Airobotics เปิดตัว โดรนรุ่นใหม่ บินไปที่เกิดเหตุร้ายแบบอัตโนมัติ ด้วยเทคโนโลยี “ตรวจจับเสียงปืน”

Date:

ด้วยการพัฒนาของเทคโนโลยีในปัจจุบัน หุ่นยนต์บินไร้คนขับหรือที่รู้จักกันในชื่อ “โดรน” ได้กลายเป็นอีกหนึ่งเครื่องมืออำนวยความสะดวก ที่ถูกใช้งานโดยหลายๆ อาชีพไปแล้ว

อย่างล่าสุดนี้เอง ตำรวจในอิสราเอลก็อาจจะมีการนำโดรนรุ่นใหม่ซึ่งมีความสามารถในการตรวจจับเสียงปืน และบินไปยังที่เกิดเหตุแบบอัตโนมัติมาใช้งานในประเทศด้วย แถมมันก็กำลังเป็นหัวข้อถกเถียงกันพอสมควรเลยด้วย

โดรนตัวใหม่นี้เป็นผลงานของบริษัทในสหรัฐอเมริกาชื่อ Airobotics ซึ่งร่วมมือกับบริษัท ShotSpotter ผู้นำเทคโนโลยีตรวจจับเสียงปืน เพื่อนำเทคโนโลยีดังกล่าวมาใช้งานในโดรน

โดยมีเป้าหมายที่จะใช้งานโดรนดังกล่าวเป็นแนวทางแก้ไขปัญหาอาชญากรรมจากการยิงปืนในอิสราเอล

“ความร่วมมือครั้งนี้เป็นอีกก้าวหนึ่งในกลยุทธ์ของบริษัทในการขยายขอบเขตของการให้บริการ โดยการจัดหาทางออกสำหรับการรับมือเหตุฉุกเฉิน การรักษาความปลอดภัย และการบินในเขตเมือง” Meir Kliner ผู้เป็น CEO ของ Airobotics กล่าว

แต่แม้แนวคิดโดรนตรวจจับเสียงปืนจะเป็นอะไรที่ฟังดูดีก็ตาม โดรนตัวใหม่นี้ก็ยังตกเป็นที่วิพากษ์วิจารณ์อยู่เช่นกัน

โดยก่อนหน้านี้ไม่นานเมืองเดนเวอร์ ในรัฐโคโลราโด สหรัฐอเมริกา ก็เคยมีการออกมารายงานว่า การใช้งานระบบตรวจจับเสียงปืนอย่าง ShotSpotter (ไม่ได้นับรวมโดรนด้วย) ไม่ได้ช่วยลดการใช้ความรุนแรงของปืนลงเลย

เห็นได้จากการที่ แม้ในปี 2021 ตำรวจเดนเวอร์มีการพบเสียงปืนมากขึ้นถึง 25% การจับกุมผู้ต้องหาในคดีดังกล่าวกลับเพิ่มขึ้นเพียง 2% เท่านั้น

ดังนั้น มันจึงถือเป็นถือเป็นเรื่องน่าจับตามองไม่ใช่น้อยว่าการนำระบบตรวจจับเสียงปืนไปติดกับโดรนจะสามารถช่วยลดอาชญากรรมลงได้จริงๆ หรือไม่ และมันจะเป็นไปได้ไหมที่ในอนาคต ระบบเช่นนี้จะถูกนำมาใช้งานในประเทศอื่นๆ ต่อไป

 

 

ที่มา

futurism.com/the-byte/police-drones-gunshots

ir.shotspotter.com/press-releases/detail/232/airobotics-and-shotspotter-partner-to-offer-integrated

trueviralnews.com/68516-new-tech-will-send-police-drones-to-sites-where-guns-went-off.html

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

MyHeritage เปิดตัว AI สร้างภาพใหม่ ทำภาพเราใน “ช่วงยุคต่างๆ” แบบเนียนกริบจนน่าตกใจ (แต่เสียเงินนะ)

ด้วยการแข่งขันของเทคโนโลยี AI สร้างภาพ ในปัจจุบันเราจึงมีแอป AI จำนวนมาก ที่ออกมาให้บริการเปลี่ยนหน้าตาเรา เป็นคนอื่นบ้าง เป็นภาพการ์ตูนบ้าง แต่เคยคิดกันเล่นๆ...

ยูทูบเบอร์ อดีตนักวิทย์ NASA ทำคลิป สร้างจรวด “ปล่อยไข่” จาก “อวกาศ” แถมตกลงมา “ไข่ไม่แตก” เสียด้วย

นับว่ากำลังเป็นอีกหนึ่งเรื่องราวที่กำลังเป็นกระแสไวรัลในโลกออนไลน์ สำหรับวิดีโอของคุณ Mark Rober ยูทูบเบอร์ และอดีตนักวิทยาศาสตร์ของ NASA ซึ่งล่าสุดนี้เองได้ผุดความคิดแปลก ทำวิดีโอชาเลนจ์ตัวเอง ด้วยการ...

บริษัทอังกฤษกว่า 100 แห่ง เริ่มปรับมา ทำงาน 4 วัน แบบถาวร หลังลองแล้ว พนักงานความเป็นอยู่ดี/งานไม่เสีย

ย้อนกลับไปในช่วงหลายปีที่ผ่านมา บริษัทหลายๆ แห่ง ได้ทดลองการทำงานรูปแบบใหม่ ที่จะให้พนักงานมาทำงาน 4 วัน และมีวันหยุด 3...

ลูกศิษย์ขอบคุณอาจารย์ ธีสิสสำเร็จ ส่วนหนึ่งเพราะ ช่วยอัป Tinder Gold ให้

อาจารย์มหาวิทยาลัยท่านหนึ่งได้ออกมาโพสต์ภาพกิตติกรรมประกาศในวิทยานินธ์ของนักศึกษาที่ดูแลอยู่ จนกลายเป็นกระแสไวรัล ข้อความในกิตติกรรมประกาศ ลูกศิษย์รายนี้ได้กล่าวขอบคุณอาจารย์ที่ช่วยให้วิทยานินธ์สำเร็จลุล่วงไปได้ด้วยดี และหนึ่งในนั้นก็คือ การช่วยอัปเกรด Tinder Gold ให้ด้วย โดยข้อความจากกิตติกรรมประกาศ เขียนไว้แบบนี้ "วิทยานิพนธ์ฉบับนี้จะไม่สามารถสำเร็จได้หากปราศจากความอุตสาหะของ ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.ณัฐพจน์...