นักบินอวกาศโชว์คลิป “การตัดผม” บนสถานี ISS ให้รู้ว่าข้างบนนั้น แค่ตัดผมก็ยากแล้ว

Date:

สำหรับคนธรรมดาบนพื้นโลกอย่างเราๆ หากไม่นับช่วงการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 การไปตัดผมก็คงจะเป็นเรื่องสุดสามัญที่หลายคนทำกันโดยแทบไม่ได้คิด

อย่างไรก็ตามสำหรับนักบินอวกาศบนสถานีอวกาศนานาชาติแล้ว เชื่อกันหรือไม่ว่าเรื่องที่ฟังดูธรรมดาอย่างการตัดผมนั้น ถือเป็นอะไรที่ซับซ้อนอย่างไม่น่าเชื่อเลย

 

 

หัวข้อการสนทนาเรื่องการตัดผมบนอวกาศนั้น กลายเป็นที่พูดคุยในโลกออนไลน์หลังจากที่คุณ Matthias Maurer นักบินอวกาศ และนักวิทยาศาสตร์ด้านวัสดุจากองค์การอวกาศยุโรปได้โพสต์ วิดีโอการตัดผมบน ISS ลงในทวิตเตอร์ของเขา

โดยเขาได้กล่าวถึงการทำงานของคุณ Raja Chari เพื่อนร่วมงาน ที่รับหน้าที่เป็นช่างตัดผมจำเป็นพร้อมระบุว่า

ในอวกาศนั้นการตัดผมเป็นเรื่องยากเนื่องจากที่นั่นไม่มีแรงดึงดูด หากตัดผมตามปกติเส้นผมของนักบินจึงมีโอกาสจะหลุดลอยไปเข้าตานักบิน หรืออุปกรณ์สำคัญอื่นๆ ได้

 

 

ดังนั้นอุปกรณ์ตัดผมบนสถานีอวกาศจึงมาพร้อมอุปกรณ์เสริมคล้ายเครื่องดูดฝุ่นซึ่งออกแบบมาเพื่อเก็บเส้นผมที่ลอยออกมาด้วย

โดยการตัดผมบนอวกาศนั้นถูกอธิบายโดยสื่อต่างประเทศว่า “เห็นได้ชัดว่าต้องใช้ความแม่นยำและประสบการณ์ค่อนข้างมาก ในการแต่งผมที่ลอยไปมา” และคุณ Matthias Maurer ก็บอกว่าเพื่อนของเขาตัดผมเก่งระดับ 5 ดาวเลยด้วย

 

 

แต่ถึงแม้ตัวนักบินจะบอกเช่นนั้นก็ตาม หลายคนไม่น้อยก็ดูจะแซวกันว่าทรงผมที่ คุณ Raja Chari ตัดออกมานั้น มันธรรมดาสุดๆ เลยนะ (เอาจริงๆ หากมองว่าตัดให้นักบินก็พอเข้าใจได้อยู่)

และมันคงเป็นหัวข้อที่น่าสนใจไม่ใช่น้อยเลยว่าในอนาคต การตัดผมบนอวกาศจะเป็นอย่างไร ในช่วงเวลาที่การเดินทางในอวกาศ กลายเป็นสิ่งที่แพร่หลายจนใครๆ ก็สามารถทำได้ไป

 

ที่มา twitter และ futurism

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

เพื่อนขึ้นบ้านใหม่ทั้งทีต้องสเปเชียล! ไวรัลของขวัญขึ้นบ้านใหม่ คนรับชื่นมื่นยิ้มด้วยความยินดี

เวลาเพื่อนๆ ของเราขึ้นบ้านใหม่ทุกคนเอาอะไรติดไม้ติดมือไปฝากเพื่อนกันคะ? สำหรับไวรัลวันนี้เจ้าของคลิปเลือก "รูปที่มีทุกบ้าน" มาเป็นของฝากแหละ ไม่นานมานี้คลิปวิดีโอของเจ้าของ TikTok บัญชี @2tc_bird กำลังกลายเป็นไวรัลที่มีคนเข้าชมมากกว่า...

นอนให้แม่ด่าไปเลยนะ Paul Rudd เผยเคล็ดลับหน้าเด็ก คือการนอนหลับให้เพียงพอ

อีกหนึ่งนักแสดงที่หน้าเด็กตลอดกาลจนคนทั่วโลกยกให้เป็นแวมไพร์คงหนีไม่พ้น Paul Rudd และวันนี้เขาออกมาเผยเคล็ดลับหน้าเด็กให้เราได้รับรู้กันแล้วค่ะ! ไม่นานมานี้ Paul ได้มีโอกาสนั่งสัมภาษณ์กับทางนิตยสาร Men's Health's ประจำเดือนมีนาคม...

เกิด แก่ เยเย่ ตุย นักวิจัยเผย น้องควอลล์ ใกล้สูญพันธุ์ เพราะเน้ดกันจนไม่นอน อ่อนล้าจนตุย

บนโลกนี้สิ่งมีชีวิตที่นอกจากมนุษย์ที่ชื่นชอบการมีเพศสัมพันธ์แล้ว ยังมีสัตว์อีกหนึ่งชนิดที่รักการเยเย่มากๆ จนถึงขั้นที่ว่าการเยเย่อาจเป็นสาเหตุหลักที่ทำให้พวกมันสูญพันธุ์เลยทีเดียว... ไม่นานมานี้เหล่านักวิจัยได้มีการเปิดเผยผลการศึกษาใหม่ของ "ควอลล์" เจ้าสัตว์มีกระเป๋าหน้าท้องตัวจิ๋ว ระบุว่าพวกมันผสมพันธุ์มากเกินไปจนพักผ่อนไม่เพียงพอ และเป็นสาเหตุทำให้พวกมันตายก่อนวัยอันควร ช่วงก่อนนักวิจัยชาวออสเตรเลียได้ออกมาสังเกตพฤติกรรมของเจ้าควอลล์ว่าทำไมเจ้าควอลตัวผู้ถึงตายหลังจากที่มันมีชีวิตอยู่ในฤดูผสมพันธุ์แค่เพียงฤดูเดียว ในขณะที่ตัวเมียกลับมีชีวิตอยู่ได้ยาวนานถึง 4 ปี พวกเขาได้ทำการติดตามพฤติกรรมของเจ้าควอลล์เป็นเวลา...

แบบนี้เรียกว่าเอาทรัพย์สินของราชการมาใช้ส่วนตัวรึเปล่า? เมื่อวันที่ 2 ก.พ. 2566 ร.อ.ท.ธนเดช เพ็งสุข ว่าที่ผู้สมัคร ส.ส.กทม. เขตลาดพร้าว...