นักวิทย์ฮังการีทดลอง “ฝึกหนูให้เล่น Doom II” เผยอยาก สตรีมบน Twitch

Date:

สำหรับวิศวกรซอฟต์แวร์และนักประสาทวิทยาชาวฮังการีอย่างคุณ “Viktor Tóth” เขาคือหนึ่งในนักวิจัยที่ต้องการเรียนรู้เกี่ยวกับปฏิสัมพันธ์ระหว่างสมองกับคอมพิวเตอร์

อย่างไรก็ตามแทนที่จะทำการทดลองแบบเดิมๆ ชายคนนี้กลับมีแนวคิดที่น่าสนใจกว่านั้นมาก เพราะชายคนนี้ได้ทุ่มเทเวลานานหลายเดือน สร้างอุปกรณ์ VR ให้ “หนู” สามารถเล่นเกมสุดคลาสสิคอย่าง Doom II ขึ้นมาเสียเลย

 

คุณ Viktor ระบุว่าระบบของเขานั้น ออกแบบมาให้สามารถฝึกหนูสามตัวแบบอัตโนมัติ เพื่อให้พวกมันสำรวจทางเดินที่สร้างขึ้นในเกม DOOM II และเรียนรู้ระบบง่ายๆ อย่างการเดินหรือการยิง โดยไม่ต้องอาศัยการแทรกแซง หรือผ่าตัด

แถมยังสามารถสร้างขึ้นได้ในงบเพียง 2,000 ดอลลาร์ (ราวๆ 66,000 บาท) ซึ่งทำให้เจ้าตัวหวังเป็นอย่างมากว่าผลงานของเขาจะทำให้การทดลองในอนาคตสามารถทำได้ง่ายขึ้น

 

ส่วนในด้านผลการทดลองนั้น คุณ Viktor เล่าว่าเจ้าหนูสามารถเดินไปตามเส้นทางในเกมและยิงศัตรูบางตัวได้ แต่ถึงอย่างนั้น กลับยังไม่มีหนูตัวใดสามารถผ่านด่านที่เขาสร้างขึ้นได้เลย

พวกมันดูจะไม่เข้าใจนักว่าทำไมมันถึงได้รางวัลจากการยิงศัตรู และคุณ Viktor ก็ไม่มีเวลามากพอที่จะฝึกพวกมันต่อก่อนที่เส้นตายที่เขาตั้งไว้จะมาถึงด้วย

(ชมวิดีโอการทดลองบางส่วนได้ที่ youtu.be/qMNxkQXwykA)

 

ถึงอย่างนั้นก็ตามคุณ Viktor ก็ยังไม่ได้ถอดใจจากการทดลองในครั้งนี้แต่อย่างไร เพราะในปัจจุบันเขานั้นกำลังวางแผนที่จะเปิดสตรีมบน Twitch เพื่อให้คนเข้ามาดูพัฒนาการของหนูเล่น Doom II อยู่

โดยเจ้าตัวหวังว่าการทำเช่นนี้จะช่วยสร้างทุนให้กับโครงการเช่นนี้ได้ และปัญหาเดียวที่เขากำลังต้องคิด คือหนูของเขาจะสามารถ “เล่นเกม” ได้เป็นเวลานานพอที่จะสตรีม Twitch ได้จริงๆ หรือไม่ก็เท่านั้น

 

 

ที่มา

medium.com/mindsoft/rats-in-doom-eb6c52c73aca

futurism.com/viktor-toth-doom-rat

www.videogameschronicle.com/news/rats-playing-doom-twitch/

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

MyHeritage เปิดตัว AI สร้างภาพใหม่ ทำภาพเราใน “ช่วงยุคต่างๆ” แบบเนียนกริบจนน่าตกใจ (แต่เสียเงินนะ)

ด้วยการแข่งขันของเทคโนโลยี AI สร้างภาพ ในปัจจุบันเราจึงมีแอป AI จำนวนมาก ที่ออกมาให้บริการเปลี่ยนหน้าตาเรา เป็นคนอื่นบ้าง เป็นภาพการ์ตูนบ้าง แต่เคยคิดกันเล่นๆ...

ยูทูบเบอร์ อดีตนักวิทย์ NASA ทำคลิป สร้างจรวด “ปล่อยไข่” จาก “อวกาศ” แถมตกลงมา “ไข่ไม่แตก” เสียด้วย

นับว่ากำลังเป็นอีกหนึ่งเรื่องราวที่กำลังเป็นกระแสไวรัลในโลกออนไลน์ สำหรับวิดีโอของคุณ Mark Rober ยูทูบเบอร์ และอดีตนักวิทยาศาสตร์ของ NASA ซึ่งล่าสุดนี้เองได้ผุดความคิดแปลก ทำวิดีโอชาเลนจ์ตัวเอง ด้วยการ...

บริษัทอังกฤษกว่า 100 แห่ง เริ่มปรับมา ทำงาน 4 วัน แบบถาวร หลังลองแล้ว พนักงานความเป็นอยู่ดี/งานไม่เสีย

ย้อนกลับไปในช่วงหลายปีที่ผ่านมา บริษัทหลายๆ แห่ง ได้ทดลองการทำงานรูปแบบใหม่ ที่จะให้พนักงานมาทำงาน 4 วัน และมีวันหยุด 3...

ลูกศิษย์ขอบคุณอาจารย์ ธีสิสสำเร็จ ส่วนหนึ่งเพราะ ช่วยอัป Tinder Gold ให้

อาจารย์มหาวิทยาลัยท่านหนึ่งได้ออกมาโพสต์ภาพกิตติกรรมประกาศในวิทยานินธ์ของนักศึกษาที่ดูแลอยู่ จนกลายเป็นกระแสไวรัล ข้อความในกิตติกรรมประกาศ ลูกศิษย์รายนี้ได้กล่าวขอบคุณอาจารย์ที่ช่วยให้วิทยานินธ์สำเร็จลุล่วงไปได้ด้วยดี และหนึ่งในนั้นก็คือ การช่วยอัปเกรด Tinder Gold ให้ด้วย โดยข้อความจากกิตติกรรมประกาศ เขียนไว้แบบนี้ "วิทยานิพนธ์ฉบับนี้จะไม่สามารถสำเร็จได้หากปราศจากความอุตสาหะของ ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.ณัฐพจน์...