นักวิทย์สร้าง “นาฬิกาอะตอม” 3 แสนล้านปีคลาดเคลื่อนวินาทีเดียว เอาไปทดลองพบ “เวลาเดินช้าลงได้จริง”

Date:

สำหรับคนธรรมดาทั่วไป “นาฬิกา” คงจะถือเป็นอุปกรณ์ที่แม้จะมีความสำคัญมาก แต่ก็คงเป็นสิ่งพื้นฐานที่ใครๆ ก็สามารถครอบครองได้ อย่างไรก็ตามสำหรับนักวิทยาศาสตร์ การมีนาฬิกาที่เที่ยงตรงมากๆ ก็ถือเป็นข้อได้เปรียบที่จะนำไปสู่ความรู้ใหม่ๆ ได้เลย

ดังนั้น ในช่วงหลายปีที่ผ่านมานักวิทยาศาสตร์จากมหาวิทยาลัยวิสคอนซิน-แมดิสัน จึงพยายามอย่างมากที่จะสร้างนาฬิกาอะตอมที่แม่นยำที่สุดเท่าที่จะทำได้ และล่าสุดนี้การทดลองกับมันก็ทำให้พวกเขาพบความจริงที่น่าสนใจหลายข้อเลย

อ้างอิงจากงานวิจัยที่ได้รับการตีพิมพ์ในวารสาร Nature เมื่อวันที่ 16 กุมภาพันธ์ 2022

ในปัจจุบันมหาวิทยาลัยวิสคอนซิน-แมดิสันได้พัฒนานาฬิกาอะตอมที่แม่นยำสุดๆ ถึงขนาดที่ว่าในเวลา 300,000 ล้านปี นาฬิกาของพวกเขาจะคลาดเคลื่อนเพียงแค่ 1 วินาทีเท่านั้น

แถมยังเป็นครั้งแรกที่นาฬิกาเช่นนี้สามารถทำกระบวนการ “Multiplexed” ซึ่งทำให้มีนาฬิกาหกเรือนสามารถอยู่ในสภาพแวดล้อมเดียวกันได้ด้วย

โดยตั้งแต่สร้างนาฬิกาขึ้นมา ทีมวิจัยก็ระบุว่าพวกเขาได้เริ่มทำการทดลองกับนาฬิกานี้ไปหลายอย่างไม่น้อย

หนึ่งในการทดลองที่น่าสนใจคือการค้นพบว่าเวลาจะเดินช้าลงเล็กน้อย หากระดับความสูงจากพื้นผิวโลกเพิ่มขึ้นแม้เพียง 0.2 มิลลิเมตร

ซึ่งถือเป็นหลักฐานอย่างดีอีกชิ้นที่ช่วยยืนยันว่า ทฤษฎีของ Albert Einstein ซึ่งคาดว่าวัตถุขนาดใหญ่ เช่นโลกของเราจะสามารถทำให้ “กระแสเวลาบิดเบี้ยว” ได้นั่นเอง

และแม้การทดลองที่กล่าวมาข้างต้นจะไม่ใช่การทดลองใหม่อะไรก็ตาม แต่ด้วยประสิทธิภาพนาฬิกาตัวใหม่นี้นักวิทยาศาสตร์ก็คาดว่า ในอนาคตผลงานของพวกเขาจะสามารถถูกนำไปใช้งานในการทดลองที่หลากหลายไม่ใช่น้อย

ซึ่งหนึ่งในการทดลองเหล่านั้น ก็อาจรวมไปถึงการค้นหาคลื่นความโน้มถ่วง หรือแม้แต่ตรวจจับสสารมืด ซึ่งอาจเปิดทางสู่ความรู้ใหม่ๆ แห่งวงการฟิสิกส์เลยด้วย

 

 

ที่มา

www.nature.com/articles/s41586-021-04344-y

news.wisc.edu/ultraprecise-atomic-clock-poised-for-new-physics-discoveries/

www.livescience.com/atomic-clock-confirms-einstein-predictions-about-time

scitechdaily.com/ultraprecise-atomic-clock-poised-for-new-physics-discoveries-loses-just-one-second-every-300-billion-years/

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

โรนัลโด้ & เมสซี่ สร้างคนละสถิติในฟุตบอลโลก ยังไม่เคยมีนักเตะคนไหนทำได้

จากผลการแข่งขันฟุตบอลโลกคู่ระหว่าง อาร์เจนตินา และ เม็กซิโก เมื่อช่วงเช้ามืดที่ผ่านมา ผลก็คืออาร์เจนตินา สามารถเอาชนะ เม็กซิโกไปได้ ด้วยสกอร์ 2-0...

เควิน เดอ บรอยน์ ยอมรับว่าเซ็ง ที่ทีมชาติเล่นไม่สมบูรณ์แบบ เท่ากับแมนฯ ซิตี้ แต่จะแสดงออกให้น้อยลง

เควิน เดอ บรอยน์ สตาร์ดังของทีมแมนเชสเตอร์ซิตี้ ที่โชว์ฟอร์มได้อย่างยอดเยี่ยมในฤดูกาลนี้กับเกมในสโมสร แต่ทว่าตัดภาพมาที่ทีมชาติเบลเยียม ผลงานของเขาและทีมดูเหมือนจะยังไม่ดีเท่าที่ควร (แม้ว่านัดที่ผ่านมาจะชนะไปได้ก็ตาม) ซึ่งนัดก่อนหน้านี้ เดอ บรอยน์...

อาจารย์จากจุฬาฯ เผย ลิขสิทธิ์ฉายบอลโลกอย่างเป็นทางการ เป็นของ การกีฬาแห่งประเทศไทย

เมื่อช่วงดึกของเมื่อวานนี้ (26 พฤศจิกายน 2565) รศ.สิริพรรณ นกสวน สวัสดี คณะรัฐศาสตร์มหาวิทยาลัยจุฬาลงกรณ์ ออกมาเปิดเผยข้อมูลผ่านทางเฟซบุ๊ก...

โตโน่ เผยโดนหลอดลมอักเสบ เล่นงาน ต้องพูดให้น้อยลง เซฟเสียงเอาไว้ร้องเพลงให้คนดูฟัง

เรียกได้ว่าเป็นข่าวที่ทำให้แฟน ๆ หลายคนถึงกับอดเป็นห่วงไม่ได้เลยทีเดียว ล่าสุดเมื่อวานนี้ (26 พฤศจิกายน 2565) ช่องไนน์ เอนเตอร์เทน รายงานข่าวว่า...