“เลียจอ” รับรสอาหารได้จริงๆ นักวิทย์ญี่ปุ่น พัฒนา “TTTV” จอสุดล้ำที่ จำลองรสชาติต่างๆ ได้

Date:

เคยเป็นกันบ้างไหม? เวลานั่งดูรายการทำอาหารแล้วรู้สึกว่ามันจะดีแค่ไหนกัน หากเราสามารถรับรสชาติอาหารที่กำลังชมอยู่ได้ เพราะล่าสุดนี้เอง ศาสตราจารย์ในญี่ปุ่นก็เพิ่งจะสร้างหน้าจอต้นแบบอันใหม่ ที่จะช่วยให้เรา “ลิ้มรส” ผ่านจอทีวีได้จริงๆ แล้ว

หน้าจอต้นแบบตัวใหม่นี้มีชื่อว่า “Taste the TV” (TTTV) ผลงานจากทีมวิจัยราวๆ 30 ชีวิตที่นำโดยคุณโฮเมอิ มิยาชิตะ ศาสตราจารย์แห่งมหาวิทยาลัยเมจิ

โดย TTTV นั้นสามารถมีการติดตั้งถังเก็บรสชาติต่างๆ เอาไว้ ซึ่งทำให้ผู้ใช้สามารถลิ้มรสสิ่งที่กำลังรับชมได้ ผ่านการเลียฟิล์มอนามัยแบบใช้แล้วทิ้งที่คลุมหน้าจอทีวีไว้

“เป้าหมายของเราคือการทำให้ผู้คนสามารถมีประสบการณ์ประทานอาหารที่ร้านอาหารที่อยู่อีกฟากหนึ่งของโลกได้แม้จะอยู่ในบ้านก็ตาม”

(ชมการทำงานบางส่วนของ TTTV ได้ที่: youtu.be/I5Gu1WgqTTw)

 

นี่ถือว่าเป็นเทคโนโลยีที่น่าสนใจมาก สำหรับยุคสมัยที่ยังคงมีการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 และทำให้การเดินทางไปทานอาหารข้างนอกหรือที่ต่างประเทศเป็นอะไรที่ทำได้ยากเช่นนี้เลย

และแม้ในปัจจุบัน TTTV จะยังคงเป็นเพียงอุปกรณ์ต้นแบบที่ยังต้องได้รับการปรับปรุงแก้ไขอยู่ก็ตาม แต่คุณมิยาชิตะ ก็คาดว่าผลงานของเขาอาจสามารถวางจำหน่ายในเชิงพาณิชย์ได้ในราคาราวๆ 100,000 เยน หรือประมาณ 30,000 บาทต่อไป

 

 

ที่มา

futurism.com/the-byte/screen-flavors-lick

www.theguardian.com/world/2021/dec/23/taste-the-tv-japan-invents-lickable-screen-to-imitate-food-flavours

www.reuters.com/technology/lick-it-up-japan-professor-creates-tele-taste-tv-screen-2021-12-23/

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

มัลติเวิร์สออฟ “ยังโอม” เสิร์ชกูเกิลหายังโอม พอภาพโผล่มา เอ… มันแปลกๆ นะ🤔

บางครั้งกูเกิลชอบแกงเหล่าคนดังด้วยการขึ้นภาพแปลกๆ หรือภาพฮาๆ เวลาที่มีการเสิร์ชชื่อของคนดังเหล่านั้น และนี่ก็เป็นอีกครั้งที่เกิดเหตุการณ์แบบนี้ แถมยังเกิดขึ้นกับแร็ปเปอร์หนุ่ม "ยังโอม (YOUNGOHM)" อีกด้วย เชื่อว่าหลายคนคงรู้จัก แจ๊ส ชวนชื่น...

ต้าวคนตัวใหญ่หัวใจนุ่มนิ่ม Dave Bautista อยากเล่นหนังโรแมนติก “ผมไม่หล่อพอจะเล่นรอมคอมเหรอ?”

เชื่อว่าหลายคนคงคุ้นหน้าคุ้นตากับคุณพี่ Dave Bautista กันเป็นอย่างดี เพราะเขาคนนี้มีโผล่มาในภาพยนตร์หลายๆ เรื่อง แถมยังได้รับบทบาทหนุ่มโหดอยู่เป็นประจำ แต่ทุกคนเชื่อไหมคะว่าตัวจริงของพี่ Dave น่ารักและนุ่มนิ่มกว่าที่เราเห็นในภาพยนตร์อีกนะ พี่...

นักท่องเที่ยวยืนงง รีวิวรถเมล์ไทย ไม่ทันได้ก้าวขึ้นโดนปิดประตูใส่ จนต้องมาถามคนไทย “เกิดอะไรขึ้น?”

บ่อยครั้งที่ขนส่งสาธารณะของประเทศไทยเราทำเหล่านักท่องเที่ยวผิดหวัง และนี่ก็เป็นอีกครั้งที่มีนักท่องเที่ยวโดนช็อตฟีลจนต้องออกมาตั้งคำถามกับชาวไทยว่า "เกิดอะไรขึ้น?" ไม่นานมานี้เจ้าของ TikTok บัญชี @njwah ได้ออกมาโพสต์คลิปประสบการณ์การขึ้นรถเมล์ครั้งแรกในประเทศไทยของเธอ เธอคนนี้เป็นนักท่องเที่ยวชาวสิงคโปร์ค่ะ เธอมาเที่ยวไทยครั้งแรกในรอบ 3...

ศึกสองพี่น้องไทย-ลาว เด็กๆ เปิดศึก ปาดิน-ปาทรายข้ามแม่น้ำชายแดน ถึง 3 รุม 1 ก็ยืนหยัดสู้ไม่ถอย!

ศึกนี้ช่างใหญ่หลวงนัก เมื่อเด็กๆ ฝั่งไทยกับฝั่งลาวปะทะกันอย่างดุเดือด จนกลายเป็นไวรัลบนโลกโซเชียล! คำโปรยข้างบนอาจจะดูเวอร์และเดือดไปหน่อย แต่พอมาดูคลิปแล้วมันก็ดูดุเดือดจริงๆ แหละ เมื่อเจ้าของ TikTok @chain019283 ได้ออกมาโพสต์คลิปปั่นๆ...