Bill Nye เตือน “น้ำแข็งวันสิ้นโลก” จะละลายหายไปใน อีกแค่ 5 ปี เพิ่มระดับน้ำทะเล/จมรัฐฟลอริดา

Date:

ด้วยภาวะสภาพอากาศเปลี่ยนแปลงของโลกในปัจจุบัน หลายคนอาจเคยได้ยิน นักวิทยาศาสตร์ออกมาเตือนกันมาบ้าง ว่าน้ำแข็งที่ขั้วโลกในปัจจุบันกำลังค่อยๆ ละลายลงสู่มหาสมุทร เพิ่มระดับน้ำทะเลขึ้นอย่างน่ากังวลอยู่

แต่ทราบกันหรือไม่ว่าสถานการณ์น้ำแข็งที่ขั้วโลกนั้น จริงๆ แล้วกำลังอยู่ในภาวะที่เลวร้ายกว่าที่เราคิดไว้มา เพราะล่าสุดนี้เอง นักวิทยาศาสตร์ชื่อดังเจ้าของรายการวิทยาศาสตร์จำนวนมากอย่างคุณ Bill Nye ก็เพิ่งจะออกมาให้สัมภาษณ์ว่า

ธารน้ำแข็งทเวทส์หรือที่หลายคนรู้จักกันในชื่อ “ธารน้ำแข็งวันสิ้นโลก” (Doomsday Glacier) นั้น ในปัจจุบันกำลังอยู่ในสภาพย่ำแย่ ระดับที่อาจจะละลายหายไปในเวลาแค่ 5 ปีแล้ว

 

ธารน้ำแข็งทเวทส์คือธารน้ำแข็งเหนือทะเลที่แอนตาร์กติกา ซึ่งได้ชื่อว่ากว้างที่สุดในโลก กินพื้นที่มากกว่า 120 กิโลเมตร

ดังนั้นหากน้ำแข็งนี้ละลายหายไป มันก็อาจทำให้ระดับน้ำทะเลทั่วโลกสูงขึ้นถึงครึ่งเมตร มากพอที่จะทำให้ พื้นที่ทางใต้ของรัฐคนแปลกอย่างฟลอริดา ต้องจมอยู่ใต้ทะเลเลย

เหตุผลของการละลายที่เร็วขึ้นนี้ มีเหตุผลมาจากปัจจัยที่หลากหลาย ซึ่งรวมถึงภาวะโลกร้อน และความเปลี่ยนแปลงของแกนโลกที่ทำให้อุณหภูมิใต้น้ำแข็งสูงขึ้น

อย่างไรก็ตามตามคุณ Bill Nye ได้ระบุว่าปัญหาสำคัญของการเปลี่ยนแปลงนี้ก็คงไม่พ้นมนุษย์เอง เพราะนี่คือปัญหาที่นักวิทยาศาสตร์ทราบกันมากว่า 30 ปีแล้ว แต่ตลอดมาหลายๆ ฝ่ายก็ยังคงเลือกที่จะปฏิเสธมัน

 

“สิ่งนี้นำไปสู่หายนะครั้งใหญ่เพียงพอแล้ว ผมคิดว่าตอนนี้ผู้คนคงเริ่มสังเกตเห็นมันแล้ว… อะไรอย่างพายุทอร์นาโดขนาดใหญ่ที่พัดผ่านรัฐเคนตักกี้ ผู้คนเห็นมันกับตาที่หน้าบ้านตัวเอง

ดังนั้นบางทีตอนนี้อาจจะเป็นเวลาที่ดีแล้วที่เราจะเอาจริงเอาจังกับปัญหาเหล่านี้เสียที”

 

 

ที่มา

www.forbes.com/sites/ericmack/2021/12/24/doomsday-glacier-the-size-of-florida-could-collapse-this-decade-remaking-coastlines-worldwide/

youtu.be/ZBeDPY2Xs-w

futurism.com/bill-nye-warns-doomsday-glacier

www.livescience.com/antarctica-doomsday-glacier-geothermal-heat-map

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

MyHeritage เปิดตัว AI สร้างภาพใหม่ ทำภาพเราใน “ช่วงยุคต่างๆ” แบบเนียนกริบจนน่าตกใจ (แต่เสียเงินนะ)

ด้วยการแข่งขันของเทคโนโลยี AI สร้างภาพ ในปัจจุบันเราจึงมีแอป AI จำนวนมาก ที่ออกมาให้บริการเปลี่ยนหน้าตาเรา เป็นคนอื่นบ้าง เป็นภาพการ์ตูนบ้าง แต่เคยคิดกันเล่นๆ...

ยูทูบเบอร์ อดีตนักวิทย์ NASA ทำคลิป สร้างจรวด “ปล่อยไข่” จาก “อวกาศ” แถมตกลงมา “ไข่ไม่แตก” เสียด้วย

นับว่ากำลังเป็นอีกหนึ่งเรื่องราวที่กำลังเป็นกระแสไวรัลในโลกออนไลน์ สำหรับวิดีโอของคุณ Mark Rober ยูทูบเบอร์ และอดีตนักวิทยาศาสตร์ของ NASA ซึ่งล่าสุดนี้เองได้ผุดความคิดแปลก ทำวิดีโอชาเลนจ์ตัวเอง ด้วยการ...

บริษัทอังกฤษกว่า 100 แห่ง เริ่มปรับมา ทำงาน 4 วัน แบบถาวร หลังลองแล้ว พนักงานความเป็นอยู่ดี/งานไม่เสีย

ย้อนกลับไปในช่วงหลายปีที่ผ่านมา บริษัทหลายๆ แห่ง ได้ทดลองการทำงานรูปแบบใหม่ ที่จะให้พนักงานมาทำงาน 4 วัน และมีวันหยุด 3...

ลูกศิษย์ขอบคุณอาจารย์ ธีสิสสำเร็จ ส่วนหนึ่งเพราะ ช่วยอัป Tinder Gold ให้

อาจารย์มหาวิทยาลัยท่านหนึ่งได้ออกมาโพสต์ภาพกิตติกรรมประกาศในวิทยานินธ์ของนักศึกษาที่ดูแลอยู่ จนกลายเป็นกระแสไวรัล ข้อความในกิตติกรรมประกาศ ลูกศิษย์รายนี้ได้กล่าวขอบคุณอาจารย์ที่ช่วยให้วิทยานินธ์สำเร็จลุล่วงไปได้ด้วยดี และหนึ่งในนั้นก็คือ การช่วยอัปเกรด Tinder Gold ให้ด้วย โดยข้อความจากกิตติกรรมประกาศ เขียนไว้แบบนี้ "วิทยานิพนธ์ฉบับนี้จะไม่สามารถสำเร็จได้หากปราศจากความอุตสาหะของ ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.ณัฐพจน์...