สแตนฟอร์ดพัฒนา “ระบบ SNT” รักษาโรคซึมเศร้าด้วย คลื่นแม่เหล็กไฟฟ้า ใช้เวลาแค่ 5 วัน ประสบผลเกือบ 80%

Date:

มันเป็นเรื่องที่ปฏิเสธได้ยากว่าในปัจจุบัน “โรคซึมเศร้า” ถือว่าเป็นสิ่งที่มีอิทธิพลและกำลังส่งผลกระทบต่อผู้คนจำนวนมาก ตลอดหลายปีที่ผ่านมานักวิทยาศาสตร์จึงพยายามกันเป็นอย่างมากที่จะหาวิธีรักษาโรคซึมเศร้าใหม่ๆ ที่ได้ผลดีขึ้นกว่าที่เคยเป็น

ล่าสุดนี้เองนักวิจัยจากคณะแพทยศาสตร์มหาวิทยาลัยสแตนฟอร์ด ก็ได้ออกมาเปิดเผยว่าพวกเขาได้ค้นพบวิธีการใหม่อีกชิ้นในการรักษาอาการซึมเศร้าแล้ว และวิธีที่ว่าก็คือการ “กระตุ้นสมองด้วยแม่เหล็ก” นั่นเอง

 

มันเป็นเรื่องที่หลายคนอาจจะทราบกันว่าสมองของเรานั้น มีการทำงานโดยใช้คลื่นไฟฟ้าของกลุ่มเซลล์

ดังนั้นทีมนักวิทยาศาสตร์จึงคิดค้นกระบวนการรักษาระบบประสาทด้วยแม่เหล็กไฟฟ้าชื่อ Stanford neuromodulation therapy (SNT) ขึ้นมาเพื่อปรับปรุงการทำงานบางส่วนของสมองผู้ป่วยโรคซึมเศร้า เพื่อช่วยให้อาการของพวกเขาดีขึ้น

 

ระบบนี้เกิดขึ้นจากการปรับปรุงเครื่องกระตุ้นสมองด้วยสนามแม่เหล็ก (TMS) ในอดีตให้เหมาะสมกับการรักษาโรคซึมเศร้ามากขึ้น โดยในการใช้งานแต่ละครั้งทีมงานจะปรับแต่งระบบให้เหมาะกับผู้ป่วยแต่ละรายโดยอิงจากการสแกน MRI

ก่อนที่จะใช้ SNT รักษาผู้ป่วยเป็นเวลาห้าวัน (ร่วมวันที่ทำ MRI เป็นหกวัน) ซึ่งถือว่าสั้นมากเมื่อเทียบกับการรักษาตามปกติ ที่อาจต้องใช้เวลาหลายสัปดาห์ ถึงหลายเดือน

 

ในการทดลองรักษาอาสาสมัคร 29 ราย ซึ่งมีประวัติภาวะซึมเศร้าที่ดื้อต่อการรักษา ทีมนักวิทยาศาสตร์ได้พบว่า

ผู้ป่วยกลุ่มที่ได้รับการรักษาด้วยระบบ SNT จะมีคนที่อาการดีขึ้นมากถึง 78% เทียบกับกลุ่มที่ถูกรักษาด้วยยาหลอกซึ่งอาการดีขึ้นเพียง 13% เท่านั้น

แถมผู้ป่วยที่ผ่านการรักษาด้วยระบบ SNT บางรายยังถึงขึ้น บอกว่าเขาไม่มีความคิดจะฆ่าตัวตายอีกต่อไป หลังจากการรักษาแม้ว่าตนเองจะมีอาการซึมเศร้ามาตั้งแต่เด็กก็ตาม

 

นี่นับว่าเป็นอีกหนึ่งก้าวของการรักษาโรคซึมเศร้าที่มีประสิทธิภาพอย่างไม่น่าเชื่อ ดังนั้นในปัจจุบันนักวิจัยจึงกำลังเดินหน้าที่จะผลักดัน SNT สู่การทดลองที่ใหญ่ขึ้น เพื่อเปิดตัวการรักษาเชิงพาณิชย์ในอนาคต

และหากผลการทดลองเครื่องมือดังกล่าวยังคงเป็นไปได้ด้วยดีเช่นนี้เรื่อยๆ ในอนาคตการรักษาโรคซึมเศร้าก็อาจจะกลายเป็นอะไรที่ทำได้ง่าย และรวดเร็วอย่างที่ไม่เคยเป็นมาก่อนเลยก็ได้

 

 

ที่มา

ajp.psychiatryonline.org/doi/10.1176/appi.ajp.2021.20101429

gizmodo.com/5-day-brain-stimulation-treatment-highly-effective-agai-1847958218

futurism.com/neoscope/stanford-brain-magnets-depression

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

Copy & Paste รวนเป็นเหตุ อยู่ ๆ สาวก็ได้เป็นเจ้าของที่ 87 ผืน ทั้ง ๆ ที่ตั้งใจจะซื้อบ้านแค่หลังเดียว

เป็นความผิดพลาดที่เกิดจากระบบ และมันก็ทำให้หญิงสาวคนหนึ่งกลายเป็นเจ้าของที่ดินมากกว่า 87 ที่เฉยเลย!? เหตุการณ์นี้เกิดขึ้นในรัฐเนวาดา ประเทศสหรัฐอเมริกา หญิงสาวรายหนึ่งได้ทำการซื้อบ้านกับบริษัทนายหน้าขายบ้าน Toll Brothers Development...

ดินเมืองใหญ่ทำพิษ ออสเตรเลียพบ ไข่ไก่เลี้ยงหลังบ้านในเมืองปนเปื้อน “สารตะกั่ว” กว่าไข่ตามร้านถึง 40 เท่า

ตามปกติเมื่อเราปลูกพืชหรือเลี้ยงสัตว์อะไรเองตามบ้าน เราก็มักจะมีความรู้สึกว่าสิ่งนั้นๆ ปลอดภัยกว่าที่หาได้ตามร้าน เพราะอย่างน้อยๆ การที่่เราปลูกหรือเลี้ยงมันมาเอง ก็ทำให้เราแน่ใจได้ว่าของเรานั้น จะไม่มีสารพิษปนเปื้อน แต่แนวคิดนี้ก็อาจจะใช้ไม่ได้เสมอไปก็ได้ เพราะอ้างอิงจากงานวิจัยใหม่ของมหาวิทยาลัยแมคควารีในออสเตรเลีย ดูเหมือนว่า...

“ซอสมะเขือเทศ” อาจแพงขึ้นในเร็วๆ นี้ หลังภาวะโลกร้อนทำผลผลิตลดลง และสถานที่ปลูกเผชิญปัญหาภัยแล้ง

สำหรับคนที่รักในอาหารตะวันตกอย่างพิซซา เฟรนฟราย ไก่ทอด หรือสปาเกตตี เครื่องปรุงอย่าง "ซอสมะเขือเทศ" คงจะถือเป็นสิ่งที่ขาดไม่ได้ชิ้นหนึ่งของมื้ออาหารเลย ดังนั้น นี่จึงอาจจะถือเป็นข่าวร้ายสำหรับหลายๆ คนเลย...

ศาสตราจารย์ฮาร์วาร์ดอ้าง อาจมีเทคโนโลยีเอเลียนตกอยู่ใต้มหาสมุทร และเขากำลังพยายามกู้มันขึ้นมาอยู่

สำหรับศาสตราจารย์ฟิสิกส์ดาราศาสตร์จากฮาร์วาร์ดอย่างคุณ “Avi Loeb” เขาคือหนึ่งในผู้เชี่ยวชาญการตามหาเอเลียนมากที่สุดคนหนึ่งเลย เพราะไม่เพียงแต่เข้าจะเป็นเจ้าของทฤษฎีเอเลียนหลายชิ้นเท่านั้น แต่เขายังเป็นหนึ่งในผู้นำโครงการสำรวจจักรวาลเพื่อหาเทคโนโลยีเอเลียนด้วย (อ่านข่าวนี้ได้ที่ www.catdumb.com/tech-update/27911) และล่าสุดนี้เองศาสตราจารย์รายนี้ก็ได้ออกมาเปิดเผยข้อมูลใหม่ที่น่าสนใจอีกข้อแล้วด้วย นั่นเพราะเขานั้นออกมาอ้างว่าตัวเองกำลังพยายามเก็บกู้สิ่งที่อาจเป็น "เทคโนโลยีของเอเลียน"...