นักวิจัยสร้าง “หุ่นปลากึ่งชีวภาพ” ว่ายน้ำได้เอง ติดกันกว่า 100 วัน โดยอาศัย “เซลล์หัวใจมนุษย์”


1 แชร์

สำหรับสิ่งมีชีวิตส่วนใหญ่ของโลก “หัวใจ” ถือว่าเป็นอวัยวะที่สำคัญ และน่าอัศจรรย์มากๆ ชิ้นหนึ่งของร่างกายเลย เพราะ หัวใจต้องทำงานอย่างต่อเนื่องตลอดทั้งชีวิต กลไกของมันจึงถือเป็นสิ่งที่นักวิทยาศาสตร์ให้ความสนใจเสมอมา

และล่าสุดนี้เอง ในระหว่างการศึกษาการทำงานของหัวใจ นักวิจัยจากมหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ด และมหาวิทยาลัยเอมอรี ก็ได้ประสบความสำเร็จในการสร้าง “หุ่นยนต์ปลากึ่งชีวภาพ” ตัวใหม่ ที่ว่ายน้ำได้ โดยอาศัย “เซลล์จากหัวใจของมนุษย์” แล้ว

 

โดยหุ่นยนต์ปลาตัวนี้เคลื่อนไหวได้โดยอาศัยความจริงที่ว่า เซลล์กล้ามเนื้อหัวใจจะมีการยืดหดเป็นจังหวะ ซึ่งทำให้เกิดการเต้นของหัวใจ

ดังนั้นพวกเขาจึงนำมันไปติดที่ด้านข้างทั้งสองด้านของตัวปลา และพบว่ามันจะสามารถเคลื่อนไหวในลักษณะเดียวกับปลา ว่ายน้ำไปข้างหน้าได้ เป็นเวลาต่อเนื่องกว่า 100 วัน โดยไม่จำเป็นต้องมีการกระตุ้นเพิ่มเติมเลย

(แม้ว่ามันจะว่ายไปมาของมันเอง แบบยังไม่สามารถควบคุมได้ก็ตาม)

“เราไม่จะเป็นต้องมีการกระตุ้นใดๆ จากภายนอก.. หุ่นยนต์ปลาตัวนี้จะกระตุ้นตัวเอง เคลื่อนที่ด้วยตัวเอง และแข็งแกร่งขึ้นเรื่อยๆ” คุณ Sung-Jin Park ดุษฎีบัณฑิตจากฮาร์วาร์ดหนึ่งในทีมวิจัยระบุ

(ชมวิดีโอการทดลองบางส่วนได้ที่ www.youtube.com/watch?v=PudGp0BeHTw)

 

แน่นอนว่าด้วยลักษณะของงานวิจัยหลายคนคงจะสงสัยกันไม่น้อยว่าการทดลองนี้จะมีประโยชน์อะไร ซึ่งสำหรับเรื่องนี้ทีมวิจัยได้ระบุว่าหุ่นยนต์ปลาของพวกเขาสามารถนำไปวิจัยต่อยอดได้หลายอย่าง

ไม่ว่าจะเป็นการส่งมันขึ้นไปในอวกาศเพื่อศึกษาการทำงานของกล้ามเนื้อหัวใจ หากอยู่ภาวะไร้แรงโน้มถ่วงเป็นเวลานาน การพัฒนาต่อยอดตัวหุ่นยนต์เองเป็นเครื่องกระตุ้นไฟฟ้าหัวใจที่ดีขึ้น หรือแม้แต่การทำหัวใจเทียมเลย

 

“เป้าหมายสูงสุดของเราคือการสร้างหัวใจที่ทำงานได้เต็มที่ แต่ในตอนนี้สิ่งที่เรากำลังพยายามทำจะเป็นการสร้างเนื้อเยื่อหัวใจที่โตเต็มที่อื่นๆ ต่อไปก่อน” คุณ Sung-Jin ทิ้งท้าย

 

 

ที่มา

www.science.org/doi/10.1126/science.abh0474

www.cnet.com/news/scientists-built-a-fish-out-of-human-heart-cells-and-watched-it-swim-with-each-beat/

futurism.com/the-byte/biohybrid-fish-human-heart-cells

www.iflscience.com/health-and-medicine/artificial-fish-made-from-cardiac-cells-swims-like-a-beating-heart/


ถ้าชอบเนื้อหา อย่าลืมส่งปลาทูให้ผู้เขียน...

1 แชร์
ติดตาม
แจ้งเตือนเมื่อ
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
ปิดพัฒนาระบบ เจอกันอีกเร็วๆ นี้นะครับ