นักวิทย์ฮังการีทดลอง “ฝึกหนูให้เล่น Doom II” เผยอยาก สตรีมบน Twitch

Date:

สำหรับวิศวกรซอฟต์แวร์และนักประสาทวิทยาชาวฮังการีอย่างคุณ “Viktor Tóth” เขาคือหนึ่งในนักวิจัยที่ต้องการเรียนรู้เกี่ยวกับปฏิสัมพันธ์ระหว่างสมองกับคอมพิวเตอร์

อย่างไรก็ตามแทนที่จะทำการทดลองแบบเดิมๆ ชายคนนี้กลับมีแนวคิดที่น่าสนใจกว่านั้นมาก เพราะชายคนนี้ได้ทุ่มเทเวลานานหลายเดือน สร้างอุปกรณ์ VR ให้ “หนู” สามารถเล่นเกมสุดคลาสสิคอย่าง Doom II ขึ้นมาเสียเลย

 

คุณ Viktor ระบุว่าระบบของเขานั้น ออกแบบมาให้สามารถฝึกหนูสามตัวแบบอัตโนมัติ เพื่อให้พวกมันสำรวจทางเดินที่สร้างขึ้นในเกม DOOM II และเรียนรู้ระบบง่ายๆ อย่างการเดินหรือการยิง โดยไม่ต้องอาศัยการแทรกแซง หรือผ่าตัด

แถมยังสามารถสร้างขึ้นได้ในงบเพียง 2,000 ดอลลาร์ (ราวๆ 66,000 บาท) ซึ่งทำให้เจ้าตัวหวังเป็นอย่างมากว่าผลงานของเขาจะทำให้การทดลองในอนาคตสามารถทำได้ง่ายขึ้น

 

ส่วนในด้านผลการทดลองนั้น คุณ Viktor เล่าว่าเจ้าหนูสามารถเดินไปตามเส้นทางในเกมและยิงศัตรูบางตัวได้ แต่ถึงอย่างนั้น กลับยังไม่มีหนูตัวใดสามารถผ่านด่านที่เขาสร้างขึ้นได้เลย

พวกมันดูจะไม่เข้าใจนักว่าทำไมมันถึงได้รางวัลจากการยิงศัตรู และคุณ Viktor ก็ไม่มีเวลามากพอที่จะฝึกพวกมันต่อก่อนที่เส้นตายที่เขาตั้งไว้จะมาถึงด้วย

(ชมวิดีโอการทดลองบางส่วนได้ที่ youtu.be/qMNxkQXwykA)

 

ถึงอย่างนั้นก็ตามคุณ Viktor ก็ยังไม่ได้ถอดใจจากการทดลองในครั้งนี้แต่อย่างไร เพราะในปัจจุบันเขานั้นกำลังวางแผนที่จะเปิดสตรีมบน Twitch เพื่อให้คนเข้ามาดูพัฒนาการของหนูเล่น Doom II อยู่

โดยเจ้าตัวหวังว่าการทำเช่นนี้จะช่วยสร้างทุนให้กับโครงการเช่นนี้ได้ และปัญหาเดียวที่เขากำลังต้องคิด คือหนูของเขาจะสามารถ “เล่นเกม” ได้เป็นเวลานานพอที่จะสตรีม Twitch ได้จริงๆ หรือไม่ก็เท่านั้น

 

 

ที่มา

medium.com/mindsoft/rats-in-doom-eb6c52c73aca

futurism.com/viktor-toth-doom-rat

www.videogameschronicle.com/news/rats-playing-doom-twitch/

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

เวเฟอร์สุดฟินในตำนาน ใหม่! Loacker Multigrain สวรรค์ของสายขนมที่อยากเฮลท์ตี้ด้วย

สวรรค์ของสายขนมที่อยากเฮลท์ตี้ด้วย ล็อคเกอร์ เวเฟอร์สุดฟินในตำนาน!! ออกสูตรใหม่ Loacker Multigrain อร่อยเหมือนเดิม เพิ่มเติมคือความเฮลท์ตี้ ทุกคน เคยมั้ยที่อยากกินของอร่อยแต่ก็แอบรู้สึกผิดว่ามันไม่เฮลท์ตี้นะ ทำให้การกินของอร่อยต้องกินแบบกลัวๆ...

ยูทูบเบอร์หนุ่มพาสาวแซ่บ นุ่งบิกินี่จิ๋ว ซ้อนท้ายแว๊นท้าฝน คนขับตามบอกใครไหวไปก่อนเลย

สร้างความฮือฮาในโลกออนไลน์อยู่ไม่น้อย เมื่อมีการแชร์คลิปชายหญิงคู่หนึ่ง ที่พากันขี่มอเตอร์ไซค์กลางสายฝน แถมยังเปลือยอีกต่างหาก ตามรายงานระบุว่า คู่รักคู่นี้เป็นชาวเกาหลีใต้ โดยฝ่ายชายเป็นยูทูบเบอร์ ชื่อ BOSS J     BOSS...

โจหนีไป! ลูกสาวไปทำตา 2 ชั้นมา แม่เห็นนึกว่าโดนสามีซ้อม ฉุนจัด จะเรียกตำรวจมาจับ…

สาวๆ คนไหนจะไปทำศัลยกรรม บอกที่บ้านไว้หน่อยก็ดีนะ ไม่งั้น คนใกล้ตัวอาจจะงานเข้าได้... กลายเป็นคลิปไวรัลที่ชาวเน็ตขำไม่ไหว เมื่อผู้ใช้ TikTok ชื่อ @mamiijunior...

ลูกสาวเซอร์ไพรส์คุณแม่ พา “หนุ่มเปลื้องผ้า” มาเสิร์ฟอาหาร เนื่องในวันเกิดอายุครบ 106 ปี

สำหรับสาวๆ คนไหนที่กลัวว่าตอนเราอายุมากขึ้นจะไม่มีเรื่องน่าตื่นเต้นหรือมีแต่อะไรที่ชวนห่อเหี่ยวใจ #เหมียวนานะ อยากจะพามาชมเรื่องราวของคุณยายวัย 106 ปีคนนี้กันดีกว่า Norah Shaw คุณยายที่อาศัยอยู่ในบ้านพักคนชรา Tennyson...