สถาบันอิตาลีพัฒนา “iRonCub” หุ่นยนต์ (แอบสยอง) ติดตั้ง “เจ็ทแพ็ค” หวังช่วยผู้ประสบภัยในพื้นที่เข้าถึงยาก

Date:

เมื่อกล่าวถึงเทคโนโลยีหุ่นยนต์ในปัจจุบัน จะเห็นได้ว่าหลายๆ บริษัทผู้ผลิตหุ่นยนต์มักจะพยายามรักษาภาพลักษณ์ของหุ่นยนต์ตัวเองให้ดูเป็นมิตรไม่เป็นอันตรายต่อมนุษย์ให้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้

อย่างไรก็ตามสำหรับทีมนักวิจัยจากสถาบันเทคโนโลยีแห่งอิตาลี (IIT) ดูเหมือนภาพลักษณ์ความเป็นมิตร จะไม่ใช่สิ่งที่พวกเขาให้ความสำคัญนัก

เพราะล่าสุดนี้เองพวกเขาได้ออกมาเปิดตัวหุ่นยนต์ติดตั้งเจ็ทแพ็คตัวใหม่ ซึ่งด้วยเหตุผลบางอย่างมีหน้าตาออกมาชวนขนลุก ราวกับเป็นตุ๊กตาสยองขวัญเสียอย่างนั้น

 

หุ่นยนต์ตัวใหม่ล่าสุดนี้มีชื่อว่า iRonCub หุ่นยนต์ที่แม้จะหน้าตาดูน่ากลัวอยู่บ้าง แต่ก็ถูกออกแบบมาเพื่อช่วยเหลือผู้ประสบภัยในพื้นที่เข้าถึงยากเป็นหลัก

โดยมันเป็นผลงานที่ถูกต่อยอดมาจากหุ่นยนต์ iCub ของสถาบัน และติดตั้งเจ็ทแพ็ค 4 อัน เพื่อให้หุ่นสามารถข้ามภูมิประเทศที่ไม่เอื้ออำนวยต่อการเดินทางของหุ่นตามปกติได้ ในรูปแบบคล้ายฮีโร่ MCU

 

นี่อาจจะเป็นแนวคิดที่น่าสนใจ แต่ก็น่าเสียดายที่ในการทดลองเบื้องต้น ระบบเจ็ทแพ็คของพวกเขาดูจะไม่สามารถทำให้หุ่นลอยตัวได้จริงๆ อย่างที่หวัง

แต่ถึงอย่างนั้นก็ตามความผิดพลาดที่เกิดขึ้นก็ทำให้ทีมงานได้รับข้อมูลสำคัญๆ ที่ไม่เพียงแต่จะนำไปสู่การปรับแก้ปัญหาอย่างน้ำหนักของหุ่นในอนาคต แต่ยังอาจนำไปประยุกต์ใช้ทำเอ็กโซสเกเลตันบินได้เพื่อมนุษย์ด้วย

(ชมคลิปการทดลองได้ที่ www.youtube.com/watch?v=NShdgh16Yuk)

 

และแม้ว่าหุ่นยนต์ตัวนี้อาจจะดูสยองสำหรับหลายๆ คนก็ตาม แต่หากว่าการทดลองหลังจากนี้เป็นไปได้ด้วยดีไปเรื่อยๆ ในอนาคต เราก็อาจจะได้เห็น iRonCub ถูกใช้งานบินไปบินมาบนท้องฟ้าราวเป็นไอรอนแมนจริงๆ ก็ได้

 

 

ที่มา

ieee-aerialrobotics-uavs.org/wp-content/uploads/2019/06/ICRA2019_AerialRoboticsWorkshop_paper_Pucci.pdf

futurism.com/the-byte/scientists-robot-jetpack-doll

www.aroged.com/2021/12/10/chuckys-doll-at-maximum-speed-a-humanoid-robot-ironcub-with-four-jet-engines-was-created-in-italy/

spectrum.ieee.org/flying-humanoid-robot

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

คลิปวิดีโอ “เดินเล่นในเมืองฟิลาเดเฟีย” เจอคนติดยา-ไร้บ้าน ชาวเน็ตขยี้ตานึกว่าอยู่ในเกม GTA

สำหรับแฟนเกม GTA ทั้งหลาย ตอนออกไปเดินเล่นในเมือง ก็มักจะเห็น NPC มากหน้าหลายตาออกมาเดินเพ่นพ่านกันเต็มไปหมด แต่มันจะมี NPC บางตัวที่จะยืนโยกตัวอยู่เฉย...

พลอย เฌอมาลย์ วอนไม่ขอเล่นบทตบตี ตอนนี้ตะลุยแคสต์งานต่างประเทศ ทิ้งท้ายอยากให้ละครไทยเดินหน้าสักที

อย่างที่เราทราบกันดีว่าช่วงหลัง ๆ มานี้นักแสดงสาวแนวหน้าของไทย พลอย เฌอมาลย์ หยุดรับงานละครมานาน และล่าสุดเธอได้กลับมาให้พวกเราได้หายคิดถึงกันแล้วค่ะ เมื่อวันที่ 16 สิงหาคม...

Sadie Sink ชนะรางวัลนักแสดงสมทบหญิงยอดเยี่ยม จากบทบาทแม็กซ์ Stranger Things

เรียกได้ว่าเป็นอีกหนึ่งรางวัลที่แสนจะเหมาะสมจริงๆ สำหรับนักแสดงสาววัย 20 ปี Sadie Sink ที่สามารถคว้ารางวัลนักแสดงสมทบหญิงยอดเยี่ยมมาครองได้สำเร็จ ไม่นานมานี้ทางเวที Hollywood Critics...

พี่แน็ป พูดถึงตำนานผ่าตัดกล่องเสียง จุดเริ่มคือถูกชาว Pramool ปั่นขึ้นมา 5 ปีแล้วยังถูกสงสัยเพศ

เมื่อวานนี้ (17 สิงหาคม) พี่แน็ป อดีตฟรอนต์แมนวง Retrospect ได้ให้สัมภาษณ์กับสื่อบันเทิงหลายเจ้า โดยพูดถึงประเด็นการที่ตัวเองเป็นไวรัลมายาวนานจากตำนาน 'พี่แน็ปเป็นผู้หญิงที่ผ่าตัดกล่องเสียง' (ใครที่ไม่เคยได้ยินตำนานนี้...