ทีมวิจัยอิสราเอลคิดค้น เครื่องจับเท็จ “ผ่านใบหน้า” แม่นยำที่สุดเท่าที่มีในปัจจุบัน

Date:

เมื่อพูดถึงเทคโนโลยีการจับโกหก ในปัจจุบันเรามีตัวเลือกอยู่หลายชิ้น ไม่ว่าจะด้วยการจับความดันโลหิต การหายใจ หรือชีพจร ซึ่งแต่ละอย่างล้วนแต่มีข้อดีข้อเสียต่างๆ กันไป

แต่ล่าสุดนี้เองทีมนักวิจัยจากอิสราเอลก็เพิ่งจะออกมาอ้างว่าพวกเขาสามารถสร้างเครื่องจับโกหกที่ดีกว่าที่เคยมีมาอีกขั้นแล้ว และมันก็สามารถทำงานได้ โดยเพียงใช้สติกเกอร์แบบพิเศษ ติดตามและวัดการทำงานของกล้ามเนื้อและเส้นประสาทเลยด้วย

 

เทคโนโลยีใหม่นี้เป็นผลงานของทีมวิจัยจากมหาวิทยาลัยเทลอาวีฟ ซึ่งค้นพบว่าคนหลายกลุ่มมักมี “กระตุ้นกล้ามเนื้อ” บริเวณแก้มและคิ้วโดยไม่ได้ตั้งใจเมื่อโกหก แต่ที่ผ่านมาไม่มีระบบจับโกหกใดวัดการหดตัวของกล้ามเนื้อเหล่านี้เลย

ดังนั้น พวกเขาจึงทดลองนำวัตกรรมเซนเซอร์ความละเอียดอ่อนสูงของบริษัท X-trodes มาติดตั้งในสติกเกอร์ผิวอ่อนนุ่มดูและพบว่า

หากเรานำมันไปติดตั้งที่แก้มและคิ้วของอาสาสมัคร มันจะสามารถการระบุการโกหกได้แม่นยำถึง 73% ซึ่งดีกว่าเทคโนโลยีเรารู้จักในปัจจุบันทุกชนิด และแม่นยำกว่าผู้เชี่ยวชาญหลายๆ คนด้วยซ้ำ

 

“เครื่องจับเท็จที่มีอยู่ในตอนนี้ ไม่น่าเชื่อถือจนผลลัพธ์ของมันไม่เป็นที่ยอมรับให้เป็นหลักฐานในศาล เพราะเกือบทุกคนสามารถเรียนรู้วิธีควบคุมชีพจรหลอกลวงเครื่องได้

ดังนั้นเราจึงมีความจำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องใช้เทคโนโลยีระบุการโกหกที่แม่นยำยิ่งขึ้น”

 

ความสำเร็จนี้ชี้ให้เห็นถึงความเป็นไปได้ในการจับโกหกแบบใหม่ได้เป็นอย่างดี

ดังนั้นในปัจจุบันนอกจากการพัฒนาอุปกรณ์ตัวใหม่นี้แล้ว ทีมนักวิจัยยังพยายามที่จะฝึกอัลกอริธึม AI เพื่อตรวจจับการหดตัวของกล้ามเนื้อผ่านการวิเคราะห์ฟุตเทจของกล้องที่มีความละเอียดสูง โดยไม่ต้องใช้เซนเซอร์ใดๆ ไปพร้อมๆ กันด้วย

และมันก็ไม่แน่เหมือนกันว่าในอนาคตเราอาจได้เห็น “กล้องจับเท็จ” ถูกใช้งานในสถานที่สำคัญๆ อย่างสนามบินหรือรัฐสภาเลยก็ได้

 

 

ที่มา

neurosciencenews.com/lie-detection-neurotech-19679/

www.odditycentral.com/news/new-technology-tracks-facial-muscle-movements-to-expose-liars.html

onlinelibrary.wiley.com/doi/10.1002/brb3.2386

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

เริ่มลุกลาม..เผยคลิปก๊วนญี่ปุ่น ถุยน้ำลายลงเตาผัดมอนจายากิ เป็นดราม่าถัดจากซูชิสายพาน

หลายคนน่าจะได้ยินวิกฤตซูชิสายพานของญี่ปุ่นกันไปแล้ว จากการที่มีบุคคลหนึ่งถ่ายคลิปเอาน้ำลายไปป้ายบนซูชิสายพาน ทำเอาหลายคนไม่กล้ามากิน จนสะเทือนถึงธุรกิจซูชิสายพานทั่วญี่ปุ่น และสิ่งที่ชาวญี่ปุ่นหลายคนไม่อยากให้เกิดขึ้น สิ่งนั้นคือพฤติกรรมเลียนแบบ ก็ได้เกิดขึ้นมาแล้วครับ... ล่าสุด ได้มีการเผยคลิปว่ามีชาวญี่ปุ่นก๊วนหนึ่ง ได้ทำการถ่ายคลิปที่กระดกน้ำเข้าไป แล้วบ้วนออกมาลงบนเตาผัดในร้านมอนจายากิแห่งหนึ่งที่เป็นร้านแบบให้ผัดมอนจายากิเอง (มอนจายากิจะคล้ายกับ...

แม่มือต่อย เอ๊ะ จิรากร เผย… ไม่ตกใจกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น บอกลูกชายแค่ผลัก ไม่ได้ต่อย

ความคืบหน้าล่าสุดจากข่าว หนุ่มเมาขึ้นไปต่อย เอ๊ะ จิรากร บนเวที เจ้าตัวออกมามอบตัว และยอมรับว่าเมาขาดสติ และต้องการตามหาแฟน เลยเดินขึ้นไปบนเวทีจนเกิดเรื่องขึ้น รวมไปถึงขอโทษเรื่องที่เกิดขึ้นทั้งน้ำตาผ่านรายการ และจะยอมรับผลที่เกิดขึ้นจากการกระทำ...

สุดจัด วงการ Onlyfans มีสะเทือน บัญชีทวิตเตอร์โพสต์รูปสาวเซ็กซี่ นึกว่าคนจริง ที่ไหนได้สร้างจาก AI

ต้องขอบอกเลยว่าช่วงนี้กระแส AI มาแรงจริง ๆ ล่าสุดสะเทือนไปยันวงการ Onlyfans แล้ว!! ประเด็นคือมีบัญชีทวิตเตอร์นึงได้ถือกำเนิดขึ้นมา และมันเต็มไปด้วยภาพสาว ๆ...

แกก็แรงอยู่นะ… บริษัทไต้หวัน ทำฟิกเกอร์ หมีพูห์+สีจิ้นผิง เป็นไวรัลทำหลายคนอยากได้

ต้องบอกว่าจิตใจแข็งแกร่งจริงๆ ครับ สำหรับบริษัทไต้หวันที่ชื่อ JINTSUMI เพราะล่าสุดเราได้ไปเจอว่าพวกเขาคือบริษัทที่ผลิตฟิกเกอร์โดยเอา 'หมีพูห์' และ 'สีจิ้นผิง' มาผสมรวมกันเป็นฟิกเกอร์ "Winnie...