลง” อยู่เสมอๆ

ดังนั้นนี่จึงอาจจะถือเป็นข่าวที่น่าสนใจไม่ใช่น้อยสำหรับหลายๆ คนเลยก็ได้ เมื่อล่าสุดนี้เองนักวิทยาศาสตร์จากสถาบันวิจัยชีววิทยาสาล์ค (Salk Institute for Biological Studies) ได้ออกมาประกาศว่า

พวกเขาเพิ่งจะประสบความสำเร็จในการสร้างเซลล์ใหม่ในหนูด้วยการรักษาทางพันธุกรรม ซึ่งทำให้เซลล์ของพวกมันกลับไปมีสภาพที่อายุน้อยอีกครั้ง

อ้างอิงจากคุณ Juan Carlos Izpisua Belmonte  ศาสตราจารย์ในสถาบันวิจัยและผู้เขียนร่วมของการศึกษา เมื่อเวลาผ่านไป เซลล์จะแสดงสัญญาณทางพันธุกรรมที่ชัดเจนของความชรา ซึ่งเรียกว่า “Epigenetic Markings”

อย่างไรก็ตามด้วยเทคนิคการรักษายีนที่มีรากฐานมาจากกระบวนการ “Yamanaka factors” ที่พัฒนาขึ้นครั้งแรกโดยนักวิทยาศาสตร์รางวัลโนเบลชาวญี่ปุ่น ชินยะ ยามานากะ เมื่อปี 2006

นักวิทยาศาสตร์กลับพบว่าพวกเขาสามารถ “รีเซต” สัญญาณทางพันธุกรรมที่ว่าในหนูได้ ทำให้เซลล์แสดงสถานะความเยาว์วัยอีกครั้ง

โดยเมื่อเทียบกับหนูที่ไม่ได้รับการรักษา หนูทดลองเหล่านี้จะแลดูอายุน้อยกว่าอย่างเห็นได้ชัด แถมยังมีความสามารถในการสร้างเซลล์ผิวหนังใหม่และลดรอยแผลเป็นดีขึ้น

และที่สำคัญการรักษาในครั้งนี้ยังไม่มีผลข้างเคียงใดๆ ทั้งต่อสุขภาพ พฤติกรรม หรือน้ำหนักตัวของหนูเลยด้วย

นี่นับว่าเป็นความสำเร็จที่ค่อนข้างน่าสนใจอีกชิ้นหนึ่งเลย แต่เช่นเดียวกับการทดลองในสัตว์อื่นๆ ในปัจจุบันเรายังไม่อาจมั่นใจได้มากนักว่าการรักษานี้จะสำเร็จผลในรูปแบบเดียวกันเมื่อทดลองกับคนหรือไม่

แต่หากเรามองว่า หนูกลุ่มที่การรักษาได้พบดีที่สุด จะต้องใช้เวลารักษาอยู่ที่ราวๆ 7-10 เดือน ถ้าระบบนี้ใช้งานกับคนได้จริงๆ มันก็อาจจะต้องใช้เวลาในการดูแลโดยแพทย์อยู่ที่ราวๆ 15 ปีเลย

ซึ่งระยะเวลายาวนานเช่นนี้ก็คงจะนำมาซึ่งค่าใช้จ่ายไม่ใช่น้อย ดังนั้นการรักษาดังกล่าวจะคุ้มค่าเพียงใด เราก็คงติดตามกันไปก่อนอีกสักพักเลย

 

 

ที่มา

www.theguardian.com/science/2022/mar/07/ageing-reversal-scientists-rejuvenate-tissues-in-middle-aged-mice

www.eurekalert.org/news-releases/945240

futurism.com/neoscope/scientists-treatment-mice-younger


ถ้าชอบเนื้อหา อย่าลืมส่งปลาทูให้ผู้เขียน...

ติดตาม
แจ้งเตือนเมื่อ
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
ปิดพัฒนาระบบ เจอกันอีกเร็วๆ นี้นะครับ