บริษัท Spinlaunch พัฒนาเทคโนโลยี “ขว้าง” ดาวเทียมขึ้นสู่อวกาศ โดยไม่ต้องใช้เชื้อเพลิงอย่างเคย

Date:

เมื่อพูดถึงการปล่อยจรวดขึ้นสู่อวกาศ เชื่อว่าสิ่งที่หลายๆ คนคิดขึ้นมาเป็นอย่างแรกๆ ก็คงจะไม่พ้นภาพของจรวดที่พุ่งขึ้นจากแท่นปล่อยโดยใช้เชื้อเพลิงจำนวนมหาศาลเป็นสิ่งแรกๆ

แต่แนวคิดนี้ก็อาจจะต้องถูกเปลี่ยนแปลงไปแล้วก็ได้ เมื่อไม่นานมานี้เอง “Spinlaunch” บริษัทสตาร์ทอัพด้านเทคโนโลยีอวกาศแห่งใหม่จากแคลิฟอร์เนีย ได้ออกมาประกาศว่า

พวกเขากำลังพัฒนาเทคโนโลยีปล่อยจรวดรูปแบบใหม่ อย่างการใช้พลังงานจลน์ “โยน” จรวดขึ้นสู่อวกาศตรงๆ อยู่ และมันก็อาจจะลดต้นทุนการปล่อยจรวด โดยเฉพาะในด้านเชื้อเพลิงลงถึงราวๆ 10 เท่าเลยด้วย

 

 

แนวคิดการปล่อยจรวดโดยใช้พลังงานจลน์นั้นพัฒนาขึ้นในช่วงปี 2015 โดยมีเป้าหมายในการส่งดาวเทียมด้วยหลักการใช้ข้อเหวี่ยงแม่เหล็กไฟฟ้าหมุนดาวเทียมในห้องปิดผนึกสุญญากาศทรงกลมด้วยความเร็วสูง

ก่อนที่จะขว้างขึ้นไปบนอวกาศ ผ่านช่องปล่อยที่มีความสูงราวๆ 50 เมตรอีกที

 

 

อ้างอิงจากการทดลองในเดือนตุลาคม แม้จะใช้พลังงานแค่ 20% ระบบปล่อยยานของ SpinLaunch นั้น ก็สามารถโยนยานต้นแบบขึ้นไปได้สูงหลายกิโลเมตร

แถมยังสามารถใช้งานซ้ำได้หลายภารกิจ และทำงานได้โดยใช้พลังงานไฟฟ้า 100% โดยไม่จำเป็นต้องใช้ การเผาไหม้ของเชื้อเพลิงที่อาจก่อให้เกิดมลพิษทางอากาศเลยด้วย

ดังนั้น ในปัจจุบันระบบดังกล่าวจึงกำลังเป็นที่สนใจอย่างมากและระดมทุนได้มากกว่า 110 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ (ราวๆ 3,700 ล้านบาท) ซึ่งรวมถึงทุนจาก Google Venture, Airbus Ventures และ Kleiner Perkins เลย

 

 

แต่แม้ระบบนี้จะดูน่าสนใจมากก็ตาม เราก็คงต้องระบุไว้ในที่นี้ด้วยว่าเทคโนโลยีของ SpinLaunch นั้น ในปัจจุบันยังคงถือว่ามีข้อกังขาค่อนข้างมากอยู่

เพราะไม่เพียงแต่การจะปล่อยจรวดเช่นนี้จำเป็นต้องมีระบบปิดผนึกสุญญากาศที่สมบูรณ์มากๆ เท่านั้น แต่การทดลองของพวกเขา ในปัจจุบันก็ยังไม่ได้แสดงให้เห็นว่าดาวเทียมจะสามารถขึ้นไปสู่วงโคจรได้จริงๆ ด้วย

 

 

ถึงอย่างนั้นก็ตามแนวคิดการใช้พลังงานจลน์ปล่อยดาวเทียมก็ถือเป็นเรื่องที่น่าจับตามองเอามากๆ และแม้ว่าอาจจะไม่ใช่โดยบริษัท SpinLaunch แต่ในอนาคตอันใกล้นี้ เราก็อาจจะได้เห็นการปล่อยดาวเทียมด้วยระบบนี้จริงๆ ก็เป็นได้

 

ที่มา odditycentral, extremetech, space

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

คลิปไวรัล ลูกชายกดซื้อของในเกม 50,000 บาท พ่อรู้แต่ไม่ดุ แถมสอนบทเรียนให้ลูก ชาวเน็ตชื่นชม

คุณพ่อให้บทเรียนลูกชาย หลังรู้ว่าเอาในบัญชี 50,000 บาทไปซื้อของในเกม ชาวเน็ตชื่นชมสอนลูกดีมาก กลายเป็นกระแสไวรัล     ผู้ใช้ TikTok @bankchartlimpsuwanindy ได้โพสต์คลิปวิดีโอในจังหวะที่กำลังสอนลูกชาย...

เจ้าของเผย “เยอรมันเชพเพิร์ด” คือสุดยอดสุนัขอารักขา ยืนยันด้วยภาพจากกล้องวงจรปิด

ว่ากันว่าอุปนิสัยของสุนัขแต่ละสายพันธ์ุก็จะแตกต่างกันออกไป บางพันธุ์ขี้เล่น บางพันธ์ก็รักเจ้าของดูแลเป็นอย่างดี เหมือนกับเจ้าเยอรมันเชพเพิร์ดตัวนี้     ผู้ใช้เฟซบุ๊ก เจ้แต้วบ้านฝรั่ง กำแพงเพชร ใกล้วัดศรีบุญส่ง โพสต์ภาพจากกล้องวงจรปิด เผยหลักฐานเด็ดน้องหมาเยอรมันเชพเพิร์ดขึ้นมานอนเป็นเพื่อน...

รมว.การต่างประเทศ ยอมรับ อดีต ปธน.ศรีลังกา จะมาไทยจริง บอกหนีร้อนมาพึ่งเย็น อยู่ได้ไม่เกิน 90 วัน

รมว.การต่างประเทศ ยอมรับ อดีต ปธน.ศรีลังกากำลังมาไทยจริง บอกหนีร้อนมาพึ่งเย็น อยู่ได้ไม่เกิน 90 วัน วันนี้ (10...

ดราม่าเสียงแตก ไรเดอร์บ่นลูกค้า ‘สั่งเยอะ’ รู้ว่าจ่ายไหว แต่ไม่เกรงใจคนส่งเลย

เกิดเป็นดราม่าเสียงแตกขึ้นมา หลังมีไรเดอร์รายหนึ่งออกมาบ่นลูกค้าที่สั่งพิซซ่าจำนวนมาก พร้อมโอดว่าแบบนี้ไม่เกรงใจคนส่ง     เรื่องราวนี้เกิดขึ้นในกลุ่มข่าวของจังหวัดหนึ่งในไทย โดยไรเดอร์ได้มาโพสต์รูปว่ามีลูกค้าสั่งพิซซ่ามาถึง 11 ถาด เจ้าตัวจึงมาตัดพ้อว่า "ก็รู้ว่ามีปัญญาจ่าย แต่สั่งไม่เกรงใจคนส่งเลย" จากนั้นโพสต์นี้ก็ได้กลายเป็นประเด็นขึ้นมาในกลุ่ม โดยมีสมาชิกในกลุ่มเข้ามาแสดงความเห็นกันมากมาย   เริ่มจากคนที่อัดใส่ไรเดอร์ว่า...