ทีมวิจัยอิสราเอลคิดค้น เครื่องจับเท็จ “ผ่านใบหน้า” แม่นยำที่สุดเท่าที่มีในปัจจุบัน

Date:

เมื่อพูดถึงเทคโนโลยีการจับโกหก ในปัจจุบันเรามีตัวเลือกอยู่หลายชิ้น ไม่ว่าจะด้วยการจับความดันโลหิต การหายใจ หรือชีพจร ซึ่งแต่ละอย่างล้วนแต่มีข้อดีข้อเสียต่างๆ กันไป

แต่ล่าสุดนี้เองทีมนักวิจัยจากอิสราเอลก็เพิ่งจะออกมาอ้างว่าพวกเขาสามารถสร้างเครื่องจับโกหกที่ดีกว่าที่เคยมีมาอีกขั้นแล้ว และมันก็สามารถทำงานได้ โดยเพียงใช้สติกเกอร์แบบพิเศษ ติดตามและวัดการทำงานของกล้ามเนื้อและเส้นประสาทเลยด้วย

 

เทคโนโลยีใหม่นี้เป็นผลงานของทีมวิจัยจากมหาวิทยาลัยเทลอาวีฟ ซึ่งค้นพบว่าคนหลายกลุ่มมักมี “กระตุ้นกล้ามเนื้อ” บริเวณแก้มและคิ้วโดยไม่ได้ตั้งใจเมื่อโกหก แต่ที่ผ่านมาไม่มีระบบจับโกหกใดวัดการหดตัวของกล้ามเนื้อเหล่านี้เลย

ดังนั้น พวกเขาจึงทดลองนำวัตกรรมเซนเซอร์ความละเอียดอ่อนสูงของบริษัท X-trodes มาติดตั้งในสติกเกอร์ผิวอ่อนนุ่มดูและพบว่า

หากเรานำมันไปติดตั้งที่แก้มและคิ้วของอาสาสมัคร มันจะสามารถการระบุการโกหกได้แม่นยำถึง 73% ซึ่งดีกว่าเทคโนโลยีเรารู้จักในปัจจุบันทุกชนิด และแม่นยำกว่าผู้เชี่ยวชาญหลายๆ คนด้วยซ้ำ

 

“เครื่องจับเท็จที่มีอยู่ในตอนนี้ ไม่น่าเชื่อถือจนผลลัพธ์ของมันไม่เป็นที่ยอมรับให้เป็นหลักฐานในศาล เพราะเกือบทุกคนสามารถเรียนรู้วิธีควบคุมชีพจรหลอกลวงเครื่องได้

ดังนั้นเราจึงมีความจำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องใช้เทคโนโลยีระบุการโกหกที่แม่นยำยิ่งขึ้น”

 

ความสำเร็จนี้ชี้ให้เห็นถึงความเป็นไปได้ในการจับโกหกแบบใหม่ได้เป็นอย่างดี

ดังนั้นในปัจจุบันนอกจากการพัฒนาอุปกรณ์ตัวใหม่นี้แล้ว ทีมนักวิจัยยังพยายามที่จะฝึกอัลกอริธึม AI เพื่อตรวจจับการหดตัวของกล้ามเนื้อผ่านการวิเคราะห์ฟุตเทจของกล้องที่มีความละเอียดสูง โดยไม่ต้องใช้เซนเซอร์ใดๆ ไปพร้อมๆ กันด้วย

และมันก็ไม่แน่เหมือนกันว่าในอนาคตเราอาจได้เห็น “กล้องจับเท็จ” ถูกใช้งานในสถานที่สำคัญๆ อย่างสนามบินหรือรัฐสภาเลยก็ได้

 

 

ที่มา

neurosciencenews.com/lie-detection-neurotech-19679/

www.odditycentral.com/news/new-technology-tracks-facial-muscle-movements-to-expose-liars.html

onlinelibrary.wiley.com/doi/10.1002/brb3.2386

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

คลิปวิดีโอ “เดินเล่นในเมืองฟิลาเดเฟีย” เจอคนติดยา-ไร้บ้าน ชาวเน็ตขยี้ตานึกว่าอยู่ในเกม GTA

สำหรับแฟนเกม GTA ทั้งหลาย ตอนออกไปเดินเล่นในเมือง ก็มักจะเห็น NPC มากหน้าหลายตาออกมาเดินเพ่นพ่านกันเต็มไปหมด แต่มันจะมี NPC บางตัวที่จะยืนโยกตัวอยู่เฉย...

พลอย เฌอมาลย์ วอนไม่ขอเล่นบทตบตี ตอนนี้ตะลุยแคสต์งานต่างประเทศ ทิ้งท้ายอยากให้ละครไทยเดินหน้าสักที

อย่างที่เราทราบกันดีว่าช่วงหลัง ๆ มานี้นักแสดงสาวแนวหน้าของไทย พลอย เฌอมาลย์ หยุดรับงานละครมานาน และล่าสุดเธอได้กลับมาให้พวกเราได้หายคิดถึงกันแล้วค่ะ เมื่อวันที่ 16 สิงหาคม...

Sadie Sink ชนะรางวัลนักแสดงสมทบหญิงยอดเยี่ยม จากบทบาทแม็กซ์ Stranger Things

เรียกได้ว่าเป็นอีกหนึ่งรางวัลที่แสนจะเหมาะสมจริงๆ สำหรับนักแสดงสาววัย 20 ปี Sadie Sink ที่สามารถคว้ารางวัลนักแสดงสมทบหญิงยอดเยี่ยมมาครองได้สำเร็จ ไม่นานมานี้ทางเวที Hollywood Critics...

พี่แน็ป พูดถึงตำนานผ่าตัดกล่องเสียง จุดเริ่มคือถูกชาว Pramool ปั่นขึ้นมา 5 ปีแล้วยังถูกสงสัยเพศ

เมื่อวานนี้ (17 สิงหาคม) พี่แน็ป อดีตฟรอนต์แมนวง Retrospect ได้ให้สัมภาษณ์กับสื่อบันเทิงหลายเจ้า โดยพูดถึงประเด็นการที่ตัวเองเป็นไวรัลมายาวนานจากตำนาน 'พี่แน็ปเป็นผู้หญิงที่ผ่าตัดกล่องเสียง' (ใครที่ไม่เคยได้ยินตำนานนี้...