Pfizer เผยผลทดสอบ ยาเม็ดต้านโควิด พบลดโอกาส เข้าโรงพยาบาล-เสียชีวิต 90%


ด้วยสถานการณ์ที่ต้องติดตามของโรคโควิด-19 ในปัจจุบันหลายคนอาจจะเคยได้ยินข่าวความพยายามในการผลิตยาเม็ดต้านโควิดของบริษัทต่างๆ เช่น ยา Molnupiravir ของบริษัท Merck & Co กันมาบ้าง

เพราะล่าสุดนี้เอง เราเพิ่งจะมีข่าวดีกันอีกครั้ง เมื่อบริษัท Pfizer ผู้อยู่เบื้องหลังวัคซีน mRNA มีชื่ออย่าง Pfizer-BioNTech ได้ออกมาประกาศว่าพวกเขาเองก็กำลังพัฒนาผลิตยาเม็ดต้านโควิดอยู่เหมือนกัน

และจากผลการทดลองล่าสุด ยาเม็ดของพวกเขาก็สามารถลดอัตราการป่วยเข้าโรงพยาบาล และเสียชีวิตของผู้ติดเชื้อได้สูงเกือบ 90% เลยด้วย

 

ยาเม็ดของบริษัท Pfizer นั้นมีชื่อว่า Paxlovid โดยมันเป็นยาที่ออกแบบมาเพื่อใช้งานร่วมกับยาอื่นๆ เพื่อชะลอหรือหยุดการเพิ่มจำนวนของไวรัสโควิด-19ในร่างกายมนุษย์อีกที

โดยทางบริษัทได้ทดลองยาชนิดนี้กับผู้ป่วย 775 คน ซึ่งไม่เคยฉีดวัคซีนมาก่อน และมีอาการโรคระดับเล็กน้อยถึงปานกลางแล้วพบว่า มันสามารถลดโอกาสที่ผู้ป่วยจะเข้าโรงพยาบาล หรือเสียชีวิตได้ถึง 89% เมื่อเปรียบเทียบกับผู้ป่วยที่ได้ยาหลอก

ซึ่งในการทดลองนั้นมีผู้ป่วยที่กินยาน้อยกว่า 1% ที่ยังต้องเข้ารักษาตัวในโรงพยาบาล หากได้รับยาภายใน 3 วันหลังเริ่มมีอาการ และทั้งการทดลองไม่มีผู้ป่วยได้รับยาคนใดเสียชีวิตเลย

 

นี่นับว่าเป็นอีกหนึ่งความก้าวหน้าที่น่าจับตามองเลย แต่ถึงอย่างนั้นเราก็ต้องระบุไว้ด้วยว่าการทดลองในครั้งนี้ยังไม่ได้ผ่านการรพิจารณาตรวจสอบโดยคณะผู้เชี่ยวชาญ (peer review) หรือตีพิมพ์ในวารสารใด

โดยทางบริษัทได้ระบุไว้เพียงแค่ว่าพวกเขามีแผนจะเปิดเผยข้อมูลที่เฉพาะเจาะจงกว่านี้ ในรายงานต่อสำนักงานจัดการอาหารและยาของสหรัฐฯ เพื่อขออนุมัติใช้งานอีกที

 

 

ที่มา

www.independent.co.uk/news/science/covid-new-pill-pfizer-deaths-b1952155.html

www.thairath.co.th/news/foreign/2236624

www.bbc.com/news/health-59178291


ถ้าชอบเนื้อหา อย่าลืมส่งปลาทูให้ผู้เขียน...

ติดตาม
แจ้งเตือนเมื่อ
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
เลือกประเภทเนื้อหา
เล่าเรื่อง-สอบถาม
ตั้งกระทู้ถาม หรือเล่าเรื่องราวที่น่าสนใจ พร้อมภาพประกอบเนื้อหา
รูปภาพ
โพสต์ภาพน่าสนใจ ทั้งสวยงาม น่ารัก หรือฮาๆ ก็มาได้หมด
จัดอันดับ
บทความจัดอันดับสิ่งต่างๆ สมาชิกสามารถโหวตให้อันไหนขึ้นมาติดท็อปสุดก็ได้
จัดประกวด
คล้ายบทความจัดอันดับ แต่สมาชิกสามารถส่งเรื่องของตัวเอง มาโหวตแข่งกันได้
โพลล์
ทำโพลล์สอบถามความเห็นเพื่อนๆ ว่าคิดยังไงกับแต่ละเรื่องบ้าง?