มหาวิทยาลัยในอังกฤษ พัฒนา เครื่องวัดแรงโน้มถ่วงควอนตัม สแกนสิ่งที่อยู่ใต้ดิน ดียิ่งกว่าที่เคยเป็น

Date:

เชื่อว่าหลายคนอาจมีโอกาสได้ยินกันมาบ้าง ว่าในปัจจุบัน “เทคโนโลยีควอนตัม” กำลังอยู่ในจุดที่ได้รับการพัฒนาขึ้นอย่างก้าวกระโดด และกำลังถูกนำไปทดลองใช้ในหลายด้านขึ้นเรื่อยๆ

ล่าสุดนี้เอง ด้วยความร่วมมือระหว่างมหาวิทยาลัยเบอร์มิงแฮม และกระทรวงกลาโหมของสหราชอาณาจักร นักวิทยาศาสตร์ก็เพิ่งจะออกมาเปิดตัวการพัฒนา ระบบ “การตรวจจับควอนตัม” รุ่นใหม่ ซึ่งจะช่วยให้การสแกนหาสิ่งที่อยู่ใต้ดิน ราวกับหลุดมาจากในหนังเลย

ระบบตัวใหม่นี้มีชื่อว่า “เครื่องวัดแรงโน้มถ่วงควอนตัม” (Quantum gravity gradiometer) ระบบเซนเซอร์แรงโน้มถ่วงรุ่นใหม่ ที่ถูกระบุว่าถูกออกแบบมาให้สำรวจโครงสร้างใต้ดินที่ซับซ้อนได้ ในราคาถูกและมีประสิทธิภาพมากกว่าที่เคยเป็นมา

โดยเครื่องวัดแรงโน้มถ่วงควอนตัมนั้น ต่างจากเครื่องวัดแรงโน้มถ่วงทั่วไปที่ถูกใช้งานในปัจจุบันตรงที่

ในขณะที่เทคโนโลยีเก่าจะต้องใช้เวลานานในการตรวจจับการเปลี่ยนแปลงของแรงโน้มถ่วง แถมต้องมีการปรับระบบอยู่บ่อยๆ เมื่อเวลาผ่านไป และอาจเกิดความคลาดเคลื่อนได้ง่ายหากมีการสั่นสะเทือนในบริเวณใกล้เคียง

เครื่องวัดแรงโน้มถ่วงควอนตัม จะสามารถวัดการเปลี่ยนแปลง ในสนามแรงโน้มถ่วงจากวัตถุได้ในเวลาเร็วกว่ามาก แถมยังละเอียดพอที่จะจับความเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้นแม้ในเวลาไม่กี่นาทีได้

ซึ่งทำให้มันแถมยังสามารถทำงานได้แม้วัตถุดังกล่าวมีขนาดและองค์ประกอบต่างกันมากๆ และสามารถนำไปใช้ได้หลากหลายทั้งในการ

– ลดต้นทุนและความล่าช้าในการก่อสร้าง

– ปรับปรุงการทำนายปรากฏการณ์ทางธรรมชาติ เช่นภูเขาไฟระเบิด

– ช่วยค้นหาทรัพยากรธรรมชาติ

– ทำความเข้าใจสิ่งก่อสร้างทางโบราณคดีโดยไม่ต้องขุดค้น

“ความสำเร็จของระบบนี้เป็นดั่ง ‘ช่วงเวลาของเอดิสัน’ ที่อาจนำมาซึ่งการเปลี่ยนแปลงของสังคม ความเข้าใจของมนุษย์ หรือแม้แต่เศรษฐกิจเลย” คุณ Kai Bongs หัวหน้าศูนย์เทคโนโลยีควอนตัมของมหาวิทยาลัยเบอร์มิงแฮมกล่าว

และก็ไม่แน่เหมือนว่าว่าในอนาคตอันใกล้นี้ เราก็อาจจะได้เห็นข่าวการค้นพบที่น่าสนใจซึ่งเกิดขึ้นจากการใช้งานเครื่องวัดแรงโน้มถ่วงควอนตัมก็เป็นได้

 

 

ที่มา

www.birmingham.ac.uk/news/latest/2022/02/sensor-breakthrough-paves-way-for-groundbreaking-map-of-world-under-earth-surface.aspx

www.sciencedaily.com/releases/2022/02/220223111238.htm

futurism.com/the-byte/scientists-quantum-sensor-earth

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

ดราม่า ดาว Sex ทวิตเตอร์ ภาคต่อ อ้าง “เช่าให้เพื่อนอยู่” ไม่คิดว่าจะทำรกขนาดนี้ ชาวเน็ตร่วมจับผิด

จากประเด็นดราม่า "ดาวทวิต Sex Creator ชื่อดัง" โดนแฉสภาพห้องรกรุงรัง จนกลายเป็นไวรัลที่ทุกคนให้ความสนใจ   อ่านข่าวเก่ากันได้ที่นี่ : ดาว...

สั่ง “หมูสับผัดซีอิ๊วราดข้าว” แต่ได้มาแบบนี้ ชาวเน็ตเป็นงงสรุปหน้าตาเป็นยังไง

เรียกได้ว่ากำลังกลายเป็นประเด็นถกเถียงกันในทวิตเตอร์อยู่ตอนนี้เลยล่ะฮะ เรื่องของเรื่องก็คือ มีผู้ใช้ทวิตเตอร์ชื่อว่าคุณ @mutt2438 ได้ทำการทวีตภาพและข้อความ ว่าได้ทำการสั่งเมนู "หมูสับผัดซีอิ๊วราดข้าว" แล้วก็แนบภาพเป็น "ผัดซีอิ๊วหมูสับ" ที่ราดอยู่บน "ข้าว"...

กระแสดัง หนุ่มหาคนร่วมลงทุน ลั่นจาก 2.4 ล้าน ถึง 100 ล้าน ใน 3 ปี ชาวเน็ตบอก โอกาส “บิด” สูง!!

เป็นประเด็นดราม่าที่ใคร ๆ หลายคนอาจจะให้ความสนใจอยู่ ตอนนี้เลยล่ะครับ เป็นคอนเทนต์ไวรัลใน TikTok จากช่องที่ทำคอนเทนต์แนว ๆ ไลฟ์โค้ช แนะนำการลงทุน...

สุดงง รดน้ำทุกวันจนคิดว่ามันโต พอจะเปลี่ยนกระถางให้ เพิ่งมารู้ว่าเป็นต้นไม้ปลอม!?

ใคร ๆ ก็ทราบกันว่าจะปลูกต้นไม้ให้โต ให้มีชีวิตรอด ก็ต้องหมั่นรดน้ำให้มัน แต่ถ้ามันเป็นต้นไม้ปลอมคุณไม่จำเป็นต้องทำก็ได้... เรื่องราวต่อไปนี้ถูกแชร์โดยคุณ Nuttasit Chueajharoen ผ่านทางเฟซบุ๊ก...