นักบินอวกาศโชว์คลิป “การตัดผม” บนสถานี ISS ให้รู้ว่าข้างบนนั้น แค่ตัดผมก็ยากแล้ว


สำหรับคนธรรมดาบนพื้นโลกอย่างเราๆ หากไม่นับช่วงการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 การไปตัดผมก็คงจะเป็นเรื่องสุดสามัญที่หลายคนทำกันโดยแทบไม่ได้คิด

อย่างไรก็ตามสำหรับนักบินอวกาศบนสถานีอวกาศนานาชาติแล้ว เชื่อกันหรือไม่ว่าเรื่องที่ฟังดูธรรมดาอย่างการตัดผมนั้น ถือเป็นอะไรที่ซับซ้อนอย่างไม่น่าเชื่อเลย

 

 

หัวข้อการสนทนาเรื่องการตัดผมบนอวกาศนั้น กลายเป็นที่พูดคุยในโลกออนไลน์หลังจากที่คุณ Matthias Maurer นักบินอวกาศ และนักวิทยาศาสตร์ด้านวัสดุจากองค์การอวกาศยุโรปได้โพสต์ วิดีโอการตัดผมบน ISS ลงในทวิตเตอร์ของเขา

โดยเขาได้กล่าวถึงการทำงานของคุณ Raja Chari เพื่อนร่วมงาน ที่รับหน้าที่เป็นช่างตัดผมจำเป็นพร้อมระบุว่า

ในอวกาศนั้นการตัดผมเป็นเรื่องยากเนื่องจากที่นั่นไม่มีแรงดึงดูด หากตัดผมตามปกติเส้นผมของนักบินจึงมีโอกาสจะหลุดลอยไปเข้าตานักบิน หรืออุปกรณ์สำคัญอื่นๆ ได้

 

 

ดังนั้นอุปกรณ์ตัดผมบนสถานีอวกาศจึงมาพร้อมอุปกรณ์เสริมคล้ายเครื่องดูดฝุ่นซึ่งออกแบบมาเพื่อเก็บเส้นผมที่ลอยออกมาด้วย

โดยการตัดผมบนอวกาศนั้นถูกอธิบายโดยสื่อต่างประเทศว่า “เห็นได้ชัดว่าต้องใช้ความแม่นยำและประสบการณ์ค่อนข้างมาก ในการแต่งผมที่ลอยไปมา” และคุณ Matthias Maurer ก็บอกว่าเพื่อนของเขาตัดผมเก่งระดับ 5 ดาวเลยด้วย

 

 

แต่ถึงแม้ตัวนักบินจะบอกเช่นนั้นก็ตาม หลายคนไม่น้อยก็ดูจะแซวกันว่าทรงผมที่ คุณ Raja Chari ตัดออกมานั้น มันธรรมดาสุดๆ เลยนะ (เอาจริงๆ หากมองว่าตัดให้นักบินก็พอเข้าใจได้อยู่)

และมันคงเป็นหัวข้อที่น่าสนใจไม่ใช่น้อยเลยว่าในอนาคต การตัดผมบนอวกาศจะเป็นอย่างไร ในช่วงเวลาที่การเดินทางในอวกาศ กลายเป็นสิ่งที่แพร่หลายจนใครๆ ก็สามารถทำได้ไป

 

ที่มา twitter และ futurism


Like it? Share with your friends!

0 Comments

Choose A Format