นักวิทย์ฮังการีทดลอง “ฝึกหนูให้เล่น Doom II” เผยอยาก สตรีมบน Twitch


สำหรับวิศวกรซอฟต์แวร์และนักประสาทวิทยาชาวฮังการีอย่างคุณ “Viktor Tóth” เขาคือหนึ่งในนักวิจัยที่ต้องการเรียนรู้เกี่ยวกับปฏิสัมพันธ์ระหว่างสมองกับคอมพิวเตอร์

อย่างไรก็ตามแทนที่จะทำการทดลองแบบเดิมๆ ชายคนนี้กลับมีแนวคิดที่น่าสนใจกว่านั้นมาก เพราะชายคนนี้ได้ทุ่มเทเวลานานหลายเดือน สร้างอุปกรณ์ VR ให้ “หนู” สามารถเล่นเกมสุดคลาสสิคอย่าง Doom II ขึ้นมาเสียเลย

 

คุณ Viktor ระบุว่าระบบของเขานั้น ออกแบบมาให้สามารถฝึกหนูสามตัวแบบอัตโนมัติ เพื่อให้พวกมันสำรวจทางเดินที่สร้างขึ้นในเกม DOOM II และเรียนรู้ระบบง่ายๆ อย่างการเดินหรือการยิง โดยไม่ต้องอาศัยการแทรกแซง หรือผ่าตัด

แถมยังสามารถสร้างขึ้นได้ในงบเพียง 2,000 ดอลลาร์ (ราวๆ 66,000 บาท) ซึ่งทำให้เจ้าตัวหวังเป็นอย่างมากว่าผลงานของเขาจะทำให้การทดลองในอนาคตสามารถทำได้ง่ายขึ้น

 

ส่วนในด้านผลการทดลองนั้น คุณ Viktor เล่าว่าเจ้าหนูสามารถเดินไปตามเส้นทางในเกมและยิงศัตรูบางตัวได้ แต่ถึงอย่างนั้น กลับยังไม่มีหนูตัวใดสามารถผ่านด่านที่เขาสร้างขึ้นได้เลย

พวกมันดูจะไม่เข้าใจนักว่าทำไมมันถึงได้รางวัลจากการยิงศัตรู และคุณ Viktor ก็ไม่มีเวลามากพอที่จะฝึกพวกมันต่อก่อนที่เส้นตายที่เขาตั้งไว้จะมาถึงด้วย

(ชมวิดีโอการทดลองบางส่วนได้ที่ youtu.be/qMNxkQXwykA)

 

ถึงอย่างนั้นก็ตามคุณ Viktor ก็ยังไม่ได้ถอดใจจากการทดลองในครั้งนี้แต่อย่างไร เพราะในปัจจุบันเขานั้นกำลังวางแผนที่จะเปิดสตรีมบน Twitch เพื่อให้คนเข้ามาดูพัฒนาการของหนูเล่น Doom II อยู่

โดยเจ้าตัวหวังว่าการทำเช่นนี้จะช่วยสร้างทุนให้กับโครงการเช่นนี้ได้ และปัญหาเดียวที่เขากำลังต้องคิด คือหนูของเขาจะสามารถ “เล่นเกม” ได้เป็นเวลานานพอที่จะสตรีม Twitch ได้จริงๆ หรือไม่ก็เท่านั้น

 

 

ที่มา

medium.com/mindsoft/rats-in-doom-eb6c52c73aca

futurism.com/viktor-toth-doom-rat

www.videogameschronicle.com/news/rats-playing-doom-twitch/


ถ้าชอบเนื้อหา อย่าลืมส่งปลาทูให้ผู้เขียน...

ติดตาม
แจ้งเตือนเมื่อ
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
เลือกประเภทเนื้อหา
เล่าเรื่อง-สอบถาม
ตั้งกระทู้ถาม หรือเล่าเรื่องราวที่น่าสนใจ พร้อมภาพประกอบเนื้อหา
รูปภาพ
โพสต์ภาพน่าสนใจ ทั้งสวยงาม น่ารัก หรือฮาๆ ก็มาได้หมด
จัดอันดับ
บทความจัดอันดับสิ่งต่างๆ สมาชิกสามารถโหวตให้อันไหนขึ้นมาติดท็อปสุดก็ได้
จัดประกวด
คล้ายบทความจัดอันดับ แต่สมาชิกสามารถส่งเรื่องของตัวเอง มาโหวตแข่งกันได้
โพลล์
ทำโพลล์สอบถามความเห็นเพื่อนๆ ว่าคิดยังไงกับแต่ละเรื่องบ้าง?