มหาวิทยาลัยในอังกฤษ พัฒนา เครื่องวัดแรงโน้มถ่วงควอนตัม สแกนสิ่งที่อยู่ใต้ดิน ดียิ่งกว่าที่เคยเป็น

Date:

เชื่อว่าหลายคนอาจมีโอกาสได้ยินกันมาบ้าง ว่าในปัจจุบัน “เทคโนโลยีควอนตัม” กำลังอยู่ในจุดที่ได้รับการพัฒนาขึ้นอย่างก้าวกระโดด และกำลังถูกนำไปทดลองใช้ในหลายด้านขึ้นเรื่อยๆ

ล่าสุดนี้เอง ด้วยความร่วมมือระหว่างมหาวิทยาลัยเบอร์มิงแฮม และกระทรวงกลาโหมของสหราชอาณาจักร นักวิทยาศาสตร์ก็เพิ่งจะออกมาเปิดตัวการพัฒนา ระบบ “การตรวจจับควอนตัม” รุ่นใหม่ ซึ่งจะช่วยให้การสแกนหาสิ่งที่อยู่ใต้ดิน ราวกับหลุดมาจากในหนังเลย

ระบบตัวใหม่นี้มีชื่อว่า “เครื่องวัดแรงโน้มถ่วงควอนตัม” (Quantum gravity gradiometer) ระบบเซนเซอร์แรงโน้มถ่วงรุ่นใหม่ ที่ถูกระบุว่าถูกออกแบบมาให้สำรวจโครงสร้างใต้ดินที่ซับซ้อนได้ ในราคาถูกและมีประสิทธิภาพมากกว่าที่เคยเป็นมา

โดยเครื่องวัดแรงโน้มถ่วงควอนตัมนั้น ต่างจากเครื่องวัดแรงโน้มถ่วงทั่วไปที่ถูกใช้งานในปัจจุบันตรงที่

ในขณะที่เทคโนโลยีเก่าจะต้องใช้เวลานานในการตรวจจับการเปลี่ยนแปลงของแรงโน้มถ่วง แถมต้องมีการปรับระบบอยู่บ่อยๆ เมื่อเวลาผ่านไป และอาจเกิดความคลาดเคลื่อนได้ง่ายหากมีการสั่นสะเทือนในบริเวณใกล้เคียง

เครื่องวัดแรงโน้มถ่วงควอนตัม จะสามารถวัดการเปลี่ยนแปลง ในสนามแรงโน้มถ่วงจากวัตถุได้ในเวลาเร็วกว่ามาก แถมยังละเอียดพอที่จะจับความเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้นแม้ในเวลาไม่กี่นาทีได้

ซึ่งทำให้มันแถมยังสามารถทำงานได้แม้วัตถุดังกล่าวมีขนาดและองค์ประกอบต่างกันมากๆ และสามารถนำไปใช้ได้หลากหลายทั้งในการ

– ลดต้นทุนและความล่าช้าในการก่อสร้าง

– ปรับปรุงการทำนายปรากฏการณ์ทางธรรมชาติ เช่นภูเขาไฟระเบิด

– ช่วยค้นหาทรัพยากรธรรมชาติ

– ทำความเข้าใจสิ่งก่อสร้างทางโบราณคดีโดยไม่ต้องขุดค้น

“ความสำเร็จของระบบนี้เป็นดั่ง ‘ช่วงเวลาของเอดิสัน’ ที่อาจนำมาซึ่งการเปลี่ยนแปลงของสังคม ความเข้าใจของมนุษย์ หรือแม้แต่เศรษฐกิจเลย” คุณ Kai Bongs หัวหน้าศูนย์เทคโนโลยีควอนตัมของมหาวิทยาลัยเบอร์มิงแฮมกล่าว

และก็ไม่แน่เหมือนว่าว่าในอนาคตอันใกล้นี้ เราก็อาจจะได้เห็นข่าวการค้นพบที่น่าสนใจซึ่งเกิดขึ้นจากการใช้งานเครื่องวัดแรงโน้มถ่วงควอนตัมก็เป็นได้

 

 

ที่มา

www.birmingham.ac.uk/news/latest/2022/02/sensor-breakthrough-paves-way-for-groundbreaking-map-of-world-under-earth-surface.aspx

www.sciencedaily.com/releases/2022/02/220223111238.htm

futurism.com/the-byte/scientists-quantum-sensor-earth

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

ท่องสูตรคูณแบบชาวร็อค! Paper Planes วางแพลนทำซิงเกิลสูตรคูณ รับประกันมีท่อนว้ากแน่นอน

เรียกได้ว่าเซอร์วิสทันใจจริงๆ สำหรับ Paper Planes ที่ก่อนหน้านี้มีเหล่าแม่ๆ เข้ามาคอมเมนต์ขอเพลง "ท่องสูตรคูณ" ให้ลูกและจะเข้าไปช่วยปั่นวิวหากมีจริง อ่านข่าว   ซึ่งล่าสุดทางวงได้ออกมาให้สัมภาษณ์กับสื่อแล้วว่าพวกเขาเตรียมจะทำเพลงเกี่ยวกับสูตรคูณตามคำขอค่ะ! โดยฮายเผยว่า หลังจากนี้จะมีการวางแพลนของซิงเกิลกับอัลบั้มเอาไว้...

The Last of Us ตอนที่ 3 โดนถล่ม 1 ดาวกว่า 35,000 ครั้ง จากเรื่องราวความรักของสองหนุ่ม

แม้ว่าเรื่องของความหลากหลายทางเพศจะถูกเปิดกว้างไปทั่วโลก แต่ก็ยังมีคนที่ไม่โอเคเรื่องแบบนี้ไม่น้อย ซึ่งล่าสุดกระแสการเกลียดผู้ที่มีความหลากหลายทางเพศได้พุ่งเข้าชนซีรีส์ชื่อดังอย่าง The Last of Us เป็นที่เรียบร้อยแล้ว อย่างที่เราทราบกันดีว่า The Last...

“ผมน่าจะพูดอะไรในวันนั้น” Taylor Lautner อยากย้อนกลับไปตอน Taylor Swift ถูก Kanye West ขัดบนเวที

ย้อนกลับไปในงานประกาศผลรางวัล VMAs ในปี 2009 ได้เกิดเหตุการณ์ที่คนทั่วโลกไม่มีวันลืม นั่นคือเหตุการณ์ที่แร็ปเปอร์ Kanye West บุกขึ้นเวทีขณะที่...

โทษๆ ประกาศผิด.. Netflix บอก ที่ประกาศ “ห้ามแชร์พาสเวิร์ด” ยังเริ่มใช้แค่ 3 ประเทศ ที่อื่นว่ากันอีกที

หลังจากที่มีข่าว Netflix ประกาศกฎห้ามแชร์พาสเวิร์ดในช่วงก่อน เชื่อว่าหลายคนก็คงจะหัวเสียกันไม่น้อย ดังนั้น นี่จึงอาจจะเป็นข่าวดีสำหรับชาวไทยเลย เมื่อล่าสุดนี้เอง Netflix ได้ออกมาแจ้งว่า ประกาศที่พวกเขาประกาศออกมาก่อนหน้านั้น...