Upside Foods เปิดโรงงานใหม่ เพาะ “เนื้อห้องแล็บ” เพื่อวางขาย ด้วยกำลังผลิตสูงสุดปีละ 180 ตัน

Date:

เชื่อว่าหลายๆ คนอาจจะมีโอกาสได้ยินกันมาบ้างว่าในช่วงหลายปีที่ผ่านมา “เทคโนโลยีเนื้อสัตว์เพาะในห้องแล็บ” ได้เริ่มมีบทบาทมากขึ้นเรื่อยๆ

แต่ถึงอย่างนั้นก็ตามเนื้อสัตว์ทางเลือกเช่นนี้ ที่ผ่านมาก็ยังคงถือว่ามีข้อจำกัดในด้านการผลิตหลายอย่างไม่ว่าจะเป็นด้านกำลังการผลิต หรือต้นทุน

แต่ปัญหานี้ก็อาจจะหมดไปในเร็วๆ นี้แล้วก็ได้ เพราะล่าสุดนี้เอง ที่บริเวณอ่าวซานฟรานซิสโก ในรัฐแคลิฟอร์เนีย ของสหรัฐอเมริกา เราก็เพิ่งจะมีโรงงานแห่งใหม่เปิดตัวขึ้น โดยมีเป้าหมายที่จะผลิตเนื้อสัตว์เพาะในห้องแล็บ แบบอุตสาหกรรมเต็มตัวแล้ว!!

 

โรงงานแห่งใหม่นี้เป็นของบริษัท “Upside Foods” ซึ่งก่อตั้งขึ้นในปี 2015 โดยมันมีขนาดครอบคลุมพื้นที่ราวๆ 5,000 ตารางเมตร และใช้การปลูกฝังเซลล์จากสัตว์ในเครื่องปฏิกรณ์ชีวภาพขนาดใหญ่ เพื่อสร้างเป็น “เนื้อสัตว์” อีกที

โดยโรงงานแห่งนี้มีกำลังการผลิตเนื้อเพาะในปัจจุบันอยู่ที่ราวๆ 22 ตันต่อปี และคาดกันว่าจะสามารถเพาะเนื้อสัตว์ได้ถึงประมาณ 181 ตันต่อปีเลย ในตอนที่โรงงานทำงานอย่างสมบูรณ์

 

นับว่าน่าเสียดายมากที่แม้โรงงานจะเริ่มผลิตเนื้อเพาะได้บ้างแล้ว แต่ในปัจจุบันสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา และกรมวิชาการเกษตรของสหรัฐอเมริกา ก็ยังไม่ได้มีการรับรองให้เนื้อเพาะในห้องปฏิบัติการสามารถวางขายในอย่างเป็นทางการแต่อย่างไร

ถึงอย่างนั้นมันก็ไม่ได้เป็นอุปสรรคต่อคุณ Amy Chen ซีอีโอของ Upside Foods มากนัก เพราะในปัจจุบันพวกเขาจึงเริ่มติดต่อร้านอาหารต่างๆ เพื่อทดลองนำเนื้อดังกล่าวไปทำอาหารแล้ว

และทันทีที่เนื้อสัตว์เพาะในห้องแล็บ รับอนุญาตวางขายอย่างเป็นทางการโรงงานแห่งนี้ก็พร้อมที่จะเป็นผู้ผลิตรายใหญ่กลุ่มแรกๆ ที่จะนำเนื้อสัตว์เพาะในห้องแล็บออกมาวางขายแน่นอน

“(เนื้อสัตว์เพาะในห้องแล็บ) มันไม่ใช่ความฝัน หรือนิยายวิทยาศาสตร์อีกต่อไป เพราะมันได้เป็นความจริงในวันนี้แล้ว”

 

 

ที่มา

www.sfchronicle.com/food/article/It-s-not-science-fiction-New-East-Bay-16590589.php

futurism.com/the-byte/california-factory-lab-grown-meat

vegnews.com/2021/11/lab-grown-meat-facility-california

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

Doja Cat เปลี่ยนลุค ไลฟ์โกนคิ้ว แฟนๆ เป็นห่วงเกิดอะไรขึ้น เจ้าตัวบอก “ฉันรวยค่ะ ฉันสบายดี”

แร็ปเปอร์สาว Doja Cat ตอบกลับแฟนคลับที่แสดงความเป็นห่วง หลังเห็นเธอโกนผม-โกนคิ้ว เมื่อไม่นานมานี้ Doja Cat ได้โกนผมอวดลุคใหม่ของเธอผ่านอิสตาแกรม ก่อนจะตามมาด้วยการไลฟ์โกนคิ้ว...

เอริค เทน ฮาก โค้ชแมนฯ ยู คนแรกในรอบ 100 ปี ที่แพ้เกมลีก 2 นัดแรกติดกัน

เอริค เทน ฮาก โค้ชแมนฯ ยู คนแรกในรอบ 100 ปี ที่พาทีมแพ้เกมลีก...

“มัธเธอุส นูนเยส” นักบอลขวัญใจชาวไทย ไซด์ก้อยสวยๆ เมื่อคืนนี้ ช่วยทีมชนะ 3-0

ชื่อของ "มัธเธอุส นูนเยส" กลายเป็นกระแสดังขึ้นมาเมื่อสัปดาห์ก่อน (น่าจะเพราะมีข่าวว่าเจ้าตัวสนใจจะย้ายมาลิเวอร์พูล ทีมที่คนไทยชอบกันมากแหละ ไม่น่าจะเพราะเหตุผลอื่น) ล่าสุด ดาวยิงโปรตุกีส ก็ไม่ทำให้แฟนๆ ชาวไทยที่คอยเชียร์ผิดหวัง...

วิจัยชี้ ผู้หญิง อาจมีรูปแบบการ ถึงจุดสุดยอด ต่างกันได้ถึง 3 แบบ คลื่นทะเล หิมะถล่ม และ ภูเขาไฟ

เมื่อเรากล่าวถึงหัวข้อ "การถึงจุดสุดยอด" ในสตรีหลายคนก็คงจะมีภาพในหัวที่ไม่ต่างกันมากนัก แต่เชื่อหรือไม่ว่าอ้างอิงจากการศึกษาของมหาวิทยาลัยชาร์ลส์ ศูนย์สุขภาพอวัยวะเพศ และบริษัทของเล่นผู้ใหญ่ Lioness การถึงจุดสุดยอดของผู้หญิงนั้น จริงๆ แล้วอาจแบ่งได้ถึง...