แพทย์สหรัฐฯ ประสบความสำเร็จ ปลูกถ่าย “ไตหมู” ในมนุษย์ เป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์

Date:

ตามปกติเมื่อเราพูดถึงการปลูกถ่ายอวัยวะ ความเข้ากันได้จะเป็นสิ่งแรกๆ ที่ถูกแพทย์คำนึงถึง ทำให้การเปลี่ยนถ่ายอวัยวะไม่ได้เกิดขึ้นง่ายๆ เนื่องจากตัวเลือกมีจำกัด

แต่ตอนนี้เราก็อาจจะมีตัวเลือกในการปลูกถ่ายอวัยวะเพิ่มขึ้นจากที่เคยแล้วก็ได้ เมื่อล่าสุดนี้เอง ทีมศัลยกรรมของศูนย์การแพทย์ NYU Langone ได้ออกมาประกาศความสำเร็จในการปลูกถ่ายไตหมูมาใส่ในร่างกายมนุษย์ เป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์!!

 

ผู้ป่วยที่ได้รับการปลูกถ่ายไตในครั้งนี้ เป็นผู้ป่วยที่อยู่ในภาวะสมองตายที่ยังคงมีชีวิตอยู่ได้ด้วยเครื่องประคองชีวิต

โดยทีมแพทย์ได้ก้าวข้ามข้อจำกัดด้านความเข้ากันของอวัยวะ ด้วยการดัดแปลงพันธุกรรมหมูที่จะถูกนำไตมาปลูกถ่ายแบบพิเศษ เพื่อยับยั้งไม่ให้ร่างกายรับรู้ว่าไตนี้เป็นสิ่งแปลกปลอม และปฏิเสธมัน

ก่อนที่จะนำไตดังกล่าวไปติดกับหลอดเลือดที่ขาส่วนบนของผู้ป่วยอีกที

 

พวกเขาพบว่าหลังจากทำการผ่าตัดที่กินเวลาราวๆ 2 ชั่วโมงไตที่ถูกปลูกถ่ายก็เริ่มที่จะทำงาน “แทบจะในทันที”

แถมจากการเฝ้าดูแลเป็นเวลา 2 วันครึ่งของทีมแพทย์ ไตชิ้นนี้ยังสามารถทำงานต่อไปตามปกติไม่มีสัญญาณถูกปฏิเสธจากร่างกายเลยด้วย

 

นับว่าเป็นเรื่องน่าเสียดายมากที่ ทีมงานนี้ก็ยังไม่ได้มีการตีพิมพ์ผลงานของตนเองอย่างเป็นทางการแต่อย่างไร

นั่นเพราะการทดลองของพวกเขาไม่เพียงแต่จะมีจุดที่อาจเป็นข้อกังขามากเท่านั้น แต่มันยังคงต้องการทดลองและติดตามผลในระยะยาวอีกมากเพื่อให้มั่นใจได้จริงๆ ว่าการปลูกถ่ายแบบนี้ปลอดภัยด้วย

 

ถึงอย่างนั้นก็ตามนี้ก็ถือเป็นอีกหนึ่งความก้าวหน้าที่น่าสนใจมากอยู่ดี และทีมงานเองก็ระบุว่าพวกเขามีแผนนำเสนอผลงานดังกล่าวเพื่อให้ได้รับการยอมรับในแวดวงวิชาการด้วย

ดังนั้นหากผลการทดลองต่อๆ ไปยังคงออกมาดีแบบนี้ไปเรื่อยๆ ในอนาคตการปลูกถ่ายอวัยวะจากสัตว์ก็อาจจะกลายเป็นกุญแจสำคัญที่ช่วยชีวิตผู้คนไว้อีกมากในอนาคตเลย

 

 

ที่มา

www.nytimes.com/2021/10/19/health/kidney-transplant-pig-human.html

www.insider.com/pig-kidney-was-successfully-attached-to-human-in-breakthrough-surgery-2021-10

futurism.com/neoscope/pig-kidney-human-transplant

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

ย้อนรอยภาพดัง Mary Ann Bevan หญิงผู้ยอมถูกเรียกว่า ขี้เหร่ที่สุดในโลก เพื่อหาเลี้ยงลูก แทนสามีที่เสียชีวิตไป

กำลังเป็นอีกหนึ่งเรื่องราวที่กลายเป็นกระแสไวรัลในโลกออนไลน์เลยครับ เมื่อใน Reddit ได้มีการแชร์ภาพและเรื่องราวที่ทั้งน่าสงสารและประทับใจของ หญิงคนหนึ่งซึ่งยอมให้ตัวเองถูกเรียกว่า "ผู้หญิงซึ่งขี้เหร่ที่สุดในโลก" เพื่อหาเลี้ยงลูกของตัวเอง เมื่อราวๆ ร้อยกว่าปีก่อน เธอคนนี้มีชื่อว่า "Mary...

นักวิทย์สุดล้ำ สร้างหุ่นยนต์แปลก ละลายตัวผ่านลูกกรง/กลับมาแข็งตัวได้ เยี่ยงต้นแบบ T-1000 จาก “คนเหล็ก 2”

เรียกได้ว่าเป็นเทคโนโลยีที่ราวกับหลุดมาจากหนัง "คนเหล็ก 2" เลยครับ เมื่อไม่นานมานี้ ทีมนักวิทยาศาสตร์ได้ออกมาเปิดตัว "หุ่นยนต์โลหะเหลว" รุ่นใหม่ ที่สามารถเปลี่ยนตัวเองให้กลายเป็นของเหลวชั่วคราวได้ ราวกับเป็นต้นแบบของหุ่น...

“Hogwarts Legacy” โชว์ฟีเจอร์ ผู้เล่นจะสามารถ “ลูบแมว” ได้ จนคนแซว โอ้นี่มัน Game of the Year

ใกล้เข้ามาทุกทีแล้วนะครับสำหรับวันเปิดโรงเรียนเวทมนต์ "Hogwarts Legacy" ซึ่งในโค้งสุดท้ายแบบนี้เราก็เริ่มมีวิดีโอตัวอย่างเกมเพลย์หลายๆ อย่างออกมาให้เห็นกันแล้ว และหนึ่งในสิ่งที่แฟนๆ ให้ความสนใจที่สุดในตัวอย่างเกมเพลย์ใหม่นี้ ก็คือ Hogwarts Legacy...

ภาพไวรัล ชาวเน็ตลงรูป “ดอกไม้สีฟ้า” แต่เอ๊ะทำไม “ดูเอลลิสต์” เห็นแล้ว มันคุ้นๆ เหมือน เคยเห็นที่ไหน จังเลย

ถือเป็นภาพขำๆ ที่กำลังโด่งดังในโลกออนไลน์เลยครับ เมื่อช่วงกลางเดือนที่ผ่านมาในเพจ Yugioh Memes 2.0 ได้มีคนนำภาพของดอกไม้ภาพหนึ่งมาแชร์ และกลายเป็นที่พูดถึงในโลกออนไลน์ไป นั่นเพราะสำหรับคนที่คลุกคลีอยู่กับการ์ตูนหรือการ์ดเกมอย่าง Yu-Gi-Oh! แล้ว...