สหรัฐฯ เร่งหา เครื่องบิน F-35C มูลค่าร่วม 3,300 ล้านบาท หลังทำจมน้ำหายที่ “ทะเลจีนใต้”


ย้อนกลับไปเล็กน้อยในช่วงวันจันทร์ที่ 24 มกราคม 2022 กองทัพเรือสหรัฐ ได้พบกับเรื่องราวไม่คาดฝัน เมื่อระหว่างการปฏิบัติภารกิจประจำวัน

เครื่องบินขับไล่เครื่องยนต์เดียว “F-35C Lightning II”  มูลค่าราว 100 ล้านเหรียญ (ราวๆ 3,300 ล้านบาท) ได้เกิดเหตุไถลตกทะเลขณะลงจอดบนเรือเรือบรรทุกเครื่องบิน USS Carl Vinson

ซึ่งเหตุการณ์ดังกล่าว แม้จะไม่ได้ทำให้มีผู้เสียชีวิต (มีผู้บาดเจ็บ 7 ราย) แต่มันก็ทำให้เกิดปัญหาไม่น้อย เพราะเครื่องบินลำดังกล่าวไม่เพียงแต่จะเป็น เครื่องบินเจ็ตใหม่ล่าสุดในกองทัพเรือสหรัฐฯ เท่านั้น

แต่มันยังไปจมอยู่ที่บริเวณ “ทะเลจีนใต้” ซึ่งหลายพื้นที่ถูกอ้างการครอบครองโดยประเทศจีนอีก

ดังนั้นในปัจจุบัน กองทัพสหรัฐฯ จึงต้องกำลังพยายามแข่งกับเวลาอย่างมาก ที่จะกู้ซากเครื่องบินของพวกเขาคืน ก่อนที่ “ประเทศอื่น” จะค้นพบมันเสียก่อน

นั่นเพราะเครื่องบิน F-35C นั่นถูกระบุว่ามีเรดาร์ขั้นสูงและเทคโนโลยีการพรางตัวรุ่นใหม่ของสหรัฐฯ ติดตั้งไว้ ดังนั้นมันจึงถือเป็นเป้าหมายที่ประเทศคู่แข่งอย่างรัสเซียและจีนน่าจะอยากได้ไม่ใช่น้อยเลย

มันจึงนับว่าเป็นเรื่องน่าจับตามองเลยว่าประเทศจีนที่อยู่ใกล้กับสถานที่ที่เครื่องบินจมหายไปที่สุด จะมีการเคลื่อนไหวอย่างไรกับเรื่องนี้ และสถานการณ์ดังกล่าวจะนำไปสู่ความขัดแย้งระหว่างประเทศหรือไม่ต่อไปเลย

 

 

ที่มา

futurism.com/the-byte/military-stealth-jet-ocean

www.independent.co.uk/news/world/americas/f35-crash-china-stealth-recovery-b2000753.html

edition.cnn.com/2022/01/25/asia/us-f-35-crash-recovery-south-china-sea-intl-hnk-ml/index.html


Like it? Share with your friends!

0 Comments

Choose A Format