Neuralink ยอมรับ “ลิงทดลอง” 21% ต้องตาย-ถูกการุณยฆาต จากปัญหา “การฝังชิปสมอง”

Date:

สำหรับคนที่มีโอกาสติดตามข่าววงการวิทยาศาสตร์ หลายคนอาจมีโอกาสได้ยินมาบ้างว่าในช่วงหลายปีที่ผ่านมา ปัญหาเรื่องคุณภาพชีวิตของสัตว์ทดลอง ได้กลายเป็นเรื่องที่ได้รับการจับตามองเป็นอย่างมาก

ดังนั้นนี่จึงอาจจะเป็นข่าวที่ไม่ค่อยดีเท่าไหร่ของบริษัทอย่าง Neuralink ของ Elon Musk เลย

เมื่อล่าสุดนี้ คณะกรรมการแพทย์เพื่อการแพทย์ที่รับผิดชอบ (PCRM) องค์กรที่ส่งเสริมการลดใช้สัตว์ในการวิจัย ได้ออกมาร้องเรียนว่า Neuralink มีการ “ทดลองสมองที่รุกรานและอันตราย” กับลิงจำนวนอย่างน้อย 23 ตัว

และทาง Neuralink เองก็ออกมายอมรับด้วยว่า พวกเขาทำการุณยฆาตลิงจำนวนหนึ่งเนื่องจากการทดลองเกี่ยวกับสมองจริงๆ แม้จะปฏิเสธว่าบริษัทไม่ได้ทารุณสัตว์หรือทำให้พวกมันทรมาน ตามที่ PCRM อ้าง

Neuralink ได้เปิดเผยว่าในบรรดาลิงที่ใช้ทดลอง 23 ตัวนั้น มีอยู่ 8 ตัวที่ตายหรือถูกการุณยฆาต โดย 2 ตัวถูกการุณยฆาตเนื่องจาก “ถึงเวลาที่กำหนด” เพื่อเก็บข้อมูล

ในขณะที่อีก 6 ตัวตายหรือถูกการุณยฆาต จากภาวะแทรกซ้อนของกการผ่าตัด อุปกรณ์ล้มเหลว หรือการติดเชื้อที่เกี่ยวข้องกับอุปกรณ์ ซึ่งตีเป็นประมาณ 21% ของลิงที่ใช้ทดลอง

นี่อาจจะเป็นจำนวนที่ถือว่าเยอะไม่ใช่น้อย แต่ Neuralink ก็ยืนยันว่า บริษัทมีการปรับปรุงการทำงานเพื่อความปลอดภัยของลิงทดลองอยู่เสมอ

และมันเป็นธรรมดาที่เครื่องมือแพทย์และการรักษาใหม่ทั้งหมด ต้องได้รับการทดสอบในสัตว์ก่อนที่จะสามารถทดลองในมนุษย์ได้อย่างมีจริยธรรม ไม่ใช่เฉพาะที่ Neuralink แต่ในทุกที่ทั่วโลก

ซึ่งหากเป็นไปได้ Neuralink ก็หวังเช่นกันว่าจะมีวันที่สัตว์ไม่จำเป็นสำหรับการวิจัยทางการแพทย์อีกต่อไป แต่ในตอนนี้สิ่งทีพวกเขาทำได้ก็คงมีเพียงการมุ่งมั่นที่จะให้การดูแลสัตว์ที่ดีก็เท่านั้น

 

 

ที่มา

www.independent.co.uk/tech/elon-musk-neuralink-brain-chip-monkey-b2014551.html

www.dailystar.co.uk/news/weird-news/elon-musks-company-neuralink-admits-26229869

futurism.com/neoscope/neuralink-brain-chip-monkeys

neuralink.com/blog/animal-welfare/

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

จังหวะมันได้ แฟนๆ ไปรอ แจ็คสัน หวัง แต่เจอ แจ๊ส ชวนชื่น เดินผ่านพอดี พี่แจ็คยังไม่มา กรี๊ดพี่แจ๊สไปก่อนแล้วกัน

นับว่าเป็นเรื่องราวจังหวะโบ๊ะบ๊ะที่คงจะสร้างรอยยิ้มให้หลายๆ คนเลย เมื่อในวันที่ 3 ธันวาคม 2565 ที่ผ่านมา หลังจากที่ "แจ็คสัน หวัง"...

ดีจังที่ได้ยินเสียงคุณ…มิตรภาพทางไกล ของคุณตาคุณยาย เป็นเฟรนด์กันมา 84 ปี ตั้งแต่ส่งจดหมาย ล่าสุดได้เฟซไทม์หากันแล้ว

เรื่องราวที่เกี่ยวกับ "มิตรภาพ" อันแสนยาวนานของ "คุณตาและคุณยาย" ที่ติดต่อกันมาตั้งแต่อายุ 20 ปี จนตอนนี้ครบ 100...

อังเคิล โรเจอร์ งัดไม้เด็ด อ้อนแฟน ๆ ให้ซื้อตั๋วทอล์กโชว์ด้วยภาพ ถอดเสื้อโชว์ ก ล้ า ม ที่ริมหาด

ถึงขั้นต้องงัดมาตรการเด็ดขึ้นมาเพื่อกระตุ้นยอดขายกันเลยทีเดียว "อังเคิลโรเจอร์" ยูทูบเบอร์ และนักทอล์กโชว์ชื่อดัง ที่หลาย ๆ คนอาจจะรู้จักเขาจากคลิปวิดีโอวิจารณ์การทำอาหารต่าง ๆ และถ้อยคำที่ฮิตติดหูอย่าง "ไฮ้ย่าห์"...

พบไดโนเสาร์ใหม่ อายุกว่า 71 ล้านปี มาแบบ คอยาว มี จะงอยปาก/ฟัน รูปร่างออกมาดูยังไง ก็ “ห่าน” ชัดๆ

เมื่อเรากล่าวถึงสัตว์ในตระกูลไดโนเสาร์ภาพในหัวคนส่วนใหญ่ก็คงจะเป็นสิ่งมีชีวิตขนาดยักษ์แบบในหนังซีรีย์จูราสสิคขึ้นมาก่อน แต่ในความเป็นจริงแล้วในปัจจุบันเรากลับกำลังมีหลักฐานมากขึ้นเรื่อยๆ ว่าไดโนเสาร์ส่วนใหญ่จริงๆ แล้วมีลักษณะคล้ายสัตว์ตระกูลไก่กว่าที่เราเคยคิด อย่างล่าสุดนี้เองในมองโกเลียตอนใต้ นักบรรพชีวินก็เพิ่งจะค้นพบไดโนเสาร์กินเนื้ออายุ 71 ล้านปีตัวใหม่ ซึ่งมีทั้งจะงอยปากและฟันในรูปร่างเหมือนห่านในปัจจุบันไม่มีผิดเลย ไดโนเสาร์ตัวที่ว่านี้มีชื่อว่า Natovenator polydontus...