ปธน. นอร์ทมาซิโดเนีย เดินจูงมือส่งเด็กหญิงดาวน์ซินโดรมไปโรงเรียน หลังถูกเพื่อนๆ บูลลี่


1 ปลาทู

วันนี้ #เหมียวนานะ มีเรื่องราวน่ารักๆ มาให้ทุกคนได้อ่านกันค่ะ เมื่อล่าสุดประธานาธิบดีสาธารณรัฐนอร์ทมาซิโดเนียได้กลายเป็นที่ชื่นชมไปทั่วโลก หลังจากที่เขาอาสาเดินไปส่งเด็กหญิงคนหนึ่งที่โรงเรียน

เด็กหญิง Embla Ademi วัย 11 ขวบ เกิดมาพร้อมกับกลุ่มอาการดาวน์ซินโดรม ทำให้เธอมีใบหน้าที่แตกต่างและมีพัฒนาการที่ช้ากว่าเด็กคนอื่นๆ ด้วยเหตุนี้จึงทำให้เธอถูกเด็กคนอื่นๆ ล้อเลียนและกลั่นแกล้งมาตลอด

 

ไม่เพียงเท่านั้น ผู้ปกครองบางคนยังออกมาร้องเรียนที่น้อง Embla เรียนอยู่ที่เดียวกันกับลูกๆ ของพวกเขา พร้อมกล่าวหาว่าเธอเป็นเด็กที่มีพฤติกรรมก้าวร้าว

อย่างไรก็ตาม ได้มีรายงานจากทางศูนย์ผู้ดูแลเด็กพิเศษว่าน้อง Embla ไม่ได้แสดงพฤติกรรมก้าวร้าวดังที่ผู้ปกครองคนอื่นๆ กล่าวหา ด้านผู้ปกครองของน้อง Embla และทางโรงเรียนจึงตัดสินใจให้เธอกลับไปเรียนหนังสือดังเดิม

แต่ถึงอย่างนั้น เหล่าผู้ปกครองกลับต่อต้านการตัดสินใจนี้ และเลือกบอยคอตเด็กหญิง ทำให้น้อง Embla ถูกแยกตัวจากเด็กคนอื่นๆ และนั่งอยู่ในห้องเรียนคนเดียวตั้งแต่วันที่ 1 กุมภาพันธ์ ที่ผ่านมา

 

 

เรื่องราวนี้มาถึงหูของประธานาธิบดี Stevo Pendarovski จึงทำให้เขาตัดสินใจเข้าเยี่ยมและพูดคุยกับครอบครัวของน้อง Embla ก่อนจะเดินจูงมือเธอไปส่งที่โรงเรียน จนกลายเป็นไวรัลดังไปทั่วโลก

ทางสำนักงานประธานาธิบดีได้เผยแถลงการที่กล่าวเอาไว้ใจความว่า พฤติกรรมเหล่านั้น ทั้งการแยกตัวและการบอยคอตเด็กถือเป็นอันตรายต่อสิทธิของเด็กที่ไม่สามารถยอมรับได้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับเด็กที่มีการพัฒนาบกพร่องดังเช่นน้อง Embla

“พวกเขาไม่ควรที่จะได้รับสิทธิที่พวกเขาสมควรได้รับเท่านั้น แต่ควรที่จะต้องรู้สึกเท่าเทียมและได้รับการต้อนรับในห้องเรียนและนอกห้องเรียน”

 

 

ทางรัฐบาลมองว่าสิ่งนี้คือหน้าที่ของรัฐที่ต้องช่วยเหลือให้ผู้คนเกิดความเห็นอกเห็นใจ ความมีน้ำใจ และการแบ่งปัน รวมถึงการช่วยเด็กน้อยอยาก Embla เพื่อให้เธอได้เท่าเทียมกับประชาชนคนอื่นๆ

“เราทุกคนเท่าเทียมกันในสังคม ผมมาที่นี่เพื่อสนับสนุนและปลุกจิตสำนึกว่าสิ่งเหล่านี้คือเรื่องพื้นฐานที่เราควรทำกัน”

 

 

ด้านคุณพ่อของน้อง Embla เผยว่า น้อง Embla รู้สึกไม่มีความสุขที่ได้กลับไปโรงเรียนในเดือนกุมภาพันธ์ ซึ่งเป็นวันแรกของการเปิดเรียน เพราะสังคมของพวกเรายังคงแบ่งแยกและมีอคติต่อเหล่าผู้พิการอยู่

ถึงอย่างนั้น ทางครอบครัวก็ตัดสินใจให้น้อง Embla เข้าเรียนตามเดิม แม้ว่าในตอนนี้จะยังไม่มีกระแสตอบรับในด้านบวกจากทางผู้ปกครองก็ตาม โดยทางรัฐบาลท้องถิ่นให้สัญญาว่าจะไม่ให้มีเหตุการณ์นี้เกิดขึ้นอีกครั้งในอนาคต

 

เรียบเรียงโดย #เหมียวนานะ

ที่มา: dailymail, cnn

 

ติดตาม CatDumb ได้ในช่องทางอื่นๆ

Website: www.CatDumb.com

Youtube: www.youtube.com/c/CatDumbTV-Youtube

Instagram: www.instagram.com/catdumbnews/

TikTok: www.tiktok.com/@CATDUMBtv


ถ้าชอบเนื้อหา อย่าลืมส่งปลาทูให้ผู้เขียน...

1 ปลาทู
ติดตาม
แจ้งเตือนเมื่อ
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
เหมียวนานะ

เหมียวปี 2

ปิดพัฒนาระบบ เจอกันอีกเร็วๆ นี้นะครับ