Bill Nye เตือน “น้ำแข็งวันสิ้นโลก” จะละลายหายไปใน อีกแค่ 5 ปี เพิ่มระดับน้ำทะเล/จมรัฐฟลอริดา

Date:

ด้วยภาวะสภาพอากาศเปลี่ยนแปลงของโลกในปัจจุบัน หลายคนอาจเคยได้ยิน นักวิทยาศาสตร์ออกมาเตือนกันมาบ้าง ว่าน้ำแข็งที่ขั้วโลกในปัจจุบันกำลังค่อยๆ ละลายลงสู่มหาสมุทร เพิ่มระดับน้ำทะเลขึ้นอย่างน่ากังวลอยู่

แต่ทราบกันหรือไม่ว่าสถานการณ์น้ำแข็งที่ขั้วโลกนั้น จริงๆ แล้วกำลังอยู่ในภาวะที่เลวร้ายกว่าที่เราคิดไว้มา เพราะล่าสุดนี้เอง นักวิทยาศาสตร์ชื่อดังเจ้าของรายการวิทยาศาสตร์จำนวนมากอย่างคุณ Bill Nye ก็เพิ่งจะออกมาให้สัมภาษณ์ว่า

ธารน้ำแข็งทเวทส์หรือที่หลายคนรู้จักกันในชื่อ “ธารน้ำแข็งวันสิ้นโลก” (Doomsday Glacier) นั้น ในปัจจุบันกำลังอยู่ในสภาพย่ำแย่ ระดับที่อาจจะละลายหายไปในเวลาแค่ 5 ปีแล้ว

 

ธารน้ำแข็งทเวทส์คือธารน้ำแข็งเหนือทะเลที่แอนตาร์กติกา ซึ่งได้ชื่อว่ากว้างที่สุดในโลก กินพื้นที่มากกว่า 120 กิโลเมตร

ดังนั้นหากน้ำแข็งนี้ละลายหายไป มันก็อาจทำให้ระดับน้ำทะเลทั่วโลกสูงขึ้นถึงครึ่งเมตร มากพอที่จะทำให้ พื้นที่ทางใต้ของรัฐคนแปลกอย่างฟลอริดา ต้องจมอยู่ใต้ทะเลเลย

เหตุผลของการละลายที่เร็วขึ้นนี้ มีเหตุผลมาจากปัจจัยที่หลากหลาย ซึ่งรวมถึงภาวะโลกร้อน และความเปลี่ยนแปลงของแกนโลกที่ทำให้อุณหภูมิใต้น้ำแข็งสูงขึ้น

อย่างไรก็ตามตามคุณ Bill Nye ได้ระบุว่าปัญหาสำคัญของการเปลี่ยนแปลงนี้ก็คงไม่พ้นมนุษย์เอง เพราะนี่คือปัญหาที่นักวิทยาศาสตร์ทราบกันมากว่า 30 ปีแล้ว แต่ตลอดมาหลายๆ ฝ่ายก็ยังคงเลือกที่จะปฏิเสธมัน

 

“สิ่งนี้นำไปสู่หายนะครั้งใหญ่เพียงพอแล้ว ผมคิดว่าตอนนี้ผู้คนคงเริ่มสังเกตเห็นมันแล้ว… อะไรอย่างพายุทอร์นาโดขนาดใหญ่ที่พัดผ่านรัฐเคนตักกี้ ผู้คนเห็นมันกับตาที่หน้าบ้านตัวเอง

ดังนั้นบางทีตอนนี้อาจจะเป็นเวลาที่ดีแล้วที่เราจะเอาจริงเอาจังกับปัญหาเหล่านี้เสียที”

 

 

ที่มา

www.forbes.com/sites/ericmack/2021/12/24/doomsday-glacier-the-size-of-florida-could-collapse-this-decade-remaking-coastlines-worldwide/

youtu.be/ZBeDPY2Xs-w

futurism.com/bill-nye-warns-doomsday-glacier

www.livescience.com/antarctica-doomsday-glacier-geothermal-heat-map

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

คลิปไวรัล ลูกชายกดซื้อของในเกม 50,000 บาท พ่อรู้แต่ไม่ดุ แถมสอนบทเรียนให้ลูก ชาวเน็ตชื่นชม

คุณพ่อให้บทเรียนลูกชาย หลังรู้ว่าเอาในบัญชี 50,000 บาทไปซื้อของในเกม ชาวเน็ตชื่นชมสอนลูกดีมาก กลายเป็นกระแสไวรัล     ผู้ใช้ TikTok @bankchartlimpsuwanindy ได้โพสต์คลิปวิดีโอในจังหวะที่กำลังสอนลูกชาย...

เจ้าของเผย “เยอรมันเชพเพิร์ด” คือสุดยอดสุนัขอารักขา ยืนยันด้วยภาพจากกล้องวงจรปิด

ว่ากันว่าอุปนิสัยของสุนัขแต่ละสายพันธ์ุก็จะแตกต่างกันออกไป บางพันธุ์ขี้เล่น บางพันธ์ก็รักเจ้าของดูแลเป็นอย่างดี เหมือนกับเจ้าเยอรมันเชพเพิร์ดตัวนี้     ผู้ใช้เฟซบุ๊ก เจ้แต้วบ้านฝรั่ง กำแพงเพชร ใกล้วัดศรีบุญส่ง โพสต์ภาพจากกล้องวงจรปิด เผยหลักฐานเด็ดน้องหมาเยอรมันเชพเพิร์ดขึ้นมานอนเป็นเพื่อน...

รมว.การต่างประเทศ ยอมรับ อดีต ปธน.ศรีลังกา จะมาไทยจริง บอกหนีร้อนมาพึ่งเย็น อยู่ได้ไม่เกิน 90 วัน

รมว.การต่างประเทศ ยอมรับ อดีต ปธน.ศรีลังกากำลังมาไทยจริง บอกหนีร้อนมาพึ่งเย็น อยู่ได้ไม่เกิน 90 วัน วันนี้ (10...

ดราม่าเสียงแตก ไรเดอร์บ่นลูกค้า ‘สั่งเยอะ’ รู้ว่าจ่ายไหว แต่ไม่เกรงใจคนส่งเลย

เกิดเป็นดราม่าเสียงแตกขึ้นมา หลังมีไรเดอร์รายหนึ่งออกมาบ่นลูกค้าที่สั่งพิซซ่าจำนวนมาก พร้อมโอดว่าแบบนี้ไม่เกรงใจคนส่ง     เรื่องราวนี้เกิดขึ้นในกลุ่มข่าวของจังหวัดหนึ่งในไทย โดยไรเดอร์ได้มาโพสต์รูปว่ามีลูกค้าสั่งพิซซ่ามาถึง 11 ถาด เจ้าตัวจึงมาตัดพ้อว่า "ก็รู้ว่ามีปัญญาจ่าย แต่สั่งไม่เกรงใจคนส่งเลย" จากนั้นโพสต์นี้ก็ได้กลายเป็นประเด็นขึ้นมาในกลุ่ม โดยมีสมาชิกในกลุ่มเข้ามาแสดงความเห็นกันมากมาย   เริ่มจากคนที่อัดใส่ไรเดอร์ว่า...