ทำความรู้จัก “ByBlocks” อิฐก่อสร้าง รูปแบบใหม่ ทำจาก “พลาสติกที่รีไซเคิลไม่ได้”


“ขยะพลาสติก” ในปัจจุบันกำลังถือเป็นอีกหนึ่งหัวข้อสำคัญที่ยังคงรอการแก้ไขจากหลายประเทศ เพราะขยะในรูปแบบนี้ไม่เพียงจะพบอยู่ได้ในทุกที่เท่านั้น แต่มันยังย่อยสลายได้ยากมากๆ จนคงอยู่ได้เป็นร้อยๆ ปีเลยด้วย

แต่เคยคิดกันเล่นๆ ไหมว่ามันจะดีแค่ไหนหากเราสามารถนำขยะพลาสติกเหล่านี้มารีไซเคิลสร้างเป็นสิ่งก่อสร้างใหญ่ๆ อย่าง “บ้าน” หรือ “ตึก” ได้ และเชื่อหรือไม่ว่าเรื่องเช่นนี้ อาจจะใกล้เป็นจริงกว่าที่คิด

นั่นเพราะล่าสุดนี้เอง บริษัทสตาร์ทอัพในสหรัฐฯ อย่าง “ByFusion Global” ก็กำลังผลิต “ByBlocks” ก้อนอิฐรีไซเคิลรุ่นใหม่ ซึ่งทำขึ้นจาก “พลาสติกที่รีไซเคิลไม่ได้” ออกมาช่วยโลกอยู่พอดีเลย

ByBlocks นั้นถูกรายงานว่าเป็นอิฐบล็อกซินเดอร์ขนาดใหญ่ที่ทำขึ้นโดยการอัดพลาสติกที่รีไซเคิลไม่ได้อย่างขวดน้ำบางชนิด หรือถุงพลาสติก เข้าด้วยกันโดยระบบไอน้ำ แบบไม่จำเป็นต้องสารเคมีเติมแต่ง หรือยึดติดใดๆ

ซึ่งทำให้เกิดเป็นก้อนอิฐที่ ByFusion อ้างว่ามีความแข็งแรงในระดับอิฐก่อสร้าง และสามารถนำไปใช้งานได้อย่างหลากหลายเลย

(ชมวิดีโอแนะนำ ByBlocks ของ ByFusion ได้ที่: www.youtube.com/watch?v=3J-rD3xlmkg)

ระบบผลิต ByBlocks ของ ByFusion นั้น ตั้งแต่ปี 2019 เป็นต้นมาก็มีรายงานว่าถูกนำไปติดตั้งไว้แล้ว ทั้งตามบริษัทกำจัดขยะ โรงงานที่ดูแลโดยรัฐบาล และตามเทศบาล

โดยตัวอย่างของการใช้งาน ByBlocks ในสถานที่จริง ก็เกิดขึ้นแล้วที่เขตมหานครบอยซีในไอดาโฮ ซึ่งล่าสุดมีการนำ ByBlocks ไปทำเป็นม้านั่งในสวนสาธารณะเป็นต้น

(ชมภาพตัวอย่างม้านั่งจาก ByBlocks ได้ที่: twitter.com/DowPackaging/status/1494347957579259912)

และจากผลตอบรับที่ดูดีไม่น้อย บวกกับการที่ทางบอยซีกำลังวางโครงการใช้งาน ByBlocks อื่นๆ เพิ่มขึ้นในปีต่อๆ ไป มันก็คงไม่ใช่เรื่องเกินจริงนักที่จะบอกว่าอนาคตของวงการ อิฐบล็อกพลาสติกรีไซเคิล อาจเป็นสิ่งที่สดใสเอามากๆ เลย

 

 

ที่มา

www.apartmenttherapy.com/recycled-plastic-concrete-37041922

futurism.com/the-byte/startup-turns-unrecyclable-plastic-into-giant-indestructible-construction-bricks

www.yankodesign.com/2022/02/25/byfusion-byblocks-can-eliminate-the-global-plastic-crisis/


ถ้าชอบเนื้อหา อย่าลืมส่งปลาทูให้ผู้เขียน...

ติดตาม
แจ้งเตือนเมื่อ
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
ปิดพัฒนาระบบ เจอกันอีกเร็วๆ นี้นะครับ