Upside Foods เปิดโรงงานใหม่ เพาะ “เนื้อห้องแล็บ” เพื่อวางขาย ด้วยกำลังผลิตสูงสุดปีละ 180 ตัน

Date:

เชื่อว่าหลายๆ คนอาจจะมีโอกาสได้ยินกันมาบ้างว่าในช่วงหลายปีที่ผ่านมา “เทคโนโลยีเนื้อสัตว์เพาะในห้องแล็บ” ได้เริ่มมีบทบาทมากขึ้นเรื่อยๆ

แต่ถึงอย่างนั้นก็ตามเนื้อสัตว์ทางเลือกเช่นนี้ ที่ผ่านมาก็ยังคงถือว่ามีข้อจำกัดในด้านการผลิตหลายอย่างไม่ว่าจะเป็นด้านกำลังการผลิต หรือต้นทุน

แต่ปัญหานี้ก็อาจจะหมดไปในเร็วๆ นี้แล้วก็ได้ เพราะล่าสุดนี้เอง ที่บริเวณอ่าวซานฟรานซิสโก ในรัฐแคลิฟอร์เนีย ของสหรัฐอเมริกา เราก็เพิ่งจะมีโรงงานแห่งใหม่เปิดตัวขึ้น โดยมีเป้าหมายที่จะผลิตเนื้อสัตว์เพาะในห้องแล็บ แบบอุตสาหกรรมเต็มตัวแล้ว!!

 

โรงงานแห่งใหม่นี้เป็นของบริษัท “Upside Foods” ซึ่งก่อตั้งขึ้นในปี 2015 โดยมันมีขนาดครอบคลุมพื้นที่ราวๆ 5,000 ตารางเมตร และใช้การปลูกฝังเซลล์จากสัตว์ในเครื่องปฏิกรณ์ชีวภาพขนาดใหญ่ เพื่อสร้างเป็น “เนื้อสัตว์” อีกที

โดยโรงงานแห่งนี้มีกำลังการผลิตเนื้อเพาะในปัจจุบันอยู่ที่ราวๆ 22 ตันต่อปี และคาดกันว่าจะสามารถเพาะเนื้อสัตว์ได้ถึงประมาณ 181 ตันต่อปีเลย ในตอนที่โรงงานทำงานอย่างสมบูรณ์

 

นับว่าน่าเสียดายมากที่แม้โรงงานจะเริ่มผลิตเนื้อเพาะได้บ้างแล้ว แต่ในปัจจุบันสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา และกรมวิชาการเกษตรของสหรัฐอเมริกา ก็ยังไม่ได้มีการรับรองให้เนื้อเพาะในห้องปฏิบัติการสามารถวางขายในอย่างเป็นทางการแต่อย่างไร

ถึงอย่างนั้นมันก็ไม่ได้เป็นอุปสรรคต่อคุณ Amy Chen ซีอีโอของ Upside Foods มากนัก เพราะในปัจจุบันพวกเขาจึงเริ่มติดต่อร้านอาหารต่างๆ เพื่อทดลองนำเนื้อดังกล่าวไปทำอาหารแล้ว

และทันทีที่เนื้อสัตว์เพาะในห้องแล็บ รับอนุญาตวางขายอย่างเป็นทางการโรงงานแห่งนี้ก็พร้อมที่จะเป็นผู้ผลิตรายใหญ่กลุ่มแรกๆ ที่จะนำเนื้อสัตว์เพาะในห้องแล็บออกมาวางขายแน่นอน

“(เนื้อสัตว์เพาะในห้องแล็บ) มันไม่ใช่ความฝัน หรือนิยายวิทยาศาสตร์อีกต่อไป เพราะมันได้เป็นความจริงในวันนี้แล้ว”

 

 

ที่มา

www.sfchronicle.com/food/article/It-s-not-science-fiction-New-East-Bay-16590589.php

futurism.com/the-byte/california-factory-lab-grown-meat

vegnews.com/2021/11/lab-grown-meat-facility-california

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

ย้อนรอยภาพดัง Mary Ann Bevan หญิงผู้ยอมถูกเรียกว่า ขี้เหร่ที่สุดในโลก เพื่อหาเลี้ยงลูก แทนสามีที่เสียชีวิตไป

กำลังเป็นอีกหนึ่งเรื่องราวที่กลายเป็นกระแสไวรัลในโลกออนไลน์เลยครับ เมื่อใน Reddit ได้มีการแชร์ภาพและเรื่องราวที่ทั้งน่าสงสารและประทับใจของ หญิงคนหนึ่งซึ่งยอมให้ตัวเองถูกเรียกว่า "ผู้หญิงซึ่งขี้เหร่ที่สุดในโลก" เพื่อหาเลี้ยงลูกของตัวเอง เมื่อราวๆ ร้อยกว่าปีก่อน เธอคนนี้มีชื่อว่า "Mary...

นักวิทย์สุดล้ำ สร้างหุ่นยนต์แปลก ละลายตัวผ่านลูกกรง/กลับมาแข็งตัวได้ เยี่ยงต้นแบบ T-1000 จาก “คนเหล็ก 2”

เรียกได้ว่าเป็นเทคโนโลยีที่ราวกับหลุดมาจากหนัง "คนเหล็ก 2" เลยครับ เมื่อไม่นานมานี้ ทีมนักวิทยาศาสตร์ได้ออกมาเปิดตัว "หุ่นยนต์โลหะเหลว" รุ่นใหม่ ที่สามารถเปลี่ยนตัวเองให้กลายเป็นของเหลวชั่วคราวได้ ราวกับเป็นต้นแบบของหุ่น...

“Hogwarts Legacy” โชว์ฟีเจอร์ ผู้เล่นจะสามารถ “ลูบแมว” ได้ จนคนแซว โอ้นี่มัน Game of the Year

ใกล้เข้ามาทุกทีแล้วนะครับสำหรับวันเปิดโรงเรียนเวทมนต์ "Hogwarts Legacy" ซึ่งในโค้งสุดท้ายแบบนี้เราก็เริ่มมีวิดีโอตัวอย่างเกมเพลย์หลายๆ อย่างออกมาให้เห็นกันแล้ว และหนึ่งในสิ่งที่แฟนๆ ให้ความสนใจที่สุดในตัวอย่างเกมเพลย์ใหม่นี้ ก็คือ Hogwarts Legacy...

ภาพไวรัล ชาวเน็ตลงรูป “ดอกไม้สีฟ้า” แต่เอ๊ะทำไม “ดูเอลลิสต์” เห็นแล้ว มันคุ้นๆ เหมือน เคยเห็นที่ไหน จังเลย

ถือเป็นภาพขำๆ ที่กำลังโด่งดังในโลกออนไลน์เลยครับ เมื่อช่วงกลางเดือนที่ผ่านมาในเพจ Yugioh Memes 2.0 ได้มีคนนำภาพของดอกไม้ภาพหนึ่งมาแชร์ และกลายเป็นที่พูดถึงในโลกออนไลน์ไป นั่นเพราะสำหรับคนที่คลุกคลีอยู่กับการ์ตูนหรือการ์ดเกมอย่าง Yu-Gi-Oh! แล้ว...