Pfizer เผยผลทดสอบ ยาเม็ดต้านโควิด พบลดโอกาส เข้าโรงพยาบาล-เสียชีวิต 90%

Date:

ด้วยสถานการณ์ที่ต้องติดตามของโรคโควิด-19 ในปัจจุบันหลายคนอาจจะเคยได้ยินข่าวความพยายามในการผลิตยาเม็ดต้านโควิดของบริษัทต่างๆ เช่น ยา Molnupiravir ของบริษัท Merck & Co กันมาบ้าง

เพราะล่าสุดนี้เอง เราเพิ่งจะมีข่าวดีกันอีกครั้ง เมื่อบริษัท Pfizer ผู้อยู่เบื้องหลังวัคซีน mRNA มีชื่ออย่าง Pfizer-BioNTech ได้ออกมาประกาศว่าพวกเขาเองก็กำลังพัฒนาผลิตยาเม็ดต้านโควิดอยู่เหมือนกัน

และจากผลการทดลองล่าสุด ยาเม็ดของพวกเขาก็สามารถลดอัตราการป่วยเข้าโรงพยาบาล และเสียชีวิตของผู้ติดเชื้อได้สูงเกือบ 90% เลยด้วย

 

ยาเม็ดของบริษัท Pfizer นั้นมีชื่อว่า Paxlovid โดยมันเป็นยาที่ออกแบบมาเพื่อใช้งานร่วมกับยาอื่นๆ เพื่อชะลอหรือหยุดการเพิ่มจำนวนของไวรัสโควิด-19ในร่างกายมนุษย์อีกที

โดยทางบริษัทได้ทดลองยาชนิดนี้กับผู้ป่วย 775 คน ซึ่งไม่เคยฉีดวัคซีนมาก่อน และมีอาการโรคระดับเล็กน้อยถึงปานกลางแล้วพบว่า มันสามารถลดโอกาสที่ผู้ป่วยจะเข้าโรงพยาบาล หรือเสียชีวิตได้ถึง 89% เมื่อเปรียบเทียบกับผู้ป่วยที่ได้ยาหลอก

ซึ่งในการทดลองนั้นมีผู้ป่วยที่กินยาน้อยกว่า 1% ที่ยังต้องเข้ารักษาตัวในโรงพยาบาล หากได้รับยาภายใน 3 วันหลังเริ่มมีอาการ และทั้งการทดลองไม่มีผู้ป่วยได้รับยาคนใดเสียชีวิตเลย

 

นี่นับว่าเป็นอีกหนึ่งความก้าวหน้าที่น่าจับตามองเลย แต่ถึงอย่างนั้นเราก็ต้องระบุไว้ด้วยว่าการทดลองในครั้งนี้ยังไม่ได้ผ่านการรพิจารณาตรวจสอบโดยคณะผู้เชี่ยวชาญ (peer review) หรือตีพิมพ์ในวารสารใด

โดยทางบริษัทได้ระบุไว้เพียงแค่ว่าพวกเขามีแผนจะเปิดเผยข้อมูลที่เฉพาะเจาะจงกว่านี้ ในรายงานต่อสำนักงานจัดการอาหารและยาของสหรัฐฯ เพื่อขออนุมัติใช้งานอีกที

 

 

ที่มา

www.independent.co.uk/news/science/covid-new-pill-pfizer-deaths-b1952155.html

www.thairath.co.th/news/foreign/2236624

www.bbc.com/news/health-59178291

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

สาวแจ้งความ เน็ตไอดอลสายเซ็กซี่ ชื่อดัง เอาบัตรประชาชนไปสวมรอย โปรโมตเว็บพนัน ที่จริงแล้วเป็นสาวสอง

ข่าวนี้บอกเลย ใครได้มาอ่านก็ต้องอ้าปากค้างกันข้างนึง เรื่องของเรื่องก็คือเมื่อช่วงบ่ายของวันนี้ (7 ธันวาคม 2565) มีหญิงสาวรายหนึ่งชื่อ กนกญาดา วัย 24...

Retrospect เซอร์ไพรส์ เปิดตัวนักร้องปริศนา เก้า จิรายุ เตรียมขึ้นโชว์เวทีไต้หวัน

เรียกได้ว่าเป็นอีกหนึ่งเซอร์ไพรส์ที่หลายคนคาดไม่ถึงเลยค่ะ เมื่อทางวง Retrospect ได้ออกมาประกาศเมมเบอร์ลับที่จะมาขึ้นเล่นบนเวทีเทศกาลดนตรีไต้หวัน คนๆ นั้นไม่ใช่ใครอื่นไกล เพราะเขาคือ เก้า จิรายุ นั่นเองงง ในวันที่...

เมื่อน้องวันพุธกลายเป็นเลโก้ ได้เจ้ามือธิงเป็นของแถม โดนแซวทำไมเหมือนกระดูกหมาแบบนี้เล่า

อย่างที่เราทราบกันดีว่าซีรีส์ Wednesday กลายเป็นซีรีส์ยอดนิยมไปทั่วโลกจนถึงขนาดที่ล่าสุดน้องวันพุธของพวกเรามีเลโก้เป็นของตัวเองแล้วนะ ไม่นานมานี้ได้บังเกิดภาพไวรัลของน้องวันพุธเวอร์ชั่นเลโก้ แต่ที่ทำเอาชาวเน็ตขำกันก็คือส่วนที่แถมมา แว้บแรกหลายคนคงไม่ทราบว่าไอ้เจ้าแท่งสีขาวๆ ที่เหมือนกระดูกหมานั่นคืออะไร แต่พอดูไปดูมาก็ต้องร้องอ๋อ เพราะสิ่งนั้นคือ "น้องธิง" มือคู่ใจประจำตระกูลแอดดัมส์นั่นเอง งานนี้ทำเอาชาวเน็ตแห่เข้ามาแซวว่าน้องธิงช่างน่าสงสารยิ่งนัก...

นิวยอร์กซิตี้ ประกาศรับสมัครงาน “หัวหน้าฝ่ายกำจัดหนู” ค่าจ้างสุดว้าว เดือนละเกือบ 500,000 บาท!!

สำหรับคนที่กลัวหนู ขอบอกเลยว่าต้องลองคิดดูใหม่ เพราะเท่ากับว่าจะตัดโอกาสในการรับรายได้มหาศาลไปเลย... วันนี้เรามีงานดี ๆ มาแนะนำครับ เรื่องของเรื่องก็คือทางการของนิวยอร์กซิตี้ เค้ากำลังประกาศรับสมัครงานในตำแหน่ง "ผู้อำนวยการในการบรรเทาปัญหาที่เกิดจากหนู" โดยเฉพาะ และคุณสมบัติที่เขาต้องการคือ...