Pfizer เผยผลทดสอบ ยาเม็ดต้านโควิด พบลดโอกาส เข้าโรงพยาบาล-เสียชีวิต 90%

Date:

ด้วยสถานการณ์ที่ต้องติดตามของโรคโควิด-19 ในปัจจุบันหลายคนอาจจะเคยได้ยินข่าวความพยายามในการผลิตยาเม็ดต้านโควิดของบริษัทต่างๆ เช่น ยา Molnupiravir ของบริษัท Merck & Co กันมาบ้าง

เพราะล่าสุดนี้เอง เราเพิ่งจะมีข่าวดีกันอีกครั้ง เมื่อบริษัท Pfizer ผู้อยู่เบื้องหลังวัคซีน mRNA มีชื่ออย่าง Pfizer-BioNTech ได้ออกมาประกาศว่าพวกเขาเองก็กำลังพัฒนาผลิตยาเม็ดต้านโควิดอยู่เหมือนกัน

และจากผลการทดลองล่าสุด ยาเม็ดของพวกเขาก็สามารถลดอัตราการป่วยเข้าโรงพยาบาล และเสียชีวิตของผู้ติดเชื้อได้สูงเกือบ 90% เลยด้วย

 

ยาเม็ดของบริษัท Pfizer นั้นมีชื่อว่า Paxlovid โดยมันเป็นยาที่ออกแบบมาเพื่อใช้งานร่วมกับยาอื่นๆ เพื่อชะลอหรือหยุดการเพิ่มจำนวนของไวรัสโควิด-19ในร่างกายมนุษย์อีกที

โดยทางบริษัทได้ทดลองยาชนิดนี้กับผู้ป่วย 775 คน ซึ่งไม่เคยฉีดวัคซีนมาก่อน และมีอาการโรคระดับเล็กน้อยถึงปานกลางแล้วพบว่า มันสามารถลดโอกาสที่ผู้ป่วยจะเข้าโรงพยาบาล หรือเสียชีวิตได้ถึง 89% เมื่อเปรียบเทียบกับผู้ป่วยที่ได้ยาหลอก

ซึ่งในการทดลองนั้นมีผู้ป่วยที่กินยาน้อยกว่า 1% ที่ยังต้องเข้ารักษาตัวในโรงพยาบาล หากได้รับยาภายใน 3 วันหลังเริ่มมีอาการ และทั้งการทดลองไม่มีผู้ป่วยได้รับยาคนใดเสียชีวิตเลย

 

นี่นับว่าเป็นอีกหนึ่งความก้าวหน้าที่น่าจับตามองเลย แต่ถึงอย่างนั้นเราก็ต้องระบุไว้ด้วยว่าการทดลองในครั้งนี้ยังไม่ได้ผ่านการรพิจารณาตรวจสอบโดยคณะผู้เชี่ยวชาญ (peer review) หรือตีพิมพ์ในวารสารใด

โดยทางบริษัทได้ระบุไว้เพียงแค่ว่าพวกเขามีแผนจะเปิดเผยข้อมูลที่เฉพาะเจาะจงกว่านี้ ในรายงานต่อสำนักงานจัดการอาหารและยาของสหรัฐฯ เพื่อขออนุมัติใช้งานอีกที

 

 

ที่มา

www.independent.co.uk/news/science/covid-new-pill-pfizer-deaths-b1952155.html

www.thairath.co.th/news/foreign/2236624

www.bbc.com/news/health-59178291

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

วิจัยชี้ ผู้หญิง อาจมีรูปแบบการ ถึงจุดสุดยอด ต่างกันได้ถึง 3 แบบ คลื่นทะเล หิมะถล่ม และ ภูเขาไฟ

เมื่อเรากล่าวถึงหัวข้อ "การถึงจุดสุดยอด" ในสตรีหลายคนก็คงจะมีภาพในหัวที่ไม่ต่างกันมากนัก แต่เชื่อหรือไม่ว่าอ้างอิงจากการศึกษาของมหาวิทยาลัยชาร์ลส์ ศูนย์สุขภาพอวัยวะเพศ และบริษัทของเล่นผู้ใหญ่ Lioness การถึงจุดสุดยอดของผู้หญิงนั้น จริงๆ แล้วอาจแบ่งได้ถึง...

วิจัยพบ เงินเดือนของ “คนรุ่นใหม่” มี “อำนาจซื้อ” ลดลงถึง 86% เมื่อเทียบกับคนรุ่น Baby boomers

เมื่อผู้ใหญ่บางคนพูดถึง "คนรุ่นใหม่"  (คน Gen Z และ Millennial ตอนปลาย) หลายครั้งเราก็อาจจะได้ยินเสียงบ่นมาบ้างว่าคนในยุคนี้ใช้เงินกันฟุ่มเฟือยเหลือเกิน...

ชายเลบานอนก่อเหตุ “ปล้นเงินตัวเอง” จากธนาคาร ประชาชนต่างยกย่องแม้เป็นอาชญากร

เป็นข่าวอาชญากรรมที่ผู้คนต่างก็นับถือใจ และเห็นใจของผู้ต้องหาจริง ๆ มันเกิดอะไรขึ้น? เราจะมาเล่าให้เพื่อน ๆ ได้อ่านไปพร้อม ๆ กันครับ... เหตุการณ์นี้เกิดขึ้นที่เมืองเบรุต...

ชาวเน็ตเถียงกันสนุก ตกลงแล้ว “หลอดดูดน้ำ มีรูกี่รู?” งานนี้ นักคณิตศาสตร์ มีคำตอบให้

เพื่อนๆ เคยตั้งคำถามกันเล่นๆ ไหมว่า "หลอดที่เราใช้กัน ตกลงแล้วมันมีกี่รู" เพราะคำถามนี้ ในปัจจุบันกำลังเป็นปัญหาโลกแตก ที่ชาวเน็ตกำลังถกเถียงกันอย่างออกรสบนโลกออนไลน์อีกครั้งเลย นั่นเพราะ เมื่อบริษัทวิจัยข้อมูลทางอินเทอร์เน็ต...