บริษัทญี่ปุ่นทดลอง “Zippar” ระบบขนส่งมวลชนใหม่ที่จะใช้ “กระเช้าไฟฟ้า” หวังใช้งานจริงปี 2025

Date:

สำหรับประเทศแบบญี่ปุ่น แม้ว่าพวกเขาจะมีระบบขนส่งมวลชนที่ดีเยี่ยม แต่มันก็มีปัญหาใหญ่อยู่

นั่นเพราะด้วยจำนวนผู้ใช้บริการที่มาก ทุกครั้งที่ถึงเวลาเร่งด่วน รถไฟฟ้าในประเทศก็จะต้องพบกับปรากฏการณ์ “อัดเป็นปลากระป๋อง” อยู่เสมอ แถมในเวลาที่โรคร้ายระบาดในรถไฟฟ้าที่มีคนมากก็ยังถือว่าเป็นพื้นที่เสี่ยงอีก

ดังนั้นเพื่อที่กำจัดปัญหาทั้งสองไปพร้อมๆ กัน บริษัท Zip Infrastructure Inc จึงตัดสินใจที่จะนำเสนอแนวคิดใหม่สุดน่าสนใจ อย่างการติดตั้งระบบกระเช้าไฟฟ้าทั่วเมือง เพื่อเป็นระบบขนส่งมวลชนทางเลือกเสียเลย

 

 

เจ้าระบบใหม่มีชื่อว่า “Zippar” โดยมันเป็นโปรเจกต์กระเช้าไฟฟ้าที่ออกแบบมาให้นั่งได้หลายคน และสามารถเดินทางเลี้ยวซ้ายขวาผ่านเครือข่ายซิปไลน์ เพื่อไปยังเป้าหมายที่ผู้โดยสารใช้แอปดิจิทัลกำหนดได้

Zippar นั้นถูกระบุว่าแม้จะทำให้ภาครัฐอาจต้องวางระบบขนส่งมวลชนเพิ่มอีกชิ้น แต่มันก็มีค่าใช้จ่ายแค่ 1 ใน 5 ของการวางระบบโมโนเรลตามปกติ แถมยังค่อนข้างเงียบและไม่ต้องใช้คนขับเหมือนระบบขนส่งสาธารณะในรูปแบบอื่นๆ ด้วย

 

 

ความเป็นไปได้นี้เองซึ่งทำให้ในปัจจุบันทางบริษัท Zip Infrastructure Inc ได้กำลังทดลองระบบของพวกเขาอย่างจริงจังในเมืองภูเขาโอดาวาระ ในจังหวัดคานากาว่า

โดยนาย ทาคามาซะ ซุจิ ประธานบริษัท Zip Infrastructure Inc ได้ตั้งเป้าหมายในเบื้องต้นอยู่ที่การทำกระเช้าให้จุคนได้ 12 คน ซึ่งจะสามารถขนส่งคนได้ราวๆ 3,000 คน ในหนึ่งชั่วโมง

เพื่อให้ระบบสามารถใช้การได้อย่างเป็นทางการในปี 2025 อีกที

 

วิดีโอการทดลองระบบจาก Zip Infrastructure Inc

 

แน่นอนว่าเมื่อข่าวของระบบใหม่นี้กระจายไปในโลกออนไลน์ เราก็มีชาวเน็ตจำนวนไม่น้อยที่ออกมาแสดงความเห็นเกี่ยวกับระบบขนส่งที่อาจจะถูกนำมาใช้ในอนาคตนี้

โดยในปัจจุบันดูเหมือนว่าความเห็นของผู้คนต่อระบบ Zippar ยังคงถูกแบ่งเป็นสองฝั่งระหว่างคนที่สนใจในระบบนี้อย่างมาก

และฝั่งที่คิดว่าความจุของระบบนี้อาจยัง “ไม่เพียงพอ” ต่อจำนวนผู้โดยสารในญี่ปุ่น ซึ่งอาจทำให้ค่าโดยสารออกมาแพงกว่าที่ควรได้

 

 

แต่ไม่ว่าจะเป็นทางไหนเราก็ปฏิเสธไม่ได้เลยว่าระบบ Zippar นั้นถือว่าน่าจับตามองเป็นอย่างมาก

และหากมันเป็นไปได้ด้วยดี ในอนาคต เราก็อาจจะได้เห็นกระเช้าไฟฟ้ากลายเป็นอีกหนึ่งระบบขนส่งมวลชนอันเป็นเอกลักษณ์ของญี่ปุ่นเลยก็ได้

 

 

ที่มา soranews24

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

เพื่อนขึ้นบ้านใหม่ทั้งทีต้องสเปเชียล! ไวรัลของขวัญขึ้นบ้านใหม่ คนรับชื่นมื่นยิ้มด้วยความยินดี

เวลาเพื่อนๆ ของเราขึ้นบ้านใหม่ทุกคนเอาอะไรติดไม้ติดมือไปฝากเพื่อนกันคะ? สำหรับไวรัลวันนี้เจ้าของคลิปเลือก "รูปที่มีทุกบ้าน" มาเป็นของฝากแหละ ไม่นานมานี้คลิปวิดีโอของเจ้าของ TikTok บัญชี @2tc_bird กำลังกลายเป็นไวรัลที่มีคนเข้าชมมากกว่า...

นอนให้แม่ด่าไปเลยนะ Paul Rudd เผยเคล็ดลับหน้าเด็ก คือการนอนหลับให้เพียงพอ

อีกหนึ่งนักแสดงที่หน้าเด็กตลอดกาลจนคนทั่วโลกยกให้เป็นแวมไพร์คงหนีไม่พ้น Paul Rudd และวันนี้เขาออกมาเผยเคล็ดลับหน้าเด็กให้เราได้รับรู้กันแล้วค่ะ! ไม่นานมานี้ Paul ได้มีโอกาสนั่งสัมภาษณ์กับทางนิตยสาร Men's Health's ประจำเดือนมีนาคม...

เกิด แก่ เยเย่ ตุย นักวิจัยเผย น้องควอลล์ ใกล้สูญพันธุ์ เพราะเน้ดกันจนไม่นอน อ่อนล้าจนตุย

บนโลกนี้สิ่งมีชีวิตที่นอกจากมนุษย์ที่ชื่นชอบการมีเพศสัมพันธ์แล้ว ยังมีสัตว์อีกหนึ่งชนิดที่รักการเยเย่มากๆ จนถึงขั้นที่ว่าการเยเย่อาจเป็นสาเหตุหลักที่ทำให้พวกมันสูญพันธุ์เลยทีเดียว... ไม่นานมานี้เหล่านักวิจัยได้มีการเปิดเผยผลการศึกษาใหม่ของ "ควอลล์" เจ้าสัตว์มีกระเป๋าหน้าท้องตัวจิ๋ว ระบุว่าพวกมันผสมพันธุ์มากเกินไปจนพักผ่อนไม่เพียงพอ และเป็นสาเหตุทำให้พวกมันตายก่อนวัยอันควร ช่วงก่อนนักวิจัยชาวออสเตรเลียได้ออกมาสังเกตพฤติกรรมของเจ้าควอลล์ว่าทำไมเจ้าควอลตัวผู้ถึงตายหลังจากที่มันมีชีวิตอยู่ในฤดูผสมพันธุ์แค่เพียงฤดูเดียว ในขณะที่ตัวเมียกลับมีชีวิตอยู่ได้ยาวนานถึง 4 ปี พวกเขาได้ทำการติดตามพฤติกรรมของเจ้าควอลล์เป็นเวลา...

แบบนี้เรียกว่าเอาทรัพย์สินของราชการมาใช้ส่วนตัวรึเปล่า? เมื่อวันที่ 2 ก.พ. 2566 ร.อ.ท.ธนเดช เพ็งสุข ว่าที่ผู้สมัคร ส.ส.กทม. เขตลาดพร้าว...