ยูเครนจัดตั้ง “กองทัพ IT” ประกาศรวบรวม แฮกเกอร์อาสา เตรียม จู่โจมทางไซเบอร์ ต่อรัสเซีย

Date:

ตั้งแต่การประกาศสงครามกับประเทศยูเครน กองทัพและรัฐบาลของรัสเซียก็ต้องพบกับการจู่โจมในด้านที่หลายฝ่ายไม่คาดคิด อย่าง “โลกไซเบอร์” อยู่หลายต่อหลายครั้ง

ซึ่งเป็นไปได้ว่าจะมีความเกี่ยวข้องกับการที่ในช่วงก่อนมีกลุ่มแฮกเกอร์หลายกลุ่มออกมาประกาศตัวร่วมต่อต้านการใช้ความกำลังของรัสเซีย

ดังนั้น ในช่วงวันที่ 27 กุมภาพันธ์ 2021 ที่ผ่านมา รัฐบาลยูเครนจึงตัดสินใจ เลือกที่จะใช้โอกาสนี้ให้เป็นประโยชน์อย่างจริงจัง เมื่อคุณ Mykhailo Fedorov รองนายกรัฐมนตรียูเครน ได้ออกมาประกาศว่า

จากนี้ไปยูเครนจะจัดตั้ง “กองทัพ IT” เพื่อสู้กับรัสเซียแบบเต็มตัว พร้อมเรียกร้องให้ผู้ที่มีพรสวรรค์ด้านดิจิทัลเข้าร่วม “การต่อสู้ในแนวรบด้านไซเบอร์” เพื่อเริ่มการโจมตีทางไซเบอร์ ต่อธุรกิจ ธนาคาร และหน่วยงานของรัฐของรัสเซีย

โดยกองทัพ IT ของยูเครนนั้น จะถูกสั่งการและดูแลผ่านห้องสนทนาของ Telegram โดยสมาชิกแต่ละคน ถูกระบุจะได้รับหน้าที่ต่างๆ กันไปตามความสามารถ

ตั้งแต่การโจมตีระดับสูงสำหรับผู้เชี่ยวชาญ จนถึงการทำ DDoS หรือแม้แต่แค่ Report ช่อง YouTube ของรัสเซียที่เผยแพร่ข้อมูลที่ผิดๆ เกี่ยวกับสงครามในยูเครน

ซึ่งในปัจจุบันการออกมาประกาศเปิดกองทัพในครั้งนี้ก็ดูจะได้ผลดีไม่ใช่น้อยเพราะในเวลาไม่นานกลุ่ม Telegram ของกองทัพ IT ยูเครนก็มีผู้เข้าไปติดตามแล้วร่วม 2 แสนคนเลย

และแม้มันจะยังไม่ชัดเจนนักว่ากองทัพ IT กลุ่มนี้ประสบความสำเร็จในการลบเว็บไซต์รัสเซียหรือช่อง YouTube ใดๆ แล้วหรือยัง แต่มันก็แสดงให้เห็นได้เป็นอย่างดีว่ายูเครนจะไม่ยอมพ่ายแพ้ต่อรัสเซียง่ายๆ เป็นแน่ อย่างน้อยๆ ก็ในโลกเทคโนโลยี

 

 

ที่มา

twitter.com/FedorovMykhailo/status/1497642156076511233

www.reuters.com/world/europe/ukraine-launches-it-army-takes-aim-russian-cyberspace-2022-02-26/

gizmodo.com/ukraine-it-volunteer-hacker-army-response-to-russian-in-1848600395

www.euronews.com/next/2022/02/26/ukraine-war-ukrainians-announce-the-launch-of-an-it-army-to-fight-off-russian-cyberattacks

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

สายตี้ควรระวัง “ปศุสัตว์” บุกร้าน เครื่องใน/เนื้อสัตว์ พบ แช่ฟอร์มาลิน ร่วม 25 ตัน ส่งขาย ร้านหมูกระทะ

ถือว่าเป็นข่าวที่เหล่าคนรักหมูกระทะควรระวังเอาไว้เลย เมื่อวันที่ 1 ธันวาคม เจ้าหน้าที่ของ กรมปศุสัตว์ ที่จังหวัดชลบุรี ได้ลงพื้นที่บุกอายัดเครื่องใน-เนื้อสัตว์จากโรงผลิตรายใหญ่ในพื้นที่ หลังจากมีการร้องเรียนว่าโรงผลิตดังกล่าวมีการลักลอบผลิตเนื้อสัตว์-เครื่องในโดยไม่ได้รับอนุญาต และอาจเป็นอันตรายต่อผู้บริโภคได้ โดยในการเข้าตรวจสอบเจ้าหน้าที่ได้พบว่าสถานประกอบการดังกล่าว...

จังหวะมันได้ แฟนๆ ไปรอ แจ็คสัน หวัง แต่เจอ แจ๊ส ชวนชื่น เดินผ่านพอดี พี่แจ็คยังไม่มา กรี๊ดพี่แจ๊สไปก่อนแล้วกัน

นับว่าเป็นเรื่องราวจังหวะโบ๊ะบ๊ะที่คงจะสร้างรอยยิ้มให้หลายๆ คนเลย เมื่อในวันที่ 3 ธันวาคม 2565 ที่ผ่านมา หลังจากที่ "แจ็คสัน หวัง"...

ดีจังที่ได้ยินเสียงคุณ…มิตรภาพทางไกล ของคุณตาคุณยาย เป็นเฟรนด์กันมา 84 ปี ตั้งแต่ส่งจดหมาย ล่าสุดได้เฟซไทม์หากันแล้ว

เรื่องราวที่เกี่ยวกับ "มิตรภาพ" อันแสนยาวนานของ "คุณตาและคุณยาย" ที่ติดต่อกันมาตั้งแต่อายุ 20 ปี จนตอนนี้ครบ 100...

อังเคิล โรเจอร์ งัดไม้เด็ด อ้อนแฟน ๆ ให้ซื้อตั๋วทอล์กโชว์ด้วยภาพ ถอดเสื้อโชว์ ก ล้ า ม ที่ริมหาด

ถึงขั้นต้องงัดมาตรการเด็ดขึ้นมาเพื่อกระตุ้นยอดขายกันเลยทีเดียว "อังเคิลโรเจอร์" ยูทูบเบอร์ และนักทอล์กโชว์ชื่อดัง ที่หลาย ๆ คนอาจจะรู้จักเขาจากคลิปวิดีโอวิจารณ์การทำอาหารต่าง ๆ และถ้อยคำที่ฮิตติดหูอย่าง "ไฮ้ย่าห์"...