สหรัฐฯ เร่งหา เครื่องบิน F-35C มูลค่าร่วม 3,300 ล้านบาท หลังทำจมน้ำหายที่ “ทะเลจีนใต้”

Date:

ย้อนกลับไปเล็กน้อยในช่วงวันจันทร์ที่ 24 มกราคม 2022 กองทัพเรือสหรัฐ ได้พบกับเรื่องราวไม่คาดฝัน เมื่อระหว่างการปฏิบัติภารกิจประจำวัน

เครื่องบินขับไล่เครื่องยนต์เดียว “F-35C Lightning II”  มูลค่าราว 100 ล้านเหรียญ (ราวๆ 3,300 ล้านบาท) ได้เกิดเหตุไถลตกทะเลขณะลงจอดบนเรือเรือบรรทุกเครื่องบิน USS Carl Vinson

ซึ่งเหตุการณ์ดังกล่าว แม้จะไม่ได้ทำให้มีผู้เสียชีวิต (มีผู้บาดเจ็บ 7 ราย) แต่มันก็ทำให้เกิดปัญหาไม่น้อย เพราะเครื่องบินลำดังกล่าวไม่เพียงแต่จะเป็น เครื่องบินเจ็ตใหม่ล่าสุดในกองทัพเรือสหรัฐฯ เท่านั้น

แต่มันยังไปจมอยู่ที่บริเวณ “ทะเลจีนใต้” ซึ่งหลายพื้นที่ถูกอ้างการครอบครองโดยประเทศจีนอีก

ดังนั้นในปัจจุบัน กองทัพสหรัฐฯ จึงต้องกำลังพยายามแข่งกับเวลาอย่างมาก ที่จะกู้ซากเครื่องบินของพวกเขาคืน ก่อนที่ “ประเทศอื่น” จะค้นพบมันเสียก่อน

นั่นเพราะเครื่องบิน F-35C นั่นถูกระบุว่ามีเรดาร์ขั้นสูงและเทคโนโลยีการพรางตัวรุ่นใหม่ของสหรัฐฯ ติดตั้งไว้ ดังนั้นมันจึงถือเป็นเป้าหมายที่ประเทศคู่แข่งอย่างรัสเซียและจีนน่าจะอยากได้ไม่ใช่น้อยเลย

มันจึงนับว่าเป็นเรื่องน่าจับตามองเลยว่าประเทศจีนที่อยู่ใกล้กับสถานที่ที่เครื่องบินจมหายไปที่สุด จะมีการเคลื่อนไหวอย่างไรกับเรื่องนี้ และสถานการณ์ดังกล่าวจะนำไปสู่ความขัดแย้งระหว่างประเทศหรือไม่ต่อไปเลย

 

 

ที่มา

futurism.com/the-byte/military-stealth-jet-ocean

www.independent.co.uk/news/world/americas/f35-crash-china-stealth-recovery-b2000753.html

edition.cnn.com/2022/01/25/asia/us-f-35-crash-recovery-south-china-sea-intl-hnk-ml/index.html

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

นศ. จุฬาฯ ไม่ใส่ชุดนิสิตไปสอบ เจอผู้คุมสอบถาม จึงยื่นบัตร นศ. ให้ ด้านชาวเน็ตเสียงแตก

เรียกได้ว่ากำลังเป็นประเด็นร้อนแรงบนโซเชียลตอนนี้เลยครับ จากการที่มีนักศึกษา จุฬาฯ รายหนึ่งออกมาเล่าถึงการไม่ใส่นิสิตไปสอบ จนเกิดเป็นเหตุการณ์ที่ทำให้เกิดการถกเถียงขึ้นมา ต้นเรื่องนี้เกิดขึ้นเมื่อวานนี้ (8 ธันวาคม) ผู้ใช้เฟซบุ๊ก Apisit...

ผล The Game Awards ออกแล้ว ผู้มัวหมอง “Elden Ring” ได้รางวัล Game of the Year

เรียกได้ว่าปีนี้เป็นปีทองอีกปีของวงการเกมจริงๆ เลย เพราะในปีนี้เราได้มีเกมเจ๋งๆ ออกมาวางขายเป็นจำนวนมาก ไม่ว่าจะเป็น Elden Ring, God of...

แบบนี้ต้องรีบแล้วไหม? Starbucks จัดโปร “ซื้อเครื่องดื่ม 1 แถม 1” 9 ธันวาคม 2022 วันเดียวเท่านั้น

ไหนใครเป็นแฟนๆ เครื่องดื่มร้าน Starbucks กันบ้างรายงานตัวกันหน่อย นั่นเพราะ วันนี้ (9 ธันวาคม 2022) ร้าน...

สาบานว่าฟันคุด? ชาวเน็ตแชร์ภาพ ฟันคุดซี่ใหญ่ สุดสมบูรณ์แบบ คนเห็นถึงกับบอก “นึกว่าหมึกตัวจิ๋ว”

นับว่ากำลังเป็นข่าวกระแสไวรัลที่คนออนไลน์ให้ความสนใจเลย เมื่อวันที่ 8 ธันวาคม 2022 ที่ผ่านมา ได้มีชาวเน็ตที่ไต้หวันรายหนึ่ง โพสต์รูปภาพฟันคุดซี่หนึ่ง ลงในกลุ่ม Facebook...