สแตนฟอร์ดพัฒนา “ระบบ SNT” รักษาโรคซึมเศร้าด้วย คลื่นแม่เหล็กไฟฟ้า ใช้เวลาแค่ 5 วัน ประสบผลเกือบ 80%


มันเป็นเรื่องที่ปฏิเสธได้ยากว่าในปัจจุบัน “โรคซึมเศร้า” ถือว่าเป็นสิ่งที่มีอิทธิพลและกำลังส่งผลกระทบต่อผู้คนจำนวนมาก ตลอดหลายปีที่ผ่านมานักวิทยาศาสตร์จึงพยายามกันเป็นอย่างมากที่จะหาวิธีรักษาโรคซึมเศร้าใหม่ๆ ที่ได้ผลดีขึ้นกว่าที่เคยเป็น

ล่าสุดนี้เองนักวิจัยจากคณะแพทยศาสตร์มหาวิทยาลัยสแตนฟอร์ด ก็ได้ออกมาเปิดเผยว่าพวกเขาได้ค้นพบวิธีการใหม่อีกชิ้นในการรักษาอาการซึมเศร้าแล้ว และวิธีที่ว่าก็คือการ “กระตุ้นสมองด้วยแม่เหล็ก” นั่นเอง

 

มันเป็นเรื่องที่หลายคนอาจจะทราบกันว่าสมองของเรานั้น มีการทำงานโดยใช้คลื่นไฟฟ้าของกลุ่มเซลล์

ดังนั้นทีมนักวิทยาศาสตร์จึงคิดค้นกระบวนการรักษาระบบประสาทด้วยแม่เหล็กไฟฟ้าชื่อ Stanford neuromodulation therapy (SNT) ขึ้นมาเพื่อปรับปรุงการทำงานบางส่วนของสมองผู้ป่วยโรคซึมเศร้า เพื่อช่วยให้อาการของพวกเขาดีขึ้น

 

ระบบนี้เกิดขึ้นจากการปรับปรุงเครื่องกระตุ้นสมองด้วยสนามแม่เหล็ก (TMS) ในอดีตให้เหมาะสมกับการรักษาโรคซึมเศร้ามากขึ้น โดยในการใช้งานแต่ละครั้งทีมงานจะปรับแต่งระบบให้เหมาะกับผู้ป่วยแต่ละรายโดยอิงจากการสแกน MRI

ก่อนที่จะใช้ SNT รักษาผู้ป่วยเป็นเวลาห้าวัน (ร่วมวันที่ทำ MRI เป็นหกวัน) ซึ่งถือว่าสั้นมากเมื่อเทียบกับการรักษาตามปกติ ที่อาจต้องใช้เวลาหลายสัปดาห์ ถึงหลายเดือน

 

ในการทดลองรักษาอาสาสมัคร 29 ราย ซึ่งมีประวัติภาวะซึมเศร้าที่ดื้อต่อการรักษา ทีมนักวิทยาศาสตร์ได้พบว่า

ผู้ป่วยกลุ่มที่ได้รับการรักษาด้วยระบบ SNT จะมีคนที่อาการดีขึ้นมากถึง 78% เทียบกับกลุ่มที่ถูกรักษาด้วยยาหลอกซึ่งอาการดีขึ้นเพียง 13% เท่านั้น

แถมผู้ป่วยที่ผ่านการรักษาด้วยระบบ SNT บางรายยังถึงขึ้น บอกว่าเขาไม่มีความคิดจะฆ่าตัวตายอีกต่อไป หลังจากการรักษาแม้ว่าตนเองจะมีอาการซึมเศร้ามาตั้งแต่เด็กก็ตาม

 

นี่นับว่าเป็นอีกหนึ่งก้าวของการรักษาโรคซึมเศร้าที่มีประสิทธิภาพอย่างไม่น่าเชื่อ ดังนั้นในปัจจุบันนักวิจัยจึงกำลังเดินหน้าที่จะผลักดัน SNT สู่การทดลองที่ใหญ่ขึ้น เพื่อเปิดตัวการรักษาเชิงพาณิชย์ในอนาคต

และหากผลการทดลองเครื่องมือดังกล่าวยังคงเป็นไปได้ด้วยดีเช่นนี้เรื่อยๆ ในอนาคตการรักษาโรคซึมเศร้าก็อาจจะกลายเป็นอะไรที่ทำได้ง่าย และรวดเร็วอย่างที่ไม่เคยเป็นมาก่อนเลยก็ได้

 

 

ที่มา

ajp.psychiatryonline.org/doi/10.1176/appi.ajp.2021.20101429

gizmodo.com/5-day-brain-stimulation-treatment-highly-effective-agai-1847958218

futurism.com/neoscope/stanford-brain-magnets-depression


ถ้าชอบเนื้อหา อย่าลืมส่งปลาทูให้ผู้เขียน...

ติดตาม
แจ้งเตือนเมื่อ
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
เลือกประเภทเนื้อหา
เล่าเรื่อง-สอบถาม
ตั้งกระทู้ถาม หรือเล่าเรื่องราวที่น่าสนใจ พร้อมภาพประกอบเนื้อหา
รูปภาพ
โพสต์ภาพน่าสนใจ ทั้งสวยงาม น่ารัก หรือฮาๆ ก็มาได้หมด
จัดอันดับ
บทความจัดอันดับสิ่งต่างๆ สมาชิกสามารถโหวตให้อันไหนขึ้นมาติดท็อปสุดก็ได้
จัดประกวด
คล้ายบทความจัดอันดับ แต่สมาชิกสามารถส่งเรื่องของตัวเอง มาโหวตแข่งกันได้
โพลล์
ทำโพลล์สอบถามความเห็นเพื่อนๆ ว่าคิดยังไงกับแต่ละเรื่องบ้าง?