MIT ประสบความสำเร็จ สร้างปรากฏการณ์ควอนตัม ทำให้สสาร “ล่องหนได้”

Date:

เชื่อว่าหลายคนคงจะเคยได้ยินกันมาบ้าง ว่าในปัจจุบันเทคโนโลยีควอนตัมนั้น กำลังเป็นสิ่งที่ได้รับการพัฒนาอย่างต่อเนื่อง ไม่ใช่แค่สิ่งที่มีอยู่ในหนังอย่างที่เราเคยเข้าใจ

แต่ทราบหรือไม่ว่าล่าสุดนี้เอง นักวิทยาศาสตร์ก็ประสบความสำเร็จในการทดลองกับเทคโนโลยีควอนตัม จนถึงขั้นสามารถ สร้างปรากฏการณ์ควอนตัมที่ทำให้สสารล่องหนได้เป็นครั้งแรกแล้ว!!

ความสำเร็จในครั้งนี้เป็นผลงานของทีมนักฟิสิกส์จากสถาบัน MIT ของสหรัฐฯ ซึ่งได้ทดลองใช้เลเซอร์เพื่อบีบอัดและทำให้ก๊าซลิเธียมเย็นลงจนใกล้กับจุดศูนย์สัมบูรณ์ (-273.15 องศาเซลเซียส)

และพบว่าก๊าซดังกล่าวจะมองเห็นได้ยากขึ้นเรื่อยๆ จนราวกับว่ามัน “ล่องหน” หายไปในที่สุด

 

ปรากฏการณ์นี้ เคยถูกทำนายไว้ตั้งแต่ในปี 1925 โดยนักฟิสิกส์ชาวออสเตรียชื่อ Wolfgang Pauli และถูกเรียกกันว่า Pauli blocking หรือการยับยั้งการกระเจิงแสงของเพาลีอีกที

โดยทฤษฎีหากจะอธิบายให้เข้าใจง่ายๆ ก็คือในภาวะอุณหภูมิต่ำมากๆ อนุภาคภายในอะตอมจะเกาะติดกันมากๆ จนไม่เหลือพื้นที่ตอบสนองกับโฟตอนเพื่อให้แสงกระจาย ส่งผลให้อะตอมของก๊าซมีลักษณะคล้ายกับว่าล่องหนไปนั่นเอง

 

นี่ถือว่าเป็นการทดลองที่น่าสนใจมาก เพราะไม่เพียงแต่มันจะช่วยยืนยันทฤษฎีในอดีตว่าเราสามารถใช้ปรากฏการณ์ควอนตัมทำให้สสารล่องหนได้จริงๆ เท่านั้น

แต่การทดลองนี้ยังอาจเป็นประโยชน์มากในการพัฒนาควอนตัมคอมพิวเตอร์ในอนาคตด้วย นั่นเพราะปัญหาสำคัญของควอนตัมคอมพิวเตอร์ในปัจจุบัน คือมันมักจะสูญเสียข้อมูลควอนตัมไปกับโฟตอนนั่นเอง

 

 

ที่มา

www.eurekalert.org/news-releases/935119

www.livescience.com/gas-made-so-cold-invisible

scitechdaily.com/mit-physicists-use-fundamental-atomic-property-to-turn-matter-invisible/

www.bbc.com/thai/international-59364939

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

Doja Cat เปลี่ยนลุค ไลฟ์โกนคิ้ว แฟนๆ เป็นห่วงเกิดอะไรขึ้น เจ้าตัวบอก “ฉันรวยค่ะ ฉันสบายดี”

แร็ปเปอร์สาว Doja Cat ตอบกลับแฟนคลับที่แสดงความเป็นห่วง หลังเห็นเธอโกนผม-โกนคิ้ว เมื่อไม่นานมานี้ Doja Cat ได้โกนผมอวดลุคใหม่ของเธอผ่านอิสตาแกรม ก่อนจะตามมาด้วยการไลฟ์โกนคิ้ว...

เอริค เทน ฮาก โค้ชแมนฯ ยู คนแรกในรอบ 100 ปี ที่แพ้เกมลีก 2 นัดแรกติดกัน

เอริค เทน ฮาก โค้ชแมนฯ ยู คนแรกในรอบ 100 ปี ที่พาทีมแพ้เกมลีก...

“มัธเธอุส นูนเยส” นักบอลขวัญใจชาวไทย ไซด์ก้อยสวยๆ เมื่อคืนนี้ ช่วยทีมชนะ 3-0

ชื่อของ "มัธเธอุส นูนเยส" กลายเป็นกระแสดังขึ้นมาเมื่อสัปดาห์ก่อน (น่าจะเพราะมีข่าวว่าเจ้าตัวสนใจจะย้ายมาลิเวอร์พูล ทีมที่คนไทยชอบกันมากแหละ ไม่น่าจะเพราะเหตุผลอื่น) ล่าสุด ดาวยิงโปรตุกีส ก็ไม่ทำให้แฟนๆ ชาวไทยที่คอยเชียร์ผิดหวัง...

วิจัยชี้ ผู้หญิง อาจมีรูปแบบการ ถึงจุดสุดยอด ต่างกันได้ถึง 3 แบบ คลื่นทะเล หิมะถล่ม และ ภูเขาไฟ

เมื่อเรากล่าวถึงหัวข้อ "การถึงจุดสุดยอด" ในสตรีหลายคนก็คงจะมีภาพในหัวที่ไม่ต่างกันมากนัก แต่เชื่อหรือไม่ว่าอ้างอิงจากการศึกษาของมหาวิทยาลัยชาร์ลส์ ศูนย์สุขภาพอวัยวะเพศ และบริษัทของเล่นผู้ใหญ่ Lioness การถึงจุดสุดยอดของผู้หญิงนั้น จริงๆ แล้วอาจแบ่งได้ถึง...