สถาบันอิตาลีพัฒนา “iRonCub” หุ่นยนต์ (แอบสยอง) ติดตั้ง “เจ็ทแพ็ค” หวังช่วยผู้ประสบภัยในพื้นที่เข้าถึงยาก


1 ปลาทู

เมื่อกล่าวถึงเทคโนโลยีหุ่นยนต์ในปัจจุบัน จะเห็นได้ว่าหลายๆ บริษัทผู้ผลิตหุ่นยนต์มักจะพยายามรักษาภาพลักษณ์ของหุ่นยนต์ตัวเองให้ดูเป็นมิตรไม่เป็นอันตรายต่อมนุษย์ให้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้

อย่างไรก็ตามสำหรับทีมนักวิจัยจากสถาบันเทคโนโลยีแห่งอิตาลี (IIT) ดูเหมือนภาพลักษณ์ความเป็นมิตร จะไม่ใช่สิ่งที่พวกเขาให้ความสำคัญนัก

เพราะล่าสุดนี้เองพวกเขาได้ออกมาเปิดตัวหุ่นยนต์ติดตั้งเจ็ทแพ็คตัวใหม่ ซึ่งด้วยเหตุผลบางอย่างมีหน้าตาออกมาชวนขนลุก ราวกับเป็นตุ๊กตาสยองขวัญเสียอย่างนั้น

 

หุ่นยนต์ตัวใหม่ล่าสุดนี้มีชื่อว่า iRonCub หุ่นยนต์ที่แม้จะหน้าตาดูน่ากลัวอยู่บ้าง แต่ก็ถูกออกแบบมาเพื่อช่วยเหลือผู้ประสบภัยในพื้นที่เข้าถึงยากเป็นหลัก

โดยมันเป็นผลงานที่ถูกต่อยอดมาจากหุ่นยนต์ iCub ของสถาบัน และติดตั้งเจ็ทแพ็ค 4 อัน เพื่อให้หุ่นสามารถข้ามภูมิประเทศที่ไม่เอื้ออำนวยต่อการเดินทางของหุ่นตามปกติได้ ในรูปแบบคล้ายฮีโร่ MCU

 

นี่อาจจะเป็นแนวคิดที่น่าสนใจ แต่ก็น่าเสียดายที่ในการทดลองเบื้องต้น ระบบเจ็ทแพ็คของพวกเขาดูจะไม่สามารถทำให้หุ่นลอยตัวได้จริงๆ อย่างที่หวัง

แต่ถึงอย่างนั้นก็ตามความผิดพลาดที่เกิดขึ้นก็ทำให้ทีมงานได้รับข้อมูลสำคัญๆ ที่ไม่เพียงแต่จะนำไปสู่การปรับแก้ปัญหาอย่างน้ำหนักของหุ่นในอนาคต แต่ยังอาจนำไปประยุกต์ใช้ทำเอ็กโซสเกเลตันบินได้เพื่อมนุษย์ด้วย

(ชมคลิปการทดลองได้ที่ www.youtube.com/watch?v=NShdgh16Yuk)

 

และแม้ว่าหุ่นยนต์ตัวนี้อาจจะดูสยองสำหรับหลายๆ คนก็ตาม แต่หากว่าการทดลองหลังจากนี้เป็นไปได้ด้วยดีไปเรื่อยๆ ในอนาคต เราก็อาจจะได้เห็น iRonCub ถูกใช้งานบินไปบินมาบนท้องฟ้าราวเป็นไอรอนแมนจริงๆ ก็ได้

 

 

ที่มา

ieee-aerialrobotics-uavs.org/wp-content/uploads/2019/06/ICRA2019_AerialRoboticsWorkshop_paper_Pucci.pdf

futurism.com/the-byte/scientists-robot-jetpack-doll

www.aroged.com/2021/12/10/chuckys-doll-at-maximum-speed-a-humanoid-robot-ironcub-with-four-jet-engines-was-created-in-italy/

spectrum.ieee.org/flying-humanoid-robot


ถ้าชอบเนื้อหา อย่าลืมส่งปลาทูให้ผู้เขียน...

1 ปลาทู
ติดตาม
แจ้งเตือนเมื่อ
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
เลือกประเภทเนื้อหา
เล่าเรื่อง-สอบถาม
ตั้งกระทู้ถาม หรือเล่าเรื่องราวที่น่าสนใจ พร้อมภาพประกอบเนื้อหา
รูปภาพ
โพสต์ภาพน่าสนใจ ทั้งสวยงาม น่ารัก หรือฮาๆ ก็มาได้หมด
จัดอันดับ
บทความจัดอันดับสิ่งต่างๆ สมาชิกสามารถโหวตให้อันไหนขึ้นมาติดท็อปสุดก็ได้
จัดประกวด
คล้ายบทความจัดอันดับ แต่สมาชิกสามารถส่งเรื่องของตัวเอง มาโหวตแข่งกันได้
โพลล์
ทำโพลล์สอบถามความเห็นเพื่อนๆ ว่าคิดยังไงกับแต่ละเรื่องบ้าง?