ญี่ปุ่นเผยภาพถ่าย สภาพภายใน “โรงไฟฟ้านิวเคลียร์ฟุกุชิมะ” 11 ปีหลังเกิดภัยพิบัติ

Date:

หากเรากล่าวถึงเหตุการณ์หายนะที่เกี่ยวกับโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ เชื่อว่านอกจาก “เชอร์โนบิล” แล้ว หลายคนก็คงจะนึกถึงภัยพิบัตินิวเคลียร์ที่ “ฟุกุชิมะ” ซึ่งเกิดขึ้นเมื่อปี 2011 เป็นอย่างแรกๆ

แต่เคยสงสัยกันไหมว่าตั้งแต่ที่เกิดภัยพิบัตินิวเคลียร์ขึ้นมา สภาพภายในโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ฟุกุชิมะไดอิชินั้นได้เปลี่ยนแปลงไปเช่นไรบ้าง

เพราะล่าสุดนี้เอง นักวิทยาศาสตร์ก็เพิ่งจะออกมาเปิดเผยภาพชุดแรกของบรรยากาศภายในโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ หลังเกิดหายนะออกมาแบบสดๆ ร้อนๆ เลย

 

 

อ้างอิงจากข้อมูลที่ได้รับการเปิดเผยออกมา สิ่งที่เห็นในภาพนี้คือเชื้อเพลิงนิวเคลียร์น้ำหนักราวๆ 900 ตันที่ละลายออกมาจากเตาปฏิกรณ์ 3 ตัวของโรงงาน

ซึ่งเกิดขึ้นในตอนที่ระบบทำความเย็นของฟุกุชิมะได้รับความเสียหาย จนเตาปฏิกรณ์ได้หลอมละลาย และเชื้อเพลิงกัมมันตภาพรังสีส่วนใหญ่ได้ไหลลงไปยังด้านล่างของห้องกักกันอีกที

 

 

โดยตัวตนของเชื้อเพลิงนิวเคลียร์ที่รั่วออกมาเหล่านี้ ได้ทำให้ที่ผ่านมาการเข้าไปถ่ายรูปข้างในก็เป็นไปได้ยากมาก เพราะไม่เพียงตัวโรงไฟฟ้าจะเสียหายเข้าถึงยากเท่านั้น แต่ปริมาณรังสีในพื้นที่ยังสูงมากจนมนุษย์ที่เข้าไปอาจเสี่ยงต่อปัญหาสุขภาพได้

ถึงขนาดที่ว่าแม้แต่หลังเหตุการณ์ กว่าครึ่งทศวรรษ การสำรวจที่จัดขึ้นในปี 2017 ก็ยังประสบความล้มเลวเลย

 

 

แน่นอนว่าด้วยปริมาณรังสีที่มากขนาดนี้ รัฐบาลญี่ปุ่นก็คาดว่าพวกเขาคงจะต้องใช้เวลานานถึงราวๆ 30-40 ปีเลยกว่าที่จะจัดการเชื้อเพลิงนิวเคลียร์ที่ละลายออกมาได้หมด

แถมการจัดการรังสีของพวกเขาก็นำมาซึ่งข้อกังขาไม่น้อยด้วย เพราะพวกเขาเลือกที่จะใช้วิธีขุดอุโมงค์ใต้น้ำเพื่อทิ้งน้ำกัมมันตภาพรังสีไว้ใต้ทะเล ซึ่งแม้จะเป็นเป็นการกระทำที่ทำนึงถึงสิ่งแวดล้อมโดยรอบอย่างดี แต่ก็สร้างความไม่สบายใจไม่ใช่น้อย

และมันก็คงต้องใช้เวลาอีกนานเลยกว่าที่ผลกระทบที่เกิดขึ้นจากเหตุการณ์ในเวลานั้นจะหายไปหมดอย่างแท้จริง

 

ที่มา futurism, msn และ apnews

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

พี่สเตฟาน โชว์เต้นแซมบ้า-มินิฮาร์ท พร้อมประกาศวันหยุดให้พนักงาน หลังเกาหลีใต้ แพ้ตกรอบฟุตบอลโลก

หากให้พูดถึงยูทูบเบอร์ที่กำลังฮ็อตสุดๆ ในช่วงฟุตบอลโลกนี้ หนึ่งในนั้นก็คือพี่สเตฟาน จากช่อง Antihero Thailand อย่างแน่นอนครับ ที่มักจะมาไลฟ์พูดคุยกับผู้ติดตามหลังเกมการแข่งขันฟุตบอลจบเสมอ และล่าสุดครับ ด้วยการที่พี่สเตฟาน แกเป็นกองแช่งทีมชาติเกาหลีใต้...

ร้านกาแฟเวียดนาม ในมาเลเซีย กลายเป็นไวรัลในโซเชียลไทย เพราะอะไร ลองอ่านชื่อเอาละกัน…

ในช่วงหลายวันที่ผ่านมา ได้มีแบรนด์ร้านกาแฟจากประเทศมาเลเซีย ได้กลายเป็นไวรัลขึ้นมาบนโซเชียลไทยครับ ร้านกาแฟดังกล่าวมีชื่อว่า "KEE NGUYEN" อ่านเป็นไทยว่า "คี เหงียน" เป็นกาแฟจากประเทศเวียดนามครับ ส่วนเหตุผลที่ทำไมแบรนด์นี้ถึงเป็นไวรัลขึ้นมาในไทย...

พลตรีเหรียญทองตอบโต้ สื่อต่างประเทศ บอกไม่ให้ค่า เผยตรูมี ๔ ชื่อโว้ย

จากกรณีที่สื่อของออสเตรเลีย Sydney Morning Herald รายงานข่าวของ "พลตรี เหรียญทอง แน่นหนา" ลงในหนังสือพิมพ์...

แฟนคลับ Gun N’ Rose ไปดูคอนเสิร์ต โดนไมค์ที่ Axel Rose โยนลงมากระแทกหน้า ถึงกับดั้งหัก

ตามงานคอนเสิร์ตต่าง ๆ มักจะมีเหตุการณ์ที่นักร้อง มือกีตาร์ หรือมือกลอง โยนสิ่งของลงมาให้คนดู เช่น ขวดน้ำ, ไม้กลอง,...