สแตนฟอร์ดพัฒนา “ระบบ SNT” รักษาโรคซึมเศร้าด้วย คลื่นแม่เหล็กไฟฟ้า ใช้เวลาแค่ 5 วัน ประสบผลเกือบ 80%

Date:

มันเป็นเรื่องที่ปฏิเสธได้ยากว่าในปัจจุบัน “โรคซึมเศร้า” ถือว่าเป็นสิ่งที่มีอิทธิพลและกำลังส่งผลกระทบต่อผู้คนจำนวนมาก ตลอดหลายปีที่ผ่านมานักวิทยาศาสตร์จึงพยายามกันเป็นอย่างมากที่จะหาวิธีรักษาโรคซึมเศร้าใหม่ๆ ที่ได้ผลดีขึ้นกว่าที่เคยเป็น

ล่าสุดนี้เองนักวิจัยจากคณะแพทยศาสตร์มหาวิทยาลัยสแตนฟอร์ด ก็ได้ออกมาเปิดเผยว่าพวกเขาได้ค้นพบวิธีการใหม่อีกชิ้นในการรักษาอาการซึมเศร้าแล้ว และวิธีที่ว่าก็คือการ “กระตุ้นสมองด้วยแม่เหล็ก” นั่นเอง

 

มันเป็นเรื่องที่หลายคนอาจจะทราบกันว่าสมองของเรานั้น มีการทำงานโดยใช้คลื่นไฟฟ้าของกลุ่มเซลล์

ดังนั้นทีมนักวิทยาศาสตร์จึงคิดค้นกระบวนการรักษาระบบประสาทด้วยแม่เหล็กไฟฟ้าชื่อ Stanford neuromodulation therapy (SNT) ขึ้นมาเพื่อปรับปรุงการทำงานบางส่วนของสมองผู้ป่วยโรคซึมเศร้า เพื่อช่วยให้อาการของพวกเขาดีขึ้น

 

ระบบนี้เกิดขึ้นจากการปรับปรุงเครื่องกระตุ้นสมองด้วยสนามแม่เหล็ก (TMS) ในอดีตให้เหมาะสมกับการรักษาโรคซึมเศร้ามากขึ้น โดยในการใช้งานแต่ละครั้งทีมงานจะปรับแต่งระบบให้เหมาะกับผู้ป่วยแต่ละรายโดยอิงจากการสแกน MRI

ก่อนที่จะใช้ SNT รักษาผู้ป่วยเป็นเวลาห้าวัน (ร่วมวันที่ทำ MRI เป็นหกวัน) ซึ่งถือว่าสั้นมากเมื่อเทียบกับการรักษาตามปกติ ที่อาจต้องใช้เวลาหลายสัปดาห์ ถึงหลายเดือน

 

ในการทดลองรักษาอาสาสมัคร 29 ราย ซึ่งมีประวัติภาวะซึมเศร้าที่ดื้อต่อการรักษา ทีมนักวิทยาศาสตร์ได้พบว่า

ผู้ป่วยกลุ่มที่ได้รับการรักษาด้วยระบบ SNT จะมีคนที่อาการดีขึ้นมากถึง 78% เทียบกับกลุ่มที่ถูกรักษาด้วยยาหลอกซึ่งอาการดีขึ้นเพียง 13% เท่านั้น

แถมผู้ป่วยที่ผ่านการรักษาด้วยระบบ SNT บางรายยังถึงขึ้น บอกว่าเขาไม่มีความคิดจะฆ่าตัวตายอีกต่อไป หลังจากการรักษาแม้ว่าตนเองจะมีอาการซึมเศร้ามาตั้งแต่เด็กก็ตาม

 

นี่นับว่าเป็นอีกหนึ่งก้าวของการรักษาโรคซึมเศร้าที่มีประสิทธิภาพอย่างไม่น่าเชื่อ ดังนั้นในปัจจุบันนักวิจัยจึงกำลังเดินหน้าที่จะผลักดัน SNT สู่การทดลองที่ใหญ่ขึ้น เพื่อเปิดตัวการรักษาเชิงพาณิชย์ในอนาคต

และหากผลการทดลองเครื่องมือดังกล่าวยังคงเป็นไปได้ด้วยดีเช่นนี้เรื่อยๆ ในอนาคตการรักษาโรคซึมเศร้าก็อาจจะกลายเป็นอะไรที่ทำได้ง่าย และรวดเร็วอย่างที่ไม่เคยเป็นมาก่อนเลยก็ได้

 

 

ที่มา

ajp.psychiatryonline.org/doi/10.1176/appi.ajp.2021.20101429

gizmodo.com/5-day-brain-stimulation-treatment-highly-effective-agai-1847958218

futurism.com/neoscope/stanford-brain-magnets-depression

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

สะเทือนใจแผ่นดินไหวซีเรียชาวบ้านได้ยินเสียงร้องใต้ซากตึก พบทารกเพิ่งคลอด สายรกยังติดอยู่กับร่างแม่ที่เพิ่งเสียชีวิต

ไม่นานมานี้ได้เกิดแผ่นดินไหวขึ้นในตุรกีที่ถือเป็นแผ่นดินไหวครั้งใหญ่ที่สร้างความเสียหายมากที่สุดในรอบ 100 ปี ของตุรกีและซีเรีย โดยมีผู้เสียชีวิตไปแล้วหลายพันคน (บางสื่อเผยว่าตัวเลขใกล้แตะ 10,000 คนแล้ว) แผ่นดินไหวในครั้งนี้มีหลายเหตุการณ์ที่สร้างความสะเทือนใจให้กับคนทั่วโลก หนึ่งในนั้นคือเรื่องราวของทารกหญิงที่เธอลืมตาดูโลกอยู่ใต้ซากปรักหักพัง... ใช่ค่ะ......

วาเลนไทน์นี้ขอช่อหมูกรอบแทนได้ไหม? เปิดเคล็ดลับทำช่อหมูกรอบ งานนี้คุณแฟนได้อิ่มใจ แถมอิ่มพุง

วาเลนไทน์ปีนี้ใครยังไม่มีของขวัญให้คนรักบ้างคะ? วันนี้ #เหมียวนานะ ขอมาแนะนำของขวัญดีๆ ที่ทำให้คนที่เรารักทั้งอิ่มใจและอิ่มพุงไปกับ "ช่อหมูกรอบ" กันเลย ไม่นานมานี้โพสต์ของ-เจ้าของเฟซบุ๊ก Kettarit Cony...

ฉันยังตายไม่ได้~ ดิสนีย์ประกาศสร้างภาคต่อ 3 แอนิเมชั่นดัง Toy Story 5 – Zootopia 2 – Frozen 3

เห็นแบบนี้แล้วมีแพสชั่นในการใช้ชีวิตให้อยู่ถึง 2-3 ปีข้างหน้าเลยค่ะ เมื่อล่าสุดทางดิสนีย์ได้ออกมาประกาศสร้างภาคต่อ 3 แอนิเมชั่นอันโด่งดังเป็นที่เรียบร้อยแล้ว เริ่มด้วยเรื่องแรกคือ Toy Story ที่ทำเราน้ำตารื้นมาไม่รู้จะกี่ภาค...

พิมรี่พาย สร้างเซอร์ไพรส์ออกเพลงกับ ฮโยยอน วง Girls’ Generation

ก่อนหน้านี้ได้มีการปล่อยทีเซอร์ออกมาว่า 'พิมรี่พาย' เตรียมจะออกเพลงใหม่กับ 'ฮโยยอน' จากวง Girls' Generation ซึ่งก็สร้างเสียงฮือฮาอย่างมากเลยทีเดียวครับ และล่าสุดเพลงก็ได้ปล่อยออกมาพร้อมกับ MV...