นักบินอวกาศโชว์คลิป “การตัดผม” บนสถานี ISS ให้รู้ว่าข้างบนนั้น แค่ตัดผมก็ยากแล้ว

Date:

สำหรับคนธรรมดาบนพื้นโลกอย่างเราๆ หากไม่นับช่วงการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 การไปตัดผมก็คงจะเป็นเรื่องสุดสามัญที่หลายคนทำกันโดยแทบไม่ได้คิด

อย่างไรก็ตามสำหรับนักบินอวกาศบนสถานีอวกาศนานาชาติแล้ว เชื่อกันหรือไม่ว่าเรื่องที่ฟังดูธรรมดาอย่างการตัดผมนั้น ถือเป็นอะไรที่ซับซ้อนอย่างไม่น่าเชื่อเลย

 

 

หัวข้อการสนทนาเรื่องการตัดผมบนอวกาศนั้น กลายเป็นที่พูดคุยในโลกออนไลน์หลังจากที่คุณ Matthias Maurer นักบินอวกาศ และนักวิทยาศาสตร์ด้านวัสดุจากองค์การอวกาศยุโรปได้โพสต์ วิดีโอการตัดผมบน ISS ลงในทวิตเตอร์ของเขา

โดยเขาได้กล่าวถึงการทำงานของคุณ Raja Chari เพื่อนร่วมงาน ที่รับหน้าที่เป็นช่างตัดผมจำเป็นพร้อมระบุว่า

ในอวกาศนั้นการตัดผมเป็นเรื่องยากเนื่องจากที่นั่นไม่มีแรงดึงดูด หากตัดผมตามปกติเส้นผมของนักบินจึงมีโอกาสจะหลุดลอยไปเข้าตานักบิน หรืออุปกรณ์สำคัญอื่นๆ ได้

 

 

ดังนั้นอุปกรณ์ตัดผมบนสถานีอวกาศจึงมาพร้อมอุปกรณ์เสริมคล้ายเครื่องดูดฝุ่นซึ่งออกแบบมาเพื่อเก็บเส้นผมที่ลอยออกมาด้วย

โดยการตัดผมบนอวกาศนั้นถูกอธิบายโดยสื่อต่างประเทศว่า “เห็นได้ชัดว่าต้องใช้ความแม่นยำและประสบการณ์ค่อนข้างมาก ในการแต่งผมที่ลอยไปมา” และคุณ Matthias Maurer ก็บอกว่าเพื่อนของเขาตัดผมเก่งระดับ 5 ดาวเลยด้วย

 

 

แต่ถึงแม้ตัวนักบินจะบอกเช่นนั้นก็ตาม หลายคนไม่น้อยก็ดูจะแซวกันว่าทรงผมที่ คุณ Raja Chari ตัดออกมานั้น มันธรรมดาสุดๆ เลยนะ (เอาจริงๆ หากมองว่าตัดให้นักบินก็พอเข้าใจได้อยู่)

และมันคงเป็นหัวข้อที่น่าสนใจไม่ใช่น้อยเลยว่าในอนาคต การตัดผมบนอวกาศจะเป็นอย่างไร ในช่วงเวลาที่การเดินทางในอวกาศ กลายเป็นสิ่งที่แพร่หลายจนใครๆ ก็สามารถทำได้ไป

 

ที่มา twitter และ futurism

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

อินเดียจัด “ตลาดเจ้าบ่าว” ให้สาวๆ เลือกช้อป “สามี” ที่ใช่ อีกหนึ่งทางเลือกของคนโสด

เป็นเวลากว่า 700 ปีแล้วที่รัฐ Bihar ของอินเดีย ได้จัดตลาดสุดแปลกอย่าง "ตลาดเจ้าบ่าว" โดยเปิดให้บรรดาผู้หญิงและครอบครัวของพวกเธอ มาจับจ่าย...

ยูทูบเบอร์ โชว์รูป เทรนต์ แข้งลิเวอร์พูล ทักแฟนเขามา จึงขอให้ทำแต้มในเกมให้ได้เยอะๆ “แล้วเธอจะให้นายดูจิ๋มส์”

เมื่อวานนี้ (17 สิงหาคม) WillNE ทูบเบอร์ชื่อดังที่มีคนตามกว่า 4.6 ล้านชาวอังกฤษวัย 26 ปี...

หมาบีเกิ้ลหายจากบ้านไป 2 อาทิตย์ ก่อนโผล่ในถ่ายทอดสดฟุตบอล สุดท้ายจบแฮปปี้

หนุ่มทำหมาบีเกิ้ลหายไป 2 อาทิตย์ จนสิ้นหวังแล้วว่าอาจไม่ได้เจอกันอีก แต่แล้วสุนัขของเขาก็ไปโผล่ในการถ่ายทอดสดฟุตบอล จึงได้กลับมาเจอกันอีกครั้ง     เรื่องราวนี้เกิดขึ้นที่ประเทศชิลี มาเธียส กาโยโซ่ หนุ่มจากเมือง...

หนุ่มมุสลิมงง ลงไปทิ้งขยะ กลับมาเจอ “ไซหลง” นั่งในรถ – ‘มาไงเนี่ย เลี้ยงไม่ได้!!’

ทำเอาหนุ่มมุสลิมรายหนึ่งหัวจะปวดเลย เมื่ออยู่ดีๆ ก็มีแขกแปลกหน้าที่ไม่ได้รับเชิญกระโดดขึ้นรถ แถมตีมึนไม่ยอมลงจากรถด้วย... ผู้ใช้เฟซบุ๊กชื่อ Dee Kridsana ซึ่งเป็นชาวมุสลิม เล่าว่า เมื่อวานตนกำลังจะเข้าบ้าน...