“เลียจอ” รับรสอาหารได้จริงๆ นักวิทย์ญี่ปุ่น พัฒนา “TTTV” จอสุดล้ำที่ จำลองรสชาติต่างๆ ได้

Date:

เคยเป็นกันบ้างไหม? เวลานั่งดูรายการทำอาหารแล้วรู้สึกว่ามันจะดีแค่ไหนกัน หากเราสามารถรับรสชาติอาหารที่กำลังชมอยู่ได้ เพราะล่าสุดนี้เอง ศาสตราจารย์ในญี่ปุ่นก็เพิ่งจะสร้างหน้าจอต้นแบบอันใหม่ ที่จะช่วยให้เรา “ลิ้มรส” ผ่านจอทีวีได้จริงๆ แล้ว

หน้าจอต้นแบบตัวใหม่นี้มีชื่อว่า “Taste the TV” (TTTV) ผลงานจากทีมวิจัยราวๆ 30 ชีวิตที่นำโดยคุณโฮเมอิ มิยาชิตะ ศาสตราจารย์แห่งมหาวิทยาลัยเมจิ

โดย TTTV นั้นสามารถมีการติดตั้งถังเก็บรสชาติต่างๆ เอาไว้ ซึ่งทำให้ผู้ใช้สามารถลิ้มรสสิ่งที่กำลังรับชมได้ ผ่านการเลียฟิล์มอนามัยแบบใช้แล้วทิ้งที่คลุมหน้าจอทีวีไว้

“เป้าหมายของเราคือการทำให้ผู้คนสามารถมีประสบการณ์ประทานอาหารที่ร้านอาหารที่อยู่อีกฟากหนึ่งของโลกได้แม้จะอยู่ในบ้านก็ตาม”

(ชมการทำงานบางส่วนของ TTTV ได้ที่: youtu.be/I5Gu1WgqTTw)

 

นี่ถือว่าเป็นเทคโนโลยีที่น่าสนใจมาก สำหรับยุคสมัยที่ยังคงมีการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 และทำให้การเดินทางไปทานอาหารข้างนอกหรือที่ต่างประเทศเป็นอะไรที่ทำได้ยากเช่นนี้เลย

และแม้ในปัจจุบัน TTTV จะยังคงเป็นเพียงอุปกรณ์ต้นแบบที่ยังต้องได้รับการปรับปรุงแก้ไขอยู่ก็ตาม แต่คุณมิยาชิตะ ก็คาดว่าผลงานของเขาอาจสามารถวางจำหน่ายในเชิงพาณิชย์ได้ในราคาราวๆ 100,000 เยน หรือประมาณ 30,000 บาทต่อไป

 

 

ที่มา

futurism.com/the-byte/screen-flavors-lick

www.theguardian.com/world/2021/dec/23/taste-the-tv-japan-invents-lickable-screen-to-imitate-food-flavours

www.reuters.com/technology/lick-it-up-japan-professor-creates-tele-taste-tv-screen-2021-12-23/

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

คลิปวิดีโอ “เดินเล่นในเมืองฟิลาเดเฟีย” เจอคนติดยา-ไร้บ้าน ชาวเน็ตขยี้ตานึกว่าอยู่ในเกม GTA

สำหรับแฟนเกม GTA ทั้งหลาย ตอนออกไปเดินเล่นในเมือง ก็มักจะเห็น NPC มากหน้าหลายตาออกมาเดินเพ่นพ่านกันเต็มไปหมด แต่มันจะมี NPC บางตัวที่จะยืนโยกตัวอยู่เฉย...

พลอย เฌอมาลย์ วอนไม่ขอเล่นบทตบตี ตอนนี้ตะลุยแคสต์งานต่างประเทศ ทิ้งท้ายอยากให้ละครไทยเดินหน้าสักที

อย่างที่เราทราบกันดีว่าช่วงหลัง ๆ มานี้นักแสดงสาวแนวหน้าของไทย พลอย เฌอมาลย์ หยุดรับงานละครมานาน และล่าสุดเธอได้กลับมาให้พวกเราได้หายคิดถึงกันแล้วค่ะ เมื่อวันที่ 16 สิงหาคม...

Sadie Sink ชนะรางวัลนักแสดงสมทบหญิงยอดเยี่ยม จากบทบาทแม็กซ์ Stranger Things

เรียกได้ว่าเป็นอีกหนึ่งรางวัลที่แสนจะเหมาะสมจริงๆ สำหรับนักแสดงสาววัย 20 ปี Sadie Sink ที่สามารถคว้ารางวัลนักแสดงสมทบหญิงยอดเยี่ยมมาครองได้สำเร็จ ไม่นานมานี้ทางเวที Hollywood Critics...

พี่แน็ป พูดถึงตำนานผ่าตัดกล่องเสียง จุดเริ่มคือถูกชาว Pramool ปั่นขึ้นมา 5 ปีแล้วยังถูกสงสัยเพศ

เมื่อวานนี้ (17 สิงหาคม) พี่แน็ป อดีตฟรอนต์แมนวง Retrospect ได้ให้สัมภาษณ์กับสื่อบันเทิงหลายเจ้า โดยพูดถึงประเด็นการที่ตัวเองเป็นไวรัลมายาวนานจากตำนาน 'พี่แน็ปเป็นผู้หญิงที่ผ่าตัดกล่องเสียง' (ใครที่ไม่เคยได้ยินตำนานนี้...