สหรัฐฯ พัฒนา “Xenobots 3.0” หุ่นยนต์จาก “เซลล์สิ่งมีชีวิต” ที่สามารถ เพิ่มจำนวนด้วยตัวเอง

Date:

ด้วยการพัฒนาของเทคโนโลยีหุ่นยนต์ในปัจจุบัน เราจะสามารถเห็นหุ่นยนต์รูปแบบใหม่ๆ ถูกสร้างขึ้นอยู่เรื่อยๆ ไม่ว่าจะเป็นหุ่นยนต์ไร้รูปร่างสำหรับการสำรวจพื้นที่เข้าถึงยาก หรือหุ่นยนต์ขนาดเล็กสำหรับทำงานในร่างกายมนุษย์

ล่าสุดนี้เอง ทีมนักวิจัยจากมหาวิทยาลัยเวอร์มอนต์และมหาวิทยาลัยทัฟส์ก็ได้ออกมาประกาศการพัฒนาของผลงาน หุ่นยนต์ของพวกเขาบ้างแล้ว

โดยมันมีจุดเด่นอยู่ที่การถูกสร้างขึ้นจากเซลล์ของสิ่งมีชีวิต และสามารถ “จำลองตัวเอง” เพื่อเพิ่มจำนวนได้ด้วย

 

หุ่นยนต์ตัวที่ว่านี้มีชื่อว่า “Xenobots 3.0” หุ่นยนต์ขนาดเล็กเพียง 1 นาโนมิลลิเมตร ซึ่งสร้างขึ้นโดยอาศัยเซลล์จากกบ Xenopus และถูกออกแบบมาให้สามารถเคลื่อนที่ได้เองด้วยพลังงานในเซลล์ ในขณะที่หยิบจับหรือบรรทุกสิ่งต่างๆ ได้ในระดับหนึ่ง

ภายใต้ความหวังว่ามันจะสามารถถูกนำไปใช้กำจัดขยะพลาสติกขนาดเล็กในน้ำ หรือเคลื่อนที่ผ่านหลอดเลือดในร่างกายมนุษย์เพื่อกำจัดสิ่งอุดตันได้

 

Xenobots นั้นจริงๆ แล้ว ถูกพัฒนาและเคยถูกเปิดตัวออกมาแล้วตั้งแต่ในช่วงต้นปี 2020 อย่างไรก็ตามในงานวิจัยชิ้นใหม่นี้ นักวิทยาศาสตร์ได้เปิดเผยถึงความสามารถในการจำลองตัวเองของมันเป็นหลัก

นั่นเพราะหากเรานำ Xenobots 3.0 ไปอยู่ในสารละลายร่วมกับเซลล์กบอื่นๆ มันจะสามารถเกาะตัวกับเซลล์กบอื่นๆ เพื่อสร้าง Xenobots ตัวใหม่ ที่มีลักษณะการเคลื่อนไหวเหมือนมันเองขึ้นมาได้

ปรากฏการณ์เช่นนี้ เป็นที่รู้จักกันในชื่อ “Kinematic self-replication” ซึ่งที่ผ่านๆ มาเคยเกิดขึ้นมาบ้างในวงการเครื่องจักรขนาดจิ๋วและแบบจำลองโมเลกุล

แต่ที่ผ่านๆ มา เรายังไม่เคยเห็นการจำลองตัวเองรูปแบบนี้ สามารถสร้างสิ่งมีชีวิตหลายเซลล์อย่าง Xenobots ขึ้นมาก่อนเลย

 

น่าเสียดายที่ในปัจจุบัน Xenobots ตัวใหม่ที่เกิดจากกระบวนการนี้ดูจะมีชีวิตอยู่ได้ไม่ยืนยาวนัก ดังนั้นในปัจจุบันนักวิทยาศาสตร์จึงกำลังตั้งเป้าหมายต่อไป ที่จะปรับปรุงการจำลองตัวเองของ Xenobots ให้ดียิ่งขึ้นไปอีก

ส่วนเรื่องปัญหาทางด้านศีลธรรมและจริยธรรมหุ่นยนต์ ทีมวิจัยก็ยืนยันว่า Xenobots นั้นมีการควบคุมอย่างดี สามารถระงับลงได้ทันทีหากมีปัญหา แถมยังได้รับการตรวจสอบมากแล้วทั้งโดยภาครัฐบาล และสถาบันอื่นๆ ด้วย

 

 

วิจัยจาก

www.pnas.org/content/118/49/e2112672118

ที่มา

www.sciencealert.com/world-s-first-self-replicating-living-robots-look-like-pac-man-but-are-much-weirder

www.iflscience.com/technology/living-robot-that-can-selfreplicate-created-in-world-first/

www.theguardian.com/science/2021/nov/29/amazing-science-researchers-find-xenobots-can-give-rise-to-offspring

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

สะเทือนใจแผ่นดินไหวซีเรียชาวบ้านได้ยินเสียงร้องใต้ซากตึก พบทารกเพิ่งคลอด สายรกยังติดอยู่กับร่างแม่ที่เพิ่งเสียชีวิต

ไม่นานมานี้ได้เกิดแผ่นดินไหวขึ้นในตุรกีที่ถือเป็นแผ่นดินไหวครั้งใหญ่ที่สร้างความเสียหายมากที่สุดในรอบ 100 ปี ของตุรกีและซีเรีย โดยมีผู้เสียชีวิตไปแล้วหลายพันคน (บางสื่อเผยว่าตัวเลขใกล้แตะ 10,000 คนแล้ว) แผ่นดินไหวในครั้งนี้มีหลายเหตุการณ์ที่สร้างความสะเทือนใจให้กับคนทั่วโลก หนึ่งในนั้นคือเรื่องราวของทารกหญิงที่เธอลืมตาดูโลกอยู่ใต้ซากปรักหักพัง... ใช่ค่ะ......

วาเลนไทน์นี้ขอช่อหมูกรอบแทนได้ไหม? เปิดเคล็ดลับทำช่อหมูกรอบ งานนี้คุณแฟนได้อิ่มใจ แถมอิ่มพุง

วาเลนไทน์ปีนี้ใครยังไม่มีของขวัญให้คนรักบ้างคะ? วันนี้ #เหมียวนานะ ขอมาแนะนำของขวัญดีๆ ที่ทำให้คนที่เรารักทั้งอิ่มใจและอิ่มพุงไปกับ "ช่อหมูกรอบ" กันเลย ไม่นานมานี้โพสต์ของ-เจ้าของเฟซบุ๊ก Kettarit Cony...

ฉันยังตายไม่ได้~ ดิสนีย์ประกาศสร้างภาคต่อ 3 แอนิเมชั่นดัง Toy Story 5 – Zootopia 2 – Frozen 3

เห็นแบบนี้แล้วมีแพสชั่นในการใช้ชีวิตให้อยู่ถึง 2-3 ปีข้างหน้าเลยค่ะ เมื่อล่าสุดทางดิสนีย์ได้ออกมาประกาศสร้างภาคต่อ 3 แอนิเมชั่นอันโด่งดังเป็นที่เรียบร้อยแล้ว เริ่มด้วยเรื่องแรกคือ Toy Story ที่ทำเราน้ำตารื้นมาไม่รู้จะกี่ภาค...

พิมรี่พาย สร้างเซอร์ไพรส์ออกเพลงกับ ฮโยยอน วง Girls’ Generation

ก่อนหน้านี้ได้มีการปล่อยทีเซอร์ออกมาว่า 'พิมรี่พาย' เตรียมจะออกเพลงใหม่กับ 'ฮโยยอน' จากวง Girls' Generation ซึ่งก็สร้างเสียงฮือฮาอย่างมากเลยทีเดียวครับ และล่าสุดเพลงก็ได้ปล่อยออกมาพร้อมกับ MV...