MIT ประสบความสำเร็จ สร้างปรากฏการณ์ควอนตัม ทำให้สสาร “ล่องหนได้”

Date:

เชื่อว่าหลายคนคงจะเคยได้ยินกันมาบ้าง ว่าในปัจจุบันเทคโนโลยีควอนตัมนั้น กำลังเป็นสิ่งที่ได้รับการพัฒนาอย่างต่อเนื่อง ไม่ใช่แค่สิ่งที่มีอยู่ในหนังอย่างที่เราเคยเข้าใจ

แต่ทราบหรือไม่ว่าล่าสุดนี้เอง นักวิทยาศาสตร์ก็ประสบความสำเร็จในการทดลองกับเทคโนโลยีควอนตัม จนถึงขั้นสามารถ สร้างปรากฏการณ์ควอนตัมที่ทำให้สสารล่องหนได้เป็นครั้งแรกแล้ว!!

ความสำเร็จในครั้งนี้เป็นผลงานของทีมนักฟิสิกส์จากสถาบัน MIT ของสหรัฐฯ ซึ่งได้ทดลองใช้เลเซอร์เพื่อบีบอัดและทำให้ก๊าซลิเธียมเย็นลงจนใกล้กับจุดศูนย์สัมบูรณ์ (-273.15 องศาเซลเซียส)

และพบว่าก๊าซดังกล่าวจะมองเห็นได้ยากขึ้นเรื่อยๆ จนราวกับว่ามัน “ล่องหน” หายไปในที่สุด

 

ปรากฏการณ์นี้ เคยถูกทำนายไว้ตั้งแต่ในปี 1925 โดยนักฟิสิกส์ชาวออสเตรียชื่อ Wolfgang Pauli และถูกเรียกกันว่า Pauli blocking หรือการยับยั้งการกระเจิงแสงของเพาลีอีกที

โดยทฤษฎีหากจะอธิบายให้เข้าใจง่ายๆ ก็คือในภาวะอุณหภูมิต่ำมากๆ อนุภาคภายในอะตอมจะเกาะติดกันมากๆ จนไม่เหลือพื้นที่ตอบสนองกับโฟตอนเพื่อให้แสงกระจาย ส่งผลให้อะตอมของก๊าซมีลักษณะคล้ายกับว่าล่องหนไปนั่นเอง

 

นี่ถือว่าเป็นการทดลองที่น่าสนใจมาก เพราะไม่เพียงแต่มันจะช่วยยืนยันทฤษฎีในอดีตว่าเราสามารถใช้ปรากฏการณ์ควอนตัมทำให้สสารล่องหนได้จริงๆ เท่านั้น

แต่การทดลองนี้ยังอาจเป็นประโยชน์มากในการพัฒนาควอนตัมคอมพิวเตอร์ในอนาคตด้วย นั่นเพราะปัญหาสำคัญของควอนตัมคอมพิวเตอร์ในปัจจุบัน คือมันมักจะสูญเสียข้อมูลควอนตัมไปกับโฟตอนนั่นเอง

 

 

ที่มา

www.eurekalert.org/news-releases/935119

www.livescience.com/gas-made-so-cold-invisible

scitechdaily.com/mit-physicists-use-fundamental-atomic-property-to-turn-matter-invisible/

www.bbc.com/thai/international-59364939

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

รถตุ๊กตุ๊กสายแข็ง ติดโฆษณา “เว็บพนันบอล” จอดห่าง สนง.ตำรวจแห่งชาติ แค่ 100 เมตร!

กลายเป็นภาพไวรัลที่ได้รับความสนใจอย่างมาก หลังจากที่ทางผู้ใช้ทวิตเตอร์ @PHATI0 ได้โพสต์ภาพรถสามล้อหรือรถตุ๊กตุ๊กคันหนึ่ง ที่มีป้ายโฆษณาเว็บพนันบอลติดอยู่ด้านหลัง แต่ดันมาจอดอยู่ใกล้ๆ กับ “สำนักงานตำรวจแห่งชาติ” ในภาพเราจะเห็นว่าป้ายโฆษณาดังกล่าวได้มีการแปะคิวอาร์โค้ดไว้สแกนเข้าหน้าเว็บไซต์ด้วย ซึ่งทางเจ้าของภาพเองก็ได้เขียนแคปชั่นบรรยายภาพนี้เอาไว้ว่า... “เชดดด...

คุณตาวัย 81 กลายเป็นไวรัล อวดรูปสมัยเป็นนักเพาะกาย ดุดันไม่เกรงใจใครของจริง!

คุณตากลายเป็นไวรัลในเวลาข้ามคืน หลังจากที่ออกมาอวดรูปสมัยหนุ่มๆ ให้ชาวโซเชียลดูจนหลายคนทึ่งไปตามๆ กัน ไม่นานมานี้เจ้าของ TikTok บัญชี @znappanz ได้ออกมาโพสต์คลิปของคุณตาท่านหนึ่ง พร้อมข้อความบนภาพว่า "คุณตาอายุ...

SE-ED จัดงานเซลล์ประจำปี หยิบหนังสือเต็มถุง 99 บาท ที่คลังซีเอ็ด บางนา 2-12 ธ.ค. นี้

ใครที่รักการอ่านต้องห้ามพลาดเลยนะ เพราะล่าสุดงาน SE-ED WAREHOUSE SALE ประจำปี 2022 กำลังจะจัดขึ้นแล้ววันที่ 2 -...

Tesla เปิดตัวขายไทย 7 ธ.ค. นี้ สื่อไทยคาดเดาราคา เริ่ม 1.69 ล้านบาท

หลังจากที่สองวันก่อน Tesla ได้ลงภาพพร้อมระบุว่า "HELLO THAILAND สวัสดีประเทศไทย December 2022" ล่าสุดมีการยืนยันออกมาแล้วครับว่า Tesla...