ออสเตรเลีย พบความเป็นไปได้ สร้าง “ยาออกกำลังกาย” ช่วยให้แข็งแรง แม้ไม่ได้ออกแรงจริงๆ

Date:

สำหรับมนุษย์แล้ว “การออกกำลังกาย” ถือว่าเป็นหนึ่งในกิจกรรมที่มีความสำคัญต่อสุขภาพและการใช้ชีวิตเป็นอย่างมาก เพราะนี่คือหนึ่งในกิจกรรมสำคัญที่ช่วยลดความเสี่ยงในการเจ็บป่วยได้เป็นอย่างดี

แต่ถึงอย่างนั้น ด้วยข้อจำกัดทาง ทั้งความพิการ อาการบาดเจ็บ หรือโรคร้าย คนบางกลุ่มก็อาจจะไม่สามารถออกกำลังกายเพื่อดูแลร่างกายได้จริงๆ

ดังนั้นนี่จึงอาจจะเป็นข่าวดีสำหรับหลายๆ คนเลย เพราะล่าสุดนี้เอง นักวิทยาศาสตร์ได้ออกมาเปิดเผยว่า พวกเขาค้นพบ “อนุภาค” ในร่างกายมนุษย์ ที่อาจนำไปสู่ยาตัวใหม่ ที่ทำให้เรา “ออกกำลังกาย” ได้แม้ไม่ได้ออกแรงจริงๆ แล้ว!!

 

การค้นพบในครั้งนี้ เป็นผลงานของทีมวิจัยจากมหาวิทยาลัยแห่งชาติออสเตรเลีย ซึ่งเดิมทีแล้วต้องการศึกษาผลกระทบของการออกกำลังกายต่อเรตินา และสายตาของมนุษย์

โดยในระหว่างการทดลองพวกเขาได้บังเอิญพบกับสัญญาณระดับโมเลกุลตัวหนึ่ง ซึ่งเดินทางผ่าน “อนุภาคไขมัน” (lipid particles) ไปยังระบบประสาทส่วนกลาง ทุกครั้งหลังจากที่คนออกกำลังกาย

 

และจากการตรวจสอบเพิ่มเติมพวกเขาก็พบว่าหากเราสามารถแยกอนุภาคที่ว่านี้ ออกมาปรับปรุงได้

เราก็อาจจะสามารถนำมันไปทำเป็นยาเม็ดแบบรับประทาน ซึ่งอาจจะทำให้เราได้ผลประโยชน์บางอย่างของการออกกำลังกาย โดยไม่ต้องออกแรงจริงๆ เลย

 

นี่ถือเป็นการค้นพบที่น่าสนใจมากเพราะการศึกษานี้ อาจนำไปสู่วิธีการรักษาและการบำบัดสำหรับผู้ป่วยจากโรคเกี่ยวกับระบบประสาท เช่น อัลไซเมอร์และพาร์กินสัน หรือแม้แต่ผู้มีอาการอัมพาตบางรูปแบบได้

และแม้ตัวยานี้อาจไม่ได้ดีพอถึงขั้นที่จะทำให้ผู้ใช้มีกล้ามได้ก็ตาม แต่มันก็คงมีประโยชน์ต่อผู้ป่วยที่ควรจะมีการออกกำลังกายแต่ไม่สามารถออกกำลังกายเองได้เป็นอย่างมากเลย

 

 

ที่มา

www.sciencedaily.com/releases/2021/12/211201111956.htm

onlinelibrary.wiley.com/doi/10.1111/ceo.14023

futurism.com/neoscope/exercise-pill-particle

www.eurekalert.org/news-releases/936481

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

ยูทูบเบอร์หนุ่มพาสาวแซ่บ นุ่งบิกินี่จิ๋ว ซ้อนท้ายแว๊นท้าฝน คนขับตามบอกใครไหวไปก่อนเลย

สร้างความฮือฮาในโลกออนไลน์อยู่ไม่น้อย เมื่อมีการแชร์คลิปชายหญิงคู่หนึ่ง ที่พากันขี่มอเตอร์ไซค์กลางสายฝน แถมยังเปลือยอีกต่างหาก ตามรายงานระบุว่า คู่รักคู่นี้เป็นชาวเกาหลีใต้ โดยฝ่ายชายเป็นยูทูบเบอร์ ชื่อ BOSS J     BOSS...

โจหนีไป! ลูกสาวไปทำตา 2 ชั้นมา แม่เห็นนึกว่าโดนสามีซ้อม ฉุนจัด จะเรียกตำรวจมาจับ…

สาวๆ คนไหนจะไปทำศัลยกรรม บอกที่บ้านไว้หน่อยก็ดีนะ ไม่งั้น คนใกล้ตัวอาจจะงานเข้าได้... กลายเป็นคลิปไวรัลที่ชาวเน็ตขำไม่ไหว เมื่อผู้ใช้ TikTok ชื่อ @mamiijunior...

ลูกสาวเซอร์ไพรส์คุณแม่ พา “หนุ่มเปลื้องผ้า” มาเสิร์ฟอาหาร เนื่องในวันเกิดอายุครบ 106 ปี

สำหรับสาวๆ คนไหนที่กลัวว่าตอนเราอายุมากขึ้นจะไม่มีเรื่องน่าตื่นเต้นหรือมีแต่อะไรที่ชวนห่อเหี่ยวใจ #เหมียวนานะ อยากจะพามาชมเรื่องราวของคุณยายวัย 106 ปีคนนี้กันดีกว่า Norah Shaw คุณยายที่อาศัยอยู่ในบ้านพักคนชรา Tennyson...

สุนัขหายไปเกือบ 2 เดือน จนท. บังเอิญพบน้องติดอยู่ในถ้ำ แม้ทางลำบากก็ต้องช่วยให้ได้

เรียกได้ว่าเป็นอีกหนึ่งเรื่องราวน่าประทับใจในวันนี้เลยก็ว่าได้ เมื่อสื่อต่างประเทศได้ออกมารายงานเรื่องราวของน้องหมาตัวหนึ่งที่หายออกจากบ้านเป็นเวลาเกือบ 2 เดือน ก่อนที่นักสำรวจถ้ำจะพบน้องติดอยู่ในถ้ำ   ไม่นานมานี้ Rick Haley กับ Gerry...