ปธน. นอร์ทมาซิโดเนีย เดินจูงมือส่งเด็กหญิงดาวน์ซินโดรมไปโรงเรียน หลังถูกเพื่อนๆ บูลลี่

Date:

วันนี้ #เหมียวนานะ มีเรื่องราวน่ารักๆ มาให้ทุกคนได้อ่านกันค่ะ เมื่อล่าสุดประธานาธิบดีสาธารณรัฐนอร์ทมาซิโดเนียได้กลายเป็นที่ชื่นชมไปทั่วโลก หลังจากที่เขาอาสาเดินไปส่งเด็กหญิงคนหนึ่งที่โรงเรียน

เด็กหญิง Embla Ademi วัย 11 ขวบ เกิดมาพร้อมกับกลุ่มอาการดาวน์ซินโดรม ทำให้เธอมีใบหน้าที่แตกต่างและมีพัฒนาการที่ช้ากว่าเด็กคนอื่นๆ ด้วยเหตุนี้จึงทำให้เธอถูกเด็กคนอื่นๆ ล้อเลียนและกลั่นแกล้งมาตลอด

 

ไม่เพียงเท่านั้น ผู้ปกครองบางคนยังออกมาร้องเรียนที่น้อง Embla เรียนอยู่ที่เดียวกันกับลูกๆ ของพวกเขา พร้อมกล่าวหาว่าเธอเป็นเด็กที่มีพฤติกรรมก้าวร้าว

อย่างไรก็ตาม ได้มีรายงานจากทางศูนย์ผู้ดูแลเด็กพิเศษว่าน้อง Embla ไม่ได้แสดงพฤติกรรมก้าวร้าวดังที่ผู้ปกครองคนอื่นๆ กล่าวหา ด้านผู้ปกครองของน้อง Embla และทางโรงเรียนจึงตัดสินใจให้เธอกลับไปเรียนหนังสือดังเดิม

แต่ถึงอย่างนั้น เหล่าผู้ปกครองกลับต่อต้านการตัดสินใจนี้ และเลือกบอยคอตเด็กหญิง ทำให้น้อง Embla ถูกแยกตัวจากเด็กคนอื่นๆ และนั่งอยู่ในห้องเรียนคนเดียวตั้งแต่วันที่ 1 กุมภาพันธ์ ที่ผ่านมา

 

 

เรื่องราวนี้มาถึงหูของประธานาธิบดี Stevo Pendarovski จึงทำให้เขาตัดสินใจเข้าเยี่ยมและพูดคุยกับครอบครัวของน้อง Embla ก่อนจะเดินจูงมือเธอไปส่งที่โรงเรียน จนกลายเป็นไวรัลดังไปทั่วโลก

ทางสำนักงานประธานาธิบดีได้เผยแถลงการที่กล่าวเอาไว้ใจความว่า พฤติกรรมเหล่านั้น ทั้งการแยกตัวและการบอยคอตเด็กถือเป็นอันตรายต่อสิทธิของเด็กที่ไม่สามารถยอมรับได้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับเด็กที่มีการพัฒนาบกพร่องดังเช่นน้อง Embla

“พวกเขาไม่ควรที่จะได้รับสิทธิที่พวกเขาสมควรได้รับเท่านั้น แต่ควรที่จะต้องรู้สึกเท่าเทียมและได้รับการต้อนรับในห้องเรียนและนอกห้องเรียน”

 

 

ทางรัฐบาลมองว่าสิ่งนี้คือหน้าที่ของรัฐที่ต้องช่วยเหลือให้ผู้คนเกิดความเห็นอกเห็นใจ ความมีน้ำใจ และการแบ่งปัน รวมถึงการช่วยเด็กน้อยอยาก Embla เพื่อให้เธอได้เท่าเทียมกับประชาชนคนอื่นๆ

“เราทุกคนเท่าเทียมกันในสังคม ผมมาที่นี่เพื่อสนับสนุนและปลุกจิตสำนึกว่าสิ่งเหล่านี้คือเรื่องพื้นฐานที่เราควรทำกัน”

 

 

ด้านคุณพ่อของน้อง Embla เผยว่า น้อง Embla รู้สึกไม่มีความสุขที่ได้กลับไปโรงเรียนในเดือนกุมภาพันธ์ ซึ่งเป็นวันแรกของการเปิดเรียน เพราะสังคมของพวกเรายังคงแบ่งแยกและมีอคติต่อเหล่าผู้พิการอยู่

ถึงอย่างนั้น ทางครอบครัวก็ตัดสินใจให้น้อง Embla เข้าเรียนตามเดิม แม้ว่าในตอนนี้จะยังไม่มีกระแสตอบรับในด้านบวกจากทางผู้ปกครองก็ตาม โดยทางรัฐบาลท้องถิ่นให้สัญญาว่าจะไม่ให้มีเหตุการณ์นี้เกิดขึ้นอีกครั้งในอนาคต

 

เรียบเรียงโดย #เหมียวนานะ

ที่มา: dailymail, cnn

 

ติดตาม CatDumb ได้ในช่องทางอื่นๆ

Website: www.CatDumb.com

Youtube: www.youtube.com/c/CatDumbTV-Youtube

Instagram: www.instagram.com/catdumbnews/

TikTok: www.tiktok.com/@CATDUMBtv

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

จังหวะมันได้ แฟนๆ ไปรอ แจ็คสัน หวัง แต่เจอ แจ๊ส ชวนชื่น เดินผ่านพอดี พี่แจ็คยังไม่มา กรี๊ดพี่แจ๊สไปก่อนแล้วกัน

นับว่าเป็นเรื่องราวจังหวะโบ๊ะบ๊ะที่คงจะสร้างรอยยิ้มให้หลายๆ คนเลย เมื่อในวันที่ 3 ธันวาคม 2565 ที่ผ่านมา หลังจากที่ "แจ็คสัน หวัง"...

ดีจังที่ได้ยินเสียงคุณ…มิตรภาพทางไกล ของคุณตาคุณยาย เป็นเฟรนด์กันมา 84 ปี ตั้งแต่ส่งจดหมาย ล่าสุดได้เฟซไทม์หากันแล้ว

เรื่องราวที่เกี่ยวกับ "มิตรภาพ" อันแสนยาวนานของ "คุณตาและคุณยาย" ที่ติดต่อกันมาตั้งแต่อายุ 20 ปี จนตอนนี้ครบ 100...

อังเคิล โรเจอร์ งัดไม้เด็ด อ้อนแฟน ๆ ให้ซื้อตั๋วทอล์กโชว์ด้วยภาพ ถอดเสื้อโชว์ ก ล้ า ม ที่ริมหาด

ถึงขั้นต้องงัดมาตรการเด็ดขึ้นมาเพื่อกระตุ้นยอดขายกันเลยทีเดียว "อังเคิลโรเจอร์" ยูทูบเบอร์ และนักทอล์กโชว์ชื่อดัง ที่หลาย ๆ คนอาจจะรู้จักเขาจากคลิปวิดีโอวิจารณ์การทำอาหารต่าง ๆ และถ้อยคำที่ฮิตติดหูอย่าง "ไฮ้ย่าห์"...

พบไดโนเสาร์ใหม่ อายุกว่า 71 ล้านปี มาแบบ คอยาว มี จะงอยปาก/ฟัน รูปร่างออกมาดูยังไง ก็ “ห่าน” ชัดๆ

เมื่อเรากล่าวถึงสัตว์ในตระกูลไดโนเสาร์ภาพในหัวคนส่วนใหญ่ก็คงจะเป็นสิ่งมีชีวิตขนาดยักษ์แบบในหนังซีรีย์จูราสสิคขึ้นมาก่อน แต่ในความเป็นจริงแล้วในปัจจุบันเรากลับกำลังมีหลักฐานมากขึ้นเรื่อยๆ ว่าไดโนเสาร์ส่วนใหญ่จริงๆ แล้วมีลักษณะคล้ายสัตว์ตระกูลไก่กว่าที่เราเคยคิด อย่างล่าสุดนี้เองในมองโกเลียตอนใต้ นักบรรพชีวินก็เพิ่งจะค้นพบไดโนเสาร์กินเนื้ออายุ 71 ล้านปีตัวใหม่ ซึ่งมีทั้งจะงอยปากและฟันในรูปร่างเหมือนห่านในปัจจุบันไม่มีผิดเลย ไดโนเสาร์ตัวที่ว่านี้มีชื่อว่า Natovenator polydontus...