หัวหน้านักวิทย์ OpenAI อ้าง เครือข่าย AI ขนาดใหญ่ในปัจจุบัน อาจจะมี “ความรู้สึกนึกคิด” แล้ว


เมื่อกล่าวถึงเทคโนโลยีแบบ AI เชื่อว่าด้วยอิทธิพลของภาพยนตร์ เกม หรือหนังสือหลายๆ อัน ผู้คนก็คงมีจังหวะที่คิดกันขึ้นมาบ้างว่าจะเกิดอะไรขึ้นหาก “สักวันหนึ่ง” AI ที่เราใช้ เกิดมี “ความนึกคิด” ขึ้นมาจริงๆ

ดังนั้น นี่อาจจะเป็นข่าวที่น่าสนใจสำหรับหลายๆ คนเลย เพราะล่าสุดนี้เองคุณ Ilya Sutskever หัวหน้าทีมวิทยาศาสตร์ของกลุ่มวิจัย OpenAI ก็เพิ่งจะออกมาแสดงความเห็นเกี่ยวกับ AI ว่า

มันมีความเป็นไปได้ว่าเครือข่าย Neural networks ขนาดใหญ่ในปัจจุบัน อาจจะมีความนึกคิดแล้วก็เป็นได้

ความเป็นไปได้นี้ถูกประกาศออกมาเป็นครั้งแรก ในรูปแบบโพสต์ทวิตเตอร์เมื่อวันที่ 10 กุมภาพันธ์ 2022 ที่ผ่านมา และในปัจจุบันคุณ Ilya ก็ยังไม่ได้มีการออกมาให้ข้อมูลมากนักว่าทำไมเขาถึงเชื่อแบบนั้น

อย่างไรก็ตามด้วยความที่คุณ Ilya ขึ้นชื่อเรื่องการเป็นหนึ่งในนักวิทยาศาสตร์ที่มีชื่อเสียงที่สุดในด้าน “ปัญญาประดิษฐ์ทั่วไป” (AGI) AI ที่ออกแบบมาทำงานในระดับมนุษย์หรือเหนือกว่ามนุษย์

โพสต์ของเขาจึงปลุกกระแสพูดคุยเกี่ยวกับความเป็นไปได้ของ AI ในโลกออนไลน์ได้ไม่ยาก

แต่ถึงอย่างนั้นก็ตามเราคงต้องระบุไว้ด้วยว่า แม้คุณ Ilya จะมีระดับความน่าเชื่อถือสูง แต่ที่ผ่านๆ มา OpenAI ก็มีข่าวที่ไม่ค่อยดีนัก

อย่างในปี 2019 กลุ่มนักวิจัยนี้ก็เพิ่งเสียสมาชิกสำคัญของคุณ Elon Musk ไป เนื่องจากเจ้าตัวไม่พอใจที่ กลุ่มมีการสร้าง “ที่ผลิตข่าวปลอม” ขึ้นมา

แถมแม้ในตอนต้น OpenAI จะถูกสร้างขึ้นในฐานะกลุ่มไม่แสวงหาผลกำไร ในปัจจุบันพวกเขาก็มีนโยบายดำเนินการในรูปแบบ “กำไรต่อยอด” แล้วด้วย

ดังนั้น มันจึงเป็นที่น่าติดตามไม่น้อยว่าการออกมาทวีตของคุณ Ilya จริงๆ แล้วมีเหตุผลอะไร หรือมีความหมายแฝงหรือไม่ และมันจะเป็นไปได้ไหมที่ในปัจจุบันมนุษย์จะใช้งาน AI ที่มีความนึกคิดอยู่แล้ว เพียงแต่เรายังไม่รู้ตัวก็เท่านั้น

 

 

ที่มา

twitter.com/ilyasut/status/1491554478243258368

futurism.com/the-byte/openai-already-sentient


ถ้าชอบเนื้อหา อย่าลืมส่งปลาทูให้ผู้เขียน...

ติดตาม
แจ้งเตือนเมื่อ
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
ปิดพัฒนาระบบ เจอกันอีกเร็วๆ นี้นะครับ