บริษัท Spinlaunch พัฒนาเทคโนโลยี “ขว้าง” ดาวเทียมขึ้นสู่อวกาศ โดยไม่ต้องใช้เชื้อเพลิงอย่างเคย

Date:

เมื่อพูดถึงการปล่อยจรวดขึ้นสู่อวกาศ เชื่อว่าสิ่งที่หลายๆ คนคิดขึ้นมาเป็นอย่างแรกๆ ก็คงจะไม่พ้นภาพของจรวดที่พุ่งขึ้นจากแท่นปล่อยโดยใช้เชื้อเพลิงจำนวนมหาศาลเป็นสิ่งแรกๆ

แต่แนวคิดนี้ก็อาจจะต้องถูกเปลี่ยนแปลงไปแล้วก็ได้ เมื่อไม่นานมานี้เอง “Spinlaunch” บริษัทสตาร์ทอัพด้านเทคโนโลยีอวกาศแห่งใหม่จากแคลิฟอร์เนีย ได้ออกมาประกาศว่า

พวกเขากำลังพัฒนาเทคโนโลยีปล่อยจรวดรูปแบบใหม่ อย่างการใช้พลังงานจลน์ “โยน” จรวดขึ้นสู่อวกาศตรงๆ อยู่ และมันก็อาจจะลดต้นทุนการปล่อยจรวด โดยเฉพาะในด้านเชื้อเพลิงลงถึงราวๆ 10 เท่าเลยด้วย

 

 

แนวคิดการปล่อยจรวดโดยใช้พลังงานจลน์นั้นพัฒนาขึ้นในช่วงปี 2015 โดยมีเป้าหมายในการส่งดาวเทียมด้วยหลักการใช้ข้อเหวี่ยงแม่เหล็กไฟฟ้าหมุนดาวเทียมในห้องปิดผนึกสุญญากาศทรงกลมด้วยความเร็วสูง

ก่อนที่จะขว้างขึ้นไปบนอวกาศ ผ่านช่องปล่อยที่มีความสูงราวๆ 50 เมตรอีกที

 

 

อ้างอิงจากการทดลองในเดือนตุลาคม แม้จะใช้พลังงานแค่ 20% ระบบปล่อยยานของ SpinLaunch นั้น ก็สามารถโยนยานต้นแบบขึ้นไปได้สูงหลายกิโลเมตร

แถมยังสามารถใช้งานซ้ำได้หลายภารกิจ และทำงานได้โดยใช้พลังงานไฟฟ้า 100% โดยไม่จำเป็นต้องใช้ การเผาไหม้ของเชื้อเพลิงที่อาจก่อให้เกิดมลพิษทางอากาศเลยด้วย

ดังนั้น ในปัจจุบันระบบดังกล่าวจึงกำลังเป็นที่สนใจอย่างมากและระดมทุนได้มากกว่า 110 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ (ราวๆ 3,700 ล้านบาท) ซึ่งรวมถึงทุนจาก Google Venture, Airbus Ventures และ Kleiner Perkins เลย

 

 

แต่แม้ระบบนี้จะดูน่าสนใจมากก็ตาม เราก็คงต้องระบุไว้ในที่นี้ด้วยว่าเทคโนโลยีของ SpinLaunch นั้น ในปัจจุบันยังคงถือว่ามีข้อกังขาค่อนข้างมากอยู่

เพราะไม่เพียงแต่การจะปล่อยจรวดเช่นนี้จำเป็นต้องมีระบบปิดผนึกสุญญากาศที่สมบูรณ์มากๆ เท่านั้น แต่การทดลองของพวกเขา ในปัจจุบันก็ยังไม่ได้แสดงให้เห็นว่าดาวเทียมจะสามารถขึ้นไปสู่วงโคจรได้จริงๆ ด้วย

 

 

ถึงอย่างนั้นก็ตามแนวคิดการใช้พลังงานจลน์ปล่อยดาวเทียมก็ถือเป็นเรื่องที่น่าจับตามองเอามากๆ และแม้ว่าอาจจะไม่ใช่โดยบริษัท SpinLaunch แต่ในอนาคตอันใกล้นี้ เราก็อาจจะได้เห็นการปล่อยดาวเทียมด้วยระบบนี้จริงๆ ก็เป็นได้

 

ที่มา odditycentral, extremetech, space

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

ตัวตึงจากมิยาซากิ อาม่านักคอสเพลย์ เจ้าของสนามเกมแนวเอาตัวรอด สู่มีมยอดฮิตในเกาหลี ถึงขั้นไปโผล่ในเว็บตูน

เรื่องของเรื่องก็คือ เลื่อนผ่านไปเจอภาพอาม่าคนหนึ่ง แกคอสเพลย์เป็น "คอบร้า" เห่าไฟสายฟ้า ได้แบบสุดจะเก๋า แถมในปากยังคาบซิการ์ซะด้วย   ชมโพสต์กันได้ที่นี่ : https://www.facebook.com/jme7315/posts/pfbid02a84j6apGJEQFjumUqSUKFnCHxE9oWf4VUUMSKkgNWHCRxA8NbtY61Xv7seGwf8Xil   ด้วยความที่ชอบผลงานการคอสเพลย์นี้...

นศ. ม.เกียวโต เชิญกลุ่มแอนตี้วัคซีนมาโต้วาที แต่หาข้อสรุปไม่ได้ จึงหาผู้ชนะด้วยการซัดกันในเกม Super Smash Bros.

เป็นเรื่องราวที่ไวรัลขึ้นมาที่ประเทศญี่ปุ่นครับ โดยเมื่อวันที่ 30 พฤศจิกายน ที่ผ่านมา ได้มีผู้ใช้ทวิตเตอร์รายหนึ่งออกมาเล่าว่า ได้มีนักศึกษาแพทย์ มหาวิทยาลัยเกียวโต เชิญกลุ่มแอนตี้วัคซีนมาทำการโต้วาทีกัน ถึงประเด็นเรื่องการฉีดวัคซีน ซึ่งก็มีการเผยครับว่าการโต้วาทีนั้นได้เกิดการถกเถียงกันอย่างเข้มข้น...

Eva Elfie ลง vlog เที่ยวกรุงเทพฯ ไปเจอเสื้อ FUCK PRAYUT ที่จตุจักร บอก “ฉันเจอเสื้อที่เหมาะกับฉันแล้ว”

ล่าสุดเมื่อ 1 ธันวาคม ที่ผ่านมา "Eva Elfie" นักแสดงเว็บส้มดำชื่อดังชื่อดังชาวรัสเซีย ได้ลงคลิป Vlog...

หมูป่า หลงเข้ามาในเมืองที่ญี่ปุ่น ทำร้ายคนเจ็บ เจ้าหน้าที่เอาไม่ลง จนได้ชายข้าราชการใช้หอกแทงดับ

ชายข้าราชรายหนึ่งได้ทำการแทงหมูป่าที่หลงเข้ามาทำร้ายคนในเมืองดับด้วยหอก ได้กลายเป็นไวรัลขึ้นมาที่ประเทศญี่ปุ่นครับ เหตุการณ์นี้ถูกรายงานออกมาเมื่อวันที่ 24 พฤศจิกายนที่ผ่านมา โดยเหตุเกิดขึ้นที่เมืองฮาดาโนะ จังหวัดคานางาวะ ประเทศญี่ปุ่น ได้มีหมูป่าหลงเข้ามาในเมือง แล้วทำร้ายได้เกิดคนเจ็บสองรายครับ โดนรายแรกคือหญิงอายุ...