ยูเครนจัดตั้ง “กองทัพ IT” ประกาศรวบรวม แฮกเกอร์อาสา เตรียม จู่โจมทางไซเบอร์ ต่อรัสเซีย


1 ปลาทู

ตั้งแต่การประกาศสงครามกับประเทศยูเครน กองทัพและรัฐบาลของรัสเซียก็ต้องพบกับการจู่โจมในด้านที่หลายฝ่ายไม่คาดคิด อย่าง “โลกไซเบอร์” อยู่หลายต่อหลายครั้ง

ซึ่งเป็นไปได้ว่าจะมีความเกี่ยวข้องกับการที่ในช่วงก่อนมีกลุ่มแฮกเกอร์หลายกลุ่มออกมาประกาศตัวร่วมต่อต้านการใช้ความกำลังของรัสเซีย

ดังนั้น ในช่วงวันที่ 27 กุมภาพันธ์ 2021 ที่ผ่านมา รัฐบาลยูเครนจึงตัดสินใจ เลือกที่จะใช้โอกาสนี้ให้เป็นประโยชน์อย่างจริงจัง เมื่อคุณ Mykhailo Fedorov รองนายกรัฐมนตรียูเครน ได้ออกมาประกาศว่า

จากนี้ไปยูเครนจะจัดตั้ง “กองทัพ IT” เพื่อสู้กับรัสเซียแบบเต็มตัว พร้อมเรียกร้องให้ผู้ที่มีพรสวรรค์ด้านดิจิทัลเข้าร่วม “การต่อสู้ในแนวรบด้านไซเบอร์” เพื่อเริ่มการโจมตีทางไซเบอร์ ต่อธุรกิจ ธนาคาร และหน่วยงานของรัฐของรัสเซีย

โดยกองทัพ IT ของยูเครนนั้น จะถูกสั่งการและดูแลผ่านห้องสนทนาของ Telegram โดยสมาชิกแต่ละคน ถูกระบุจะได้รับหน้าที่ต่างๆ กันไปตามความสามารถ

ตั้งแต่การโจมตีระดับสูงสำหรับผู้เชี่ยวชาญ จนถึงการทำ DDoS หรือแม้แต่แค่ Report ช่อง YouTube ของรัสเซียที่เผยแพร่ข้อมูลที่ผิดๆ เกี่ยวกับสงครามในยูเครน

ซึ่งในปัจจุบันการออกมาประกาศเปิดกองทัพในครั้งนี้ก็ดูจะได้ผลดีไม่ใช่น้อยเพราะในเวลาไม่นานกลุ่ม Telegram ของกองทัพ IT ยูเครนก็มีผู้เข้าไปติดตามแล้วร่วม 2 แสนคนเลย

และแม้มันจะยังไม่ชัดเจนนักว่ากองทัพ IT กลุ่มนี้ประสบความสำเร็จในการลบเว็บไซต์รัสเซียหรือช่อง YouTube ใดๆ แล้วหรือยัง แต่มันก็แสดงให้เห็นได้เป็นอย่างดีว่ายูเครนจะไม่ยอมพ่ายแพ้ต่อรัสเซียง่ายๆ เป็นแน่ อย่างน้อยๆ ก็ในโลกเทคโนโลยี

 

 

ที่มา

twitter.com/FedorovMykhailo/status/1497642156076511233

www.reuters.com/world/europe/ukraine-launches-it-army-takes-aim-russian-cyberspace-2022-02-26/

gizmodo.com/ukraine-it-volunteer-hacker-army-response-to-russian-in-1848600395

www.euronews.com/next/2022/02/26/ukraine-war-ukrainians-announce-the-launch-of-an-it-army-to-fight-off-russian-cyberattacks


ถ้าชอบเนื้อหา อย่าลืมส่งปลาทูให้ผู้เขียน...

1 ปลาทู
ติดตาม
แจ้งเตือนเมื่อ
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
ปิดพัฒนาระบบ เจอกันอีกเร็วๆ นี้นะครับ