กองทัพสหรัฐฯ เผยเทคโนโลยีใหม่ กล้องมองกลางคืนที่ไฮไลท์คนและอาวุธได้ ราวหลุดมาจากเกม


1 แชร์

สำหรับประเทศอย่างสหรัฐอเมริกา พวกเขามีภาพลักษณ์เสมอมาว่ามีกองกำลังที่แข็งแกร่ง และใช้งานเทคโนโลยีที่ดูล้ำสมัย ซึ่งส่วนหนึ่งมาจากการที่กองทัพของประเทศมีการเปิดตัวเทคโนโลยีใหม่ๆ ของกองทัพออกมาให้โลกได้เห็นอยู่เรื่อยๆ

และเมื่อล่าสุดนี้เองดูเหมือนว่าภาพลักษณ์ของเทคโนโลยีกองทัพสหรัฐก็ดูเหมือนจะพัฒนาขึ้นไปอีกขั้นแล้ว เมื่อในช่วงปลายเดือนเมษายนที่ผ่านมา ทางกองทัพก็ได้ออกมาเปิดเผยเทคโนโลยีกล้องมองกลางคืน (Night Vision) รุ่นใหม่ล่าสุด

ซึ่งไม่เพียงแต่จะทำให้ทหารมองเห็นในที่มืดได้ แต่มันยังสามารถไฮไลท์คนและอาวุธในพื้นที่มองเห็น เพื่อสร้างความได้เปรียบในสมรภูมิได้ด้วย

 

 

เจ้าเทคโนโลยีตัวใหม่นี้ ถูกเปิดเผยแก่สาธารณชนเป็นครั้งแรกในวันที่ 23 เมษายน 2021 ผ่านทางทวิตเตอร์ของกองพล “Lancer Brigade” แห่งหน่วยทหารราบที่ 2 ซึ่งประจำการอยู่ที่ฐานร่วมลูอิส ในวอชิงตัน

พวกเขาระบุว่านี่เป็นอุปกรณ์ที่พัฒนาขึ้นเพื่อใช้แทนส่องทางไกลแบบกลางคืนในปัจจุบัน และมีชื่อเรียกว่า Enhanced Night Vision Goggle-Binocular (ENVG-B) อีกที

 

 

เจ้าอุปกรณ์ที่เห็นนี้แม้ในปัจจุบันจะยังไม่มีคำอธิบายมากนักว่าเทคโนโลยีมีการทำงานอย่างไร แต่จากภาพที่เห็นเราก็พอจะทราบกันได้ว่า กล้องตัวใหม่นี้จะไม่ได้ทำให้ทหารมองเห็นทุกอย่างเป็นสีเขียวอย่างที่เคย

กลับกันมันจะไฮไลท์สิ่งต่างเป็นเส้นแสง ซึ่งในทางทฤษฎี น่าจะสามารถทำให้ทหารสามารถมองเห็นสิ่งสำคัญต่างๆ ในสนามรบได้อย่างชัดเจน

 

 

โดยจากรายระเอียดที่ออกมา ทางกองทัพยังบอกอีกด้วยว่าเจ้ากล้องนี้ นอกจากระบบไฮไลท์ที่เห็นแล้วมันยังมีระบบสร้างภาพความร้อนในตัวที่ช่วยให้ผู้สวมใส่สามารถมองทะลุฝุ่นควันและสิ่งกีดขวางอื่นๆ ได้

แถมตัวกล้องยังใช้พลังงานจากแบตเตอรี่ในตัว ซึ่งสามารถใช้งานได้ถึง 7.5 ชั่วโมง โดยมีน้ำหนักอยู่ที่ 1.13 กิโลกรัม (ซึ่งแม้จะไม่ถือว่าน้อย แต่ก็อยู่ในระดับพอรับได้)

และก็แน่นอนว่าวิดีโอที่ออกมานี้ ย่อมทำให้ตัวตนของกล้อง ENVG-B กำลังเป็นที่สนใจของโลกออนไลน์ทั้งในและนอกประเทศ จนมีคนจำนวนมากที่บอกว่าเทคโนโลยีนี้คงจะสร้างความได้เปรียบในสนามรบไม่ใช่น้อยเลย

 

 

น่าเสียดายที่ในปัจจุบันเราจะยังไม่สามารถทราบได้เลยว่ากล้อง ENVG-B นั้นในท้ายที่สุดแล้วจะถูกทำไปใช้กับทหารทั้งกองทัพเลย หรือแค่กับหน่วยรบสำคัญๆ เท่านั้นกันแน่

อย่างไรก็ตามจากรายงานของสำนักข่าวต่างประเทศ ดูเหมือนว่าเทคโนโลยีนี้จริงๆ แล้วมันจะไม่ใช่ของใหม่ที่เพิ่งคิดมาเลยเสียทีเดียว

เพราะในปี 2017 เราก็มีข้อมูลกล้องชื่อ ENVG III ซึ่งใช้ระบบคล้ายๆ กัน แถมสามารถลิงก์ระหว่างกล้องสวมใส่ใบหน้ากับกล้องที่ติดตั้งไว้บนปืนด้วยมาแล้ว

 

วิดีโอกล้อง ENVG III จากปี 2017

 

ดังนั้นมันจึงมีความเป็นไปได้พอสมควรเลย ที่เราจะได้เห็นกล้อง ENVG-B

ถูกใช้อย่างแพร่หลายโดยกองทัพสหรัฐฯ ในอนาคตอันใกล้นี้

 

ที่มา iflscience


ถ้าชอบเนื้อหา อย่าลืมส่งปลาทูให้ผู้เขียน...

1 แชร์
ติดตาม
แจ้งเตือนเมื่อ
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
เลือกประเภทเนื้อหา
เล่าเรื่อง-สอบถาม
ตั้งกระทู้ถาม หรือเล่าเรื่องราวที่น่าสนใจ พร้อมภาพประกอบเนื้อหา
รูปภาพ
โพสต์ภาพน่าสนใจ ทั้งสวยงาม น่ารัก หรือฮาๆ ก็มาได้หมด
จัดอันดับ
บทความจัดอันดับสิ่งต่างๆ สมาชิกสามารถโหวตให้อันไหนขึ้นมาติดท็อปสุดก็ได้
จัดประกวด
คล้ายบทความจัดอันดับ แต่สมาชิกสามารถส่งเรื่องของตัวเอง มาโหวตแข่งกันได้
โพลล์
ทำโพลล์สอบถามความเห็นเพื่อนๆ ว่าคิดยังไงกับแต่ละเรื่องบ้าง?