ผู้เชี่ยวชาญในบริษัท Meta เผย ไม่เห็นด้วยกับการพัฒนา “Metaverse” ชี้นี่ไม่ใช่เรื่องที่บริษัทเดียวควรตัดสินใจ

Date:

ย้อนกลับไปเล็กน้อย ในช่วงปลายเดือนตุลาคม 2021 ที่ผ่านมา  “มาร์ก ซักเคอร์เบิร์ก” CEO และผู้ร่วมก่อตั้ง Facebook ได้ออกมาเปลี่ยนชื่อบริษัทเป็น “Meta” พร้อมระบุเป้าหมายใหม่ในการพัฒนาสิ่งที่เรียกว่า “Metaverse”

แนวคิดเทคโนโลยีโลกเสมือนจริงที่ล้ำไปอีกขั้น สามารถทำให้คนสัมผัสประสบการณ์จากโลกดิจิทัลเหมือนได้อยู่ในโลกอีกใบจริงๆ แตกต่างจากเทคโนโลยี VR ที่ผ่านๆ มา ซึ่งถูกระบุว่าอาจถูกนำไปใช้ทั้งในการทำงานและกิจกรรมบันเทิงในอนาคต

แต่ดูเหมือนว่ามันก็ไม่ใช่ทุกคนที่จะเห็นด้วยกับเป้าหมายในการทำ “Metaverse” ของบริษัทนี้แต่อย่างไร

 

เพราะล่าสุดนี้เองทั้ง แม้แต่ผู้เชี่ยวชาญด้าน VR และนักพัฒนาฮาร์ดแวร์ ของบริษัท Meta เอง ก็ล้วนแต่จะออกมาเปิดใจว่า Metaverse จริงๆ แล้วอาจไม่ใช่เรื่องที่ดี หรือเกิดขึ้นได้ง่ายอย่างที่คิดเลย

โดยเรื่องราวในครั้งนี้เกิดขึ้นเมื่อคุณ John Carmack โปรแกรมเมอร์เบื้องหลังเกมดังอย่าง “Doom” และประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายเทคโนโลยีของ Oculus VR ได้ออกมากล่าวเกี่ยวกับการเปิดตัว Metaverse ว่า

 

จริงๆ แล้วตัวเขานั้นไม่เห็นด้วยกับการสร้าง Metaverse  ตั้งแต่ก่อนบริษัท Oculus VR  จะโดน Facebook ซื้อกิจการแล้ว และเขาก็มีเหตุผลที่ดีที่จะเชื่อว่าการเริ่มสร้าง Metaverse ของบริษัท Meta คงจะไม่ใช่เรื่องที่ดีนัก

นั่นเพราะทางบริษัทกำลังพยายามจัดการกับปัญหาในระดับที่สูงเกินไป พยายามวางแผนทุกแอปพลิเคชันสำหรับ Metaverse โดยไม่คำนึงถึงการเพื่อสร้างประสบการณ์ที่น่าดึงดูดที่จะให้คุณค่าแก่ผู้ใช้อย่างแท้จริง

“เส้นทางที่ชัดเจนที่สุดสู่ Metaverse คือคุณมีแอปสากลแอปเดียว อะไรคล้ายๆ Roblox ผมจึงไม่เชื่อว่าผู้เล่นคนเดียว หรือบริษัทเดียวจะสามารถทำการตัดสินใจที่ถูกต้องทั้งหมดสำหรับเรื่องแบบนี้ได้”

 

และคุณ John Carmack ก็ไม่ใช่คนในบริษัทเพียงคนเดียวที่ไม่เห็นด้วยกับ Metaverse เสียด้วย เพราะนักพัฒนาฮาร์ดแวร์ไม่ระบุนามของ Meta ก็มีการออกมาให้สัมภาษณ์กับนักข่าวของ The New York Times ว่า Metaverse คงเป็นจริงได้ยากเช่นกัน

โดยพวกเขาให้เหตุผลว่าฮาร์ดแวร์ของ Metaverse ยังถือเป็นอะไรที่เป็นจริงได้ยากด้วยเทคโนโลยีในปัจจุบัน และเราอาจต้องพึ่งพาความก้าวหน้าครั้งใหญ่ทางฟิสิกส์เลย ในการทำให้เทคโนโลยีนี้เป็นจริง

 

ดังนั้นแล้วมันคงจะไม่ใช่เรื่องเกินจริงเลยที่เราจะบอกว่ามันคงจะต้องใช้เวลาอีกนานกว่าที่เราจะมีโอกาสได้เห็นเทคโนโลยีอย่าง Metaverse เป็นจริงขึ้นมา

และหากคำพูดของคุณ John Carmack เป็นจริง เราก็อาจจะต้องไปลุ้นกันอีกว่าเทคโนโลยีที่ออกมาจะเป็นอะไรที่ดีอย่างที่เราเคยหวังไว้หรือไม่ด้วย

 

 

ที่มา

arstechnica.com/gaming/2021/10/john-carmack-sounds-a-skeptical-note-over-metas-metaverse-plans/

fortune.com/2021/10/29/john-carmack-facebook-oculus-metaverse-mark-zuckerberg/

futurism.com/facebook-hardware-skeptical-metaverse

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

ย้อนรอยภาพดัง Mary Ann Bevan หญิงผู้ยอมถูกเรียกว่า ขี้เหร่ที่สุดในโลก เพื่อหาเลี้ยงลูก แทนสามีที่เสียชีวิตไป

กำลังเป็นอีกหนึ่งเรื่องราวที่กลายเป็นกระแสไวรัลในโลกออนไลน์เลยครับ เมื่อใน Reddit ได้มีการแชร์ภาพและเรื่องราวที่ทั้งน่าสงสารและประทับใจของ หญิงคนหนึ่งซึ่งยอมให้ตัวเองถูกเรียกว่า "ผู้หญิงซึ่งขี้เหร่ที่สุดในโลก" เพื่อหาเลี้ยงลูกของตัวเอง เมื่อราวๆ ร้อยกว่าปีก่อน เธอคนนี้มีชื่อว่า "Mary...

นักวิทย์สุดล้ำ สร้างหุ่นยนต์แปลก ละลายตัวผ่านลูกกรง/กลับมาแข็งตัวได้ เยี่ยงต้นแบบ T-1000 จาก “คนเหล็ก 2”

เรียกได้ว่าเป็นเทคโนโลยีที่ราวกับหลุดมาจากหนัง "คนเหล็ก 2" เลยครับ เมื่อไม่นานมานี้ ทีมนักวิทยาศาสตร์ได้ออกมาเปิดตัว "หุ่นยนต์โลหะเหลว" รุ่นใหม่ ที่สามารถเปลี่ยนตัวเองให้กลายเป็นของเหลวชั่วคราวได้ ราวกับเป็นต้นแบบของหุ่น...

“Hogwarts Legacy” โชว์ฟีเจอร์ ผู้เล่นจะสามารถ “ลูบแมว” ได้ จนคนแซว โอ้นี่มัน Game of the Year

ใกล้เข้ามาทุกทีแล้วนะครับสำหรับวันเปิดโรงเรียนเวทมนต์ "Hogwarts Legacy" ซึ่งในโค้งสุดท้ายแบบนี้เราก็เริ่มมีวิดีโอตัวอย่างเกมเพลย์หลายๆ อย่างออกมาให้เห็นกันแล้ว และหนึ่งในสิ่งที่แฟนๆ ให้ความสนใจที่สุดในตัวอย่างเกมเพลย์ใหม่นี้ ก็คือ Hogwarts Legacy...

ภาพไวรัล ชาวเน็ตลงรูป “ดอกไม้สีฟ้า” แต่เอ๊ะทำไม “ดูเอลลิสต์” เห็นแล้ว มันคุ้นๆ เหมือน เคยเห็นที่ไหน จังเลย

ถือเป็นภาพขำๆ ที่กำลังโด่งดังในโลกออนไลน์เลยครับ เมื่อช่วงกลางเดือนที่ผ่านมาในเพจ Yugioh Memes 2.0 ได้มีคนนำภาพของดอกไม้ภาพหนึ่งมาแชร์ และกลายเป็นที่พูดถึงในโลกออนไลน์ไป นั่นเพราะสำหรับคนที่คลุกคลีอยู่กับการ์ตูนหรือการ์ดเกมอย่าง Yu-Gi-Oh! แล้ว...