รู้จักอาการ “Motion Sickness” ทำไมคนบางคน มักรู้สึกคลื่นไส้ เวลานั่ง ยานพาหนะ หรือ เล่นเกม

Date:

เชื่อว่าหลายๆ คนอาจจะเคยมีประสบการณ์ (หรือรู้จักคนที่มีประสบการณ์) นั่งยานพาหนะแล้วมีอาการวิงเวียนศีรษะ มึนงง คลื่นไส้ และอาเจียน กันมาบ้าง

นี่คืออาการที่คนไทยรู้จักกันในชื่อ “เมารถ” “เมาเรือ” หรือ “เมาเครื่องบิน” แต่ในต่างประเทศจะเรียกกันรวมๆ ว่า “Motion Sickness” โดยจะนับร่วมอาการที่บางคนเป็นเวลาเล่นเกม (โดยเฉพาะเกม FPS) ไปด้วย

โดยอาการ Motion Sickness นั้นในปัจจุบันยังไม่มีคำอธิบายที่ชัดเจนนักว่าทำไมถึงเกิดขึ้น และทำไมมันถึงเกิดขึ้นกับคนแค่บางกลุ่ม ในขณะที่คนอีกกลุ่มสามารถนั่งรถหรือเล่นเกมได้สบายๆ

อย่างไรก็ตามในทางวิทยาศาสตร์ ตั้งแต่ในอดีตนักวิจัยได้ตั้งทฤษฎีที่น่าสนใจ ที่จะช่วยอธิบายอาการ Motion Sickness ไว้ 2 ทฤษฎีประกอบด้วย

1. ทฤษฎี “ความขัดแย้งทางประสาทสัมผัส” ซึ่งบอกว่าอาการ Motion Sickness อาจเกิดจากปัญหาในระบบรักษาความสมดุลของร่างกาย ซึ่งมีมากกว่า 1 ระบบ

ดังนั้นในขณะที่ระบบหนึ่งอาจจะรับรู้ถึงการเคลื่อนที่ ระบบอื่นๆ อาจจะไม่ได้รับรู้ถึงการเคลื่อนที่ดังกล่าวไปด้วย (เช่นในการเล่นเกมตาจะเห็นการเคลื่อนไหว แต่หูชั้นในไม่รู้สึกว่าร่างกายขยับ) ส่งผลให้ร่างกายรู้สึกสมดุลหรือไม่มั่นคงนำไปสู่อาการเมาได้

โดยในปัจจุบัน ทฤษฎีนี้ถือเป็นแนวคิดที่หลายๆ ฝ่ายให้ความเชื่อถือกันมากที่สุด

2. ทฤษฎี  “การควบคุมท่าทาง” ทฤษฎีระบุว่าอาการ Motion Sickness ไม่ได้เกิดขึ้นเพียงเพราะข้อมูลทางประสาทสัมผัสไม่ตรงกัน แต่เป็นเพราะมนุษย์เราไม่สามารถปรับการรับลดข้อมูลทางประสาทสัมผัสที่ไม่ตรงกันได้

นั่นทำให้เวลาเราเดินทางหรือนั่งเล่นเกมที่เราไม่สามารถเคลื่อนไหวมากนัก ร่างกายจะรู้สึกวิงเวียนคลื่นไส้ไป

ไม่ว่าจะเป็นทางไหน สุดท้ายแล้วทฤษฎีทั้งสองก็มีจุดร่วมอยู่จุดหนึ่ง คือเราสามารถลดความรุนแรงของ Motion Sickness ได้ด้วยการลดความขัดแย้งทางประสาทสัมผัสลง

กล่าวคือเราอาจใช้การมองออกไปนอกลดเพื่อให้ดวงตารับรู้ถึงการเคลื่อนไหวของรถเช่นเดียวกับที่หูชั้นในรู้สึกจากการโยก หรือย้ายที่นั่งไปอยู่ในที่ที่มีการสั่นสะเทือนน้อยลงเพื่อให้หูชั้นในไม่รับรู้ถึงการเคลื่อนไหวมากเกินไปนั่นเอง

 

 

ที่มา

theconversation.com/motion-sickness-this-might-explain-why-some-people-feel-sick-in-cars-or-on-trains-178087

www.iflscience.com/health-and-medicine/motion-sickness-this-might-explain-why-some-people-feel-sick-in-cars-or-on-trains/

www.sciencealert.com/car-and-trains-rides-make-some-people-feel-sick-this-might-explain-why

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

นักวิทย์เปิดตัว แบบจำลองใหม่ ของ “หลุมดำกลางทางช้างเผือก” ชัดกว่ารูปจริง สมจริงที่สุดเท่าที่มีมา

ย้อนกลับไปเล็กน้อยในช่วงกลางเดือนพฤษภาคม นักวิทยาศาสตร์ได้ออกมาเปิดเผยภาพของหลุมดำรูปที่ 2 อย่าง "Sagittarius A*" ออกมา ซึ่งเป็นการยืนยันทฤษฎีในอดีตว่าที่ใจกลางกาแล็กซีของเรานั้น มีหลุมดำยักษ์อยู่จริงๆ (อ่านข่าวนี้ได้ที่:...

มองทะลุกำแพง ไม่ต้องพึ่งพลังพิเศษ อิสราเอลเปิดตัว “Xaver 1000” มองมองทะลุสิ่งกีดขวาง เป็นภาพ 3D

สำหรับมนุษย์เดินดินธรรมดาอย่างเราๆ ความสามารถในการ "มองทะลุ" กำแพง คงจะเป็นสิ่งที่ฟังดูเหมือนพลังวิเศษของยอดมนุษย์ แต่อ้างอิงจากบริษัทสตาร์ทอัพด้านเทคโนโลยีทางทหารของอิสราเอลอย่าง "Camero-Tech" ในเวลานี้การมองทะลุกำแพง ก็อาจจะกลายเป็นอีกหนึ่งในความสามารถที่ทหารทำได้แล้วก็ได้ นั่นเพราะล่าสุดนี้เอง พวกเขาก็เพิ่งจะออกมาเปิดตัวอุปกรณ์เรดาร์รุ่นใหม่อย่าง...

นาซาพบ “จุดมืดบนดวงอาทิตย์” ขยายตัว ใหญ่กว่าโลกเกือบ 3 เท่า และมันกำลัง “เล็งมาที่เรา” ด้วย

นับว่าเป็นอีกหนึ่งเรื่องราวที่กำลังได้รับความสนใจในหมู่นักดาราศาสตร์เลย เมื่อตั้งแต่ในช่วงกลางสัปดาห์ที่ผ่านมา องค์กรนาซาได้รายงานการค้นพบ "จุดมืดดวงอาทิตย์" ใหม่จำนวน 8 จุด ซึ่งกำลังหันหน้าเข้าหาโลก และหนึ่งในจุดมืดเหล่านั้น จุดมืดที่ชื่อ...

โฆษกป๋าเดปป์ออกมายืนยัน ข่าวลือว่าจะกลับไปรับบทแจ็ก สแปร์โรว ไม่เป็นความจริง!!

ช่วงนี้กำลังมีข่าวลือว่าป๋าเดปป์ (Johnny Depp) อาจจะกลับมารับบทเป็นกัปตันแจ็ก สแปร์โรว ในเรื่อง Pirates of the...