สมาชิกสภาสหรัฐฯ เรียกร้อง ถอดถอน นักบินรัสเซีย จาก ISS หลังกรณี สงครามยูเครน-รัสเซีย


1 ปลาทู

หลังจากการตัดสินใจใช้กำลังทหารบุกไปยังยูเครน ประเทศรัสเซียได้ปลีกตัวออกจากประชาคมระหว่างประเทศในหลายแง่ ซึ่งไม่เพียงแต่จะส่งผลกระทบในทางเศรษฐกิจเท่านั้น แต่ยังส่งผลถึงความร่วมมือด้านวิทยาศาสตร์ และการสำรวจอวกาศด้วย

อย่างล่าสุดนี้เอง เมื่อวันที่ 25 กุมภาพันธ์ 2022 สมาชิกสภาคองเกรสของเท็กซัสอย่างคุณ Dan Crenshaw ก็เพิ่งจะออกมาเรียกร้องผ่านทางทวิตเตอร์

ให้มีการถอดถอนนักบินอวกาศของรัสเซียทั้งหมด ออกจากโครงการสถานีอวกาศนานาชาติอยู่

“มันถึงเวลาแล้วที่เราจะหาใครมาแทนที่ชาวรัสเซียบนสถานีอวกาศนานาชาติ ไล่พวกนั้นออกจากโครงการ ฝึกนักบินอวกาศชาวยูเครนขึ้นมาแทน

แล้วมาดูกันว่า อีลอน มัสก์ จะสามารถช่วยซ่อมครึ่งของสถานีที่มาจากรัสเซีย ด้วยอะไรสักอย่างที่มันจะไม่พังเสียทีได้หรือไม่”

การออกมาเรียกร้องในครั้งนี้ คาดกันว่าเป็นผลสืบเนื่องมาจากการที่ ในวันที่ 24 กุมภาพันธ์ หัวหน้าหน่วยงานอวกาศของรัสเซีย Dmitry Rogozin ได้ออกมาเตือน เกี่ยวกับการคว่ำบาตรครั้งใหม่ของ สหรัฐฯ

โดยอ้างว่าการกระทำนี้ อาจนำไปสู่การทำลาย “ความร่วมมือรัสเซีย” และถึงขั้นขู่มหาอำนาจโลกว่าการขาดรัสเซียไปอาจทำให้ “โครงสร้างหนัก 500 ตัน” (หมายถึงสถานีอวกาศนานาชาติ) ตกจากอวกาศได้เลย

ซึ่งการออกมาประกาศที่ดูจะรุนแรงเหลือเชื่อนี้ก็ทำให้ในปัจจุบันสถานการณ์ขององค์การอวกาศยุโรป ดูจะตกอยู่ในความสับสนอย่างมาก พวกเขาทำได้เพียงออกมาแสดงความกังวลต่อสิ่งที่เกิดขึ้น

แต่หากจะกล่าวถึงคนกลุ่มที่น่าจะรู้สึกกดดันที่สุดในปัจจุบัน คนกลุ่มนั้นก็คงไม่พ้นเหล่านักบินอวกาศเอง เพราะในขณะที่รัสเซียบุกยูเครน

ทั้งนักบินอวกาศของรัสเซียและนาซาก็กำลังประจำการอยู่บนสถานีอวกาศนานาชาติพร้อมกันอยู่พอดีเลย มันจึงน่าติดตามไม่ใช่น้อยเลยว่าสถานการณ์โลกที่เกิดขึ้น จะส่งผลกระทบอย่างไรบ้างต่อการสำรวจอวกาศในอนาคต

 

 

ที่มา

twitter.com/DanCrenshawTX/status/1497058228584210434

www.theverge.com/2022/2/25/22950498/russia-nasa-international-space-station-dmitry-rogozin-roscosmos-ukraine-iss

futurism.com/the-byte/kicking-russian-cosmonauts-space-station


ถ้าชอบเนื้อหา อย่าลืมส่งปลาทูให้ผู้เขียน...

1 ปลาทู
ติดตาม
แจ้งเตือนเมื่อ
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
ปิดพัฒนาระบบ เจอกันอีกเร็วๆ นี้นะครับ