ออสเตรเลีย พบความเป็นไปได้ สร้าง “ยาออกกำลังกาย” ช่วยให้แข็งแรง แม้ไม่ได้ออกแรงจริงๆ

Date:

สำหรับมนุษย์แล้ว “การออกกำลังกาย” ถือว่าเป็นหนึ่งในกิจกรรมที่มีความสำคัญต่อสุขภาพและการใช้ชีวิตเป็นอย่างมาก เพราะนี่คือหนึ่งในกิจกรรมสำคัญที่ช่วยลดความเสี่ยงในการเจ็บป่วยได้เป็นอย่างดี

แต่ถึงอย่างนั้น ด้วยข้อจำกัดทาง ทั้งความพิการ อาการบาดเจ็บ หรือโรคร้าย คนบางกลุ่มก็อาจจะไม่สามารถออกกำลังกายเพื่อดูแลร่างกายได้จริงๆ

ดังนั้นนี่จึงอาจจะเป็นข่าวดีสำหรับหลายๆ คนเลย เพราะล่าสุดนี้เอง นักวิทยาศาสตร์ได้ออกมาเปิดเผยว่า พวกเขาค้นพบ “อนุภาค” ในร่างกายมนุษย์ ที่อาจนำไปสู่ยาตัวใหม่ ที่ทำให้เรา “ออกกำลังกาย” ได้แม้ไม่ได้ออกแรงจริงๆ แล้ว!!

 

การค้นพบในครั้งนี้ เป็นผลงานของทีมวิจัยจากมหาวิทยาลัยแห่งชาติออสเตรเลีย ซึ่งเดิมทีแล้วต้องการศึกษาผลกระทบของการออกกำลังกายต่อเรตินา และสายตาของมนุษย์

โดยในระหว่างการทดลองพวกเขาได้บังเอิญพบกับสัญญาณระดับโมเลกุลตัวหนึ่ง ซึ่งเดินทางผ่าน “อนุภาคไขมัน” (lipid particles) ไปยังระบบประสาทส่วนกลาง ทุกครั้งหลังจากที่คนออกกำลังกาย

 

และจากการตรวจสอบเพิ่มเติมพวกเขาก็พบว่าหากเราสามารถแยกอนุภาคที่ว่านี้ ออกมาปรับปรุงได้

เราก็อาจจะสามารถนำมันไปทำเป็นยาเม็ดแบบรับประทาน ซึ่งอาจจะทำให้เราได้ผลประโยชน์บางอย่างของการออกกำลังกาย โดยไม่ต้องออกแรงจริงๆ เลย

 

นี่ถือเป็นการค้นพบที่น่าสนใจมากเพราะการศึกษานี้ อาจนำไปสู่วิธีการรักษาและการบำบัดสำหรับผู้ป่วยจากโรคเกี่ยวกับระบบประสาท เช่น อัลไซเมอร์และพาร์กินสัน หรือแม้แต่ผู้มีอาการอัมพาตบางรูปแบบได้

และแม้ตัวยานี้อาจไม่ได้ดีพอถึงขั้นที่จะทำให้ผู้ใช้มีกล้ามได้ก็ตาม แต่มันก็คงมีประโยชน์ต่อผู้ป่วยที่ควรจะมีการออกกำลังกายแต่ไม่สามารถออกกำลังกายเองได้เป็นอย่างมากเลย

 

 

ที่มา

www.sciencedaily.com/releases/2021/12/211201111956.htm

onlinelibrary.wiley.com/doi/10.1111/ceo.14023

futurism.com/neoscope/exercise-pill-particle

www.eurekalert.org/news-releases/936481

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

MyHeritage เปิดตัว AI สร้างภาพใหม่ ทำภาพเราใน “ช่วงยุคต่างๆ” แบบเนียนกริบจนน่าตกใจ (แต่เสียเงินนะ)

ด้วยการแข่งขันของเทคโนโลยี AI สร้างภาพ ในปัจจุบันเราจึงมีแอป AI จำนวนมาก ที่ออกมาให้บริการเปลี่ยนหน้าตาเรา เป็นคนอื่นบ้าง เป็นภาพการ์ตูนบ้าง แต่เคยคิดกันเล่นๆ...

ยูทูบเบอร์ อดีตนักวิทย์ NASA ทำคลิป สร้างจรวด “ปล่อยไข่” จาก “อวกาศ” แถมตกลงมา “ไข่ไม่แตก” เสียด้วย

นับว่ากำลังเป็นอีกหนึ่งเรื่องราวที่กำลังเป็นกระแสไวรัลในโลกออนไลน์ สำหรับวิดีโอของคุณ Mark Rober ยูทูบเบอร์ และอดีตนักวิทยาศาสตร์ของ NASA ซึ่งล่าสุดนี้เองได้ผุดความคิดแปลก ทำวิดีโอชาเลนจ์ตัวเอง ด้วยการ...

บริษัทอังกฤษกว่า 100 แห่ง เริ่มปรับมา ทำงาน 4 วัน แบบถาวร หลังลองแล้ว พนักงานความเป็นอยู่ดี/งานไม่เสีย

ย้อนกลับไปในช่วงหลายปีที่ผ่านมา บริษัทหลายๆ แห่ง ได้ทดลองการทำงานรูปแบบใหม่ ที่จะให้พนักงานมาทำงาน 4 วัน และมีวันหยุด 3...

ลูกศิษย์ขอบคุณอาจารย์ ธีสิสสำเร็จ ส่วนหนึ่งเพราะ ช่วยอัป Tinder Gold ให้

อาจารย์มหาวิทยาลัยท่านหนึ่งได้ออกมาโพสต์ภาพกิตติกรรมประกาศในวิทยานินธ์ของนักศึกษาที่ดูแลอยู่ จนกลายเป็นกระแสไวรัล ข้อความในกิตติกรรมประกาศ ลูกศิษย์รายนี้ได้กล่าวขอบคุณอาจารย์ที่ช่วยให้วิทยานินธ์สำเร็จลุล่วงไปได้ด้วยดี และหนึ่งในนั้นก็คือ การช่วยอัปเกรด Tinder Gold ให้ด้วย โดยข้อความจากกิตติกรรมประกาศ เขียนไว้แบบนี้ "วิทยานิพนธ์ฉบับนี้จะไม่สามารถสำเร็จได้หากปราศจากความอุตสาหะของ ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.ณัฐพจน์...