กองทัพสหรัฐฯ เผยเทคโนโลยีใหม่ กล้องมองกลางคืนที่ไฮไลท์คนและอาวุธได้ ราวหลุดมาจากเกม

Date:

สำหรับประเทศอย่างสหรัฐอเมริกา พวกเขามีภาพลักษณ์เสมอมาว่ามีกองกำลังที่แข็งแกร่ง และใช้งานเทคโนโลยีที่ดูล้ำสมัย ซึ่งส่วนหนึ่งมาจากการที่กองทัพของประเทศมีการเปิดตัวเทคโนโลยีใหม่ๆ ของกองทัพออกมาให้โลกได้เห็นอยู่เรื่อยๆ

และเมื่อล่าสุดนี้เองดูเหมือนว่าภาพลักษณ์ของเทคโนโลยีกองทัพสหรัฐก็ดูเหมือนจะพัฒนาขึ้นไปอีกขั้นแล้ว เมื่อในช่วงปลายเดือนเมษายนที่ผ่านมา ทางกองทัพก็ได้ออกมาเปิดเผยเทคโนโลยีกล้องมองกลางคืน (Night Vision) รุ่นใหม่ล่าสุด

ซึ่งไม่เพียงแต่จะทำให้ทหารมองเห็นในที่มืดได้ แต่มันยังสามารถไฮไลท์คนและอาวุธในพื้นที่มองเห็น เพื่อสร้างความได้เปรียบในสมรภูมิได้ด้วย

 

 

เจ้าเทคโนโลยีตัวใหม่นี้ ถูกเปิดเผยแก่สาธารณชนเป็นครั้งแรกในวันที่ 23 เมษายน 2021 ผ่านทางทวิตเตอร์ของกองพล “Lancer Brigade” แห่งหน่วยทหารราบที่ 2 ซึ่งประจำการอยู่ที่ฐานร่วมลูอิส ในวอชิงตัน

พวกเขาระบุว่านี่เป็นอุปกรณ์ที่พัฒนาขึ้นเพื่อใช้แทนส่องทางไกลแบบกลางคืนในปัจจุบัน และมีชื่อเรียกว่า Enhanced Night Vision Goggle-Binocular (ENVG-B) อีกที

 

 

เจ้าอุปกรณ์ที่เห็นนี้แม้ในปัจจุบันจะยังไม่มีคำอธิบายมากนักว่าเทคโนโลยีมีการทำงานอย่างไร แต่จากภาพที่เห็นเราก็พอจะทราบกันได้ว่า กล้องตัวใหม่นี้จะไม่ได้ทำให้ทหารมองเห็นทุกอย่างเป็นสีเขียวอย่างที่เคย

กลับกันมันจะไฮไลท์สิ่งต่างเป็นเส้นแสง ซึ่งในทางทฤษฎี น่าจะสามารถทำให้ทหารสามารถมองเห็นสิ่งสำคัญต่างๆ ในสนามรบได้อย่างชัดเจน

 

 

โดยจากรายระเอียดที่ออกมา ทางกองทัพยังบอกอีกด้วยว่าเจ้ากล้องนี้ นอกจากระบบไฮไลท์ที่เห็นแล้วมันยังมีระบบสร้างภาพความร้อนในตัวที่ช่วยให้ผู้สวมใส่สามารถมองทะลุฝุ่นควันและสิ่งกีดขวางอื่นๆ ได้

แถมตัวกล้องยังใช้พลังงานจากแบตเตอรี่ในตัว ซึ่งสามารถใช้งานได้ถึง 7.5 ชั่วโมง โดยมีน้ำหนักอยู่ที่ 1.13 กิโลกรัม (ซึ่งแม้จะไม่ถือว่าน้อย แต่ก็อยู่ในระดับพอรับได้)

และก็แน่นอนว่าวิดีโอที่ออกมานี้ ย่อมทำให้ตัวตนของกล้อง ENVG-B กำลังเป็นที่สนใจของโลกออนไลน์ทั้งในและนอกประเทศ จนมีคนจำนวนมากที่บอกว่าเทคโนโลยีนี้คงจะสร้างความได้เปรียบในสนามรบไม่ใช่น้อยเลย

 

 

น่าเสียดายที่ในปัจจุบันเราจะยังไม่สามารถทราบได้เลยว่ากล้อง ENVG-B นั้นในท้ายที่สุดแล้วจะถูกทำไปใช้กับทหารทั้งกองทัพเลย หรือแค่กับหน่วยรบสำคัญๆ เท่านั้นกันแน่

อย่างไรก็ตามจากรายงานของสำนักข่าวต่างประเทศ ดูเหมือนว่าเทคโนโลยีนี้จริงๆ แล้วมันจะไม่ใช่ของใหม่ที่เพิ่งคิดมาเลยเสียทีเดียว

เพราะในปี 2017 เราก็มีข้อมูลกล้องชื่อ ENVG III ซึ่งใช้ระบบคล้ายๆ กัน แถมสามารถลิงก์ระหว่างกล้องสวมใส่ใบหน้ากับกล้องที่ติดตั้งไว้บนปืนด้วยมาแล้ว

 

วิดีโอกล้อง ENVG III จากปี 2017

 

ดังนั้นมันจึงมีความเป็นไปได้พอสมควรเลย ที่เราจะได้เห็นกล้อง ENVG-B

ถูกใช้อย่างแพร่หลายโดยกองทัพสหรัฐฯ ในอนาคตอันใกล้นี้

 

ที่มา iflscience

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

สุดช็อตฟีล “Netflix” บอกให้ “โควตซีนที่ชอบที่สุด” เจอบอก “แต่แอปพี่ แคปแล้วจอดำนะ”

กำลังเป็นจังหวะขำๆ ในโลกออนไลน์เลยครับ เมื่อช่วงสองสามวันที่ผ่านมา ทวิตเตอร์ Netflixth ได้ออกมาทวีตบอกให้ผู้ติดตาม "โควตซีนที่ชอบที่สุดใน Netflix" มาแบ่งปันกัน แต่ปัญหาคืออย่างที่หลายๆ...

เขียนโค้ดขั้นต้น อาจจะง่ายขึ้นอีกขั้น OpenAI จ้าง “กองทัพนักพัฒนา” ช่วยฝึก AI ให้ เขียนโค้ดเก่งยิ่งขึ้นอีก

เมื่อพูดถึงความสามารถที่กำลังเป็นที่จับตามองของ ChatGPT "การเขียนโค้ด" ก็คงเป็นหนึ่งในสิ่งที่หลายๆ คิดขึ้นมาเป็นอย่างแรกๆ ดังนั้นนี่จึงอาจจะเป็นข่าวที่น่าจับตามองเลย เมื่อล่าสุดนี้เองสำนักข่าวในต่างประเทศได้ออกมารายงานว่าบริษัท OpenAI เจ้าของ ChatGPT...

อดีตพนักงาน Meta อ้าง “Facebook” จงใจให้แอป กินแบตผู้ใช้กว่าที่ควร เพื่อเอาพลังงานไป “ทดลองฟีเจอร์ใหม่”

ถือเป็นอีกหนึ่งข่าวที่ฟังดูไม่ค่อยจะดีของ Facebook เลยครับ เมื่อล่าสุดนี้เอง ได้มีอดีตพนักงานของบริษัท Meta ชื่อ George Hayward...

อลป. ไทย ปล่อยจัด “กุน ขแมร์” แต่ไม่ส่งนักกีฬา/เล็งแก้ธรรมนูญ นี่จะเป็น ครั้งสุดท้ายที่เจ้าภาพ ได้บรรจุกีฬาตามใจ

ก็คงจะไม่จบลงง่ายๆ เลยนะครับสำหรับดราม่า "กุน ขแมร์" ซีเกมส์ 2023 เมื่อล่าสุดนี้เอง คณะกรรมการโอลิมปิกแห่งประเทศไทย ในฐานะมนตรีซีเกมส์...