จีนเผย กำลังพัฒนา “ยักษ์” หุ่นสี่ขา “ที่ใหญ่ที่สุด” ใช้ขน “อุปกรณ์ทหาร” ในที่เข้าถึงยาก

Date:

เทคโนโลยี “หุ่นยนต์เดินสี่ขา” ในปัจจุบันถือกำลังเป็นอีกหนึ่งเทคโนโลยีที่กำลังถูกจับตามองอย่างมาก ทั้งในวงการหุ่นยนต์สำรวจ กู้ภัย หรือแม้แต่ทางการทหาร ในช่วงที่ผ่านมาจึงมีข่าวหุ่นยนต์รูปแบบนี้ถูกพัฒนาขึ้นมาหลายต่อหลายรูปแบบ

ล่าสุดนี้เอง กองทัพจีนก็ได้ออกมาเปิดเผยว่า พวกเขากำลังพัฒนาหุ่นยนต์เดินสี่ขา “ที่ใหญ่ที่สุดในโลก” อยู่

 

หุ่นยนต์ตัวใหม่นี้มีชื่อว่า “ยักษ์” หุ่นยนต์ขนาดใหญ่รูปร่างคล้าย “Spot” ของบริษัท Boston Dynamics ที่ถูกผลิตขึ้นเองภายในประเทศ และถูกออกแบบมาเพื่อขนอุปกรณ์ให้ทหาร ซึ่งประจำการในพื้นที่ห่างไกลอีกที

เรื่องราวของหุ่นยนต์ในครั้งนี้ ถูกเปิดเผยออกมาโดยสำนักข่าว People’s Daily สำนักข่าวที่ได้รับการสนับสนุนจากรัฐบาลของจีน

พวกเขาระบุว่า เจ้า “ยักษ์” จะสามารถขนอุปกรณ์น้ำหนักร่วม 160 กิโลกรัม เดินทางได้ ด้วยความเร็วราวๆ 10 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ซึ่งแม้จะไม่เร็วนักแต่ก็ได้เปรียบตรงที่มันสามารถเดินทางได้บนทุกสภาพพื้นที่และสภาพอากาศเลย

(ชมคลิปการทำงานบางส่วนของยักษ์ได้ที่: twitter.com/PDChina/status/1482037293128962050)

 

ดังนั้นหุ่นยนต์ตัวดังกล่าว จึงน่าจะมีประโยชน์มากในการขนส่งวัสดุต่างๆ รวมทั้งอาวุธยุทโธปกรณ์ผ่านพื้นที่ภูเขาหรือทะเลทรายที่ยานพาหนะทั่วไปเข้าถึงได้ยาก

และหากการพัฒนาของมันเป็นไปได้ด้วยดี หุ่นยนต์ตัวนี้ก็ยังถูกระบุไว้ด้วยว่าอาจถูกนำไปติดอาวุธและใช้สำหรับภารกิจลาดตระเวน ในรูปแบบคล้ายกับโดรนเพียงแต่อยู่บนพื้นดินต่อไปในอนาคตเลย

 

 

ที่มา

www.globaltimes.cn/page/202201/1246094.shtml

futurism.com/the-byte/china-giant-walking-military-robot

twitter.com/PDChina/status/1482037293128962050

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

เจ้าของผับเก็บลูกแมวจรมาเลี้ยง เหมือนน้องรู้เลยพาเพื่อนมาเพิ่ม เลี้ยงเรื่อย ๆ จนเป็นผับแมวประจำเมือง

ใครจะไปรู้ล่ะว่าการที่เราเก็บลูกแมวหนึ่งตัวมาเลี้ยงจะกลายเป็นการเกิดแมวงอก และทำให้เกิดกิจการ "ผับแมว" แห่งแรกของเมือง ย้อนกลับไปในเดือนธันวาคม 2011 ชายหนุ่มนามว่า Luke Daniels ได้ทำการเปิดผับใหม่ที่มีชื่อว่า...

แท็กซี่ไร้คนขับที่เท็กซัส มารวมตัวกันแบบงงๆ ขวางถนนทำรถติดหนัก

เป็นเหตุการณ์ที่กลายเป็นที่พูดถึงและวิจารณ์อย่างแพร่หลายที่สหรัฐฯ เลยครับ จากการที่ได้มีรถแท็กซี่ไร้คนขับ 10 คัน มารวมตัวกันที่ถนนแห่งหนึ่งที่เมืองออสติน รัฐเท็กซัส ส่งผลให้เกิดรถติดหนัก เพราะมีรถไร้คนขับหลายคันที่หยุดจอดอยู่กลางถนนไปแบบดื้อๆ ต่อมาได้มีคนเห็นเหตุการณ์ได้ถ่ายคลิปมาลงโซเชียล ก็ทำให้เกิดเสียงวิจารณ์ถึงรถไร้คนขับกันมากมาย บางคนก็มาเล่าถึงความอันตรายของรถไร้คนขับที่พวกเขาเคยเจอมา ชาวเน็ตรายหนึ่งบอกว่าเขาเคยโดนรถไร้คนขับชนใส่ตอนที่จอดรถอยู่เฉยๆ...

พาน้องไซมาถ่ายรูปรับปริญญา ดันป่วนจนหัวติดเสา โดนแซว ไซตัวแรกที่ติดอักษรจุฬาฯ

ขึ้นชื่อว่าหมาไซบีเรียนย่อมมีอะไรให้เราได้ปวดหัวอยู่ตลอด เช่นเดียวกับน้องไซตัวนี้ที่กลายเป็นไวรัลทำคนขำกันทั่วโซเชียล ไม่นานมานี้เจ้าของ TikTok บัญชี @mhpooh_ ออกมาโพสต์คลิปชวนขำของน้องไซที่เธอพามาถ่ายรูปรับปริญญาที่จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย แต่การถ่ายรูปกลับติดปัญหาเล็กน้อย เพราะเจ้าน้องดันซนจนเอาหัวเข้าไปติดกับเสาอาคารมหาจุฬาลงกรณ์ หรือตึกเทวาลัย คณะอักษรศาสตร์...

เมื่อ อ.โอดะ ออกทีวีพาทัวร์บ้าน แล้วถูกถามว่า รวยขนาดไหน? ทะเลาะกับเมียบ้างไหม?

อ.เออิจิโระ โอดะ ผู้สร้าง ONE PIECE อาจเป็นคนลึกลับ แต่นานๆ ทีหากมีโอกาสพิเศษเจ้าตัวก็ออกสื่อมาบ้าง และล่าสุดที่ อ.โอดะ...