กองทัพสหรัฐฯ เผยเทคโนโลยีใหม่ กล้องมองกลางคืนที่ไฮไลท์คนและอาวุธได้ ราวหลุดมาจากเกม

Date:

สำหรับประเทศอย่างสหรัฐอเมริกา พวกเขามีภาพลักษณ์เสมอมาว่ามีกองกำลังที่แข็งแกร่ง และใช้งานเทคโนโลยีที่ดูล้ำสมัย ซึ่งส่วนหนึ่งมาจากการที่กองทัพของประเทศมีการเปิดตัวเทคโนโลยีใหม่ๆ ของกองทัพออกมาให้โลกได้เห็นอยู่เรื่อยๆ

และเมื่อล่าสุดนี้เองดูเหมือนว่าภาพลักษณ์ของเทคโนโลยีกองทัพสหรัฐก็ดูเหมือนจะพัฒนาขึ้นไปอีกขั้นแล้ว เมื่อในช่วงปลายเดือนเมษายนที่ผ่านมา ทางกองทัพก็ได้ออกมาเปิดเผยเทคโนโลยีกล้องมองกลางคืน (Night Vision) รุ่นใหม่ล่าสุด

ซึ่งไม่เพียงแต่จะทำให้ทหารมองเห็นในที่มืดได้ แต่มันยังสามารถไฮไลท์คนและอาวุธในพื้นที่มองเห็น เพื่อสร้างความได้เปรียบในสมรภูมิได้ด้วย

 

 

เจ้าเทคโนโลยีตัวใหม่นี้ ถูกเปิดเผยแก่สาธารณชนเป็นครั้งแรกในวันที่ 23 เมษายน 2021 ผ่านทางทวิตเตอร์ของกองพล “Lancer Brigade” แห่งหน่วยทหารราบที่ 2 ซึ่งประจำการอยู่ที่ฐานร่วมลูอิส ในวอชิงตัน

พวกเขาระบุว่านี่เป็นอุปกรณ์ที่พัฒนาขึ้นเพื่อใช้แทนส่องทางไกลแบบกลางคืนในปัจจุบัน และมีชื่อเรียกว่า Enhanced Night Vision Goggle-Binocular (ENVG-B) อีกที

 

 

เจ้าอุปกรณ์ที่เห็นนี้แม้ในปัจจุบันจะยังไม่มีคำอธิบายมากนักว่าเทคโนโลยีมีการทำงานอย่างไร แต่จากภาพที่เห็นเราก็พอจะทราบกันได้ว่า กล้องตัวใหม่นี้จะไม่ได้ทำให้ทหารมองเห็นทุกอย่างเป็นสีเขียวอย่างที่เคย

กลับกันมันจะไฮไลท์สิ่งต่างเป็นเส้นแสง ซึ่งในทางทฤษฎี น่าจะสามารถทำให้ทหารสามารถมองเห็นสิ่งสำคัญต่างๆ ในสนามรบได้อย่างชัดเจน

 

 

โดยจากรายระเอียดที่ออกมา ทางกองทัพยังบอกอีกด้วยว่าเจ้ากล้องนี้ นอกจากระบบไฮไลท์ที่เห็นแล้วมันยังมีระบบสร้างภาพความร้อนในตัวที่ช่วยให้ผู้สวมใส่สามารถมองทะลุฝุ่นควันและสิ่งกีดขวางอื่นๆ ได้

แถมตัวกล้องยังใช้พลังงานจากแบตเตอรี่ในตัว ซึ่งสามารถใช้งานได้ถึง 7.5 ชั่วโมง โดยมีน้ำหนักอยู่ที่ 1.13 กิโลกรัม (ซึ่งแม้จะไม่ถือว่าน้อย แต่ก็อยู่ในระดับพอรับได้)

และก็แน่นอนว่าวิดีโอที่ออกมานี้ ย่อมทำให้ตัวตนของกล้อง ENVG-B กำลังเป็นที่สนใจของโลกออนไลน์ทั้งในและนอกประเทศ จนมีคนจำนวนมากที่บอกว่าเทคโนโลยีนี้คงจะสร้างความได้เปรียบในสนามรบไม่ใช่น้อยเลย

 

 

น่าเสียดายที่ในปัจจุบันเราจะยังไม่สามารถทราบได้เลยว่ากล้อง ENVG-B นั้นในท้ายที่สุดแล้วจะถูกทำไปใช้กับทหารทั้งกองทัพเลย หรือแค่กับหน่วยรบสำคัญๆ เท่านั้นกันแน่

อย่างไรก็ตามจากรายงานของสำนักข่าวต่างประเทศ ดูเหมือนว่าเทคโนโลยีนี้จริงๆ แล้วมันจะไม่ใช่ของใหม่ที่เพิ่งคิดมาเลยเสียทีเดียว

เพราะในปี 2017 เราก็มีข้อมูลกล้องชื่อ ENVG III ซึ่งใช้ระบบคล้ายๆ กัน แถมสามารถลิงก์ระหว่างกล้องสวมใส่ใบหน้ากับกล้องที่ติดตั้งไว้บนปืนด้วยมาแล้ว

 

วิดีโอกล้อง ENVG III จากปี 2017

 

ดังนั้นมันจึงมีความเป็นไปได้พอสมควรเลย ที่เราจะได้เห็นกล้อง ENVG-B

ถูกใช้อย่างแพร่หลายโดยกองทัพสหรัฐฯ ในอนาคตอันใกล้นี้

 

ที่มา iflscience

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

ไม่ไปเยอรมัน เข้ารังหมาป่า!! มัธเธอุส นูนเยส ขวัญใจชาวไทย ย้ายไปวูล์ฟแฮมตัน 42 ล้านปอนด์

ต้องขอบอกเลยว่าในช่วงตลาดซื้อขายนักเตะใกล้ปิดนี้ ชื่อและใบหน้าของนักเตะชาวโปรตุกีสรายหนึ่งอยู่ ๆ ก็โดดเด่นขึ้นมา โดยเฉพาะกับแฟนบอลชาวไทย นักเตะที่ว่านี้ก็คือ Matheus Nunes (มัธเธอุส นูนเยส)...

เทรนด์ TikTok แกล้งเด็ก เปิดฟิลเตอร์ผี ทิ้งให้อยู่ในห้องลำพัง ผู้ใหญ่สนุก แต่สร้างปมให้เด็ก… 

  ตอนนี้ใน TikTok กำลังมีเทรนด์หลอกให้เด็กกลัว โดยเปิดฟิลเตอร์ผีที่มาพร้อมเสียงหลอนๆ ให้เด็กดู จากนั้นก็จะวิ่งออกไปข้างนอก ขังเด็กให้อยู่ในห้องเพียงลำพัง พร้อมกับตั้งกล้องบันทึกเหตุการณ์เอาไว้ด้วย การแกล้งแบบนี้ ผู้ใหญ่อาจจะรู้สึกสนุก...

เมี๊ยวว ศิลปินญี่ปุ่นเปลี่ยนแมวมีมดัง ให้กลายเป็นตัวการ์ตูนสาวผู้น่ารัก งื้อ อยากดึงเข้ามากอดเบย

งู้ยยย น่ารักเชียว เมื่อศิลปินชาวญี่ปุ่นเปลี่ยนเหล่าแมวเหมียวที่เป็นมีมในโซเชียล ให้กลายเป็นตัวการ์ตูนอนิเมะสาวที่น่ารักไม่แพ้กัน ศิลปินชาวญี่ปุ่นคนนี้ใช้ชื่อในวงการว่า DHK เขาได้เปลี่ยนมีมแมวตลกๆ ให้กลายเป็นเด็กผู้หญิง โดยพยายามรักษาท่าทาง ลักษณะให้เหมือนต้นฉบับ     ผลงานชุดนี้ของ...

ดราม่าไรเดอร์โอด ต้องส่งน้ำ 50 แก้ว โดนเพจดังวิจารณ์ กระแสตีกลับ ทัวร์ลง-วิจารณ์กันต่อ

เกิดเป็นดราม่ากระแสแรงขึ้นมาเลยครับ เริ่มจากมีไรเดอร์ออกมาโอดถึงการต้องส่งเครื่องดื่มที่ลูกค้าสั่งเยอะถึง 50 แก้ว แล้วต่อมามีเพจดังมาโพสต์วิจารณ์ไรเดอร์ถึงกรณีดังกล่าว แต่กระแสตีกลับเกิดเป็นทัวร์ลง เรื่องราวนี้เป็นมาอย่างไร และสิ้นสุดอย่างไร เราขอสรุปมาให้อ่านกันครับ... - เมื่อวานนี้ช่วงเช้า (15...