แพทย์สหรัฐฯ ประสบความสำเร็จ ปลูกถ่าย “ไตหมู” ในมนุษย์ เป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์

Date:

ตามปกติเมื่อเราพูดถึงการปลูกถ่ายอวัยวะ ความเข้ากันได้จะเป็นสิ่งแรกๆ ที่ถูกแพทย์คำนึงถึง ทำให้การเปลี่ยนถ่ายอวัยวะไม่ได้เกิดขึ้นง่ายๆ เนื่องจากตัวเลือกมีจำกัด

แต่ตอนนี้เราก็อาจจะมีตัวเลือกในการปลูกถ่ายอวัยวะเพิ่มขึ้นจากที่เคยแล้วก็ได้ เมื่อล่าสุดนี้เอง ทีมศัลยกรรมของศูนย์การแพทย์ NYU Langone ได้ออกมาประกาศความสำเร็จในการปลูกถ่ายไตหมูมาใส่ในร่างกายมนุษย์ เป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์!!

 

ผู้ป่วยที่ได้รับการปลูกถ่ายไตในครั้งนี้ เป็นผู้ป่วยที่อยู่ในภาวะสมองตายที่ยังคงมีชีวิตอยู่ได้ด้วยเครื่องประคองชีวิต

โดยทีมแพทย์ได้ก้าวข้ามข้อจำกัดด้านความเข้ากันของอวัยวะ ด้วยการดัดแปลงพันธุกรรมหมูที่จะถูกนำไตมาปลูกถ่ายแบบพิเศษ เพื่อยับยั้งไม่ให้ร่างกายรับรู้ว่าไตนี้เป็นสิ่งแปลกปลอม และปฏิเสธมัน

ก่อนที่จะนำไตดังกล่าวไปติดกับหลอดเลือดที่ขาส่วนบนของผู้ป่วยอีกที

 

พวกเขาพบว่าหลังจากทำการผ่าตัดที่กินเวลาราวๆ 2 ชั่วโมงไตที่ถูกปลูกถ่ายก็เริ่มที่จะทำงาน “แทบจะในทันที”

แถมจากการเฝ้าดูแลเป็นเวลา 2 วันครึ่งของทีมแพทย์ ไตชิ้นนี้ยังสามารถทำงานต่อไปตามปกติไม่มีสัญญาณถูกปฏิเสธจากร่างกายเลยด้วย

 

นับว่าเป็นเรื่องน่าเสียดายมากที่ ทีมงานนี้ก็ยังไม่ได้มีการตีพิมพ์ผลงานของตนเองอย่างเป็นทางการแต่อย่างไร

นั่นเพราะการทดลองของพวกเขาไม่เพียงแต่จะมีจุดที่อาจเป็นข้อกังขามากเท่านั้น แต่มันยังคงต้องการทดลองและติดตามผลในระยะยาวอีกมากเพื่อให้มั่นใจได้จริงๆ ว่าการปลูกถ่ายแบบนี้ปลอดภัยด้วย

 

ถึงอย่างนั้นก็ตามนี้ก็ถือเป็นอีกหนึ่งความก้าวหน้าที่น่าสนใจมากอยู่ดี และทีมงานเองก็ระบุว่าพวกเขามีแผนนำเสนอผลงานดังกล่าวเพื่อให้ได้รับการยอมรับในแวดวงวิชาการด้วย

ดังนั้นหากผลการทดลองต่อๆ ไปยังคงออกมาดีแบบนี้ไปเรื่อยๆ ในอนาคตการปลูกถ่ายอวัยวะจากสัตว์ก็อาจจะกลายเป็นกุญแจสำคัญที่ช่วยชีวิตผู้คนไว้อีกมากในอนาคตเลย

 

 

ที่มา

www.nytimes.com/2021/10/19/health/kidney-transplant-pig-human.html

www.insider.com/pig-kidney-was-successfully-attached-to-human-in-breakthrough-surgery-2021-10

futurism.com/neoscope/pig-kidney-human-transplant

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

Doja Cat เปลี่ยนลุค ไลฟ์โกนคิ้ว แฟนๆ เป็นห่วงเกิดอะไรขึ้น เจ้าตัวบอก “ฉันรวยค่ะ ฉันสบายดี”

แร็ปเปอร์สาว Doja Cat ตอบกลับแฟนคลับที่แสดงความเป็นห่วง หลังเห็นเธอโกนผม-โกนคิ้ว เมื่อไม่นานมานี้ Doja Cat ได้โกนผมอวดลุคใหม่ของเธอผ่านอิสตาแกรม ก่อนจะตามมาด้วยการไลฟ์โกนคิ้ว...

เอริค เทน ฮาก โค้ชแมนฯ ยู คนแรกในรอบ 100 ปี ที่แพ้เกมลีก 2 นัดแรกติดกัน

เอริค เทน ฮาก โค้ชแมนฯ ยู คนแรกในรอบ 100 ปี ที่พาทีมแพ้เกมลีก...

“มัธเธอุส นูนเยส” นักบอลขวัญใจชาวไทย ไซด์ก้อยสวยๆ เมื่อคืนนี้ ช่วยทีมชนะ 3-0

ชื่อของ "มัธเธอุส นูนเยส" กลายเป็นกระแสดังขึ้นมาเมื่อสัปดาห์ก่อน (น่าจะเพราะมีข่าวว่าเจ้าตัวสนใจจะย้ายมาลิเวอร์พูล ทีมที่คนไทยชอบกันมากแหละ ไม่น่าจะเพราะเหตุผลอื่น) ล่าสุด ดาวยิงโปรตุกีส ก็ไม่ทำให้แฟนๆ ชาวไทยที่คอยเชียร์ผิดหวัง...

วิจัยชี้ ผู้หญิง อาจมีรูปแบบการ ถึงจุดสุดยอด ต่างกันได้ถึง 3 แบบ คลื่นทะเล หิมะถล่ม และ ภูเขาไฟ

เมื่อเรากล่าวถึงหัวข้อ "การถึงจุดสุดยอด" ในสตรีหลายคนก็คงจะมีภาพในหัวที่ไม่ต่างกันมากนัก แต่เชื่อหรือไม่ว่าอ้างอิงจากการศึกษาของมหาวิทยาลัยชาร์ลส์ ศูนย์สุขภาพอวัยวะเพศ และบริษัทของเล่นผู้ใหญ่ Lioness การถึงจุดสุดยอดของผู้หญิงนั้น จริงๆ แล้วอาจแบ่งได้ถึง...