กองทัพยูเครน เริ่มซ้อมรบที่ “เชอร์โนบิล” รับมือความขัดแย้งกับ รัสเซีย

Date:

สำหรับคนที่มีโอกาสติดตามข่าวสารความสัมพันธ์ระหว่างประเทศ หลายคนอาจมีโอกาสได้ยินกันมาบ้างว่าในปัจจุบันความขัดแย้งระหว่างรัสเซียและยูเครนกำลังอยู่ในช่วงตึงเครียดเอามากๆ

ถึงขนาดที่ทั้งสองประเทศอาจจะเปิดฉากทำสงครามกันได้แทบทุกเมื่อ ดังนั้น กองทัพยูเครนจึงเริ่มมีการฝึกซ้อมเพื่อรับมือสถานการณ์ที่อาจเลวร้ายลงทุกเมื่อกันอย่างจริงจังแล้ว

อย่างไรก็ตามสิ่งที่น่าสนใจของการฝึกซ้อมในครั้งนี้ กลับไม่ใช่ที่ตัวการฝึกซ้อมเองนัก แต่เป็นสถานที่ที่พวกเขาเลือกใช้ต่างหาก นั่นเพราะกองทัพยูเครนได้เลือกที่จะซ้อมรบกันภายใน “เชอร์โนบิล” เสียอย่างนั้น

 

อ้างอิงจากรายงานของสื่อต่างประเทศ เหตุผลที่กองทัพยูเครนเลือกซ้อมรบกันที่เชอร์โนบิลนั้น มีเหตุผลง่ายๆ คือ สถานที่แห่งนี้ไม่มีผู้คนอาศัยอยู่

ซึ่งทำให้พวกเขาสามารถซ้อมรบด้วยกระสุนจริงได้ในสถานการณ์ใกล้เคียงกับการทำสงครามในเมือง โดยที่ไม่จำเป็นต้องกังวลถึงลูกหลงที่อาจตามมานัก

 

นอกจากนี้เองแม้พื้นที่บางส่วนของเชอร์โนบิลจะยังคงมีรังสีตกค้างอยู่ก็ตาม แต่พื้นที่เหล่านั้นส่วนมากจะใกล้เครื่องปฏิกรณ์ ซึ่งอยู่ภายใต้โดมคอนกรีตและโลหะที่ได้รับการปิดกั้นอย่างดี

ในขณะที่พื้นที่รอบๆ อย่าง เมืองปรีเปียต (Pripyat) เริ่มปลอดภัยขึ้นจนสามารถรองรับผู้เยี่ยมชมหลายพันคนต่อปีแล้ว แถมหมู่บ้านที่ค่อนข้างใกล้กับโรงงานบางแห่งยังถือว่ามีความปลอดภัยกว่าหมู่บ้านที่อยู่ไกลออกไป เพราะสภาพอากาศด้วยซ้ำ

 

แต่ถึงอย่างนั้นก็ตามกองทัพยูเครนก็ใช่ว่าจะละเลยความปล่อยภัยของทหารเช่นกัน เพราะมีการพบเห็นทหารยูเครนพกพาเครื่องตรวจวัดรังสีไกเกอร์เคาน์เตอร์ ในระหว่างการซ้อมรบอยู่บ่อยๆ

มันจึงน่าติดตามไม่น้อยเลยว่านอกจากเรื่องการเตรียมตัวรับมือกับความขัดแย้งแล้ว การฝึกซ้อมรบในครั้งนี้จะทำให้เกิดความเปลี่ยนแปลงใดๆ ต่อพื้นที่เมืองปรีเปียต และเชอร์โนบิลต่อไปในอนาคตหรือไม่

 

 

ที่มา

edition.cnn.com/2022/02/07/europe/ukraine-chernobyl-belarus-intl-cmd/index.html

futurism.com/the-byte/ukraine-military-chernobyl

www.iflscience.com/environment/ukrainian-soldiers-are-training-in-the-radioactive-chernobyl-exclusion-zone/

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

สายตี้ควรระวัง “ปศุสัตว์” บุกร้าน เครื่องใน/เนื้อสัตว์ พบ แช่ฟอร์มาลิน ร่วม 25 ตัน ส่งขาย ร้านหมูกระทะ

ถือว่าเป็นข่าวที่เหล่าคนรักหมูกระทะควรระวังเอาไว้เลย เมื่อวันที่ 1 ธันวาคม เจ้าหน้าที่ของ กรมปศุสัตว์ ที่จังหวัดชลบุรี ได้ลงพื้นที่บุกอายัดเครื่องใน-เนื้อสัตว์จากโรงผลิตรายใหญ่ในพื้นที่ หลังจากมีการร้องเรียนว่าโรงผลิตดังกล่าวมีการลักลอบผลิตเนื้อสัตว์-เครื่องในโดยไม่ได้รับอนุญาต และอาจเป็นอันตรายต่อผู้บริโภคได้ โดยในการเข้าตรวจสอบเจ้าหน้าที่ได้พบว่าสถานประกอบการดังกล่าว...

จังหวะมันได้ แฟนๆ ไปรอ แจ็คสัน หวัง แต่เจอ แจ๊ส ชวนชื่น เดินผ่านพอดี พี่แจ็คยังไม่มา กรี๊ดพี่แจ๊สไปก่อนแล้วกัน

นับว่าเป็นเรื่องราวจังหวะโบ๊ะบ๊ะที่คงจะสร้างรอยยิ้มให้หลายๆ คนเลย เมื่อในวันที่ 3 ธันวาคม 2565 ที่ผ่านมา หลังจากที่ "แจ็คสัน หวัง"...

ดีจังที่ได้ยินเสียงคุณ…มิตรภาพทางไกล ของคุณตาคุณยาย เป็นเฟรนด์กันมา 84 ปี ตั้งแต่ส่งจดหมาย ล่าสุดได้เฟซไทม์หากันแล้ว

เรื่องราวที่เกี่ยวกับ "มิตรภาพ" อันแสนยาวนานของ "คุณตาและคุณยาย" ที่ติดต่อกันมาตั้งแต่อายุ 20 ปี จนตอนนี้ครบ 100...

อังเคิล โรเจอร์ งัดไม้เด็ด อ้อนแฟน ๆ ให้ซื้อตั๋วทอล์กโชว์ด้วยภาพ ถอดเสื้อโชว์ ก ล้ า ม ที่ริมหาด

ถึงขั้นต้องงัดมาตรการเด็ดขึ้นมาเพื่อกระตุ้นยอดขายกันเลยทีเดียว "อังเคิลโรเจอร์" ยูทูบเบอร์ และนักทอล์กโชว์ชื่อดัง ที่หลาย ๆ คนอาจจะรู้จักเขาจากคลิปวิดีโอวิจารณ์การทำอาหารต่าง ๆ และถ้อยคำที่ฮิตติดหูอย่าง "ไฮ้ย่าห์"...