สถาบันอิตาลีพัฒนา “iRonCub” หุ่นยนต์ (แอบสยอง) ติดตั้ง “เจ็ทแพ็ค” หวังช่วยผู้ประสบภัยในพื้นที่เข้าถึงยาก

Date:

เมื่อกล่าวถึงเทคโนโลยีหุ่นยนต์ในปัจจุบัน จะเห็นได้ว่าหลายๆ บริษัทผู้ผลิตหุ่นยนต์มักจะพยายามรักษาภาพลักษณ์ของหุ่นยนต์ตัวเองให้ดูเป็นมิตรไม่เป็นอันตรายต่อมนุษย์ให้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้

อย่างไรก็ตามสำหรับทีมนักวิจัยจากสถาบันเทคโนโลยีแห่งอิตาลี (IIT) ดูเหมือนภาพลักษณ์ความเป็นมิตร จะไม่ใช่สิ่งที่พวกเขาให้ความสำคัญนัก

เพราะล่าสุดนี้เองพวกเขาได้ออกมาเปิดตัวหุ่นยนต์ติดตั้งเจ็ทแพ็คตัวใหม่ ซึ่งด้วยเหตุผลบางอย่างมีหน้าตาออกมาชวนขนลุก ราวกับเป็นตุ๊กตาสยองขวัญเสียอย่างนั้น

 

หุ่นยนต์ตัวใหม่ล่าสุดนี้มีชื่อว่า iRonCub หุ่นยนต์ที่แม้จะหน้าตาดูน่ากลัวอยู่บ้าง แต่ก็ถูกออกแบบมาเพื่อช่วยเหลือผู้ประสบภัยในพื้นที่เข้าถึงยากเป็นหลัก

โดยมันเป็นผลงานที่ถูกต่อยอดมาจากหุ่นยนต์ iCub ของสถาบัน และติดตั้งเจ็ทแพ็ค 4 อัน เพื่อให้หุ่นสามารถข้ามภูมิประเทศที่ไม่เอื้ออำนวยต่อการเดินทางของหุ่นตามปกติได้ ในรูปแบบคล้ายฮีโร่ MCU

 

นี่อาจจะเป็นแนวคิดที่น่าสนใจ แต่ก็น่าเสียดายที่ในการทดลองเบื้องต้น ระบบเจ็ทแพ็คของพวกเขาดูจะไม่สามารถทำให้หุ่นลอยตัวได้จริงๆ อย่างที่หวัง

แต่ถึงอย่างนั้นก็ตามความผิดพลาดที่เกิดขึ้นก็ทำให้ทีมงานได้รับข้อมูลสำคัญๆ ที่ไม่เพียงแต่จะนำไปสู่การปรับแก้ปัญหาอย่างน้ำหนักของหุ่นในอนาคต แต่ยังอาจนำไปประยุกต์ใช้ทำเอ็กโซสเกเลตันบินได้เพื่อมนุษย์ด้วย

(ชมคลิปการทดลองได้ที่ www.youtube.com/watch?v=NShdgh16Yuk)

 

และแม้ว่าหุ่นยนต์ตัวนี้อาจจะดูสยองสำหรับหลายๆ คนก็ตาม แต่หากว่าการทดลองหลังจากนี้เป็นไปได้ด้วยดีไปเรื่อยๆ ในอนาคต เราก็อาจจะได้เห็น iRonCub ถูกใช้งานบินไปบินมาบนท้องฟ้าราวเป็นไอรอนแมนจริงๆ ก็ได้

 

 

ที่มา

ieee-aerialrobotics-uavs.org/wp-content/uploads/2019/06/ICRA2019_AerialRoboticsWorkshop_paper_Pucci.pdf

futurism.com/the-byte/scientists-robot-jetpack-doll

www.aroged.com/2021/12/10/chuckys-doll-at-maximum-speed-a-humanoid-robot-ironcub-with-four-jet-engines-was-created-in-italy/

spectrum.ieee.org/flying-humanoid-robot

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

เพื่อนขึ้นบ้านใหม่ทั้งทีต้องสเปเชียล! ไวรัลของขวัญขึ้นบ้านใหม่ คนรับชื่นมื่นยิ้มด้วยความยินดี

เวลาเพื่อนๆ ของเราขึ้นบ้านใหม่ทุกคนเอาอะไรติดไม้ติดมือไปฝากเพื่อนกันคะ? สำหรับไวรัลวันนี้เจ้าของคลิปเลือก "รูปที่มีทุกบ้าน" มาเป็นของฝากแหละ ไม่นานมานี้คลิปวิดีโอของเจ้าของ TikTok บัญชี @2tc_bird กำลังกลายเป็นไวรัลที่มีคนเข้าชมมากกว่า...

นอนให้แม่ด่าไปเลยนะ Paul Rudd เผยเคล็ดลับหน้าเด็ก คือการนอนหลับให้เพียงพอ

อีกหนึ่งนักแสดงที่หน้าเด็กตลอดกาลจนคนทั่วโลกยกให้เป็นแวมไพร์คงหนีไม่พ้น Paul Rudd และวันนี้เขาออกมาเผยเคล็ดลับหน้าเด็กให้เราได้รับรู้กันแล้วค่ะ! ไม่นานมานี้ Paul ได้มีโอกาสนั่งสัมภาษณ์กับทางนิตยสาร Men's Health's ประจำเดือนมีนาคม...

เกิด แก่ เยเย่ ตุย นักวิจัยเผย น้องควอลล์ ใกล้สูญพันธุ์ เพราะเน้ดกันจนไม่นอน อ่อนล้าจนตุย

บนโลกนี้สิ่งมีชีวิตที่นอกจากมนุษย์ที่ชื่นชอบการมีเพศสัมพันธ์แล้ว ยังมีสัตว์อีกหนึ่งชนิดที่รักการเยเย่มากๆ จนถึงขั้นที่ว่าการเยเย่อาจเป็นสาเหตุหลักที่ทำให้พวกมันสูญพันธุ์เลยทีเดียว... ไม่นานมานี้เหล่านักวิจัยได้มีการเปิดเผยผลการศึกษาใหม่ของ "ควอลล์" เจ้าสัตว์มีกระเป๋าหน้าท้องตัวจิ๋ว ระบุว่าพวกมันผสมพันธุ์มากเกินไปจนพักผ่อนไม่เพียงพอ และเป็นสาเหตุทำให้พวกมันตายก่อนวัยอันควร ช่วงก่อนนักวิจัยชาวออสเตรเลียได้ออกมาสังเกตพฤติกรรมของเจ้าควอลล์ว่าทำไมเจ้าควอลตัวผู้ถึงตายหลังจากที่มันมีชีวิตอยู่ในฤดูผสมพันธุ์แค่เพียงฤดูเดียว ในขณะที่ตัวเมียกลับมีชีวิตอยู่ได้ยาวนานถึง 4 ปี พวกเขาได้ทำการติดตามพฤติกรรมของเจ้าควอลล์เป็นเวลา...

แบบนี้เรียกว่าเอาทรัพย์สินของราชการมาใช้ส่วนตัวรึเปล่า? เมื่อวันที่ 2 ก.พ. 2566 ร.อ.ท.ธนเดช เพ็งสุข ว่าที่ผู้สมัคร ส.ส.กทม. เขตลาดพร้าว...