หัวหน้านักวิทย์ OpenAI อ้าง เครือข่าย AI ขนาดใหญ่ในปัจจุบัน อาจจะมี “ความรู้สึกนึกคิด” แล้ว

Date:

เมื่อกล่าวถึงเทคโนโลยีแบบ AI เชื่อว่าด้วยอิทธิพลของภาพยนตร์ เกม หรือหนังสือหลายๆ อัน ผู้คนก็คงมีจังหวะที่คิดกันขึ้นมาบ้างว่าจะเกิดอะไรขึ้นหาก “สักวันหนึ่ง” AI ที่เราใช้ เกิดมี “ความนึกคิด” ขึ้นมาจริงๆ

ดังนั้น นี่อาจจะเป็นข่าวที่น่าสนใจสำหรับหลายๆ คนเลย เพราะล่าสุดนี้เองคุณ Ilya Sutskever หัวหน้าทีมวิทยาศาสตร์ของกลุ่มวิจัย OpenAI ก็เพิ่งจะออกมาแสดงความเห็นเกี่ยวกับ AI ว่า

มันมีความเป็นไปได้ว่าเครือข่าย Neural networks ขนาดใหญ่ในปัจจุบัน อาจจะมีความนึกคิดแล้วก็เป็นได้

ความเป็นไปได้นี้ถูกประกาศออกมาเป็นครั้งแรก ในรูปแบบโพสต์ทวิตเตอร์เมื่อวันที่ 10 กุมภาพันธ์ 2022 ที่ผ่านมา และในปัจจุบันคุณ Ilya ก็ยังไม่ได้มีการออกมาให้ข้อมูลมากนักว่าทำไมเขาถึงเชื่อแบบนั้น

อย่างไรก็ตามด้วยความที่คุณ Ilya ขึ้นชื่อเรื่องการเป็นหนึ่งในนักวิทยาศาสตร์ที่มีชื่อเสียงที่สุดในด้าน “ปัญญาประดิษฐ์ทั่วไป” (AGI) AI ที่ออกแบบมาทำงานในระดับมนุษย์หรือเหนือกว่ามนุษย์

โพสต์ของเขาจึงปลุกกระแสพูดคุยเกี่ยวกับความเป็นไปได้ของ AI ในโลกออนไลน์ได้ไม่ยาก

แต่ถึงอย่างนั้นก็ตามเราคงต้องระบุไว้ด้วยว่า แม้คุณ Ilya จะมีระดับความน่าเชื่อถือสูง แต่ที่ผ่านๆ มา OpenAI ก็มีข่าวที่ไม่ค่อยดีนัก

อย่างในปี 2019 กลุ่มนักวิจัยนี้ก็เพิ่งเสียสมาชิกสำคัญของคุณ Elon Musk ไป เนื่องจากเจ้าตัวไม่พอใจที่ กลุ่มมีการสร้าง “ที่ผลิตข่าวปลอม” ขึ้นมา

แถมแม้ในตอนต้น OpenAI จะถูกสร้างขึ้นในฐานะกลุ่มไม่แสวงหาผลกำไร ในปัจจุบันพวกเขาก็มีนโยบายดำเนินการในรูปแบบ “กำไรต่อยอด” แล้วด้วย

ดังนั้น มันจึงเป็นที่น่าติดตามไม่น้อยว่าการออกมาทวีตของคุณ Ilya จริงๆ แล้วมีเหตุผลอะไร หรือมีความหมายแฝงหรือไม่ และมันจะเป็นไปได้ไหมที่ในปัจจุบันมนุษย์จะใช้งาน AI ที่มีความนึกคิดอยู่แล้ว เพียงแต่เรายังไม่รู้ตัวก็เท่านั้น

 

 

ที่มา

twitter.com/ilyasut/status/1491554478243258368

futurism.com/the-byte/openai-already-sentient

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

ถ้าคุณคิดว่าชีวิตช่วงนี้ ดีเกินไป อยากเจอเรื่องหดหู่ มาฟังนี่ดู ใช้ AI แปลงเสียงธนาธร ร้องเพลงอยู่ในโลกเธอ

สำหรับคนที่คิดว่าชีวิตของตัวเอง กำลังดำเนินไปได้ด้วยดี มีความสุขมาก ๆ และสงสัยว่าเมื่อไหร่ "จุดตกต่ำ" จะมาถึงซักที แสดงว่าคุณเข้ามาถูกที่แล้วครับ... เรื่องของเรื่องก็คือผมไปเจอคลิปนี้มาครับทุกคน เป็นคลิปวิดีโอที่ใช้โปรแกรม AI...

‘พิธา-ชลน่าน’ จับมือแถลง ตั้ง 7 คณะทำงานช่วงเปลี่ยนผ่าน สนองความต้องการประชาชน

หลังจากมีข่าวลือเรื่องความขัดแย้งระหว่างพรรคก้าวไกล กับพรรคเพื่อไทย ไหนจะเรื่องดีลลับอีก ทำให้ประชาชนเริ่มรู้สึกหวั่นใจกับการตั้งรัฐบาล แต่ล่าสุด (30 พ.ค. 66) 'พิธา-ชลน่าน' แกนนำของ...

มติชนแฉเพิ่ม สติกเกอร์ลูกเต๋า แรงงานต่างด้าวโดนจับแล้วควักโชว์ บอกเถ้าแก่สอนมา เคลียร์ได้!!

จากประเด็นเรื่อง "ส่วยสติกเกอร์" ที่ตอนนี้กำลังได้รับความสนใจอยู่ในโลกออนไลน์ ต่อมาก็มีการจุดประเด็นสติ๊กเกอร์ส่วยในรูปแบบอื่น ๆ ออกมาอีก เช่น สติกเกอร์แผงขายหวย ล่าสุดสำนักข่าวมติชนก็ออกมาเปิดเผยรายงานข่าวเพิ่มอีก รอบนี้เป็น "สติกเกอร์แรงงานต่างด้าว"!?     -...

หญิงอังกฤษลาออก ร.ร.แพทย์ เพื่อมาขายน้ำลาย!! รับเงินเละกว่า 2 แสน/สัปดาห์

เป็นข่าวที่ชวนอึ้งเหมือนกัน เมื่อสาวอังกฤษมีรายได้เป็นแสน ๆ จากการขายน้ำลาย!! Latiesha Jones สาวอังกฤษวัย 22 ปี ตัดสินใจลาออกจากโรงเรียนแพทย์...