ผู้เชี่ยวชาญในบริษัท Meta เผย ไม่เห็นด้วยกับการพัฒนา “Metaverse” ชี้นี่ไม่ใช่เรื่องที่บริษัทเดียวควรตัดสินใจ


ย้อนกลับไปเล็กน้อย ในช่วงปลายเดือนตุลาคม 2021 ที่ผ่านมา  “มาร์ก ซักเคอร์เบิร์ก” CEO และผู้ร่วมก่อตั้ง Facebook ได้ออกมาเปลี่ยนชื่อบริษัทเป็น “Meta” พร้อมระบุเป้าหมายใหม่ในการพัฒนาสิ่งที่เรียกว่า “Metaverse”

แนวคิดเทคโนโลยีโลกเสมือนจริงที่ล้ำไปอีกขั้น สามารถทำให้คนสัมผัสประสบการณ์จากโลกดิจิทัลเหมือนได้อยู่ในโลกอีกใบจริงๆ แตกต่างจากเทคโนโลยี VR ที่ผ่านๆ มา ซึ่งถูกระบุว่าอาจถูกนำไปใช้ทั้งในการทำงานและกิจกรรมบันเทิงในอนาคต

แต่ดูเหมือนว่ามันก็ไม่ใช่ทุกคนที่จะเห็นด้วยกับเป้าหมายในการทำ “Metaverse” ของบริษัทนี้แต่อย่างไร

 

เพราะล่าสุดนี้เองทั้ง แม้แต่ผู้เชี่ยวชาญด้าน VR และนักพัฒนาฮาร์ดแวร์ ของบริษัท Meta เอง ก็ล้วนแต่จะออกมาเปิดใจว่า Metaverse จริงๆ แล้วอาจไม่ใช่เรื่องที่ดี หรือเกิดขึ้นได้ง่ายอย่างที่คิดเลย

โดยเรื่องราวในครั้งนี้เกิดขึ้นเมื่อคุณ John Carmack โปรแกรมเมอร์เบื้องหลังเกมดังอย่าง “Doom” และประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายเทคโนโลยีของ Oculus VR ได้ออกมากล่าวเกี่ยวกับการเปิดตัว Metaverse ว่า

 

จริงๆ แล้วตัวเขานั้นไม่เห็นด้วยกับการสร้าง Metaverse  ตั้งแต่ก่อนบริษัท Oculus VR  จะโดน Facebook ซื้อกิจการแล้ว และเขาก็มีเหตุผลที่ดีที่จะเชื่อว่าการเริ่มสร้าง Metaverse ของบริษัท Meta คงจะไม่ใช่เรื่องที่ดีนัก

นั่นเพราะทางบริษัทกำลังพยายามจัดการกับปัญหาในระดับที่สูงเกินไป พยายามวางแผนทุกแอปพลิเคชันสำหรับ Metaverse โดยไม่คำนึงถึงการเพื่อสร้างประสบการณ์ที่น่าดึงดูดที่จะให้คุณค่าแก่ผู้ใช้อย่างแท้จริง

“เส้นทางที่ชัดเจนที่สุดสู่ Metaverse คือคุณมีแอปสากลแอปเดียว อะไรคล้ายๆ Roblox ผมจึงไม่เชื่อว่าผู้เล่นคนเดียว หรือบริษัทเดียวจะสามารถทำการตัดสินใจที่ถูกต้องทั้งหมดสำหรับเรื่องแบบนี้ได้”

 

และคุณ John Carmack ก็ไม่ใช่คนในบริษัทเพียงคนเดียวที่ไม่เห็นด้วยกับ Metaverse เสียด้วย เพราะนักพัฒนาฮาร์ดแวร์ไม่ระบุนามของ Meta ก็มีการออกมาให้สัมภาษณ์กับนักข่าวของ The New York Times ว่า Metaverse คงเป็นจริงได้ยากเช่นกัน

โดยพวกเขาให้เหตุผลว่าฮาร์ดแวร์ของ Metaverse ยังถือเป็นอะไรที่เป็นจริงได้ยากด้วยเทคโนโลยีในปัจจุบัน และเราอาจต้องพึ่งพาความก้าวหน้าครั้งใหญ่ทางฟิสิกส์เลย ในการทำให้เทคโนโลยีนี้เป็นจริง

 

ดังนั้นแล้วมันคงจะไม่ใช่เรื่องเกินจริงเลยที่เราจะบอกว่ามันคงจะต้องใช้เวลาอีกนานกว่าที่เราจะมีโอกาสได้เห็นเทคโนโลยีอย่าง Metaverse เป็นจริงขึ้นมา

และหากคำพูดของคุณ John Carmack เป็นจริง เราก็อาจจะต้องไปลุ้นกันอีกว่าเทคโนโลยีที่ออกมาจะเป็นอะไรที่ดีอย่างที่เราเคยหวังไว้หรือไม่ด้วย

 

 

ที่มา

arstechnica.com/gaming/2021/10/john-carmack-sounds-a-skeptical-note-over-metas-metaverse-plans/

fortune.com/2021/10/29/john-carmack-facebook-oculus-metaverse-mark-zuckerberg/

futurism.com/facebook-hardware-skeptical-metaverse


ถ้าชอบเนื้อหา อย่าลืมส่งปลาทูให้ผู้เขียน...

ติดตาม
แจ้งเตือนเมื่อ
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
เลือกประเภทเนื้อหา
เล่าเรื่อง-สอบถาม
ตั้งกระทู้ถาม หรือเล่าเรื่องราวที่น่าสนใจ พร้อมภาพประกอบเนื้อหา
รูปภาพ
โพสต์ภาพน่าสนใจ ทั้งสวยงาม น่ารัก หรือฮาๆ ก็มาได้หมด
จัดอันดับ
บทความจัดอันดับสิ่งต่างๆ สมาชิกสามารถโหวตให้อันไหนขึ้นมาติดท็อปสุดก็ได้
จัดประกวด
คล้ายบทความจัดอันดับ แต่สมาชิกสามารถส่งเรื่องของตัวเอง มาโหวตแข่งกันได้
โพลล์
ทำโพลล์สอบถามความเห็นเพื่อนๆ ว่าคิดยังไงกับแต่ละเรื่องบ้าง?