เมื่อ “โลก” อาจมีชีวิตจิตใจ นักชีวดาราศาสตร์เคมบริดจ์อ้าง “ปัญญาของดาว” อาจมีอยู่จริงๆ


1 ปลาทู

เคยได้ยินแนวคิด “ปัญญาของดาวเคราะห์” (Planetary intelligence) กันไหม นี่คือแนวคิดที่ว่าโลก (หรือดาวเคราะห์อื่นๆ) จริงๆ แล้วอาจมีชีวิต มีความคิดเป็นของตัวเอง ซึ่งมักถูกใช้บ่อยๆ ในวงการนิยาย หรือภาพยนตร์

แต่เชื่อหรือไม่ว่าล่าสุดนี้เอง ภายในวารสาร International Journal of Astrobiology นักชีวดาราศาสตร์จากเคมบริดจ์ก็เพิ่งจะออกมานำเสนอแนวคิดที่ว่า

แนวคิด “ปัญญาของดาวเคราะห์” ที่ฟังดูราวกับหลุดมาจาก Guardians of the Galaxy นี้ อาจเป็นสิ่งที่มีอยู่จริงๆ ในโลกก็ได้ และการทำความเข้าใจมันก็อาจช่วยให้เราจัดการกับปัญหาระดับโลก เช่น โลกร้อนได้ด้วย

นักวิทยาศาสตร์อ้างอิงแนวคิดที่ว่าโลกมีชีวิตมาจาก สิ่งที่เรียกว่า “Mycorrhizal networks” หรือ “เครือข่ายเชื้อรา” ซึ่งที่ผ่านมาเคยมีการค้นพบว่าเป็นเครือข่ายขนาดใหญ่ใต้ดินที่มีความสามารถในการสื่อสารกันในระยะไกลได้

โดยพวกเขามองว่าโลกอาจจะใช้เครือข่ายที่มองไม่เห็นนี้ ในการก่อเกิดความคิด (อารมณ์คล้ายๆ เครือข่ายเส้นประสาทในสมอง) หรือสื่อสารเพื่อสร้างความเปลี่ยนแปลงสภาพของดาวเคราะห์อย่างลึกซึ้ง ผ่านระบบสิ่งมีชีวิตต่างๆ

แน่นอนว่าแนวคิดเช่นนี้ในท้ายที่สุดแล้วก็ยังไม่มีหลักฐานใดๆ ที่จะยืนยันได้อย่างชัดเจนว่ามีอยู่จริง แต่ถึงอย่างนั้นก็ตาม นักวิทยาศาสตร์ก็มองว่านี่เป็นแนวคิดที่น่าสนใจกว่าที่คิด

นั่นเพราะในปัจจุบันสิ่งสำคัญที่กำลังขับเคลื่อนการเปลี่ยนแปลงของโลกอยู่นั้นคือมนุษย์ ความเปลี่ยนแปลงของดาวเคราะห์จึงอาจส่งผลถึงความเป็นความตายของเผ่าพันธุ์เราได้เลย

และมันก็ไม่แน่เหมือนกันว่าการศึกษาปัญญาของดาวเคราะห์ที่กล่าวมานี้ก็อาจจะเป็นกุญแจสู่สิ่งที่เราจำเป็นต้องรู้เพื่อเอาตัวรอดจากวิกฤตสภาพอากาศ หรือแม้แต่สิ่งที่ช่วยตามหาสิ่งมีชีวิตนอกโลกต่อไปเลย

 

 

ที่มา

www.cambridge.org/core/journals/international-journal-of-astrobiology/article/intelligence-as-a-planetary-scale-process/5077C784D7FAC55F96072F7A7772C5E5

phys.org/news/2022-02-planet-mind.html

futurism.com/astrobiologists-earth-intelligent-entity


ถ้าชอบเนื้อหา อย่าลืมส่งปลาทูให้ผู้เขียน...

1 ปลาทู
ติดตาม
แจ้งเตือนเมื่อ
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
ปิดพัฒนาระบบ เจอกันอีกเร็วๆ นี้นะครับ