Airobotics เปิดตัว โดรนรุ่นใหม่ บินไปที่เกิดเหตุร้ายแบบอัตโนมัติ ด้วยเทคโนโลยี “ตรวจจับเสียงปืน”

Date:

ด้วยการพัฒนาของเทคโนโลยีในปัจจุบัน หุ่นยนต์บินไร้คนขับหรือที่รู้จักกันในชื่อ “โดรน” ได้กลายเป็นอีกหนึ่งเครื่องมืออำนวยความสะดวก ที่ถูกใช้งานโดยหลายๆ อาชีพไปแล้ว

อย่างล่าสุดนี้เอง ตำรวจในอิสราเอลก็อาจจะมีการนำโดรนรุ่นใหม่ซึ่งมีความสามารถในการตรวจจับเสียงปืน และบินไปยังที่เกิดเหตุแบบอัตโนมัติมาใช้งานในประเทศด้วย แถมมันก็กำลังเป็นหัวข้อถกเถียงกันพอสมควรเลยด้วย

โดรนตัวใหม่นี้เป็นผลงานของบริษัทในสหรัฐอเมริกาชื่อ Airobotics ซึ่งร่วมมือกับบริษัท ShotSpotter ผู้นำเทคโนโลยีตรวจจับเสียงปืน เพื่อนำเทคโนโลยีดังกล่าวมาใช้งานในโดรน

โดยมีเป้าหมายที่จะใช้งานโดรนดังกล่าวเป็นแนวทางแก้ไขปัญหาอาชญากรรมจากการยิงปืนในอิสราเอล

“ความร่วมมือครั้งนี้เป็นอีกก้าวหนึ่งในกลยุทธ์ของบริษัทในการขยายขอบเขตของการให้บริการ โดยการจัดหาทางออกสำหรับการรับมือเหตุฉุกเฉิน การรักษาความปลอดภัย และการบินในเขตเมือง” Meir Kliner ผู้เป็น CEO ของ Airobotics กล่าว

แต่แม้แนวคิดโดรนตรวจจับเสียงปืนจะเป็นอะไรที่ฟังดูดีก็ตาม โดรนตัวใหม่นี้ก็ยังตกเป็นที่วิพากษ์วิจารณ์อยู่เช่นกัน

โดยก่อนหน้านี้ไม่นานเมืองเดนเวอร์ ในรัฐโคโลราโด สหรัฐอเมริกา ก็เคยมีการออกมารายงานว่า การใช้งานระบบตรวจจับเสียงปืนอย่าง ShotSpotter (ไม่ได้นับรวมโดรนด้วย) ไม่ได้ช่วยลดการใช้ความรุนแรงของปืนลงเลย

เห็นได้จากการที่ แม้ในปี 2021 ตำรวจเดนเวอร์มีการพบเสียงปืนมากขึ้นถึง 25% การจับกุมผู้ต้องหาในคดีดังกล่าวกลับเพิ่มขึ้นเพียง 2% เท่านั้น

ดังนั้น มันจึงถือเป็นถือเป็นเรื่องน่าจับตามองไม่ใช่น้อยว่าการนำระบบตรวจจับเสียงปืนไปติดกับโดรนจะสามารถช่วยลดอาชญากรรมลงได้จริงๆ หรือไม่ และมันจะเป็นไปได้ไหมที่ในอนาคต ระบบเช่นนี้จะถูกนำมาใช้งานในประเทศอื่นๆ ต่อไป

 

 

ที่มา

futurism.com/the-byte/police-drones-gunshots

ir.shotspotter.com/press-releases/detail/232/airobotics-and-shotspotter-partner-to-offer-integrated

trueviralnews.com/68516-new-tech-will-send-police-drones-to-sites-where-guns-went-off.html

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

เวเฟอร์สุดฟินในตำนาน ใหม่! Loacker Multigrain สวรรค์ของสายขนมที่อยากเฮลท์ตี้ด้วย

สวรรค์ของสายขนมที่อยากเฮลท์ตี้ด้วย ล็อคเกอร์ เวเฟอร์สุดฟินในตำนาน!! ออกสูตรใหม่ Loacker Multigrain อร่อยเหมือนเดิม เพิ่มเติมคือความเฮลท์ตี้ ทุกคน เคยมั้ยที่อยากกินของอร่อยแต่ก็แอบรู้สึกผิดว่ามันไม่เฮลท์ตี้นะ ทำให้การกินของอร่อยต้องกินแบบกลัวๆ...

ยูทูบเบอร์หนุ่มพาสาวแซ่บ นุ่งบิกินี่จิ๋ว ซ้อนท้ายแว๊นท้าฝน คนขับตามบอกใครไหวไปก่อนเลย

สร้างความฮือฮาในโลกออนไลน์อยู่ไม่น้อย เมื่อมีการแชร์คลิปชายหญิงคู่หนึ่ง ที่พากันขี่มอเตอร์ไซค์กลางสายฝน แถมยังเปลือยอีกต่างหาก ตามรายงานระบุว่า คู่รักคู่นี้เป็นชาวเกาหลีใต้ โดยฝ่ายชายเป็นยูทูบเบอร์ ชื่อ BOSS J     BOSS...

โจหนีไป! ลูกสาวไปทำตา 2 ชั้นมา แม่เห็นนึกว่าโดนสามีซ้อม ฉุนจัด จะเรียกตำรวจมาจับ…

สาวๆ คนไหนจะไปทำศัลยกรรม บอกที่บ้านไว้หน่อยก็ดีนะ ไม่งั้น คนใกล้ตัวอาจจะงานเข้าได้... กลายเป็นคลิปไวรัลที่ชาวเน็ตขำไม่ไหว เมื่อผู้ใช้ TikTok ชื่อ @mamiijunior...

ลูกสาวเซอร์ไพรส์คุณแม่ พา “หนุ่มเปลื้องผ้า” มาเสิร์ฟอาหาร เนื่องในวันเกิดอายุครบ 106 ปี

สำหรับสาวๆ คนไหนที่กลัวว่าตอนเราอายุมากขึ้นจะไม่มีเรื่องน่าตื่นเต้นหรือมีแต่อะไรที่ชวนห่อเหี่ยวใจ #เหมียวนานะ อยากจะพามาชมเรื่องราวของคุณยายวัย 106 ปีคนนี้กันดีกว่า Norah Shaw คุณยายที่อาศัยอยู่ในบ้านพักคนชรา Tennyson...