สมาชิกสภาสหรัฐฯ เรียกร้อง ถอดถอน นักบินรัสเซีย จาก ISS หลังกรณี สงครามยูเครน-รัสเซีย

Date:

หลังจากการตัดสินใจใช้กำลังทหารบุกไปยังยูเครน ประเทศรัสเซียได้ปลีกตัวออกจากประชาคมระหว่างประเทศในหลายแง่ ซึ่งไม่เพียงแต่จะส่งผลกระทบในทางเศรษฐกิจเท่านั้น แต่ยังส่งผลถึงความร่วมมือด้านวิทยาศาสตร์ และการสำรวจอวกาศด้วย

อย่างล่าสุดนี้เอง เมื่อวันที่ 25 กุมภาพันธ์ 2022 สมาชิกสภาคองเกรสของเท็กซัสอย่างคุณ Dan Crenshaw ก็เพิ่งจะออกมาเรียกร้องผ่านทางทวิตเตอร์

ให้มีการถอดถอนนักบินอวกาศของรัสเซียทั้งหมด ออกจากโครงการสถานีอวกาศนานาชาติอยู่

“มันถึงเวลาแล้วที่เราจะหาใครมาแทนที่ชาวรัสเซียบนสถานีอวกาศนานาชาติ ไล่พวกนั้นออกจากโครงการ ฝึกนักบินอวกาศชาวยูเครนขึ้นมาแทน

แล้วมาดูกันว่า อีลอน มัสก์ จะสามารถช่วยซ่อมครึ่งของสถานีที่มาจากรัสเซีย ด้วยอะไรสักอย่างที่มันจะไม่พังเสียทีได้หรือไม่”

การออกมาเรียกร้องในครั้งนี้ คาดกันว่าเป็นผลสืบเนื่องมาจากการที่ ในวันที่ 24 กุมภาพันธ์ หัวหน้าหน่วยงานอวกาศของรัสเซีย Dmitry Rogozin ได้ออกมาเตือน เกี่ยวกับการคว่ำบาตรครั้งใหม่ของ สหรัฐฯ

โดยอ้างว่าการกระทำนี้ อาจนำไปสู่การทำลาย “ความร่วมมือรัสเซีย” และถึงขั้นขู่มหาอำนาจโลกว่าการขาดรัสเซียไปอาจทำให้ “โครงสร้างหนัก 500 ตัน” (หมายถึงสถานีอวกาศนานาชาติ) ตกจากอวกาศได้เลย

ซึ่งการออกมาประกาศที่ดูจะรุนแรงเหลือเชื่อนี้ก็ทำให้ในปัจจุบันสถานการณ์ขององค์การอวกาศยุโรป ดูจะตกอยู่ในความสับสนอย่างมาก พวกเขาทำได้เพียงออกมาแสดงความกังวลต่อสิ่งที่เกิดขึ้น

แต่หากจะกล่าวถึงคนกลุ่มที่น่าจะรู้สึกกดดันที่สุดในปัจจุบัน คนกลุ่มนั้นก็คงไม่พ้นเหล่านักบินอวกาศเอง เพราะในขณะที่รัสเซียบุกยูเครน

ทั้งนักบินอวกาศของรัสเซียและนาซาก็กำลังประจำการอยู่บนสถานีอวกาศนานาชาติพร้อมกันอยู่พอดีเลย มันจึงน่าติดตามไม่ใช่น้อยเลยว่าสถานการณ์โลกที่เกิดขึ้น จะส่งผลกระทบอย่างไรบ้างต่อการสำรวจอวกาศในอนาคต

 

 

ที่มา

twitter.com/DanCrenshawTX/status/1497058228584210434

www.theverge.com/2022/2/25/22950498/russia-nasa-international-space-station-dmitry-rogozin-roscosmos-ukraine-iss

futurism.com/the-byte/kicking-russian-cosmonauts-space-station

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

วันนั้นเหล้ามันเข้าปาก ขุนแผนกรีลิช ออกมาขอโทษ อัลมิร่อน แข้งนิวคาสเซิล หลังเคยพูดแซะ อัลมิร่อน = เล่นห่วย

ย้อนกลับไปเมื่อพฤษภาคมที่ผ่านมา "แจ็ค กรีลิช" ขุนแผนแห่งทีมแมนเชสเตอร์ ซิตี้ เคยพูดดูถูก "มิเกล อัลมิร่อน" แข้งปารากวัยทีมนิวคาสเซิลเอาไว้ โดยเหตุเกิดขึ้นในงานฉลองแชมป์ของทีม...

หนุ่มชลบุรี ที่ถูกรางวัลที่ 1 กองสลากพลัส 48 ล้าน คือคนเดียวกับที่ถูกสลากดิจิทัล ของรัฐ 96 ล้าน รวมได้ไป 144 ล้าน!!!

ล่าสุดมีการเผยออกมาครับว่า หนุ่มชลบุรี ชื่อว่า 'พี่ติ' ที่ถูกลอตเตอรี่รางวัลที่ 1 จากกองสลากพลัส ไป 8...

มีลุ้นเข้าวัง? สื่อตีข่าว เจ้าหญิงสเปน ทรงปิ๊ง กาบี กองกลางทีมชาติสเปน มีรูปเก็บไว้ในแฟ้มหนังสือเรียน

ล่าสุดสื่อประเทศสเปนได้ออกมารายงานครับว่า "เจ้าหญิงเลโอนอร์" ได้ทรงปิ๊งในตัวของ "กาบี" กองกลางทีมชาติสเปนและทีมบาร์เซโลน่า เจ้าหญิงเลโอนอร์ คือพระราชธิดาพระองค์โตในสมเด็จพระราชาธิบดีเฟลิเปที่ 6 แห่งสเปน และสมเด็จพระราชินีเลติเซียแห่งสเปน...

ดารา AV ญี่ปุ่น ส่งข้อความ ขอคนดูอย่ากดข้ามฉาก เพราะตั้งใจและทุ่มเทกับการแสดงมาก

เชื่อว่าหนุ่มๆ ทั้งหลาย เวลาที่หาหนัง JAV (หนังเอวีญี่ปุ่น) มาดูซักเรื่อง ก็คงจะไม่ได้ดูตั้งแต่ต้นจนจบ เนื่องจากหนังประเภทนี้จะมีความยาวอย่างต่ำอยู่ที่ราว 2...